Menu

Học Tiếng Anh qua bài hát: Lợi ích và cách áp dụng

Học Tiếng Anh qua bài hát, âm nhạc là một phương pháp không chỉ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe và phát âm mà còn giúp bạn tăng vốn từ vựng, ngữ pháp. Vậy đâu làm thế nào để bắt đầu học tiếng Anh từ các bài hát? Cùng Jaxtina tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1. Lợi ích khi học qua bài hát Tiếng Anh

Nghe các bài hát là một cách học Tiếng Anh cơ bản nhưng vô cùng thú vị, đem lại nhiều lợi ích như:

 • Bài hát thường chứa đựng các từ vựng và cấu trúc ngữ pháp phong phú nên việc áp dụng cách học Tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc này sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ vựng và hiểu rõ hơn về cách sử dụng ngữ pháp trong thực tế.
 • Bạn có thể học được cách phát âm từng từ trong bài hát một cách chính xác hơn và rèn luyện khả năng nhận diện ngữ âm.
 • Phương pháp này sẽ giúp bạn phát triển khả năng nghe và hiểu Tiếng Anh vì các bài hát thường có giai điệu và lời ca phổ biến, dễ hiểu
 • Có thể vừa học Tiếng Anh mà vẫn có thể thư giãn.
 • Bạn có thể nghe nhạc mọi lúc mọi nơi và bất cứ khi nào bản thân muốn.
học tiếng anh qua bài hát

Tại sao nên học qua các bài hát Tiếng Anh?

Xem Thêm: Cách học tiếng Anh qua phim

2. Cách áp dụng phương pháp học Tiếng Anh qua bài hát

2.1 Chọn bài hát phù hợp với trình độ

Đầu tiên, bạn nên xác định trình độ hiện tại của mình và chọn bài hát có ca từ phù hợp với trình độ đó. Nếu mới bắt đầu học Tiếng Anh, bạn hãy chọn những bài hát có lời đơn giản và dễ hiểu, tốc độ chậm và ngữ điệu rõ ràng. Khi đã chọn được bài hát phù hợp, bạn cần phải nghe và đọc lời bài hát nhiều lần để làm quen với giai điệu và lời ca của bài hát. Cuối cùng, bạn hãy luyện nghe và hát theo bài hát để rèn luyện khả năng nghe, phát âm của mình.

cách học tiếng anh qua bài hát hiệu quả

Chọn bài hát phù hợp với trình độ

2.2 Nghe nhiều lần

Khi nghe một bài hát Tiếng Anh, bạn hãy lắng nghe và cảm nhận giai điệu, ngữ điệu và lời bài hát. Sau đó, bạn hãy nghe lại và tập trung vào từng câu, từng từ trong lời bài hát. Hãy lắng nghe bài hát nhiều lần để rèn luyện khả năng nghe và phát âm của mình.

Tham Khảo Ngay Ý Tưởng: Học tiếng Anh 5 phút mỗi ngày

2.3 Tập trung vào giai điệu và nhịp điệu

Sau khi nhớ lời bài hát, bạn hãy tập trung vào giai điệu và nhịp điệu. Tập trung vào giai điệu và nhịp điệu của bài hát sẽ giúp bạn nhớ được từ vựng và cấu trúc ngữ pháp một cách dễ dàng hơn. Khi kết hợp giai điệu và nhịp điệu với từ vựng, ngữ pháp, bạn sẽ có thể ghi nhớ chúng một cách nhanh chóng và dễ dàng.

học tiếng anh qua bài hát

Tập trung vào giai điệu và nhịp điệu

2.4 Học từng câu một

Học Tiếng Anh qua bài hát theo cách từng câu sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nghe và phát âm của mình một cách tự nhiên. Bạn hãy cố gắng nghe và hiểu ý nghĩa của từng câu. Sau đó, bạn hãy cố gắng hát theo từng câu đó. Lặp lại vài lần cho đến khi bạn có thể hát được từng câu một mà không cần xem lời bài hát. Ngoài ra, học từng câu một cũng giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu trúc ngữ pháp và cách sử dụng các từ vựng một cách chính xác.

2.5 Học từ vựng

Mỗi bài hát đều có một lượng từ vựng lớn. Để học từ vựng qua bài hát. bạn có thể nghe và đọc lời bài hát rồi dịch nghĩa từng từ hoặc từng câu trong bài hát để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của chúng.

hướng dẫn học tiếng anh qua bài hát

Học từ vựng qua bài hát

2.6 Luyện tập hát theo các bài hát

Để bắt đầu luyện tập hát theo các bài hát, bạn có thể tìm kiếm các bài hát Tiếng Anh phù hợp với sở thích và trình độ của mình. Sau đó, bạn có thể nghe và đọc lời bài hát cùng lúc để nắm bắt được cách phát âm và ngữ điệu của từng câu trong bài hát. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm kiếm các bài hát có lời dịch song ngữ để dễ dàng hiểu và học hỏi thêm về cách sử dụng từ vựng và ngữ pháp trong câu.

3. Tổng hợp những bài hát Tiếng Anh hay và dễ nghe

Dưới đây là một số bài hát Tiếng Anh hay và dễ nghe được nhiều người trên toàn thế giới yêu thích:

 • “Shape of You” – Ed Sheeran
 • “Someone Like You” – Adele
 • “Perfect” – Ed Sheeran
 • “Say You Won’t Let Go” – James Arthur
 • “Hello” – Adele
 •  “Love Story” – Taylor Swift
 • “All of Me” – John Legend
 • “I Will Always Love You” – Whitney Houston
 • “Rolling in the Deep” – Adele
 • “Thinking Out Loud” – Ed Sheeran
 • “Let it go” – Demi Lovato

Bên cạnh việc học qua các bài hát Tiếng Anh, bạn có thể áp dụng cách học qua các bài hát cover từ Tiếng Anh qua ngôn ngữ này. Với phương pháp này, bạn sẽ dễ dàng nắm rõ nghĩa của từ vựng, cấu trúc ngữ pháp Tiếng Anh thông qua lời gốc Việt của bài hát. Sau đây là một số bài hát Tiếng Việt cover Tiếng Anh mà bạn có thể nghe và học theo:

 • Đừng quên tên anh – Hoa Vinh

 • Chạm đáy nỗi đau – Erik

 • Em mới là người yêu anh – Min

Qua bài viết trên, Jaxtina English Center đã giới thiệu đến bạn cách học Tiếng Anh qua bài hát sao cho hiệu quả nhất. Mong rằng phương pháp mà trung tâm giới thiệu sẽ giúp bạn nâng cao trình độ Tiếng Anh.

Tìm Hiểu Thêm:

5/5 - (4 bình chọn)
Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi!