Menu

Decoding là gì? Áp dụng phương pháp Decoding như thế nào?

Decoding là gì? Vì sao nên áp dụng phương pháp Decoding? Làm thế nào để áp dụng phương pháp Decoding trong khi học Tiếng Anh? Hãy để Jaxtina giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên thông qua nội dung bài viết sau đây nhé!

1. Decoding là gì?

Decoding (Giải mã) là khả năng quan trọng trong việc biến đổi một từ viết thành âm thanh tương ứng. Ví dụ, khi nhìn thấy từ “cat” trong một cuốn sách hoặc trên một tờ giấy, chúng ta thường sẽ đọc từ đó thành /k/ /a/ /t/. Đây là ba âm thanh riêng biệt tương ứng với các ký tự riêng lẻ mà kết hợp lại thành từ “cat”.

Decoding là gì

Decoding là gì?

Khi nhìn thấy một từ, việc hiểu âm thanh mà mỗi ký tự đại diện và có thể kết hợp các chúng lại với nhau từ phải qua trái để đọc thì cũng là lúc quá trình decoding đang được thực hiện. Kỹ năng này rất quan trọng vì khi có thể giải mã từ, bạn sẽ có thể bắt đầu đọc một cách trôi chảy hơn và hiểu nội dung tốt hơn.

Kinh Nghiệm: Học Tiếng Anh hiệu quả

2. Lợi ích khi áp dụng phương pháp Decoding khi Reading

Việc áp dụng phương pháp decoding khi học Reading mang lại cho bạn nhiều lợi ích quan trọng cho việc phát triển kỹ năng đọc hiểu. Trước hết, phương pháp này sẽ giúp bạn hiểu ý nghĩa của các từ viết trong văn bản một cách dễ dàng thông qua việc kết hợp âm thanh và ký hiệu viết.

Ngoài ra, kỹ năng decoding cũng sẽ giúp bạn phát âm chuẩn xác và tự tin hơn khi đọc Tiếng Anh. Điều này không chỉ tạo lợi thế trong việc đọc hiểu, mà còn giúp bạn cải thiện kỹ năng viết và phát triển khả năng sử dụng ngôn ngữ. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng giúp bạn trau dồi từ vựng một cách hiệu quả.

Có Thể Bạn Quan Tâm: Phương pháp shadowing

3. Kỹ năng cần có để áp dụng phương pháp Decoding

3.1 Làm chủ bảng chữ cái

Để có thể áp dụng phương pháp Decoding, điều quan trọng là bạn cần phải làm quen với bảng chữ cái Tiếng Anh. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải biết chữ cái và âm thanh của chúng. Do đó, trước khi bắt đầu học cách đọc từ, bạn cần đảm bảo rằng bản thân có khả năng gọi tên và biết âm thanh của tất cả các chữ cái để thực hiện kỹ năng Decoding hiệu quả hơn.

3.2 Nhận thức về ngữ âm

Trước khi bắt đầu hành trình học decoding, bạn cần hiểu rằng việc nhận biết ngữ âm có vai trò quan trọng. Ngữ âm liên quan đến khả năng nhận diện và ứng dụng các âm tiết độc lập trong từ ngữ. Kỹ năng này sẽ phát triển theo thời gian và rất quan trọng đối với việc đọc hiểu.

Trong thời gian đầu, bạn có thể gặp khó khăn trong việc phân tích và kết hợp âm tiết trong các từ phức tạp. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn học tập, bạn sẽ có thể tiến bộ từ việc nhận biết âm tiết độc lập đến việc nhận ra chúng trong các từ ngữ. Lúc này, bạn có thể xác định xem một âm tiết có nằm ở đầu, giữa hay cuối từ,…

Decoding la gi

Kỹ năng cần có để áp dụng phương pháp Decoding?

Tìm Hiểu Thêm: Intensive reading là gì?

4. Cách áp dụng Decoding trong Reading

Sau đây là quy trình áp dụng phương pháp Decoding trong Reading:

Bước 1 – Sử dụng ngón tay để theo dõi tiến độ đọc

Khi đọc, bạn cần học cách đọc các từ và ghép nối nghĩa của chúng từ trái sang phải. Do đó, việc sử dụng ngón tay để theo dõi văn bản có thể giúp bạn làm điều này. Dù có thể gây khó khăn ban đầu nhưng bước này giúp não bộ quen dần với trình tự từ trái sang phải.

Bước 2 – Học cách phát âm từng từ mà không dừng lại hay phỏng đoán

Trong quá trình đọc Tiếng Anh, bạn thường sẽ gặp một số từ ngữ mà bản thân không hiểu nghĩa. Lúc này, bạn đừng nên dừng lại hay tìm kiếm các từ có cách phát âm tương tự mà bạn đang biết để thay thế vào đó. Thay vào đó, bạn cần tập trung vào việc phát âm từng từ một mà bạn đang đọc mà không dừng lại hoặc tìm từ thay thế khác.

Bước 3 – Học phương pháp decoding các từ khó, từ mới một cách cụ thể và rõ ràng

Khi gặp từ mới hoặc khó, bạn hãy áp dụng các quy tắc ngữ âm (phonics) để “giải mã” từ đó. Bạn có thể xem xét từ này là đơn âm tiết hay đa âm tiết? Từ này có thể được giải mã bằng 42 Alphabet sounds hay không? Những điều này sẽ giúp phương pháp decoding có thể được áp dụng hiệu quả hơn vào quá trình học Tiếng Anh của bạn.

Bước 4 – Phát âm lại các từ đã được giải mã từ trái sang phải

Luyện tập phát âm lại các từ đã giải mã để củng cố việc học và giúp bạn ghi nhớ các từ này lâu hơn. Việc này sẽ giúp quá trình đọc Tiếng Anh của bạn trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.

Mong rằng sau khi đọc bài viết trên của trung tâm Tiếng Anh Jaxtina, bạn sẽ hiểu rõ Decoding là gì cũng như là cách áp dụng phương pháp này. Bạn hãy thử áp dụng ngay để kiểm tra hiệu quả mà kỹ thuật này mang đến khi đọc Tiếng Anh nhé!

Tiếp Tục Với:

5/5 - (1 bình chọn)
Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng