Menu

Intensive Reading là gì? Lợi ích mang lại và cách áp dụng

Phương pháp Intensive Reading là gì? Cách áp dụng phương pháp đọc chuyên sâu này như thế nào? Lợi ích khi áp dụng kỹ thuật đọc Tiếng Anh này là gì? Các câu trả lời cho những thắc mắc này sẽ được Jaxtina English Center chia sẻ trong bài viết sau đây. Hãy xem ngay nhé!

Kinh Nghiệm: Học Tiếng Anh

1. Intensive Reading là gì?

Intensive Reading là kỹ năng đọc hiểu chuyên sâu, tập trung vào việc nắm bắt thông tin chính của một văn bản. Phương pháp tập trung vào việc đọc một đoạn văn ngắn, phân tích cấu trúc câu, ngữ pháp, từ vựng và ý nghĩa chi tiết trong đoạn văn. Kỹ năng này đòi hỏi người học phải đọc nhanh, hiểu đúng và nắm được ý chính của văn bản.

Intensive Reading là gì

Intensive Reading là gì?

Tham Khảo: Cách học tiếng anh hiệu quả

2. Cách áp dụng phương pháp đọc chuyên sâu

Để áp dụng phương pháp Intensive Reading hiệu quả, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Đọc lướt văn bản: Trước khi đọc kỹ, bạn nên đọc lướt văn bản để nắm được nội dung chính.
  • Đọc kỹ văn bản: Sau khi đọc lướt, bạn hãy đọc kỹ văn bản để nắm được ý chính của từng đoạn và toàn bộ văn bản.
  • Ghi chú và tổ chức lại thông tin: Bạn nên ghi chú các điểm quan trọng, từ vựng mới, ngữ pháp khó và ý nghĩa chi tiết. Bạn nên tổ chức lại thông tin bằng cách sử dụng các biểu đồ, sơ đồ, hoặc bảng để hiểu rõ hơn và ghi nhớ thông tin.
  • Trả lời câu hỏi: Bạn hãy trả lời các câu hỏi liên quan đến văn bản thông qua các thông tin mà bản thân đã tổng hợp được để kiểm tra khả năng đọc hiểu của bản thân.
phương pháp đọc chuyên sâu

Cách áp dụng phương pháp đọc chuyên sâu

Có Thể Bạn Quan Tâm: Cách cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh

3. Lợi ích khi áp dụng phương pháp Intensive Reading

Việc áp dụng phương pháp Intensive Reading trong quá trình luyện kỹ năng đọc Tiếng Anh sẽ mang lại cho bạn những lợi ích như sau:

  • Intensive Reading giúp người học rèn luyện khả năng đọc nhanh, hiểu đúng và nắm được ý chính của văn bản. Ngoài ra, phương pháp còn giúp người học cải thiện khả năng đọc hiểu một cách hiệu quả.
  • Intensive Reading đòi hỏi người học phải suy luận để hiểu ý chính của văn bản. Vì thế, phương pháp này giúp người học phát triển kỹ năng suy luận, tư duy logic.
  • Giúp cải thiện khả năng viết và xây dựng câu chuyện logic, mạch lạc bằng cách tiếp cận các đoạn văn ngắn. Người đọc cũng sẽ có thể học cách sử dụng ngôn ngữ, cấu trúc câu và cách tổ chức ý trong việc viết.
  • Giúp tăng cường khả năng tư duy và tập trung của người đọc. Kỹ năng này không chỉ hữu ích trong việc đọc tiếng Anh mà còn áp dụng rộng rãi trong các hoạt động văn phạm, tư duy logic và giải quyết vấn đề.

Xem Thêm: Cách tóm tắt văn bản tiếng Anh

4. Extensive Reading và Intensive Reading có gì khác nhau?

Khác với Intensive Reading, kỹ năng Extensive Reading tập trung vào việc đọc nhiều tài liệu để mở rộng từ vựng và cải thiện khả năng đọc nhanh. Đây là cách tuyệt vời để bạn có thể tiếp xúc với nhiều loại văn bản và trau dồi kỹ năng đọc tổng quát.

Extensive Reading và Intensive Reading đều là phương pháp đọc hiểu tiếng Anh nhưng sẽ có những mục tiêu và cách tiếp cận riêng. Dưới đây là một số điểm khác nhau giữa Extensive Reading và Intensive Reading:

Extensive Reading Intensive Reading

– Tăng cường vốn từ vựng và khả năng đọc hiểu tổng quát

– Đọc nhiều văn bản khác nhau

– Không đòi hỏi hiểu chi tiết

– Nên áp dụng khi đọc các tác phẩm, tiểu thuyết, truyện ngắn, báo, tạp chí và các tài liệu không chuyên ngành

– Đọc để giải trí

– Nâng cao khả năng đọc hiểu chi tiết, phát triển kỹ năng suy luận

– Đọc kỹ một văn bản

– Yêu cầu đọc nhanh và hiểu đúng

– Nên áp dụng khi đọc các sách giáo trình, bài báo chuyên ngành, tài liệu học thuật và nhiều đoạn văn ngắn

– Đọc để phân tích ý nghĩa văn bản, sáng tạo

Hy vọng sau khi đọc những thông tin mà trung tâm Tiếng Anh Jaxtina, bạn đã biết được Intensive Reading là gì và cách áp dụng phương pháp đọc chuyên sâu này. Hãy luyện tập thường xuyên với phương pháp để nâng cao kỹ năng đọc hiểu, phát triển từ vựng và tư duy logic nhé!

Đừng Bỏ Qua:

5/5 - (2 bình chọn)
Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng