Menu

Cách take note tiếng Anh để học tập hiệu quả, dễ nhớ

Take note tiếng Anh là việc ghi chú lại những gì mình nghe được một cách ngắn gọn, dễ hiểu và nhanh chóng. Bản ghi chép thường không dài mà chỉ có các “key word” được viết một cách hệ thống để chúng ta có thể nắm bắt được các ý chính của bài nghe khi đọc lại. Đây là một kỹ năng quan trọng mà người học tiếng Anh căn bản nên rèn giũa. Vậy, phương pháp take note áp dụng như thế nào là hiệu quả? Cùng Jaxtina tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1. Chọn lọc “key word”

Tốc độ của bài nghe bao giờ cũng nhanh hơn tốc độ viết rất nhiều và bạn không thể chép lại tất cả nội dung của bài nghe lại được. Vì thế bạn hãy chọn lựa những từ khóa quan trọng của ý chính để viết thôi nhé! Nếu bạn viết cả câu hoàn chỉnh thì sẽ mất nhiều thời gian và có thể bạn sẽ bỏ lỡ mất ý tiếp theo đó.

>>>> Xem Thêm: Cách học tiếng Anh hiệu quả

2. Viết tắt

Để có thể take note nhanh chóng và vẫn đảm bảo nội dung chất lượng, bạn nên học cách viết tắt các từ ngữ tiếng Anh, hoặc bạn có thể sáng tạo ra cách viết tắt của riêng mình nhưng hãy chắc chắn là bạn nhớ ý nghĩa của các từ đó nhé. Hơn nữa, bạn cũng có thể dùng kí tự hay vẽ những hình nhỏ và nhanh để diễn tả nữa, ví dụ như ♥ = love; # = different; & = and.

Sau đây là một số cách viết tắt thông dụng khi học tiếng Anh cho người mất gốc tại nhà:

People = ppl Second = sec Maximum = max
Before = b4 Week = wk Minimum = min
You = u Weekend = wkd Because = bc
Marketing = mkt Doctor = doc Information = in4
With = w/ Professor = prof Introduction = intro
Without = w/o Junior = jr Page = pg
Hour = hr Company = co. University = uni
Minute = min Number = no. Individual = indi
Today = 2day About = abt Telephone = tel.
Tomorrow = 2moro Great = gr8 Versus = vs.
Tonight = 2-9 Department = dept. Temperature = temp.

>>>> Khám Phá Ngay: Phương pháp Dictation

3. Cách sắp xếp thông tin 

Cách sắp xếp thông tin khoa học và thích hợp góp phần lớn tạo nên một bản take note mạch lạc, dễ hiểu và đầy đủ nội dung. Để có thể chọn được cách sắp xếp phù hợp, trước tiên bạn phải nắm được nội dung khái quát hay cấu trúc bài nghe đó. 

Ví dụ như cuộc hội thoại của 2 người thì bạn có thể chia đôi tờ giấy để có thể ghi chép lại ý kiến hay thông tin của từng người nói mà không bị nhầm lẫn. 

Speaker 1 Speaker 2
Age 18 15
School A High School B Secondary School
Favorite subjects Science, math Literatures, music, art
Hobbies Reading books, taking pictures Playing soccer, listening to music

Hay nếu bài nghe là về một quy trình theo từng bước một thì bạn có thể sử dụng sơ đồ mũi tên, hết bước này thì dẫn sang bước khác. Ngoài ra, bạn hãy viết thông tin chi tiết của mỗi trình tự ở phía dưới trình tự đó nhé. Như vậy bạn sẽ không bị nhầm thông tin của bước này sang bước khác và bài ghi chép của bạn cũng sẽ mạch lạc và dễ hiểu.

Polya’s four steps of problem solving

Step 1         →  Step 2         → Step 3         → Step 4
Understand the problem Devise a plan Carry out the plan Look back

>>>> Tham Khảo Thêm: Phương pháp shadowing

4. Đừng quá chăm chú ghi chép mà quên mất bài nghe

Nếu bạn quá tập trung vào việc take note thì có thể sẽ khiến bạn bỏ lỡ mất thông tin quan trọng của bài nghe hoặc mất dấu và không định hình được nội dung đang ở đoạn nào. Điều này sẽ dẫn đến Take note không hiệu quả đấy. Vì vậy hãy nhớ rằng nghe là chính và việc take note chỉ là phụ thôi nhé!

>>>> Tìm Hiểu Về: Sơ đồ tư duy tiếng Anh

5. Bài tập vận dụng

Giờ hãy xem bạn nhớ được các bước trên bằng cách làm những bài tập dưới đây nhé:

Practice 1: Choose the correct answer (Chọn đáp án đúng)

1. Bạn luôn có thể:

A. Ghi chép lại tất cả mọi thứ trong khi nghe
B. Chỉ ghi chép được tất cả những gì quan trọng.
C. Chỉ có thể ghi chép được các từ khóa quan trọng.

Xem đáp án

  • C: Bạn chỉ có thể ghi chép take note được các keyword, thông tin quan trọng

2. Phát biểu nào sau đây đúng:

A. Bạn phải viết đầy đủ các từ khi take note
B. Bạn có thể viết tắt khi take note

Xem đáp án

  • B: Do thời gian take note có hạn, bạn có thể viết tắt để nhanh chóng nắm được ý chính.

Practice 2. Để bạn có thể hiểu rõ hơn những cách take note hiệu quả mà Jaxtina đã giới thiệu ở trên, hãy thử take note cho video dưới đây nhé! Video chỉ dài hơn 3 phút 1 chút thôi, nên hãy thật tập trung.

Đoạn Transcrip của Video:

  • A few years ago I felt like I was stuck in a rut, so I decided to follow in the footsteps of the great American philosopher – Morgan Spurlock and try something new for 30 days. The idea is actually pretty simple. Think about something you’ve always wanted to add to your life and try it for the next 30 days. It turns out 30 days is just about the right amount of time to add a new habit or subtract a habit, like watching the news from your life. There’s a few things that I learned while doing these 30-day challenges. The first was instead of the months flying by forgotten, the time was much more memorable. This was part of a challenge I did to take a picture every day for a month and I remember exactly where I was and what I was doing that day. I also noticed that as I started to do more and harder 30-day challenges, my self-confidence grew. I went from desk dwelling computer nerd to the kind of guy who bikes to work for fun. Even last year I ended up hiking up Mount Kilimanjaro, the highest mountain in Africa. I would never have been that adventurous before I started my 30-day challenges. I also figured out that if you really want something badly enough, you can do anything for 30 days. Have you ever wanted to write a novel? Every November, tens of thousands of people try to write their own 50,000-word-novel from scratch in 30 days. it turns out all you have to do is write sixteen hundred and sixty seven words a day for a month, so I did. By the way the secret is not to go to sleep until you’ve written your words for the day. you might be sleep-deprived but you’ll finish your novel. Now my book is the next great American novel, no. I wrote it in a month. It’s awful but for the rest of my life if I meet John Hodgman at a TED party, I don’t have to say: I’m a computer scientist, no, no, if I want to I can say I’m a novelist. So here’s one last thing I’d like to mention: I learned that when I made small sustainable changes to things I could keep doing, they were more likely to stick. There’s nothing wrong with big crazy challenges in fact they’re a ton of fun, but they’re less likely to stick. when I gave up sugar for 30 days, day 31 looked like this so here’s my question to you: what are you waiting for? I guarantee you the next 30 days are going to pass whether you like it or not. So why not think about something you have always wanted to try and give it a shot for the next 30 days. Thank you!

Như vậy là bài học hôm nay đã kết thúc ở đây rồi, các bạn học được những gì từ phương pháp take note tiếng Anh chưa? Hãy không ngừng luyện tập để trình độ tiếng Anh ngày càng tiến bộ và đừng quên chia sẻ bài học này của Jaxtina tới những người bạn của mình nhé. Chúc các bạn thành công!

>>>> Tiếp Tục Với:

5/5 - (3 bình chọn)