Menu

Phân biệt Object và Complement trong Tiếng Anh cực đơn giản

Object và Complement là gì trong Tiếng Anh? Cách phân biệt Object và Complement như thế nào? Tất cả đều đã được Jaxtina English Center giải đáp chi tiết thông qua bài học Tiếng Anh dưới đây. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Kinh Nghiệm: Ôn luyện Tiếng Anh cơ bản

1. Object và Complement là gì?

Object là một thành phần tân ngữ trong câu Tiếng Anh được dùng để chỉ con người hoặc vật thể mà hành động của động từ đang hướng vào và tác động trực tiếp đến. Thông thường, tân ngữ sẽ trả lời cho các câu hỏi như “What?” hoặc “Whom?”.

Có hai dạng tân ngữ chính trong Tiếng Anh là:

 • Direct Object (Tân ngữ trực tiếp): Đây là tân ngữ được nhận hoặc chịu tác động trực tiếp hành động của động từ chính trong câu. Tân ngữ trực tiếp nằm sau động từ diễn tả hành động mà không cần giới từ nào liên kết giữa tân ngữ và động từ. Ví dụ: She is riding a bicycle. (Cô ấy đang đạp xe đạp.) => Giải thích: Ở câu này, tân ngữ trực tiếp là “a bicycle”.
 • Indirect Object (Tân ngữ gián tiếp): Ngược lại với tân ngữ trực tiếp, tân ngữ gián tiếp không được nhận hoặc chịu ảnh hưởng trực tiếp hành động của động từ, nhưng chính là người hoặc chủ thể mà hành động thực hiện đối với trước khi đến tân ngữ trực tiếp. Loại tân ngữ này thường đi cùng với giới từ liên kế (thường là “to” hoặc “for”). Ví dụ: I gave him the bag. (Tôi đưa cho anh ấy cái túi.) => Giải thích: Ở câu này, tân ngữ gián tiếp là “his”, tân ngữ trực tiếp là “the bag”.
Object và Complement

Object và Complement là gì?

Trong tiếng Anh, Complement là thành phần bổ ngữ của câu thường được dùng để bổ sung thêm hoặc hoàn thành ý nghĩa của tính từ hoặc động từ. Bổ ngữ sẽ cung cấp thông tin mở rộng cho chủ thể hoặc đối tượng của động từ, giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa và các mối quan hệ trong câu. Bổ ngữ có thể là cụm danh từ Tiếng Anh, danh từ, tính từ, đại từ hay là một dạng khác của thành phần ngữ pháp Tiếng Anh.

Sau đây là các dạng bổ ngữ trong Tiếng Anh:

 • Bổ ngữ cho chủ ngữ: My aunt is a good teacher. (Dì của tôi là một giảng viên ưu tú.) => Giải thích: Ở câu này, bổ ngữ cho chủ ngữ là “a teacher”.
 • Bổ ngữ cho tân ngữ: We considered his a good professor. (Chúng tôi coi anh ấy là một giáo sư giỏi.) => Giải thích: Ở câu này, bổ ngữ cho tân ngữ là “a good professor”.
 • Bổ ngữ cho tính từ: Nana was surprised to see the classroom empty. (Nana ngạc nhiên khi thấy lớp học trống rỗng.) => Giải thích: Ở câu này, bổ ngữ cho tính từ là “to see the classroom empty”.
 • Bổ ngữ cho động từ: Win considers Nancy his closest friend. (Win coi Nancy là người bạn thân nhất của mình.) => Giải thích: Ở câu này, bổ ngữ cho động từ là “his closest friend”.
 • Bổ ngữ cho trạng từ: My boyfriend swims fast. (Bạn trai tôi bơi rất nhanh.) => Giải thích: Ở câu này, bổ ngữ cho trạng từ là “fast”.

Tìm Hiểu Thêm: Đại từ tân ngữ

2. Phân biệt Object và Complement

Để có thể phân biệt Complement và Object trong Tiếng Anh, bạn hãy xem ngay bảng so sánh dưới đây:

Điểm so sánhObjectComplement
Từ loạiTân ngữ là một đại từ hoặc danh từ và đứng ở phía sau động từ.Bổ ngữ có thể là tính từ, đại từ, danh từ hoặc cụm danh từ.
Chức năngDiễn tả con người hoặc sự vật mà hành động của động từ đang hướng tới hoặc tác động đến.Bổ sung, mở rộng thêm ý nghĩa của danh từ, động từ hoặc tính từ trong câu.
Vị trí trong câuTân ngữ sẽ đứng sau động từ chính và nếu có động từ và bổ ngữ thì sẽ nằm giữa của hai loại từ này.Bổ ngữ sẽ có vị trí đứng sau danh từ, động từ hoặc tính từ tùy vào chức năng bổ ngữ cho tính từ, danh từ hoặc động từ.
Vai trò

Tân ngữ chịu tác động trực tiếp đến hành động của động từ và có thể bị loại bỏ từ nhưng câu đó vẫn có nghĩa.

Ví dụ: “Jinmi read a paper” có thể rút gọn thành “Jinmi read.”

Bổ ngữ không thể bị lược bỏ vì sẽ làm mất đi ý nghĩa ban đầu của câu.

Ví dụ: “He is bored” không thể rút gọn thành “He is” mà vẫn giữ nguyên nghĩa của câu được.

Phân biệt Object và Complement

Phân biệt Object và Complement

Có Thể Bạn Quan Tâm: Cụm tính từ

3. Bài tập phân biệt Complement và Object

Cho biết các từ được gạch chân trong câu dưới đây là Complement hay Object:

 1. The chef prepared a delicious meal for the guests.
 2. My brother gave his old books to the library.
 3. He trusts himself to complete the exam well.
 4. Nghi said goodbye to her teacher.
Xem đáp án
 1. Object
 2. Object
 3. Complement
 4. Object

Thông qua bài viết sau đây, Jaxtina English Center đã giúp bạn phân biệt Object và Complement của trong Tiếng Anh. Nếu bạn còn thắc mắc gì về Object và Complement thì hãy để lại câu hỏi ở phần bình luận nhé. Trung tâm sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết.

Kiến Thức Liên Quan:

Hiện đang giữ vị trí Giám đốc Học thuật tại Hệ thống Anh ngữ Jaxtina. Cô tốt nghiệp thạc sĩ giảng dạy ngôn ngữ Anh tại Đại học Victoria. Cô sở hữu bằng MTESOL, chứng chỉ IELTS (9.0 Listening) với hơn 15 năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy tiếng Anh và quản lý giáo dục hiệu quả tại nhiều tổ chức giáo dục trong và ngoài nước. Đồng thời cô cũng được biết đến là tác giả cuốn sách song ngữ "Solar System".

Hãy đánh giá!
Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi!