Menu

Miss Mrs Ms Mr là gì? Cách sử dụng trong Tiếng Anh

Trong tiếng Anh, Miss Mrs Ms Mr thường đứng trước một danh từ riêng để thể hiện sự tôn trọng khi nói về tên một người trong giao tiếp. Vậy cách dùng các Mrs Miss Ms Mr chính xác như thế nào? Bài viết sau đây của Jaxtina English Center sẽ giúp bạn giải đáp.

>>>> Đừng Bỏ Qua: Ngữ pháp Tiếng Anh cơ bản

1. Cách dùng Miss

Miss có phiên âm là /mis/, thường được dùng cho những phụ nữ trẻ và chưa lập gia đình. Nghĩa tiếng Việt của Miss là quý cô hay cô. Việc sử dụng từ miss phụ thuộc nhiều vào yếu tố tuổi tác. Từ này sẽ trở nên không thích hợp dành cho phụ nữ đã có chồng, hay đã ly dị.

Ở những bối cảnh cần sự trang trọng, thường ms sẽ là từ được sử dụng ưu tiên nhiều hơn. Thêm nữa, thường ở nước ngoài họ sẽ dùng ms đi với family name hơn là first name. Do vậy, cách dùng Miss được phổ biến ở Việt Nam sẽ không được chuẩn với quốc tế. Cấu trúc của miss dưới đây được phổ biến ở Việt Nam.

Miss + Tên/Chức danh/ Họ tên

Ví dụ: Miss Nga, Miss Duong Nguyen,…

miss mrs ms

Miss dành cho những người phụ nữ trẻ tuổi chưa lập gia đình

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Các ngôi trong Tiếng Anh

2. Ms là gì?

Ms được sử dụng cho cả những người phụ nữ chưa có chồng hay đã có chồng. Nghĩa của từ Ms là quý cô, cách đọc là /miz/. Khác với Miss là giữa Ms với danh từ riêng sẽ được ngăn cách bởi dấu.

Ms + . + Tên/Chức danh/ Họ tên

Ví dụ: Ms.Trang, Ms Hạnh,…

mrs miss ms

Ms được sử dụng cho cả những người phụ nữ chưa có chồng hay đã có chồng.

3. Cách dùng Mrs

Mrs là từ ngữ dành cho phụ nữ đã có chồng. Xuất phát của Mrs là từ “Missus” có phiên âm tiếng là /`mis.iz/. Phụ nữ Việt Nam khi lấy chồng vẫn sử dụng tên của chính mình nhưng ở các nước khác thì họ sẽ có thể sẽ được gọi bằng tên hay họ của chồng mình.

Do vậy, lúc sử dụng danh xưng Mrs sẽ thường đi kèm với họ của chồng. Nhưng ở một số trường hợp, người phụ nữ đã ly dị chồng vẫn muốn được gọi là mrs. Điều này phụ thuộc vào độ tuổi và suy nghĩ cá nhân của người sử dụng. Việc sử dụng từ Mrs ngày càng ít dần đi bởi phụ nữ ngày nay thích được bằng tên riêng của họ nhiều hơn. Dù vậy, Mrs vẫn xuất hiện trong các trường hợp văn từ, biểu mẫu.

Mrs + . + Tên/ Họ của chồng/ Chức danh

Ví dụ: Mrs Hoa, Mrs Ha,…

miss mrs ms

Cách dùng Mrs

>>>> Đọc Thêm: Danh từ trong Tiếng Anh

3. Mr

Mr có nghĩa là quý ông/ông, thường dành cho người đàn ông chưa thành lập gia đình hoặc đã có. Mr là từ viết tắt của Mister, đây cũng chính là phiên âm của Mr-/’mistə/.Một biến thể khác của Mr là master dành cho những cậu bé dưới 12 tuổi và không có từ viết tắt.Từ này thường được sử dụng cho những dịp có tính trang nghiêm.

Mr + . + Tên/Họ tên/Chức danh

Ví dụ: Mr Le, Mr David, Mr Nguyen,…

mrs ms miss

Mr dành cho người đàn ông

>>>> Khám Phá Ngay: Danh từ đếm được và không đếm được thường gặp

4. Lưu ý khi sử dụng Mr Miss Mrs Ms

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng Mrs Miss Ms Mr:

 • Trong ngôn ngữ Anh-Anh sẽ không cần dấu chấm ngăn cách với những từ viết tắt. Giống như trong lúc gửi thư thiệp,… sẽ được viết là Ms,Mr,….
 • Ngôn ngữ Anh-Mỹ sẽ phải dùng dấu chấm theo sau các từ Miss Mrs Ms Mr. Ví dụ như: Mr.,Ms.,Mrs.,Ms.
 • Phía sau những từ viết tắt phải luôn đi kèm với một danh từ riêng.
 • Trong trường hợp viết thiệp mời, nếu chủ tiệc muốn mời cả hai vợ chồng hay người vợ đã theo họ chồng, có thể viết như thế này là Mr and Mrs + họ của người chồng. Ví dụ: Mr and Mrs Nguyen, Mrs Ho,…

5. Bài tập với Miss Mis Mrs Mr

Bài tập 1: Khoanh vào đáp án đúng:

1.You are writing a letter with your young-brother who is 10 years old. (Bạn đang viết thư gửi cho em trai 10 tuổi của bạn.)

“ Dear …. Tran.

I’m going to work far away from home. How are you?”

 1. Mrs
 2. Master
 3. Mr
 4. Miss

2. You are writing to invite a couple to your birthday party. (Bạn đang viết thư mời cho một cặp đôi đến dự bữa tiệc sinh nhật của bạn.)

Dear ………. Le

 1. Mr and Mrs
 2. Mr and Mr
 3. Mr and Miss
 4. Mr and Ms
Xem đáp án
 1. C
 2. A

Bài tập 2: Điền vào từ còn thiếu vào chỗ trống:

1. You are writing to a woman who is 20 years old.

Dear…..

2. You are writing a letter to a person in the hospital who you don’t know.

Dear …..

Xem đáp án
 1. Ms
 2. Mr, Mrs, Ms

Bài viết trên của Jaxtina English Center đã tổng hợp kiến thức về những từ viết tắt Miss Mrs Ms Mr mà bạn có thể tham khảo. Mong qua bài viết bạn có thể sử dụng nhuần nhuyễn tiếng Anh trong xưng hô, cách viết thư từ.

>>>> Tiếp Tục Với: Danh từ số ít và danh từ số nhiều: Quy tắc chuyển đổi và bài tập

5/5 - (2 bình chọn)