Menu

Cách luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu cực hiệu quả

Bạn đang tìm phương pháp luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu hiệu quả để áp dụng? Vậy thì bạn đừng bỏ qua nội dung bài viết sau đây vì Jaxtina sẽ bật mí một số cách luyện thi IELTS Listening cực hiệu quả dành cho người mới bắt đầu. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

>>>> Tham Khảo Thêm: Các dạng bài Listening IELTS thường gặp nhất và cách làm

1. Cách luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

1.1 Đối với ngữ pháp

Khi mới bắt đầu học IELTS Listening, việc học ngữ pháp là vô cùng cần thiết. Để có thể hiểu và trả lời chính xác các câu hỏi trong bài kiểm tra, bạn cần phải có kiến thức về những cấu trúc câu, từ vựng và ngữ pháp cơ bản trong Tiếng Anh.

luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

Học ngữ pháp

Để nâng cao kiến thức ngữ pháp, người học nên thực hành và luyện đề IELTS với những bài tập trên trang web học Tiếng Anh hoặc sách giáo khoa. Trong quá trình học IELTS cho người mới bắt đầu, bạn cần lưu ý đến một số kiến thức về:

 • Từ vựng
 • Chú ý đến cấu trúc câu.
 • Luyện tập với những đoạn hội thoại

1.2 Đối với từ vựng

Để có thể nghe hiểu các đoạn hội thoại, bạn cần có vốn từ vựng phong phú. Để nâng cao vốn từ vựng nhanh chóng, bạn cần học tập và trau dồi mỗi ngày. Bạn nên bắt đầu học các từ vựng thuộc các chủ đề phổ biến như sở thích, thời tiết, món ăn… rồi dần dần học thêm từ thuộc các chủ đề như tài chính, sức khoẻ hoặc giáo dục. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng các từ vựng đã học trong giao tiếp hàng ngày để có thể ghi nhớ lâu hơn.

1.3 Đối với phát âm

Để có thể luyện nghe IELTS hiệu quả, người mới bắt đầu cần đặc biệt chú ý về phát âm. Việc luyện tập phát âm sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nghe  hiểu về những từ vựng và cấu trúc câu một cách tốt hơn. Một số cách để luyện tập phát âm đối với người mới bắt đầu là:

 • Học cách phát âm theo từng từ
 • Luyện tập phát âm với giọng chuẩn qua các video, podcast Tiếng Anh
 • Nghe và hát theo những bài hát Tiếng Anh yêu thích
 • Tìm kiếm sự hỗ trợ từ giáo viên hoặc cộng đồng học Tiếng Anh để cải thiện phát âm
cách luyện nghe ielts cho người mới bắt đầu

Học phát âm

>>>> Tìm Hiểu Ngay: Review 7 cuốn sách luyện nghe IELTS theo dạng bài, có đáp án

2. Phương pháp luyện IELTS Listening cho người mới bắt đầu hiệu quả

2.1 Phương pháp Take note

“Take note” là một trong các phương pháp luyện nghe IELTS hiệu quả cho người mới bắt đầu nên áp dụng. Với phương pháp take note Tiếng Anh này, bạn sẽ ghi lại những điều đã học ra giấy hoặc điện thoại, máy tính… Phương pháp này sẽ giúp bạn tập trung vào nội dung bài học và dễ dàng ghi nhớ những kiến thức đã học. Ngoài ra, Take note còn giúp bạn tổng kết nội dung học được chính xác và rõ ràng hơn.

Để áp dụng phương pháp Take note trong quá trình luyện nghe IELTS, bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

 • Tìm một bài nghe Tiếng Anh và bắt đầu luyện tập.
 • Tập trung vào nội dung của bài nghe và chú ý đến những keyword quan trọng.
 • Ghi chú những thông tin quan trọng khi nghe sẽ giúp bạn nhớ và hiểu được nội dung.
 • Sau khi hoàn thành bài nghe, bạn hãy đọc lại những ghi chép của bản thân để đoán nội dung chính mà bài nghe đang đề cập đến rồi so sánh với bản dịch.
luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

Áp dụng phương pháp Take note

2.2 Phương pháp Listening Dictation

Listening Dictation là một phương pháp học nghe Tiếng Anh được đang được nhiều người bị mất gốc áp dụng. Với phương pháp này, bạn sẽ nghe một đoạn âm thanh và ghi chép lại những điều nghe thấy. Việc này vừa giúp bạn cải thiện khả năng nghe lẫn viết.

Để sử dụng phương pháp Listening Dictation, bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:

 • Chọn một bài nghe phù hợp với trình độ của mình và phát với tốc độ phù hợp
 • Theo dõi bài nghe một cách chăm chú và cẩn thận.
 • Ghi chú những thông tin cần thiết và các chi tiết khác.
 • Luôn sử dụng từ ngữ chi tiết và rõ ràng khi ghi chú thông tin.
 • Sau khi bài nghe kết thúc, bạn hãy kiểm tra lại những ghi chú và chỉnh sửa nếu cần thiết rồi hãy so sánh với bản transcript.

3. Tài liệu hỗ trợ luyện Listening IELTS cho người mới bắt đầu

3.1 Sách luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

Sau đây là một số tựa sách luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu:

 • Cambridge IELTS (7-14): Tựa sách học IELTS cho người mất gốc này này sẽ giúp người học cải thiện kỹ năng Listening qua các bài tập và bài kiểm tra được lựa chọn từ những nguồn uy tín. Đi cùng với sách là đĩa nghe và bản gốc của bài thi IELTS.
 • Basic IELTS Listening: Đây là cuốn sách dành cho những người mới bắt đầu học IELTS và mong muốn cải thiện kỹ năng nghe. Sách cung cấp những bài tập và bài kiểm tra với độ khó tăng dần, giúp bạn tập trung phát triển các kỹ năng cần thiết cho kỳ thi IELTS.
 • Tactics For Listening Basic: Đây là một cuốn sách giúp người học cải thiện kỹ năng nghe Tiếng Anh ở mức cơ bản. Sách còn cung cấp các phương pháp và kỹ thuật luyện nghe Tiếng Anh vô cùng hữu ích.
sách luyện nghe ielts cho người mới bắt đầu

Các tựa sách luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

3.2 Website hỗ trợ luyện nghe IELTS

Ngoài luyện nghe qua sách, bạn còn có thể cải thiện kỹ năng nghe qua các trang web dưới đây:

 • Listen and Write: Đây là một trang web cung cấp các bài tập nghe và viết. Bạn sẽ cải thiện kỹ năng nghe và viết Tiếng Anh của mình bằng cách lắng nghe và viết lại những đoạn văn bản do trang web này cung cấp.
 • Story nory: Là một trang web cung cấp những truyện kể dành cho trẻ em và người lớn bằng Tiếng Anh. Trang web này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe và nói tiếng Anh bằng cách lắng nghe các câu chuyện được kể trực tiếp. Ngoài ra, trang web còn cung cấp những câu chuyện với các chủ đề  ở nhiều trình độ khác nhau.
 • New in Levels: Đây là một trang web cung cấp các bài tập luyện nghe Tiếng Anh theo trình độ từ cơ bản đến nâng cao. Do đó, bạn sẽ có thể lựa chọn luyện Listening với những bài tập phù hợp với trình độ hiện tại của bản thân.

3.3 Ứng dụng luyện nghe Tiếng Anh IELTS cho người mới bắt đầu

Dưới đây là một số ứng dụng luyện nghe IELTS mà người mới bắt đầu nên sử dụng:

 • Blinkist: Là một ứng dụng tập hợp những quyển sách hay thuộc nhiều chủ đề khác nhau như giáo dục, kinh doanh, y tế và tâm lý… Những quyển sách này được ứng dụng tóm tắt và viết bằng từ ngữ dễ hiểu, có thể đọc hết trong vòng 15 phút.
 • Audible: Là một ứng dụng cung cấp sách đọc và sách nói bằng Tiếng Anh. Ứng dụng này cho phép người sử dụng tải về và nghe trực tuyến hay offline. Audible còn cung cấp một kho sách rộng lớn với hàng ngàn sách thuộc mọi chủ đề.

Bài viết trên đây đã chia sẻ với bạn về các phương pháp luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu hiệu quả. Jaxtina English Center hy vọng những phương pháp này sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng Listening để làm bài thi IELTS đạt điểm cao hơn. 

>>>> Tiếp Tục Với:

5/5 - (2 bình chọn)
Để lại bình luận