Menu

Phương pháp ghi chép Cornell: Công dụng và cách ghi chú

Phương pháp ghi chép Cornell là gì? Có công dụng gì trong việc ghi chép kiến thức Tiếng Anh? Cách áp dụng phương pháp Cornell notes như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu lời giải đáp ngay trong bài viết sau đây của trung tâm học Tiếng Anh Jaxtina nhé!

1. Phương pháp ghi chú Cornell là gì?

Cornell là phương pháp ghi chép được phát minh bởi giáo sư Walter Pauk của trường Đại học Cornell nổi tiếng nước Mỹ. Đây là phương pháp được áp dụng để ghi chép bài phát biểu, bài diễn thuyết hay đọc hiểu một cách dễ dàng hơn. Hơn thế nữa, phương pháp này cũng có thể sử dụng trong các công việc hằng ngày. Rất nhiều người đã chứng minh đây là phương pháp hữu ích, có thể ứng dụng nó ở nhiều khía cạnh trong cuộc sống và đặc biệt là khi học Tiếng Anh.

phương pháp ghi chép Cornell

Phương pháp ghi chú Cornell là gì?

Tìm Hiểu Thể: Cách tự học tiếng Anh hiệu quả

2. Tại sao nên áp dụng phương pháp ghi chép Cornell?

Phương pháp ghi chú Cornell được đánh giá là có thể giúp bạn ghi chép nhanh gọn nhưng vẫn đầy đủ thông tin. Ngoài ra, phương pháp này còn mang đến rất nhiều lợi ích như:

Rút ngắn thời gian ghi chép:

Dễ nhận thấy rằng tốc độ giảng bài tiếng Anh trên lớp của các thầy cô thường rất nhanh. Nếu giữ cách ghi chép cũ, bạn sẽ rất khó khăn trong việc ghi chép lại nội dung bài giảng và có thể bỏ lỡ nhiều thông tin. Vậy nên việc áp dụng cách ghi chép theo phương pháp Cornell lúc này là vô cùng cần thiết.

Bạn không nhất thiết phải viết toàn bộ từng câu tiếng Anh, từng dòng y hệt như bài thuyết giảng. Điều quan trọng là bạn nên chắt lọc ý chính, lựa chọn từ khóa quan trọng để ghi chép lại. Trong lúc lắng nghe và suy nghĩ, bạn sẽ “nảy số” với những câu hỏi ghi ở cột bên trái. Nếu như ở phương pháp thủ công, bạn không có nhiều thời gian làm việc này nên không thể nào ghi nhớ hết toàn bộ lời thầy cô giảng bài.

Ôn bài dễ dàng

Chắc hẳn bạn đã từng rơi vào tình huống hôm nay trả bài tiếng Anh mà tối qua quên không ôn bài? Hay ngay hôm sau có bài kiểm tra 15 phút tiếng Anh nhưng hôm qua lại mải xem phim? Phương pháp ghi chú Cornell là cách giải quyết hữu hiệu cho bạn. Bạn chỉ cần nhìn lướt qua một vài ghi chép tiếng Anh của mình, tóm tắt những ý chính và một số cụm từ quan trọng bằng phương pháp này là sẽ có thể nhớ lại những kiến thức đã học.

Tư duy sáng tạo trong công việc

Không chỉ áp dụng vào lĩnh vực học thuật, phương pháp ghi chép Cornell cũng có thể áp dụng vào những khía cạnh trong cuộc sống thường ngày. Bạn có thể vận dụng cách ghi chép này một cách linh động để đạt hiệu quả cao trong công việc của bạn. Đó có thể là ngay trong buổi hội thảo, buổi họp của công ty.

Khám Phá Thêm: Phương pháp take note tiếng Anh

3. Cách ghi chép theo phương pháp Cornell

Trước lúc ghi chép theo phương pháp Cornell, bạn hãy chia giấy làm 3 phần. Một phần ngang ở cuối trang giấy và hai cột phía trên, cột bên trái sẽ nhỏ hơn cột bên phải. Chi tiết như sau:

 • Cột bên trái bạn dùng để ghi từ khoá, các ý chính và lọc lại các từ như khái niệm, định nghĩa,…
 • Cột bên phải là phần rộng nhất để ghi từ khóa và các ý tương ứng với câu hỏi bên trái.
 • Cuối trang là phần để bạn tổng hợp và tóm tắt tất cả các nội dung trong bài giảng. Phần tổng hợp này vô cùng quan trọng vì nó giúp bạn nhớ lại nội dung bài giảng dễ hơn.
phương pháp ghi chú cornell

Ghi chép theo phương pháp Cornell

Sau khi đã chuẩn bị xong trang ghi chú dựa theo hướng dẫn trên, bạn bắt đầu xem lại và ghi nhớ thông tin thông qua quy trình “6R” như sau:

 • Record (Lưu giữ): Trong suốt quá trình đọc hiểu bài khóa hoặc nghe giảng, bạn hãy viết lại các thông tin quan trọng của từng phần ở trong bài. Sau đó, bạn hãy xem lại sau buổi học để bổ sung thêm bất kỳ thông tin nào bị thiếu sót.
 • Reduce (Cô đọng): Tiếp theo, bạn đặt ra những câu hỏi hoặc từ khóa ngắn gọn liên quan đến nội dung chính trong cột Cue (Gợi ý).
 • Recite (Đọc lại): Bạn hãy che phần cột ghi chú lại và chỉ tập trung nhìn những câu hỏi hoặc từ khóa ở cột gợi ý. Bạn có thể sử dụng ngôn ngữ và cách nói của mình để nói lại nội dung đã ghi chú theo cách mà mình hiểu.
 • Reflect (Suy ngẫm): Bạn hãy suy ngẫm về tài liệu ghi chép bằng cách đặt ra các câu hỏi cho bản thân, chẳng hạn: “Sự quan trọng của những thông tin này như thế nào? Được dựa theo các nguyên tắc nào? Có thể được áp dụng như thế nào? Có các thông tin nào liên quan cần được đưa vào trang ghi chú hay không?”
 • Recapitulate (Tóm tắt): Sau khi triển khai các ý chính có liên quan đến từ khóa trọng tâm, bạn hãy tóm lược lại các điểm chính cần ghi nhớ sau khi ghi chép. Nhìn vào bảng tóm tắt sẽ giúp bạn biết mình cần nhớ những gì đối với từng chủ đề.
 • Review (Ôn tập): Bạn nên dành thời gian mỗi tuần hoặc cuối ngày để xem lại tất cả những gì bạn đã ghi chú. Điều này sẽ hỗ trợ bạn trong việc lưu giữ kiến thức đã được học hiệu quả hơn, cũng như sẽ có ích cho những kì thi sắp tới và bài kiểm tra sau này.
ghi chép theo phương pháp cornell

Cách ghi chép theo phương pháp Cornell

Tham Khảo Thêm: Cách vẽ sơ đồ tư duy tiếng Anh

4. Mẹo áp dụng phương pháp ghi chú Cornell hiệu quả

Dưới đây sẽ là một số mẹo nhỏ giúp bạn áp dụng phương pháp Cornell notes hiệu quả hơn:

 • Bạn sử dụng cột bên trái để viết các câu hỏi mà bạn có thể sử dụng để tự kiểm tra khi ôn tập lại bài khóa.
 • Đôi khi, bạn có thể đọc phần cuối của tờ giấy ghi chú trước khi ghi xong phần ghi chú. Ngay cả khi ghi chú chưa đầy đủ, bạn đừng bỏ qua phần tóm tắt. Bạn hãy viết bản tóm tắt dựa trên các ý hiện có trên giấy.
 • Ghi chú theo phương pháp Cornell sẽ giúp bạn dễ dàng xem lại và ôn tập. Vì vậy, bạn cần viết thật rõ và dễ hiểu phần ghi chú của mình nhé.

Trung tâm Tiếng Anh Jaxtina hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về phương pháp ghi chép Cornell. Bạn hãy nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ để có thể áp dụng phương pháp này vào việc học Tiếng Anh thật hiệu quả nhé!

Xem Thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng