Menu

Cách viết overview Writing Task 1 chi tiết cho từng dạng bài

Trong IELTS Writing Task 1, overview là một câu hoặc đoạn văn ngắn được sử dụng để tóm tắt thông tin chính của biểu đồ, bảng hoặc quy trình mà bạn đang phân tích. Vậy overview Writing Task 1 được viết như thế nào? Cần lưu ý những gì khi viết overview IELTS Task 1? Bài viết sau đây của trung tâm học IELTS Jaxtina English Center sẽ giúp bạn giải đáp tất cả. Hãy xem ngay nhé!

1. Cách viết overview IELTS Writing Task 1

1.1 Đối với dạng bài Dynamic Chart

Dynamic Chart (biểu đồ động) là biểu đồ chứa dữ liệu có xu hướng thay đổi theo thời gian. Dấu hiệu để bạn nhận biết một biểu đồ động là có khoảng thời gian trong tên của biểu đồ. Sau đây là cách bạn có thể viết phần overview cho Dynamic Chart:

  • Xem xét biểu đồ một cách kỹ lưỡng và nắm rõ yếu tố chính trong bài
  • Những xu hướng chính, sự thay đổi quan trọng trong dữ liệu (sự tăng, giảm, dao động và biến đổi đều theo thời gian)
  • Sử dụng các từ ngữ và cụm từ thích hợp để diễn tả sự thay đổi phù hợp

Example: The given line graph shows the production levels of three main types of fuel (petroleum, coal, and natural gas) in a particular European country, from 1981 to 2000.

overview IELTS Writing Task 1

(Đề thi IELTS ngày 09/02/2019)

Overall, the consumption of all three fuels increased over time. However, there are some notable trends. Among them, gasoline consumption increased the most, coal consumption increased at a slower rate, and natural gas consumption grew at the slowest rate.

(Dịch: Nhìn chung, mức tiêu thụ của cả ba loại nhiên liệu đều tăng theo thời gian. Tuy nhiên, có một số xu hướng đáng chú ý. Trong đó, mức tiêu thụ xăng dầu tăng nhiều nhất, sức tiêu thụ của than thì tăng với tốc độ chậm hơn, còn tốc độ chậm nhất là khí đốt tự nhiên.)

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Ôn thi IELTS

1.2 Đối với dạng Map

Map là dạng sơ đồ hình, hầu như không có số liệu gợi ý. Nhiệm vụ của bạn là mô tả những yếu tố, sự thay đổi nổi bật nhất của địa điểm đó qua từng giai đoạn (dữ liệu nào được thêm, mất và giữ nguyên,…). Bạn cần chỉ rõ sự thay đổi sẽ dẫn đến kết quả như thế nào?

Example: The pictures illustrate a number of important changes that took place in a town after the construction of a hydroelectric power dam.

overview IELTS Writing Task 1

(Đề thi IELTS 23/03/2019)

The map shows the change in the landscape of an area before and after the construction of a hydroelectric dam. The construction of the dam created a reservoir that flooded a large area of ​​land. Forests have been cleared to make way for agricultural land. Villages have been relocated to higher ground.

(Dịch: Bản đồ thể hiện sự thay đổi cảnh quan một khu vực trước và sau khi xây dựng đập thủy điện. Việc xây dựng con đập đã tạo ra một hồ chứa làm ngập lụt một vùng đất rộng lớn. Rừng đã bị chặt phá để nhường chỗ cho đất nông nghiệp. Các làng đã được di dời lên vùng đất cao hơn.)

>>>> Đọc Thêm: Dàn bài IELTS Writing task 1

1.3 Đối với dạng Process

Process là dạng bài gồm các bước hay giai đoạn để thực hiện một quy trình sản xuất, vòng đời của một vật nào đó. Tham khảo trình tự cách viết sau:

  • Đầu tiên, hãy mô tả tổng quát số lượng giai đoạn, đồ vật hay con vật có trong quy trình, vòng đời
  • Hành động đang được thực hiện như thế nào?
  • Điểm của đầu quy trình, vòng đời đến kết quả cuối cùng của hành động là gì?

Example: The diagram illustrates the process by which olive oil is produced.

overview ielts task 1

(Đề thi IELTS ngày 10/08/2019)

Overall, the diagram illustrates the olive oil production process consisting of seven main steps: From harvesting on trees by hand or machine, cleaning to removing dirt and debris, and crushing with a crusher or by a press to obtain essential oils. Extract from olive flour by centrifugation or by gravity, packaging, and final product.

(Dịch: Tổng quan, sơ đồ minh họa quy trình sản xuất dầu ô liu gồm bảy bước chính: Từ thu hoạch trên cây bằng tay hoặc máy, làm sạch để loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn, nghiền nát bằng máy nghiền hoặc bằng máy ép để lấy tinh dầu. Chiết xuất từ ​​bột ô liu bằng cách ly tâm hoặc bằng trọng lực, đóng gói và thành phẩm cuối cùng.)

>>>> Có Thể Bạn Cần: Cách viết introduction task 1

2. Lưu ý khi viết overview Task 1 trong IELTS Writing

Khi viết overview Writing Task 1, bạn cần nắm rõ một số lưu ý sau đây:

  • Đọc kỹ bản đồ, bảng hoặc quy trình có trong bài để nắm thông tin chính
  • Sử dụng các từ ngữ và cụm từ thích hợp để diễn tả sự thay đổi
  • Nên chọn 2-3 đặc điểm chính trong biểu đồ để mô tả, không phân tích quá chi tiết
  • Tránh đem số liệu cụ thể vào viết overview

Mong rằng sau khi đọc bài viết trên của Jaxtina English Center bạn sẽ nắm rõ cách viết overview Writing Task 1. Nếu gặp bất kỳ khó khăn nào khi làm phần thi này, bạn có thể để lại câu hỏi ở phần bình luận để trung tâm hỗ trợ giải đáp nhé!

>>>> Khám Phá Thêm:

Hãy đánh giá!
Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng