Menu

IELTS Reading – Chiến thuật làm dạng bài Matching features

Trong bài thi IELTS Reading, Matching features là một dạng bài tương đối khó và xuất hiện thường xuyên. Để làm bài nhanh và chính xác, bạn cần có chiến thuật luyện thi IELTS hợp lý để xử lý dạng bài này. Qua bài viết dưới đây, Jaxtina sẽ gợi ý cho bạn các bước để làm dạng bài Matching features hiệu quả.

>>>> Xem Thêm: Luyện đề IELTS cùng 99 bộ đề thi mới nhất có đáp án

1. Matching features là dạng bài như thế nào?

Matching features là một trong các dạng bài Reading IELTS thường gặp. Dạng bài IELTS Reading này yêu cầu lựa chọn các đáp án cho trước để nối với các câu hỏi trình bày về một ý kiến, sự việc hay lý thuyết nào đó. Các đáp án thường là tên người, tên quốc gia, hoặc các mốc thời gian cụ thể.

Dạng bài Matching Features sẽ gồm 2 phần:

 • Phần thông tin dài (Phần đánh số)
 • Phần thông tin ngắn (Phần đánh chữ).

Nhiệm vụ của thí sinh là nối phần đánh chữ với phần đánh số để phù hợp với 1 thông tin xuất hiện trong đoạn văn.

2. Các bước để làm bài dạng Matching features

Các bạn hãy chú ý các bước dưới đây nhé:

 • Bước 1: Scan bài đọc để xác định vị trí của các đáp án cho trước. (Nếu bạn chưa biết cách scan bài đọc như thế nào, hãy ghé qua website của Jaxtina để tìm hiểu kỹ về phương pháp Scanning)
 • Bước 2: Đọc và gạch chân các từ khóa để hiểu ý chính của câu hỏi.
 • Bước 3: Dựa vào từ khóa và đọc kỹ các đoạn văn đã xác định ở bước 1, kết hợp với việc tìm các từ đồng nghĩa hoặc các cụm từ được paraphrase lại để tìm ra đáp án.

* Lưu ý:

 • Các câu hỏi không được sắp xếp theo trình tự thông tin xuất hiện trong bài đọc nên bạn cần đọc kĩ để xác định đoạn văn chứa thông tin cần tìm. 
 • Một số đáp án có thể được paraphrase lại, nên bạn cần lưu ý để không bỏ sót thông tin. Ví dụ, các tên riêng thường được nhắc lại trong bài đọc bằng các đại từ nhân xưng (he, she, they).
 • Một lựa chọn có thể là đáp án của hơn một câu hỏi hoặc có thể không phải là đáp án của bất kỳ câu hỏi nào.

>>>> Có Thể Bạn Quan Tâm: Cách luyện Reading IELTS hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua

3. Các lỗi sai thường gặp khi làm bài Matching Features

Khi làm bài Matching Features, người làm thường mắc phải một số lỗi phổ biến như:

 • Đọc hết bài đọc: Việc này chỉ khiến bạn tốn nhiều thời gian và có thể không đủ thời gian để hoàn thành các phần còn lại của bài thi. Bạn hãy học cách đọc lướt, lọc thông tin theo keyword. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến các từ đồng nghĩa và trái nghĩa.
 • Đoán nghĩa thay vì đọc kỹ và dịch hết: Bạn cần nhận biết thông tin nào là quan trọng và cần được hiểu rõ nội dung. Đối với những đoạn văn chứa thông tin quan trọng hãy đọc thật kỹ và cố gắng hiểu rõ nội dung thay vì đọc lướt qua và hiểu một cách “mơ hồ”.
 • Ngoài ra, các câu hỏi sẽ không theo thứ tự nội dung bài đọc và được sắp xếp lẫn lộn.

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Cách làm Diagram Completion trong bài thi IELTS Reading

4. Luyện tập với dạng bài Matching Features 

Apply the aforementioned strategy to answer the following questions. (Áp dụng chiến thuật trên để trả lời các câu hỏi sau.)

THE RISKS AGRICULTURE FACES IN DEVELOPING COUNTRIES

Matching features.

Chiến thuật làm dạng bài Matching features.

D. On the question of mitigating the risks farmers face, most essayists called for greater state intervention. In his essay, Kanayo F. Nwanze, President of the International Fund for Agricultural Development, argued that governments can significantly reduce risks for farmers by providing basic services like roads to get produce more efficiently to markets, or water and food storage facilities to reduce losses. Sophia Murphy, senior advisor to the Institute for Agriculture and Trade Policy, suggested that the procurement and holding of stocks by governments can also help mitigate wild swings in food prices by alleviating uncertainties about market supply.

E. Shenggen Fan, Director General of the International Food Policy Research Institute, held up social safety nets and public welfare programmes in Ethiopia, Brazil and Mexico as valuable ways to address poverty among farming families and reduce their vulnerability to agriculture shocks. However, some commentators responded that cash transfers to poor families do not necessarily translate into increased food security, as these programmes do not always strengthen food production or raise incomes. Regarding state subsidies for agriculture, Rokeya Kabir, Executive Director of Bangladesh Nari Progati Sangha, commented in her essay that these ‘have not compensated for the stranglehold exercised by private traders. In fact, studies show that sixty percent of beneficiaries of subsidies are not poor, but rich landowners and non-farmer traders.

Questions 1 – 3
Look at the following statements (Questions 1 – 3) and the list of people below.
Match each statement with the correct person, A – D.

 1. Financial assistance from the government does not always go to the farmers who most need it.
 2. Financial assistance from the government can improve the standard of living of farmers.
 3. Improvements to infrastructure can have a major impact on risk for farmers from them.

List of People

A. Kanayo F. Nwanze

B. Sophia Murphy

C. Shenggen Fan

D. Rokeya Kabir

Xem đáp án
 • 1. D
  Dựa vào cụm từ khóa của câu cho sẵn “financial assistance from the government” (trợ cấp tài chính từ chính phủ) và đoạn trong bài đọc có liên quan đến cụm từ khóa này “Regarding state subsidies for agriculture, Rokeya Kabir ~ commented in her essay that these ‘have not compensated for the stranglehold exercised by private traders. In fact, studies show that sixty percent of beneficiaries of subsidies are not poor, but rich landowners and non-farmer traders.” nghĩa là ‘Về vấn đề trợ cấp của chính phủ cho nông nghiệp, Rokeya Kabir ~ đã cho biết rằng trợ cấp từ chính phủ không thể bù đắp cho việc các lái buôn tư nhân bị mắc kẹt. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy sáu mươi phần trăm người hưởng lợi từ trợ cấp không phải là người nghèo, mà là chủ sở hữu đất đai giàu có và những lái buôn không phải là nông dân.’ để xác định đáp án là D. Rokeya Kabir. Trong câu này, ‘state subsidies’ được diễn đạt lại thành ‘financial assistance from the government’, ‘sixty percent of beneficiaries of subsidies are not poor’ được diễn đạt lại thành ‘not always go to the farmers’.
 • 2. C
  Dựa vào cụm từ khóa của câu cho sẵn “financial assistance from the government” (trợ cấp tài chính từ chính phủ), “improve” (cải thiện), “standard of living of farmers” (mức sống của người nông dân) và đoạn trong bài đọc có liên quan đến cụm từ khóa này ‘Shenggen Fan ~ held up social safety nets and public welfare programmes in Ethiopia, Brazil and Mexico as valuable ways to address poverty among farming families and reduce their vulnerability to agriculture shocks.’ nghĩa là ‘Shenggen Fan ~ đã tổ chức các chương trình phúc lợi xã hội ở Ethiopia, Brazil và Mexico để giải quyết nạn nghèo đói của các gia đình làm nông nghiệp và giảm những tác động mạnh trong nông nghiệp.’ để xác định đáp án là C. Shenggen Fan
 • 3. A
  Dựa vào cụm từ khóa của câu cho sẵn “improvements to infrastructure” (phát triển cơ sở hạ tầng) và đoạn trong bài đọc có liên quan đến cụm từ khóa này “Kanayo F. Nwanze ~ argued that governments can significantly reduce risks for farmers by providing basic services like roads to get produce more efficiently to markets, or water and food storage facilities to reduce losses” nghĩa là ‘Kanayo F.Nwanze ~ chỉ ra rằng các chính phủ có thể giảm đáng kể những rủi ro cho nông dân bằng cách cung cấp các dịch vụ cơ bản như đường xá để đưa sản phẩm vào thị trường hiệu quả hơn, hoặc cung cấp các phương tiện dự trữ nước và thực phẩm để giảm thiểu thiệt hại.’ để xác định đáp án là A. Kanayo F. Nwanze. Trong câu này, ‘providing basic services like roads ~ water and food storage facilities’ được diễn đạt lại thành ‘improvements to infrastructure’, ‘significantly reduce risks’ được diễn đạt lại thành ‘a major impact on risk.
  Từ vựng có trong bài:

>>>> Xem Thêm: Các dạng bài Reading IELTS và cách làm

Qua bài viết trên đây, Jaxtina hi vọng bạn có thể áp dụng chiến thuật để làm dạng bài Matching features hiệu quả và chính xác hơn. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn tìm một trung tâm dạy IELTS uy tín, chất lượng, hãy liên hệ với Jaxtina qua hotline hoặc đến cơ sở gần nhất để được tư vấn ngay nhé.

Nguồn bài đọc tham khảo từ: Reading Passage 1 (Test 1) – IELTS Cambridge English 12.

>>>> Bài Viết Hữu Ích: 

5/5 - (6 bình chọn)