Menu

8 Cách cải thiện kỹ năng viết Tiếng Anh nhanh chóng, hiệu quả

Thông qua bài viết dưới đây, Jaxtina English Center sẽ chia sẻ đến bạn các cách cải thiện kỹ năng viết Tiếng Anh hiệu quả đang được nhiều người áp dụng hiện nay. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm các phương pháp phù hợp đem đến khả năng cải thiện kỹ năng Writing hiệu quả thì hãy xem ngay nhé! 

Việc áp dụng các cách cải thiện kỹ năng Writing này sẽ đem đến cho bạn rất nhiều lợi ích như:

  • Cải thiện khả năng diễn đạt: Khi học viết Tiếng Anh, bạn sẽ phải học cách sắp xếp ý tưởng, lựa chọn từ vựng và cách sử dụng ngữ pháp để diễn đạt ý tưởng một cách rõ ràng, mạch lạc và logic.
  • Phát triển trí tuệ: Khi viết bằng Tiếng Anh, bạn phải suy nghĩ và tập trung rất nhiều để sáng tạo ra những câu văn thú vị và hấp dẫn.
  • Nâng cao khả năng phân tích: Viết bằng tiếng Anh đòi hỏi bạn phải phân tích, tóm tắt hoặc tiếp thu thông tin. Vì vậy, việc này sẽ giúp bạn rèn luyện khả năng phân tích.
  • Nâng cao vốn từ vựng: Khi rèn luyện kỹ năng viết, bạn sẽ có thể học thêm được nhiều từ vựng nhờ việc tra từ và tìm cách diễn đạt cho phù hợp.

Do đó, bạn hãy đọc ngay để tham khảo và lựa chọn cho bản thân các phương pháp học Tiếng Anh Writing phù hợp và hiệu quả nhất nhé!

Đọc Thêm: Cách học tốt tiếng Anh cho người mất gốc

1. Nâng cao vốn từ vựng

Từ vựng là nền tảng, chìa khóa quan trọng để giúp học tốt Tiếng Anh và trong đó có cả kỹ năg Writing. Do đó, bạn nên đọc sách, báo, tạp chí, blog và tất cả các nội dung Tiếng Anh khác. Học từ vựng là cả một quá trình bạn phải học tập và ôn luyện mỗi ngày. Ngoài ra, bạn cũng cần kết hợp ôn tập từ cũ và bổ sung từ mới để ngày càng tiến bộ hơn.

Cách cải thiện kỹ năng viết Tiếng Anh

Trau dồi vốn từ vựng Tiếng Anh

Tham Khảo Thêm: 9 cách học Tiếng Anh hiệu quả 

2. Nâng cao ngữ pháp và chính tả Tiếng Anh cơ bản

Viết đúng ngữ pháp và chính tả Tiếng Anh sẽ giúp bạn có thể truyền tải hết nội dung bài viết và tăng tính chuyên nghiệp. Do đó, bạn hãy cố gắng nâng cao vốn ngữ pháp và viết đúng chính tả. Cách cải thiện kỹ năng viết Tiếng Anh này sẽ giúp bài viết của bạn dễ hiểu hơn và truyền tải đúng nội dung.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên học sách sử dụng các dấu câu ít phổ biến hơn như dấu hai chấm, dấu chấm phẩy và dấu gạch ngang… để làm mới cấu trúc câu và nâng cao tính chuyên nghiệp của bài viết. Nếu đang tìm cách củng cố nền tảng ngữ pháp và chính tả của mình, bạn hãy bắt đầu bằng cách tham khảo các cuốn sách hướng dẫn viết Tiếng Anh – The Elements of Style của William Stunk và EB White.

Đọc Ngay: Cách luyện 4 kỹ năng Tiếng Anh 

3. Luyện viết To do list bằng Tiếng Anh

Bạn hãy tạo To do list bằng Tiếng Anh, ghi lại những việc cần làm trong ngày để tăng khả năng sử dụng các thành phần ngôn ngữ cũng như rèn luyện khả năng viết. Ngoài ra, bạn cũng có thể ghi chép lại các ý tưởng, thông tin mới mà mình học được bằng Tiếng Anh để luyện tập kỹ năng Writing. Nếu bạn có thể duy trì được thói quen này lâu dài thì khả năng viết Tiếng Anh sẽ được cải thiện một cách đáng kể đấy.

cách để cải thiện kỹ năng viết tiếng anh

Luyện viết To do list (Nguồn: Internet)

Khám Phá Ngay: Cách viết nhật ký bằng Tiếng Anh 

3. Làm quen với các loại văn bản khác nhau

Mỗi loại văn bản sẽ có cách viết và sử dụng từ ngữ, văn phong khác nhau. Do đó, bạn nên làm quen và đọc nhiều loại văn bản khác nhau như báo chí, luận văn, tiêu thuyết… Qua đó, bạn sẽ biết được trong từng loại văn bản người bản xứ sẽ sử dụng những loại từ nào, diễn đạt ra sao…

4. Luyện viết nâng cao qua blog

Viết blog là một cách cải thiện kỹ năng Writing rất hiệu quả mà bạn nên áp dụng. Việc viết blog không chỉ giúp nâng cao khả năng viết Tiếng Anh mà còn giúp bạn luyện tập kỹ năng tổng hợp thông tin, tư duy logic và phân tích suy luận.

Bạn có thể bắt đầu bằng việc chọn một chủ đề luyện viết Tiếng Anh yêu thích và muốn chia sẻ với người đọc. Sau đó, bạn hãy viết nội dung blog bằng tiếng Anh và đăng lên mạng xã hội hoặc trên trang web của bạn để bạn bè đọc, bình luận. Khi có bình luận, bạn nên đọc và trả lời lại để cải thiện thêm kỹ năng Writing.

5. Xây dựng dàn ý trước khi viết

Việc này giúp bạn rèn luyện kỹ năng tổ chức ý tưởng và nắm vững cấu trúc của bài viết. Bạn có thể bắt đầu tạo dựng dàn ý bằng cách ghi lại các ý chính cần đề cập trong bài viết. Mỗi ý chính nên được trình bày là một đoạn văn ngắn và có sự liên kết mạch lạc với các ý khác trong bài viết.

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách cải thiện kỹ năng viết Tiếng Anh bằng việc lên dàn ý cho bài viết bằng sơ đồ tư duy. Các này sẽ giúp bạn có thể tự tìm ra các ý tưởng liên quan đến chủ đề đang viết và kích hoạt tất cả vốn tiếng Anh. Do đó, bạn hãy thử tạo một bản đồ tư duy trong đó bạn viết ra bất kỳ kiến ​​thức nào về một chủ đề dưới dạng các gạch đầu dòng và chỉ rõ các sự kiện hoặc ý kiến ​​mà muốn đưa vào bài viết. Bạn cũng có thể lập ra một danh sách các từ vựng Tiếng Anh sẽ giúp diễn đạt suy nghĩ của mình.

cách cải thiện kỹ năng Writing

Xây dựng dàn ý trước khi viết bằng sơ đồ tư duy

 

Tham Khảo Chi Tiết: Cách lập dàn ý tiếng Anh hiệu quả

6. Đọc nhiều và có chọn lọc

Đọc sách sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho việc học Tiếng Anh của bạn. Việc đọc nhiều sách, báo, tạp chí, truyện tranh, trang web… bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc cũng như mở rộng vốn từ vựng. Ngoài ra, lựa chọn chủ đề phù hợp với sở thích và mức độ Tiếng Anh của bạn cũng rất quan trọng. Nếu bạn đang bắt đầu học tiếng Anh, hãy bắt đầu với những tài liệu dễ dàng để đọc và bắt đầu từ những chủ đề quen thuộc. Theo thời gian, bạn có thể dần dần chuyển sang những chủ đề mới và khó hơn.

7. Luyện viết mỗi ngày

Luyện viết mỗi ngày là một mẹo cải thiện kỹ năng viết Tiếng Anh hiệu quả khác mà bạn nên áp dụng. Sau đây là một số lợi ích khi luyện viết mỗi ngày:

  • Cải thiện cấu trúc câu: Viết giúp bạn phân tích và hiểu rõ hơn các cấu trúc câu giao tiếp trong Tiếng Anh.
  • Tăng khả năng tổng hợp thông tin: Giúp bạn tổng hợp, phân tích thông tin một cách logic và chính xác.
  • Phát triển kỹ năng viết tốt hơn: Luyện viết mỗi ngày giúp bạn cải thiện tốc độ viết, ngữ pháp, chính tả và văn phong.
  • Giao tiếp tốt hơn: Viết giúp bạn trau dồi kỹ năng giao tiếp trong Tiếng Anh, đặc biệt khi phải trao đổi qua email hoặc tin nhắn.
Cách cải thiện kỹ năng viết Tiếng Anh

Luyện viết mỗi ngày (Nguồn: Internet)

8. Tham gia cộng đồng viết Tiếng Anh

Người khác sẽ luôn có cái nhìn và đưa ra những nhận xét khách quan hơn cho những lỗi sai mà bạn mắc phải mà không thể nhận ra. Do đó, bạn hãy tìm cho mình những người bạn thông thạo Tiếng Anh hoặc ít nhất là giỏi hơn bạn để được giúp đỡ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia những hội nhóm học Tiếng Anh. Tại đây, bạn sẽ được những người trong nhóm giúp đỡ sửa lỗi sai.

Trên đây là những cách cải thiện kỹ năng viết Tiếng AnhJaxtina English Center đã tổng hợp được cho bạn. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn bỏ túi được những cách học giúp tiến bộ kỹ năng Writing của mình.

Tiếp Tục Với:

5/5 - (3 bình chọn)
Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi!