Menu

Cách viết nhật ký bằng Tiếng Anh luyện kỹ năng Writing

Việc học Tiếng Anh nhưng không áp dụng vào thực tế sẽ khiến bạn dễ dàng quên đi những kiến thức về ngữ pháp và từ vựng mình học được. Vì thế, bạn hãy nghĩ đến một cách có thể giúp vận dụng những kiến thức đã học vào thực tế, đó chính là viết nhật ký bằng Tiếng Anh. Phương pháp học Tiếng Anh này không những giúp bạn rèn luyện việc suy nghĩ bằng tiếng Anh mà còn giúp bạn luyện tập và nâng cao kỹ năng viết. 

1. Cách viết nhật ký bằng Tiếng Anh

1.1 Bước 1: Suy nghĩ về chủ đề mình muốn viết

Bạn có thể viết nhật ký Tiếng Anh về các chủ đề sau đây:

 • Viết về những sự kiện trong ngày

Bạn hãy nghĩ về tất cả mọi thứ xảy ra vào ngày hôm đó và ghi lại những sự kiện nổi bật hoặc những cảm xúc mà chúng đem lại. Thậm chí nếu có một ngày tương đối tốt đẹp, bạn sẽ bất ngờ với những thứ mà bạn cảm nhận được thông qua việc ghi lại những chi tiết về ngày hôm đó. Bạn hãy suy nghĩ mọi thứ bằng Tiếng Anh. Đây là cách rèn luyện Tiếng Anh của bạn một cách tự nhiên nhất. 

Ví dụ, bạn có thể viết về bài thi tiếng Anh ở trường hôm đó. Bạn có làm tốt không? Bạn có ước rằng mình nên ôn bài kĩ hơn không? Bạn có hồi hộp trong lúc làm bài không?

Xem Thêm: Học tiếng Anh tại nhà cho người mất gốc

 • Dự tính những mục tiêu cho tương lai và cách để đạt được

Bạn hãy lập danh sách những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Sau đó, với mỗi một mục tiêu, bạn hãy viết từng bước cụ thể trong kế hoạch để đạt được mục tiêu đó. Ví dụ, bạn có thể viết về các mục tiêu ngắn hạn như đạt điểm cao ở bài thi cuối kì hoặc giảm cân thành công. Mục tiêu dài hạn thì có thể kể đến như đậu đại học mình mong muốn, hoặc tiết kiệm đủ tiền mua điện thoại.

 • Ghi lại những cảm xúc gần đây của bạn

Bạn hãy tập trung mô tả cảm xúc của bạn, đừng bận tâm phải dựa vào một bối cảnh cụ thể nào. Ví dụ, nếu cảm thấy buồn, bạn có thể mở đầu bằng việc tại sao bạn lại cảm thấy như vây và bất cứ điều gì làm nó trầm trọng hơn.

 • Ghi lại những trích dẫn mà bạn cảm thấy có ý nghĩa

Những trích dẫn truyền cảm hứng có thể đến từ bất kì đâu – người nổi tiếng, cuốn sách hoặc bộ phim yêu thích hay từ bạn bè và người thân. Sau đó, bạn hãy giải thích rằng những trích dẫn đó có ý nghĩa như thế nào bằng ngôn ngữ của riêng mình. 

 • Khám phá môn học hoặc hoạt động yêu thích

Bạn hãy lập danh sách những sở thích của bạn, như là phim ảnh, thể thao, thức ăn, du lịch hoặc nghệ thuật. Bất cứ thứ gì bạn muốn, miễn là chúng truyền cảm hứng. Sau đó, bạn hãy chọn một thứ và bắt đầu viết nhật ký bằng Tiếng Anh. Ví dụ, nếu bạn yêu thể thao, hay viết về lí do tại sao thích môn thể thao đó, đội yêu thích và mục tiêu riêng nếu chơi môn thể thao đó.

Hiện trung tâm Jaxtina English Center đang có nhiều chương trình ưu đãi học phí khi đăng ký combo 2 khóa học trở lên cũng nhiều khuyến mãi khác. Điền ngay thông tin vào form bên dưới để đăng ký nhận thông tin chi tiết về chương trình ưu đãi nhé!

>>>> Tìm Hiểu Thêm: 9 cách học Tiếng Anh hiệu quả và nhanh chóng nhất

1.2 Bước 2: Bắt đầu viết nhật ký

Sau khi lựa chọn được chủ đề phù hợp để bắt đầu học, bạn hãy bắt đầu viết nhật ký Tiếng Anh với các bước sau đây:

 • Viết ngày tháng vào một góc hoặc ngay ở dòng đầu tiên

Có thể bạn sẽ không viết nhật ký hàng ngày, vì vậy việc ghi ngày tháng sẽ giúp bạn kiểm soát được mọi thứ. Nếu muốn, bạn có thể ghi chú thêm cả thời gian, địa điểm bên cạnh ngày tháng.

 • Bắt đầu viết với một chủ đề cụ thể trong đầu

Hầu hết mọi người viết nhật ký khi họ có điều gì đó muốn nghĩ đến và ghi chép lại. Đó có thể là bất cứ thứ gì – những chuyện xảy ra hàng ngày, giấc mơ của bạn, kế hoạch tương lại, một sự kiện nào đó, ý tưởng hoặc đơn giản là cảm xúc mà bạn đang có. Ngay khi bắt đầu viết, bạn hãy tự do xoay chuyển đến những chủ đề mà mình thích. Nhưng nếu có thứ gì đó sẵn trong đầu lúc bắt đầu viết sẽ giúp kích hoạt hiệu quả quá trình viết đấy nhé!

 • Bắt đầu bằng “Dear Diary” (“Nhật ký thân yêu”) nếu bạn muốn

Bắt đầu bằng “Dear Diary” sẽ giúp bạn cảm thấy mình đang nói chuyện với một người bạn hơn là chỉ đơn giản viết lách và nói chuyện với chính mình.

 • Viết bằng ngôi thứ nhất bằng cách sử dụng đại từ nhân xưng “I(tôi, mình)

Nhật ký là một thứ rất riêng tư, vì vậy tốt nhất bạn nên sử dụng ngôi thứ nhất để viết. Ví dụ, bạn có thể viết những thứ như: “I’m worried about the examination tomorrow. I’ve studied very hard and I feel ready, but I’m still feel so nervous that I can’t sleep.” (Mình lo lắng cho bài thi ngày mai. Mình đã ôn bài rất chăm chỉ và đã sẵn sàng, những mình vẫn lo lắng đến nỗi không tài nào ngủ nổi.)

 • Đừng quá lo lắng về ngữ pháp và chính tả

Nhật ký là một nơi an toàn để bạn có thể xả hết nỗi lòng và chia sẻ suy nghĩ của mình mà không bị ai đánh giá. Do đó, bạn hãy viết một cách thoải mái, cố gắng đúng ngữ pháp và chính tả. Nếu cần, từ điển có thể là trợ thủ đắc lực nếu bạn đang bí từ.

>>>> Có thể bạn quan tâm: Cách luyện 4 kỹ năng tiếng Anh Nghe, Nói, Đọc, Viết hiệu quả

1.3 Bước 3: Tạo thành thói quen

Tiếp theo, bạn hãy biến việc viết nhật ký bằng Tiếng Anh trở thành một thói quen.

 • Chọn những chủ đề cụ thể để viết mỗi ngày

Nhiều người cảm thấy khó dành thời gian để viết nhật ký. Một số khác thì đơn giản là quên mất mình cần viết thứ gì. Bạn hãy chọn từng chủ đề cho mỗi ngày để viết nhằm giữ được thói quen lành mạnh này. 

 • Hãy viết ngắn gọn khi mới bắt đầu

Bạn không cần phải dành một khoảng thời gian lớn mỗi ngày chỉ để viết nhật ký. 10 – 15 phút mỗi ngày là khoảng thời gian lý tưởng khi bạn mới bắt đầu viết. Bạn hãy nhớ ghi lại những cảm nhận và suy nghĩ xảy đến nhiều nhất với bản thân.

viết nhật ký bằng Tiếng Anh

Cách viết nhật ký bằng Tiếng Anh

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Tổng hợp 5 bài viết đoạn văn giới thiệu bản thân bằng tiếng anh (Self-introduction) hay

2. Tham khảo cách viết nhật ký hay qua bộ truyện Diary of a Wimpy Kid

Greg Heffley là học trò trung bình tại Mỹ. Cậu bé nhút nhát nhưng rất hóm hỉnh thường xuyên gặp những rắc rối liên tiếp với những trò đùa tinh quái nhưng hết sức thông minh của cậu. Mục đích của cậu khi viết cuốn hồi kí chính là để sau này khi trở nên nổi tiếng cậu có thể sử dụng chính quyển hồi kí này để tạo nên sách và những bài báo về mình.

Ngay từ khi ra đời tập 1, cuốn truyện đã ngay lập tức trở thành một hit phiên bản trực tuyến và nhận được khoảng 20 triệu lượt xem. Series truyện cũng đạt được nhiều giải thưởng danh giá, đưa tên tuổi của tác giả cuốn sách là Jeff Kinney trở thành một trong những người có ảnh hưởng nhất của thế giới. Với lối viết tự nhiên dí dỏm, người đọc có thể trau dồi dược vốn từ vựng và cách kể chuyện Tiếng Anh của mình, Jaxtina tin rằng, bạn sẽ có thể học được cách viết nhật ký thật hay qua bộ truyện siêu đáng yêu này.

viết nhật ký tiếng anh

Diary of a Wimpy Kid

>>>> Xem Thêm: Chinh phục dạng bài viết câu hoàn chỉnh trong tiếng anh

Vừa rồi chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cách viết nhật ký bằng Tiếng Anh. Qua bài viết này, Jaxtina English Center hy vọng các bạn có thể vận dụng chúng để viết những trang nhật ký của riêng mình, từ đó có thể cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh. Chúc bạn học tốt!

>>>> Tiếp Tục Với:

4.5/5 - (10 bình chọn)
Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi!