Menu

Các Bài Đọc Về Chủ Đề “Regrets” (Sự Tiếc Nuối)

Đã khi nào bạn không biết thể hiện sự tiếc nuối trong tiếng Anh (regrets) như thế nào? Bạn sẽ nói gì với người ngoại quốc để thể sự hối tiếc về những việc bạn đã không thực hiện được? Hôm nay Jaxtina sẽ giúp bạn học tiếng Anh thể hiện sự tiếc nuối trong câu nói của mình. Cuộc sống có thể quá ngắn để lãng phí thời gian vào sự tiếc nuối về những việc đã qua. Nhưng tin mình đi, bạn sẽ không phải hối tiếc khi đọc bài viết này đâu!

1. Từ vựng thể hiện sự tiếc nuối trong Tiếng Anh

Đầu tiên hãy cùng Jaxtina điểm qua một số từ vựng hay gặp trong chủ đề thể hiện sự tiếc nuối trong Tiếng Anh.

Từ vựngPhát âmNghĩa tiếng việtVí dụ
regret (n)/rɪˈɡret/sự tiếc nuối,
sự hối tiếc

I feel no sense of regret leaving the company.

Tôi không hề cảm thấy hối tiếc khi rời công ty.

regret (v)/rɪˈɡret/thương tiếc,
hối tiếc

I regret what happened.

Tôi hối tiếc những gì đã qua.

apology (n)/əˈpɒl.ə.dʒi/xin lỗi

I want to say apology to you.

Tôi muốn nói lời xin lỗi với bạn.

mourn (v)/mɔːn/than khóc,
thương tiếc

We all mourn the death of that boy.

Tất cả chúng tôi đều thương tiếc cho cái chết của cậu bé đó.

if only (adv.p)/ɪf ˈəʊn.li/giá như …

If only I knew his name.

Giá như tôi biết tên anh ấy.

be sorry about (adj.p)/bɪ ˈsɒr.i əˈbaʊt/lấy làm tiếc về,
 xin lỗi về …

I am sorry about being late.

Tôi lấy làm tiếc vì đã đến trễ.

painful memory (n.p)/ˈpeɪn.fəl ˈmem.ər.i/hồi ức đau thương

Painful memories buried deep in his mind.

Các hồi ức đau thương chôn sâu trong tâm trí của anh ta.

reminiscence (n) /ˌrem.ɪˈnɪs.əns/sự nhớ lại,
hồi tưởng

There is a reminiscence of his father in the way he walks.

Dáng đi của anh ta phảng phất đôi nét của cha anh ta.

recall (v)/rɪˈkɔːl/nhớ lại, gợi lại

I cannot recall his address.

Tôi không nhớ ra địa chỉ của anh ta.

remorse (n) /rɪˈmɔːs/sự ăn năn hối cải

They feel true remorse.

Họ cảm thấy hối cải thật sự.

grieve (v)/ɡriːv/đau buồn, đau lòng

He is grieving for the loss of his cat.

Anh ấy rất đau buồn vì cái chết của con mèo của anh ấy.

thể hiện sự tiếc nuối trong tiếng anh

Từ vựng về chủ đề thể hiện sự tiếc nuối trong Tiếng Anh

Hiện trung tâm Jaxtina English Center đang có nhiều chương trình ưu đãi học phí khi đăng ký combo 2 khóa học trở lên cũng nhiều khuyến mãi khác. Điền ngay thông tin vào form bên dưới để đăng ký nhận thông tin chi tiết về chương trình ưu đãi nhé!

2. Bài tập về sử dụng từ vựng thể hiện sự tiếc nuối trong Tiếng Anh

Sau khi đã tìm hiểu về các từ, cụm từ thể hiện sự hối tiếc (regrets), bạn hãy cùng Jaxtina làm các bài tập đọc dưới đây để biết cách diễn đạt khi muốn thể hiện sự tiếc nuối trong Tiếng Anh nhé!

Practice 1

Read the text and choose True or False for each statement. (Đọc văn bản và chọn Đúng hay Sai cho mỗi câu.)

Once upon a time, a cloth merchant lived in a village with his wife and two children. They were indeed quite well-off. They had a beautiful hen that laid an egg every day. It was not an ordinary egg, rather, a golden egg. But the man was not satisfied with what he used to get daily. He was a get rich-trice kind of a person. The man wanted to get all the golden eggs from his hen in one single go. So, one day he thought hard and at last clicked upon a plan. He decided to kill the hen and get all the eggs together. So, the next day when the hen laid a golden egg, the man caught hold of it, took a sharp knife, chopped off its neck and cut its body open. There was nothing but blood all around and no trace of any egg at all. He was highly grieved because now he would not get even one single egg. His life was going on smoothly with one egg a day but now, he himself made his life miserable.

(The Golden Egg)

1. The man in the story is a farmer.

2. He raises a lot of chickens on the farm.

3. He killed the chicken because he wanted to be wealthy.

4. After killing the chicken, he didn’t get any eggs.

5. He regretted killing the chicken.

TRUE

TRUE

TRUE

TRUE

TRUE

FALSE 

FALSE

FALSE

FALSE

FALSE

 

Xem đáp án
 1. False
  “A cloth merchant lived in a village with his wife and two children.” (Một thương nhân buôn vải sống trong một ngôi làng với vợ và hai đứa con.)
 2. False
  “They had a beautiful hen that laid an egg every day.” (Họ có một chú gà mái xinh đẹp và đẻ một quả trứng mỗi ngày.”
 3. True
  “He was a get rich-trice kind of a person ~ He decided to kill the hen and get all the eggs together.” (Ông ta là kiểu người muốn giàu có nhanh chóng ~ Ông ta quyết định giết con gà mái và lấy hết số trứng một lần.)
 4. True
  “There was nothing but blood all around and no trace of any egg at all.” (Xung quanh không gì ngoài máu và không có dấu vết của quả trứng nào cả.)
 5. True
  “He was highly grieved because now he would not get even one single egg.” (Ông ta cảm thấy đau buồn vì bây giờ ông ấy không nhận được gì dù chỉ là một quả trứng bình thường.)
  Dịch nghĩa:
  Ngày xửa ngày xưa, một thương nhân buôn vải sống trong một ngôi làng với vợ và hai con. Họ là một gia đình thực sự khá giả. Họ có một con gà mái xinh đẹp đẻ một quả trứng mỗi ngày. Đó không phải là một quả trứng bình thường, đúng hơn là một quả trứng vàng. Nhưng người đàn ông không hài lòng với những gì ông ta nhận được hàng ngày. Ông ta là một kiểu người muốn giàu có nhanh chóng. Người đàn ông muốn lấy tất cả những quả trứng vàng từ con gà mái của mình trong một lần duy nhất. Vì vậy, một ngày nọ, sau khi đã suy nghĩ thấu đáo và cuối cùng ông ta lập ra một kế hoạch. Ông ta quyết định giết con gà mái và lấy tất cả những quả trứng trong một lần. Vì vậy, ngày hôm sau khi con gà mái vừa đẻ một quả trứng vàng, người đàn ông bắt giữ nó, lấy một con dao sắc, chặt cổ và xẻ thân nó. Nhưng xung quanh không có gì ngoài máu và không có dấu vết của quả trứng nào cả. Anh ấy rất hối tiếc vì giờ ông ta sẽ không nhận được gì dù chỉ là một quả trứng bình thường. Cuộc sống của ông ta cứ êm đềm trôi qua mỗi ngày khi một quả trứng vàng nhưng giờ đây, chính ông ta lại khiến cuộc đời mình trở nên khốn khổ.

>>>> Đọc Ngay: Cách viết nhật ký bằng tiếng Anh

Practice 2

Read the text and answer the questions. (Đọc văn bản và trả lời câu hỏi.)

A guy believed that there would be someone special out there for him, but none came. Every year at Christmas, his ex-girlfriend would return from Vancouver to look him up. The girl often wept in secret whenever she saw him with another girl, but she was too proud to admit it. However, she decided that she could not play that game any longer. Therefore, she confronted him and professed that after all those years, he was still the only man that she had ever loved. Although he was touched by her undying love for him and wanted so much to accept her again, he remembered why he rejected her in the first place-she was not the one he wanted. So he hardened his heart and turned her down cruelly. Since then, three years pass and the girl never returned anymore. They never even wrote to each other. However, after what happened, he realized that it was not any specific girl he was seeking! It was the perfection that he wanted, and yes… Perfection! Realizing that he had let away someone so important in his life, he decided to call her immediately. His whole mind was flooded with fear. He was afraid that she might have found someone new or no longer had the same feelings anymore… For once, he felt the fear of losing someone. He was so excited to meet her and to begin his new chapter of their lives. He decided to fly to Vancouver to join her. It was the happiest time of their lives! But their happy time was short-lived. Two days before he was supposed to fly to Vancouver, he received a call from her father. She had a head-on car collision with a drunken driver. She passed away after 6 hours in a coma. The guy was devastated, as it was a complete loss. How he hated himself for taking so long to realize his love for her.

(The Story Of Regret) 

 1. What time of year does the girl visit the man?

      __________________________________________________

 1. Did the man accept the girl’s confession?

      __________________________________________________

 1. How long have they been out of touch?

      __________________________________________________

 1. Why did the girl die?

      __________________________________________________

 1. What does the man regret?

      __________________________________________________

 

Xem đáp án
 1. Every year at Christmas, his ex-girlfriend would return from Vancouver to look him up.
 2. No, he didn’t.
 3. They have been out of touch for 3 years.
 4. Because she had a head-on car collision with a drunken driver.
 5.  He regrets taking so long to realize his love for the girl.
  Bài dịch:
  Một chàng trai tin rằng sẽ có một người đặc biệt chỉ dành riêng cho mình, nhưng cô gái ấy chưa đến. Mỗi năm vào dịp Giáng sinh, bạn gái cũ của anh ấy đều từ Vancouver trở về để thăm anh ấy. Cô gái thường khóc thầm mỗi khi nhìn thấy anh đi cùng một cô gái khác, nhưng lòng kiêu hãnh không cho phép cô ấy thừa nhận điều đó. Tuy nhiên, cô đã quyết định rằng mình không thể tiếp tục cuộc chơi đó nữa. Vì vậy, cô đã đối mặt với anh và tuyên bố rằng sau ngần ấy năm, anh vẫn là người đàn ông duy nhất mà cô từng yêu. Mặc dù anh cảm động trước tình yêu bất diệt của cô dành cho anh và rất muốn chấp nhận cô một lần nữa, nhưng anh nhớ lại lý do tại sao anh lại từ chối cô ngay từ đầu – bởi vì cô không phải là người anh tìm kiếm. Vì vậy, anh đã cứng rắn và từ chối cô một cách tàn nhẫn. Kể từ đó, đã ba năm trôi qua và cô gái không bao giờ trở lại nữa. Họ thậm chí còn không hề viết thư cho nhau. Tuy nhiên, sau những gì đã xảy ra, anh nhận ra rằng người anh tìm kiếm không phải là bất kỳ cô gái cụ thể nào. Đó là sự hoàn hảo mà anh ấy muốn, và đúng vậy đó là sự hoàn hảo! Nhận ra rằng mình đã để mất một người rất quan trọng trong cuộc đời mình, anh quyết định gọi cho cô ấy ngay lập tức. Toàn bộ tâm trí anh tràn ngập sợ hãi. Anh sợ cô đã tìm được người mới hoặc không còn tình cảm như xưa nữa… Đã một lần, anh cảm thấy sợ hãi khi mất đi một ai đó. Anh rất vui mừng vì sẽ gặp lại cô và bắt đầu chương mới của cuộc đời họ. Anh quyết định bay đến Vancouver để thăm cô. Anh ta nghĩ đó là khoảng thời gian hạnh phúc nhất trong cuộc đời của họ! Nhưng khoảng thời gian hạnh phúc của họ thật ngắn ngủi. Hai ngày trước khi dự định bay đến Vancouver, anh nhận được một cuộc gọi từ cha cô. Cô đã có một vụ va chạm ô tô trực diện với một tài xế say rượu. Cô đã qua đời sau 6 giờ trong tình trạng hôn mê. Anh chàng đã sụp đỗ hoàn toàn như thể mất hết tất cả. Anh ấy ghét bản thân mình vì đã mất quá nhiều thời gian để nhận ra tình yêu của mình cho cô!

>>>> Tham Khảo Thêm: Cách viết về cuốn sách yêu thích bằng tiếng anh (Book Review)

Như vậy, Jaxtina đã chia sẻ cho bạn các bài đọc và từ vựng về chủ đề thể hiện sự tiếc nuối trong Tiếng Anh. Hi vọng rằng bài viết này sẽ bổ ích với bạn và cung cấp cho bạn những từ vựng hay để có thể áp dụng luôn vào những cuộc đối thoại hàng ngày với bạn bè. Bạn đừng quên chăm chỉ luyện đọc mỗi ngày để nâng cao khả năng đọc tiếng Anh nhé!

>>>> Tiếp Tục Với:

Hãy đánh giá!
Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi!