Menu

Cách viết review sách bằng Tiếng Anh (Book Review)

Đã bao giờ bạn nghĩ đến một cách vừa thể hiện được niềm yêu thích đọc sách của mình, vừa ghi nhớ được những gì mình đã đọc, lại vừa cải thiện được kỹ năng viết Tiếng Anh chưa? Nếu chưa thì bạn hãy áp dụng ngay cách viết review sách bằng Tiếng Anh được Jaxtina English Center được chia sẻ trong bài viết sau đây. Bên cạnh đó, bạn cũng hãy làm bài tập thực hành viết review và đánh giá sách bằng Tiếng Anh trong bài viết này nhé!

Góc Chia Sẻ Về Kinh Nghiệm Học Tiếng Anh

1. Book review là gì?

Book review là bài đánh giá, nhận xét về một cuốn sách, đồng thời cung cấp thông tin về cuốn sách đó. Một bài review thường thể hiện quan điểm, cảm nhận riêng của người viết đối với những giá trị nội dung và nghệ thuật của cuốn sách đó. Ngoài ra, bài review còn phải thể hiện được cái nhìn trung thực đối với cuốn sách được nhắc tới.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về chất lượng giảng dạy tại Jaxtina English Center thì hãy điền ngay thông tin liên hệ vào form sau để được trung tâm tư vấn nhé!

Đọc Tiếp: Cách luyện 4 kỹ năng tiếng Anh 

2. Cách viết review sách bằng Tiếng Anh

Sau đây là trình tự để viết bài review, giới thiệu về một cuốn sách bằng Tiếng Anh:

2.1 Bước 1 – Mô tả về nội dung chính của cuốn sách

Nội dung đầu tiêu mà bạn cần viết đó chính là mô tả về nội dung chính của cuốn sách. Một điều cần lưu ý là bạn không nên tiết lộ về cốt truyện. Theo nguyên tắc chung, bạn nên cố tránh viết về những tình tiết từ giữa cuốn sách trở đi. Nếu cuốn sách là một phần của một bộ truyện, việc đề cập đến chuyện có nên đọc những cuốn sách trong bộ truyện đó hay không là một điều vô cùng hữu ích.

Có Thể Bạn Cần: Cách cải thiện kỹ năng viết Tiếng Anh

2.2 Bước 2 – Nói về điều bạn đặc biệt thích về cuốn sách

Trong phần này, bạn hãy tập trung vào những cảm nhận của bạn về câu chuyện và cách mà chúng được kể. Bạn có thể thử trả lời những câu hỏi dưới đây:

 • Nhân vật yêu thích của bạn là ai và tại sao?
 • Nhận vật có mang lại cảm giác thực tế cho bạn hay không?
 • Mạch truyện có khiến bạn tò mò và bất ngờ hay không?
 • Phần nào của cuốn sách khiến bạn ấn tượng nhất và tại sao?
 • Có đoạn hay phân cảnh cụ thể nào khiến bạn đặc biệt thích không – ví dụ như những đoạn vui, buồn, gay cấn?
 • Cuốn sách đó khiến bạn buồn hay khóc?
 • Cuốn sách đó khiến bạn không thể rời mắt cho đến khi đọc hết?
 • Thông điệp của cuốn sách là gì?

2.3 Bước 3 – Đề cập đến những điều không thích về cuốn sách

Tiếp đến, bạn hãy nói về những điều liên quan đến cuốn sách mà bạn cảm thấy không hợp. Ví dụ như:

 • Bạn ước rằng cái kết của cuốn sách không phải là kết buồn.
 • Câu chuyện quá đáng sợ.
 • Mạch truyện tập trung vào những chủ đề kém thú vị.
 • Cách tác giả mô tả nhân vật quá rối rắm và không rõ ràng.

2.4 Bước 4 – Kết lại bài review

Bạn có thể kết lại bài review của mình bằng cách gợi ý những loại độc giả phù hợp với cuốn sách đó, ví dụ như độc giả trẻ, những fan hâm mộ của thể loại trinh thám…

Cách viết review sách bằng Tiếng Anh

Cách viết review sách bằng Tiếng Anh

Tìm Hiểu Thêm: Review nhà hàng bằng Tiếng Anh

3. Luyện tập viết bài review sách bằng Tiếng Anh

Sau khi đã tìm hiểu chi tiết về cách viết review sách bằng Tiếng Anh, bạn hãy cùng Jaxtina làm bài tập nhỏ để ôn lại bài đã học ngày hôm nay bằng cách làm bài tập dưới đây nhé!

Write a review about your favourite book. (100 – 150 words.) (Viết một bài review về cuốn sách yêu thích của bạn.) (100 – 150 từ)

……………………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………

Xem đáp án

Harry Potter and the Philosopher’s Stone by J.K. Rowling is a story about Harry Potter, an orphan brought up by his aunt and uncle because his parents were killed when he was a baby. Everything changes when he finds out that he’s a wizard and joins Hogwarts School of Witchcraft and Wizard. At Hogwarts, Harry realizes he’s special and his adventures begin when he and his new friends Ron and Hermione attempt to unravel the mystery of the Philosopher’s Stone.

The book grips me and keeps me turning the page because of the interesting and unexpected scenes. The most impressive scene in this story is when Harry faces Lord Voldemort, it’s really thrilling. Ron Weasley is the character I like the most due to his bravery and sacrifice. I would definitely recommend this book for readers who are imaginative and like mystery and adventures.

Dịch nghĩa: Harry Potter và Hòn đá Phù thủy được viết bởi J.K Rowling là câu chuyện kể về Harry Potter, một cậu bé mồ côi được nuôi lớn bởi dì dượng vì bố mẹ cậu đã qua đời khi cậu còn bé. Mọi thứ thay đổi khi cậu nhận ra mình là một phù thủy và bắt đầu theo học tại Học viện Pháp thuật và Ma thuật Hogwarts. Tại Hogwarts, Harry nhận ra mình rất đặc biệt và chuyến phiêu lưu bắt đầu khi cậu cùng hai người bạn mới của mình là Ron và Hermione cố gắng giải mã bí mật về Hòn đá Phù thủy.

Cuốn sách khiến tôi ngấu nghiến không ngừng nghỉ bởi những tình tiết vô cùng bất ngờ và thú vị. Phân cảnh ấn tượng nhất đó chính là lúc Harry chạm trán Chúa tể Voldemort, nó cực kỳ gay cấn. Ron Weasley là nhân vật tôi yêu thích nhất bởi sự dũng cảm và hy sinh của cậu. Tôi hoàn toàn gợi ý cuốn sách này với những ai giàu trí tưởng tượng và yêu thích những chuyến phiêu lưu và những điều huyền bí. 

Vừa rồi chúng ta cùng nhau tìm hiểu cách viết review sách bằng Tiếng Anh. Jaxtina English Center hy vọng các bạn có thể vận dụng chúng để viết những bài Book review thật hay và nâng cao kỹ năng viết Tiếng Anh của mình. 

Đọc Thêm:

Hiện đang giữ vị trí Giám đốc Học thuật tại Hệ thống Anh ngữ Jaxtina. Cô tốt nghiệp thạc sĩ giảng dạy ngôn ngữ Anh tại Đại học Victoria. Cô sở hữu bằng MTESOL, chứng chỉ IELTS (9.0 Listening) với hơn 15 năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy tiếng Anh và quản lý giáo dục hiệu quả tại nhiều tổ chức giáo dục trong và ngoài nước. Đồng thời cô cũng được biết đến là tác giả cuốn sách song ngữ "Solar System".

5/5 - (1 bình chọn)
Để lại bình luận