Menu

Cách viết một bài đánh giá sách (Book Review)

Đã bao giờ bạn nghĩ đến một cách vừa thể hiện được niềm yêu thích đọc sách của mình, vừa ghi nhớ được những gì mình đã đọc, lại vừa cải thiện được kỹ năng viết tiếng Anh chưa? Một trong những cách thường được sử dụng nhất chính là viết về cuốn sách yêu thích bằng tiếng anh. Không những truyền tải đến người đọc khác những suy nghĩ, đánh giá của mình về một cuốn sách bạn đã đọc, mà quá trình viết bài Book review còn giúp bạn gặt hái thêm nhiều kỹ năng viết. Hôm nay, hãy cùng Jaxtina tìm hiểu về cách viết một bài Book review nhé!

>>>> Góc Chia Sẻ Về Kinh Nghiệm Học Tiếng Anh

I. Book review là gì?

Book review là bài đánh giá, nhận xét về một cuốn sách, đồng thời cung cấp thông tin về cuốn sách đó. Một bài review thường thể hiện quan điểm, cảm nhận riêng của người viết đối với những giá trị nội dung và nghệ thuật của cuốn sách đó. Ngoài ra, bài review còn phải thể hiện được cái nhìn trung thực đối với cuốn sách được nhắc tới.

>>>> Có thể bạn quan tâm: 9 cách học Tiếng Anh hiệu quả và nhanh chóng nhất

II. Các bước để viết một bài book review

1. Mở đầu bằng một vài dòng mô tả về nội dung chính của cuốn sách

Một điều cần lưu ý là bạn không nên tiết lộ về cốt truyện. Theo nguyên tắc chung, bạn nên cố tránh viết về những tình tiết từ giữa cuốn sách trở đi. Nếu cuốn sách là một phần của một bộ truyện, việc đề cập đến chuyện có nên đọc những cuốn sách trong bộ truyện đó hay không là một điều vô cùng hữu ích. 

>>>> Đọc Tiếp: Cách luyện 4 kỹ năng tiếng Anh Nghe, Nói, Đọc, Viết hiệu quả

2. Thảo luận về những điều bạn đặc biệt thích về cuốn sách đó.

Hãy tập trung vào những cảm nhận của bạn về câu chuyện và cách mà chúng được kể. Bạn có thể thử trả lời những câu hỏi dưới đây:

– Nhân vật yêu thích của bạn là ai và tại sao?

– Nhận vật có mang lại cảm giác thực tế cho bạn hay không?

– Mạch truyện có khiến bạn tò mò và bất ngờ hay không?

– Phần nào của cuốn sách khiến bạn ấn tượng nhất và tại sao?

– Có đoạn hay phân cảnh cụ thể nào khiến bạn đặc biệt thích không – ví dụ như những đoạn vui, buồn, gay cấn?

– Cuốn sách đó khiến bạn buồn hay khóc?

– Cuốn sách đó khiến bạn không thể rời mắt cho đến khi đọc hết?

– Thông điệp của cuốn sách là gì?

>>>> Xem Ngay: Tổng hợp 5 bài viết về gia đình bằng tiếng anh (Family Introduction) hay

3. Đề cập đến những điều mà bạn không thích về cuốn sách

Nói về những điều liên quan đến cuốn sách mà bạn cảm thấy không hợp. Ví dụ như:

– Bạn ước rằng cái kết của cuốn sách không phải là kết buồn.

– Câu chuyện quá đáng sợ.

– Mạch truyện tập trung vào những chủ đề kém thú vị.

– Cách tác giả mô tả nhân vật quá rối rắm và không rõ ràng.

>>>> Tiếp Tục Với: Tổng hợp các bài viết về mẫu người lý tưởng bằng tiếng anh

4. Kết lại bài review

Bạn có thể kết lại bài review của mình bằng cách gợi ý những loại độc giả phù hợp với cuốn sách đó, ví dụ như độc giả trẻ, những fan hâm mộ của thể loại trinh thám, …

Cách viết bài review sách cực hay

 

III. Practice

Sau khi đã tìm hiểu chi tiết về các bước viết một bài book review, bạn hãy cùng Jaxtina làm bài tập nhỏ để ôn lại bài đã học ngày hôm nay nhé!

Practice 1. Write a review about your favourite book. (100 – 150 words.) (Viết một bài review về cuốn sách yêu thích của bạn.) (100 – 150 từ)

……………………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………

Click to see the answer:

  • Harry Potter and the Philosopher’s Stone by J.K. Rowling is a story about Harry Potter, an orphan brought up by his aunt and uncle because his parents were killed when he was a baby. Everything changes when he finds out that he’s a wizard and joins Hogwarts School of Witchcraft and Wizard. At Hogwarts, Harry realizes he’s special and his adventures begin when he and his new friends Ron and Hermione attempt to unravel the mystery of the Philosopher’s Stone.
    The book grips me and keeps me turning the page because of the interesting and unexpected scenes. The most impressive scene in this story is when Harry faces Lord Voldemort, it’s really thrilling. Ron Weasley is the character I like the most due to his braveness and sacrifice. I would definitely recommend this book for readers who are imaginative and like mystery and adventures.
  • Dịch nghĩa: Harry Potter và Hòn đá Phù thủy được viết bởi J.K Rowling là câu chuyện kể về Harry Potter, một cậu bé mồ côi được nuôi lớn bởi dì dượng vì bố mẹ cậu đã qua đời khi cậu còn bé. Mọi thứ thay đổi khi cậu nhận ra mình là một phù thủy và bắt đầu theo học tại Học viện Pháp thuật và Ma thuật Hogwarts. Tại Hogwarts, Harry nhận ra mình rất đặc biệt và chuyến phiêu lưu bắt đầu khi cậu cùng hai người bạn mới của mình là Ron và Hermione cố gắng giải mã bí mật về Hòn đá Phù thủy.
    Cuốn sách khiến tôi ngấu nghiến không ngừng nghỉ bởi những tình tiết vô cùng bất ngờ và thú vị. Phân cảnh ấn tượng nhất đó chính là lúc Harry chạm trán Chúa tể Voldemort, nó cực kỳ gay cấn. Ron Weasley là nhân vật tôi yêu thích nhất bởi sự dũng cảm và hy sinh của cậu. Tôi hoàn toàn gợi ý cuốn sách này với những ai giàu trí tưởng tượng và yêu thích những chuyến phiêu lưu và những điều huyền bí. 

 

Vừa rồi chúng ta cùng nhau tìm hiểu cách viết một bài Book review. Qua bài viết này, hy vọng các bạn có thể vận dụng chúng để viết những bài Book review thật hay, cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh của mình. Nếu bạn có dự định học tiếng Anh giao tiếp thành thạo hơn thì hiện nay Jaxtina đang cung cấp khóa học 4SKILLS – khóa học giúp học viên phát triển toàn diện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết để có thể giao tiếp thành thạo cũng như sử dụng tiếng Anh như một công cụ cho việc học tập và nghiên cứu, nếu bạn quan tâm thì hãy xem chi tiết hơn tại website của chúng mình hoặc gọi qua hotline tại các cơ sở của Jaxtina https://jaxtina.com/lien-he/ để được tư vấn nhé. 

Nguồn tham khảo:

https://www.booktrust.org.uk/books-and-reading/tips-and-advice/writing-tips/writing-tips-for-teens/how-to-write-a-book-review/

>>>> Không Nên Bỏ Qua:

5/5 - (1 bình chọn)