Menu

9 nguyên nhân học Tiếng Anh không hiệu quả, học mãi vẫn kém

Có rất nhiều trường hợp dù đầu tư rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc cho việc học Tiếng Anh nhưng kết quả đạt được không tốt, trình độ không cải thiện. Vậy nguyên nhân học Tiếng Anh không hiệu quả là do đâu? Bài viết sau của Jaxtina English Center đã giúp bạn tổng hợp 9 lý do chủ yếu khiến việc học Tiếng Anh không đạt hiệu quả. Hãy đọc để tìm hiểu ngay nhé!

1. Phương pháp học Tiếng Anh không phù hợp

Một khi mục đích học tập của bạn không đúng thì việc xác định cách học Tiếng Anh cũng sẽ bị trật hướng theo. Nếu mục đích học Tiếng Anh chỉ là để đối phó với thầy cô, với các bài kiểm tra hay những kì thi,… thì tất cả những gì bạn có thể chỉ là học “vẹt”, học trước quên sau và về sau này sẽ tạo nên một lỗ hổng kiến thức.

Bên cạnh đó, còn có những trường hợp sử dụng sai phương pháp học Tiếng Anh khiến cho quá trình học không đạt hiệu quả. Ví dụ như người mới học lại chọn nguồn học tập nâng cao dành cho người đã có nền tảng Tiếng Anh vững vàng hay những bạn mất gốc lại đi đăng ký tham gia các khóa học có nhiều trình độ khác nhau trong một lớp. Điều này sẽ khiến các bạn cảm thấy đuối sức trong một biển kiến thức mới và tạo ra nỗi sợ vô hình khi nhắc đến Tiếng Anh.

>>>> Có Thể Bạn Cần: Cách học Tiếng Anh hiệu quả

2. Bạn không dành đủ thời gian cho việc học Tiếng Anh

“Tôi không có đủ thời gian.” Đây chính là lời bào chữa thường được nghe nhiều nhất khi chúng ta không dành thời gian cho việc học Tiếng Anh. Ngày nay, việc học có thể được thực hiện ngay tại nhà. Do đó, nói nguyên nhân học Tiếng Anh không hiệu quả là do không có thời gian là nói dối.

nguyên nhân học tiếng anh không hiệu quả

Bạn không dành đủ thời gian cho việc học Tiếng Anh

Không những thế, trên điện thoại có vô vàn ứng dụng, các lớp học trực tuyến có thể xác định được trình độ và sẵn sàng hỗ trợ cho việc học Tiếng Anh. Bạn có thể bắt đầu học từ việc xem báo, sách, podcast hoặc video YouTube.. Đây là những phương pháp đơn giản nhất để học ngôn ngữ. Nếu chịu khó tìm kiếm, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy một số tài nguyên phù hợp giúp bạn học Tiếng Anh mà không phải trả bất kỳ chi phí nào.

>>>> Tìm Hiểu Thêm: 3 Khung giờ học Tiếng Anh hiệu quả nhất trong ngày

3. Dành quá nhiều thời gian để học ngữ pháp Tiếng Anh

Ngữ pháp chắc chắn là một yếu tố quan trọng trong bất kỳ ngôn ngữ nào. Thành thạo về mặt ngữ pháp có thể giúp bạn nói Tiếng Anh tốt hơn. Tuy nhiên, khi bạn đã bắt đầu nói Tiếng Anh thì hãy đừng bận tâm quá nhiều về các quy tắc ngữ pháp. Chắc chắn là khi nói, đọc và viết một ngôn ngữ thì đều có những quy tắc riêng. Thế nhưng nếu bạn là người mới luyện nói Tiếng Anh, hãy bắt đầu từ việc sử dụng từ ngữ, rồi đến cụm từ và câu – rồi suy nghĩ về các quy tắc ngữ pháp.

4. Học Tiếng Anh thụ động hơn là chủ động

Bạn đã thực sự chủ động trong việc học Tiếng Anh chưa? Bạn có cố gắng tìm ra phương thức học Tiếng Anh hiệu quả cho chính mình? Đa số chúng ta đều học Tiếng Anh vì biết rõ những lợi ích mà ngôn ngữ mang lại. Thế nhưng không mấy ai kiên trì để học ngôn ngữ này một cách chủ động. Do đó, để việc học Tiếng Anh thực sự có hiệu quả thì bạn cần thay đổi thái độ của mình học tập ngay lập tức.

nguyên nhân học kém tiếng anh

Học Tiếng Anh thụ động hơn là chủ động

Đầu tiên, bạn phải xác định được mục tiêu học Tiếng Anh rõ ràng để có định hướng cho bản thân. Song bạn phải biết mình yếu ở những kỹ năng nào và cố gắng, chủ động tìm ra phương pháp để cải thiện chúng. Trong các lớp học, đừng ngần ngại mà hãy chủ động giao tiếp với bạn bè và đặt câu hỏi khi có thắc mắc.

Giải pháp cho bạn: Địa chỉ dạy tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc

5. Không áp dụng kiến thức đã học vào tình huống thực tế

Nguyên nhân học Tiếng Anh không hiệu quả tiếp theo đó chính là thiếu thực hành. Dành thời gian để đọc sách hay học lý thuyết thôi là chưa đủ vì bạn sẽ rất nhanh quên đi những gì đã học. Hãy sử dụng những gì bạn đã học được và áp dụng chúng vào các tình huống thực tế. Bất cứ điều gì bạn đã được biết đến (có thể là từ, cụm từ hoặc câu) – hãy thử sử dụng trong khi giao tiếp. Ngoài ra, bạn cũng hãy học thêm nhiều từ mới để cải thiện vốn từ vựng. Nhưng quan trọng là đừng quên sử dụng chúng thường xuyên nhé!

>>>> Đừng Bỏ Qua: Thách thức khi học Tiếng Anh

6. Sợ phạm sai lầm

Bạn có sợ mắc lỗi không? Nếu có thì việc học một ngôn ngữ của bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn bình thường. Do đó, bạn đừng sợ những sai lầm có thể mắc phải trong khi nói. Bạn hãy bắt đầu bằng việc nói chuyện với bạn bè và những người thân quen bằng Tiếng Anh để xây dựng sự tự tin.

nguyên nhân học tiếng anh không hiệu quả

Sợ phạm sai lầm

7. Thiếu kiên định trong việc học Tiếng Anh

Nguyên nhân học kém Tiếng Anh khác có thể là do thiếu kiên định. Do đó, bạn hãy kiên định trong việc học vì bạn sẽ không thể giỏi Tiếng Anh nếu luôn nản chí trong quá trình học tập. Do đó, bạn hãy xác định mục tiêu học Tiếng Anh của bản thân để từ đó có động lực để cố gắng mỗi ngày. Ngoài ra, bạn cũng hãy tạo thói quen học Tiếng Anh mỗi ngày để giúp bản thân tạo sự kiên nhẫn trong việc học.

8. Không có mục tiêu, kế hoạch học Tiếng Anh rõ ràng

Nếu muốn học tốt Tiếng Anh, bạn phải có một kế hoạch hoặc mục tiêu rõ ràng. Sau đó là tìm kiếm các cách học Tiếng Anh phù hợp với trình độ của mình cũng như là lập kế hoạch học tập rõ ràng. Nếu không có mục tiêu và kế hoạch rõ ràng, bạn sẽ bị lãng phí thời gian và nỗ lực vào các phần kiến thức không cần thiết.

nguyên nhân không học tốt tiếng anh

Không có mục tiêu, kế hoạch học Tiếng Anh rõ ràng

9. Ít tiếp xúc nhiều với môi trường sử dụng Tiếng Anh

Rất nhiều người học Tiếng Anh mãi mà vẫn không cải thiện vì không có nhiều cơ hội tiếp xúc nhiều với môi trường Tiếng Anh. Việc học tập của họ chỉ quẩn quanh ở lý thuyết sách vở và thực hành giao tiếp với người Việt.

Tuy nhiên, môi trường là một yếu tố thiết yếu ảnh hưởng đến hiệu quả học Tiếng Anh. Muốn luyện phát âm chuẩn xác, bạn cũng cần phải tiếp xúc nhiều với những người bản địa. Do đó, ít có cơ hội tiếp cận người bản xứ sẽ giảm hiệu suất học tập của bạn đi một nửa.

nguyên nhân học tiếng anh không hiệu quả

Ít tiếp xúc nhiều với môi trường sử dụng Tiếng Anh

Việc xác định các nguyên nhân học Tiếng Anh không hiệu quả sẽ giúp bạn tìm được cách khắc phục để chặng đường chinh phục ngôn ngữ này thuận lợi hơn. Qua các thông tin được chia sẻ trong bài viết trên, trung tâm Tiếng Anh Jaxtina mong rằng bạn đã tìm ra đáp án cho chính mình và rút ra bài học hữu ích.

>>>> Bài Viết Hữu Ích: Mất bao lâu để thành thạo Tiếng Anh? Cách giảm thời gian học

5/5 - (1 bình chọn)