Menu

9 nguyên nhân học Tiếng Anh không hiệu quả, mãi vẫn kém

Có rất nhiều người dù đã đầu tư rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc cho việc học Tiếng Anh nhưng kết quả đạt được không tốt, trình độ không cải thiện. Vậy nguyên nhân học Tiếng Anh không hiệu quả là do đâu? Bài viết sau của Jaxtina English Center đã giúp bạn tổng hợp 9 lý do chủ yếu khiến việc học Tiếng Anh không đạt được kết quả tốt nhất. Hãy đọc để tìm hiểu ngay nhé!

1. Áp dụng phương pháp học Tiếng Anh không phù hợp

Việc áp dụng sai phương pháp học hoặc chọn phương pháp học không phù hợp sẽ khiến bạn học mãi vẫn không đạt thành quả. Ví dụ: Lựa chọn cách học tiếng Anh cho người mất gốc, bạn chọn học online thông qua các bài diễn thuyết, bài nghe tiếng Anh hay học thuộc lòng các từ vựng, cấu trúc ngữ pháp đều sẽ không đem lại hiệu quả mà còn khiến bạn chán ghét tiếng Anh. Bởi với người mất căn bản, phương pháp học tốt nhất là xây dựng lại nền tảng từ đầu. Bên cạnh đó, học tại các trung tâm tiếng Anh cho người mất gốc sẽ giúp bạn xây dựng lộ trình học phù hợp đi kèm với các tài liệu và phương pháp học cá nhan hóa, đem lại kết quả tốt hơn.

2. Không dành đủ thời gian cho việc học Tiếng Anh

“Tôi không có đủ thời gian.” Đây chính là lời bào chữa thường được nghe nhiều nhất khi chúng ta không dành thời gian cho việc học Tiếng Anh. Ngày nay, việc học có thể được thực hiện ngay tại nhà. Do đó, nói nguyên nhân học Tiếng Anh không hiệu quả là do không có thời gian là nói dối.

nguyên nhân học tiếng anh không hiệu quả

Bạn không dành đủ thời gian cho việc học Tiếng Anh

Không những thế, trên điện thoại có vô vàn ứng dụng, các lớp học trực tuyến có thể xác định được trình độ và sẵn sàng hỗ trợ cho việc học Tiếng Anh. Bạn có thể bắt đầu học từ việc xem báo, sách, podcast hoặc video YouTube.. Đây là những phương pháp đơn giản nhất để học ngôn ngữ. Nếu chịu khó tìm kiếm, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy một số tài nguyên phù hợp giúp bạn học Tiếng Anh mà không phải trả bất kỳ chi phí nào.

Tìm Hiểu Thêm: Hậu quả của việc không học tiếng Anh

3. Dành quá nhiều thời gian để học ngữ pháp Tiếng Anh

Ngữ pháp chắc chắn là một yếu tố quan trọng trong bất kỳ ngôn ngữ nào. Thành thạo về mặt ngữ pháp có thể giúp bạn nói Tiếng Anh tốt hơn. Tuy nhiên, khi bạn đã bắt đầu nói Tiếng Anh thì hãy đừng bận tâm quá nhiều về các quy tắc ngữ pháp. Chắc chắn là khi nói, đọc và viết một ngôn ngữ thì đều có những quy tắc riêng. Thế nhưng nếu là người mới luyện nói Tiếng Anh, bạn hãy bắt đầu từ việc sử dụng từ ngữ, rồi đến cụm từ và câu – rồi suy nghĩ về các quy tắc ngữ pháp.

Hãy tham gia khóa học Tiếng Anh cho người mất gốc tại Jaxtina English Center để được đội ngũ giảng viên giàu chuyên môn hỗ trợ lên lộ trình học tập phù hợp cho ngữ pháp, từ vựng và các kỹ năng.

4. Thiếu kiên định trong việc học Tiếng Anh

Nguyên nhân học kém Tiếng Anh khác có thể là do thiếu kiên định. Do đó, bạn hãy kiên định trong việc học vì bạn sẽ không thể giỏi Tiếng Anh nếu luôn nản chí trong quá trình học tập. Do đó, bạn hãy xác định mục tiêu để từ đó có động lực học Tiếng Anh để cố gắng mỗi ngày. Ngoài ra, bạn cũng hãy tạo thói quen học Tiếng Anh mỗi ngày để giúp bản thân tạo sự kiên nhẫn trong việc học.

5. Học Tiếng Anh thụ động nhiều hơn chủ động

Bạn đã thực sự chủ động trong việc học Tiếng Anh chưa? Bạn có cố gắng tìm ra phương thức học Tiếng Anh hiệu quả cho chính mình? Đa số chúng ta đều học Tiếng Anh vì biết rõ những lợi ích mà ngôn ngữ mang lại. Thế nhưng không mấy ai kiên trì để học ngôn ngữ này một cách chủ động. Do đó, để việc học Tiếng Anh thực sự có hiệu quả thì bạn cần thay đổi thái độ của mình học tập ngay lập tức.

nguyên nhân học kém tiếng anh

Học Tiếng Anh thụ động hơn là chủ động

Đầu tiên, bạn phải xác định được mục tiêu học Tiếng Anh rõ ràng để có định hướng cho bản thân. Song bạn phải biết mình yếu ở những kỹ năng nào và cố gắng, chủ động tìm ra phương pháp để cải thiện chúng. Trong các lớp học, đừng ngần ngại mà hãy chủ động giao tiếp với bạn bè và đặt câu hỏi khi có thắc mắc.

6. Không áp dụng kiến thức đã học vào tình huống thực tế

Nguyên nhân học Tiếng Anh không hiệu quả tiếp theo đó chính là thiếu thực hành. Dành thời gian để đọc sách hay học lý thuyết thôi là chưa đủ vì bạn sẽ rất nhanh quên đi những gì đã học. Hãy sử dụng những gì bạn đã học được và áp dụng chúng vào các tình huống thực tế. Bất cứ điều gì bạn đã được biết đến (có thể là từ, cụm từ hoặc câu) – hãy thử sử dụng trong khi giao tiếp. Ngoài ra, bạn cũng hãy học thêm nhiều từ mới để cải thiện vốn từ vựng. Nhưng quan trọng là đừng quên sử dụng chúng thường xuyên nhé!

7. Luôn sợ phạm sai lầm

Bạn có sợ mắc lỗi không? Nếu có thì việc học một ngôn ngữ của bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn bình thường. Do đó, bạn đừng sợ những sai lầm có thể mắc phải trong khi nói. Bạn hãy bắt đầu bằng việc nói chuyện với bạn bè và những người thân quen bằng Tiếng Anh để xây dựng sự tự tin.

nguyên nhân học tiếng anh không hiệu quả

Sợ phạm sai lầm

8. Không có mục tiêu, kế hoạch học Tiếng Anh rõ ràng

Nếu muốn học tốt Tiếng Anh, bạn phải có một kế hoạch hoặc mục tiêu rõ ràng. Sau đó là tìm kiếm các cách học Tiếng Anh phù hợp với trình độ của mình cũng như là lập kế hoạch học tập rõ ràng. Nếu không có mục tiêu và kế hoạch rõ ràng, bạn sẽ bị lãng phí thời gian và nỗ lực vào các phần kiến thức không cần thiết.

nguyên nhân không học tốt tiếng anh

Không có mục tiêu, kế hoạch học Tiếng Anh rõ ràng

9. Ít tiếp xúc nhiều với môi trường sử dụng Tiếng Anh

Rất nhiều người học Tiếng Anh mãi mà vẫn không cải thiện vì không có nhiều cơ hội tiếp xúc nhiều với môi trường Tiếng Anh. Việc học tập của họ chỉ quẩn quanh ở lý thuyết sách vở và thực hành giao tiếp với người Việt.

Tuy nhiên, môi trường là một yếu tố thiết yếu ảnh hưởng đến hiệu quả học Tiếng Anh. Muốn luyện phát âm chuẩn xác, bạn cũng cần phải tiếp xúc nhiều với những người bản địa. Do đó, ít có cơ hội tiếp cận người bản xứ sẽ giảm hiệu suất học tập của bạn đi một nửa.

nguyên nhân học tiếng anh không hiệu quả

Ít tiếp xúc nhiều với môi trường sử dụng Tiếng Anh

Việc xác định các nguyên nhân học Tiếng Anh không hiệu quả sẽ giúp bạn tìm được cách khắc phục để chặng đường chinh phục ngôn ngữ này thuận lợi hơn. Qua các thông tin được chia sẻ trong bài viết trên, Jaxtina mong rằng bạn đã tìm ra đáp án cho chính mình và rút ra bài học hữu ích.

Bài Viết Hữu Ích:

Hiện đang giữ vị trí Giám đốc Học thuật tại Hệ thống Anh ngữ Jaxtina. Cô tốt nghiệp thạc sĩ giảng dạy ngôn ngữ Anh tại Đại học Victoria. Cô sở hữu bằng MTESOL, chứng chỉ IELTS (9.0 Listening) với hơn 15 năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy tiếng Anh và quản lý giáo dục hiệu quả tại nhiều tổ chức giáo dục trong và ngoài nước. Đồng thời cô cũng được biết đến là tác giả cuốn sách song ngữ "Solar System".

5/5 - (2 bình chọn)
Để lại bình luận