Menu

6 thách thức khi học Tiếng Anh nhiều người thường gặp phải

Thách thức khi học Tiếng Anh không chỉ xuất phát từ các quy tắc ngữ pháp phức tạp mà còn từ việc thiếu áp dụng kiến thức vào thực tế, sự tự ti trong giao tiếp và nhiều khía cạnh khác. Trong bài viết này, bạn hãy cùng Jaxtina English Center tìm hiểu chi tiết hơn về những thách thức phổ biến khi học Tiếng Anh này và cách khắc phục chúng nhé!

1. Ngữ pháp phức tạp

Vì ngữ pháp tồn tại nhiều quy tắc, sự đa dạng trong cách sử dụng thì, cấu trúc câu… nên sẽ khiến nhiều người cảm thấy các kiến thức cần học quá phức tạp, đặc biệt là với những ai đang học tiếng Anh cho người mất căn bản. Để vượt qua những thách thức này, việc chia nhỏ quá trình học ra thành các phần nhỏ có thể giúp bạn tập trung và tiếp cận kiến thức một cách hiệu quả hơn. Ngoài ra, học qua ví dụ thực tế và thường xuyên sử dụng các kiến thức đã học trong giao tiếp cũng là cách tốt để hiểu sâu hơn về cách ngữ pháp được áp dụng trong ngữ cảnh.

Thách thức khi học Tiếng Anh

Bạn có thể gặp nhiều khó khăn khi học Tiếng Anh vì ngữ pháp quá phức tạp

Gợi Ý Cho Bạn: Ôn luyện Tiếng Anh cơ bản

2. Gặp khó khăn trong việc phát âm và ngữ điệu

Một thách thức khi học Tiếng Anh khác mà bạn có thể gặp phải đó chính là vấn đề phát âm và ngữ điệu bởi vì:

 • Âm thanh và cách phát âm đa dạng: Tiếng Anh có nhiều âm thanh khác nhau và cách phát âm chúng thay đổi theo vị trí trong từ và câu. Điều này làm cho việc nhận biết và phát âm trở nên khó khăn hơn.
 • Âm không tồn tại trong tiếng mẹ đẻ: Một số âm trong Tiếng Anh có thể không có tương đương trong ngôn ngữ mẹ đẻ của người học, dẫn đến việc phát âm sai hoặc khó khăn.
 • Sự biến đổi trong ngữ cảnh: Một âm có thể được phát âm khác nhau tùy theo ngữ cảnh. Điều này khiến việc hiểu và áp dụng ngữ điệu trở nên phức tạp.
khó khăn khi học tiếng anh

Gặp khó khăn trong việc phát âm và ngữ điệu

Để vượt qua thách thức này, bạn hãy luyện tập bằng cách nghe và lặp lại theo người bản ngữ hoặc bản thu âm để cải thiện khả năng phát âm. Bạn cũng hãy ghi âm lại cách phát âm của bản thân để so sánh và điều chỉnh lại nếu cần.

Khi giao tiếp với người bản ngữ, bạn hãy theo dõi khuôn miệng và cách người bản ngữ phát âm để hình dung và học cách thức phát âm đúng. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý đến ngữ điệu khi nói của người bản xứ khi nói trong từng ngữ cảnh để ghi nhớ và học theo.

Tìm Hiểu Thêm: Học phát âm Tiếng Anh cho người mất gốc

3. Từ vựng Tiếng Anh quá phong phú

Tiếng Anh sở hữu nguồn từ vựng vô cùng phong phú. Do đó, học nhiều từ cùng một lúc có thể dẫn đến việc quên sau một thời gian ngắn. Điều này thường xảy ra khi người học không thường xuyên luyện tập để củng cố kiến thức. Ngoài ra, nhiều người học còn gặp khó khăn trong việc sử dụng từ vựng phù hợp trong ngữ cảnh giao tiếp thực tế. Hơn nữa, một từ có thể có nhiều ngữ nghĩa khác nhau, dẫn đến sự nhầm lẫn khi lựa chọn ngữ nghĩa phù hợp trong một ngữ cảnh cụ thể.

Để khắc phục những khó khăn này, người học có thể áp dụng một số chiến lược như:

 • Học từ vựng theo chủ đề: Chia từ vựng thành các chủ đề cụ thể giúp bạn học một cách có hệ thống và dễ quản lý.
 • Luyện tập thường xuyên: Lập kế hoạch luyện tập từ vựng hàng ngày để củng cố kiến thức. Bạn cũng có thể sử dụng flashcard, ứng dụng học từ vựng… để có thể dễ dàng học từ vựng bất cứ lúc nào.
 • Tạo câu ví dụ: Tự tạo các câu ví dụ sử dụng từ vựng mới vừa học để hình dung cách từ đó được sử dụng trong một ngữ cảnh cụ thể.
 • Đa dạng hóa ngữ nghĩa: Khi gặp từ có nhiều ngữ nghĩa, bạn hãy sử dụng chúng trong các ngữ cảnh khác nhau để hiểu rõ hơn và tránh nhầm lẫn.
 • Kết hợp nghe, đọc, nói và viết: Sử dụng từ vựng trong nhiều hoạt động giao tiếp và ngôn ngữ như nghe nhạc, xem phim, đọc sách, viết nhật ký hoặc tham gia cuộc trò chuyện.

Có Thể Bạn Quan Tâm: Những sai lầm người học Tiếng Anh hay mắc phải

4. Kỹ năng nghe và hiểu Tiếng Anh còn hạn chế

Nhiều người học đã lâu vẫn gặp tình trạng là không thể nghe hiểu Tiếng Anh. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do không đủ vốn từ vựng, đối phương nói quá nhanh, luyện tập sai phương pháp… Để vượt qua thách thức học Tiếng Anh này, bạn cần có những phương pháp khắc phục phù hợp đối với từng vấn đề.

khó khăn khi học tiếng anh

Kỹ năng nghe và hiểu Tiếng Anh còn hạn chế

5. Khó giao tiếp Tiếng Anh trong thực tế

Việc gặp khó khăn trong việc giao tiếp tiếng Anh trong thực tế có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau:

 • Thiếu từ vựng: Thiếu vốn từ vựng có thể gây khó khăn trong việc diễn đạt ý muốn và hiểu ý người đối thoại.
 • Phản xạ chậm: Khi giao tiếp bằng Tiếng Anh, việc phản xạ chậm có thể là do bạn tốn nhiều thời gian trong việc tìm từ và cấu trúc câu phù hợp để trả lời.
 • Quá chú trọng ngữ pháp: Khi quá tập trung vào việc sử dụng ngữ pháp chính xác, bạn có thể mất đi sự tự nhiên trong giao tiếp.
 • Ngại giao tiếp: Sự tự ti và lo sợ sai lầm có thể làm bạn ngại tham gia vào các tình huống giao tiếp, dẫn đến việc không có cơ hội thực hành.

Bạn hãy áp dụng các cách sau đây để khắc phục tình trạng này:

 • Trau dồi vốn từ vựng: Bạn hãy học thêm nhiều từ mới và thực hành sử dụng chúng trong giao tiếp hàng ngày.
 • Luyện tập phản xạ: Thực hành giao tiếp nhanh hơn và thường xuyên để cải thiện kỹ năng phản xạ và tư duy Tiếng Anh.
 • Tập trung vào sự truyền đạt: Thay vì quá lo lắng về ngữ pháp hoàn hảo, bạn hãy tập trung vào việc truyền đạt suy nghĩ của bạn một cách rõ ràng và hiệu quả.
 • Vượt qua sự ngại ngùng: Bạn có thể tham gia vào các hoạt động thực hành giao tiếp như tham gia nhóm học tập, tham gia cuộc trò chuyện hoặc thậm chí là hát karaoke bằng Tiếng Anh để tăng cường sự tự tin.

Trên đây là các thách thức khi học tiếng Anh mà bạn có thể sẽ trải qua. Để tự mình vượt qua những khó khăn đó không phải là điều dễ dàng. Do đó, bạn có thể nhờ đến các trung tâm dạy tiếng Anh cho người mất gốc để được tư vấn và hỗ trợ. Jaxtina English Center sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn. Sứ mệnh của chúng tôi là giúp các học viên vượt qua mọi thách thức và nhanh chóng nâng cao trình độ Tiếng Anh.

Khám Phá Ngay:

5/5 - (1 bình chọn)
Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi!