Menu

Cách viết profile cá nhân bằng tiếng Anh, CV chuyên nghiệp

Bạn đang muốn tìm hiểu cách viết profile cá nhân bằng Tiếng Anh thu hút, chuẩn chỉnh để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng? Bạn muốn tham khảo các mẫu CV Tiếng Anh ấn tượng? Vậy hãy xem ngay bài viết sau đây của Jaxtina English Center. Trung tâm đã giúp bạn tổng hợp cách viết CV bằng Tiếng Anh và các mẫu profile cá nhân chuẩn chỉnh nhất. Hãy tham khảo ngay nhé!

>>>> Đọc Thêm: Học Tiếng Anh

1. Cách viết profile cá nhân bằng Tiếng Anh

1.1 Thông tin cơ bản về người ứng tuyển (Personal details)

Bạn cần cung cấp các thông tin định danh cơ bản như tên, tuổi, địa chỉ, thông tin liên lạc… Thông tin này giúp nhà tuyển dụng có thể phần nào đánh giá được tuổi tác, địa điểm bạn đang ở. Từ đó xem xét bạn có phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không. Đồng thời họ có thể nắm được thông tin để liên lạc với bạn.

Nhà tuyển dụng sẽ không đánh giá cao nếu các thông tin không rõ ràng hoặc họ không thể liên lạc được với ứng viên. Ngày nay mạng xã hội phát triển mạnh mẽ và chứa nhiều thông tin cá nhân, bạn có thể để đường dẫn đến các tài khoản như Facebook, Instagram hoặc Linkedin.

Jaxtina English Center đang có các chương trình ưu đãi giảm học phí cho các khoá học Tiếng Anh tại trung tâm. Hãy điền ngay thông tin vào form dưới đây để đăng ký nhận thông tin ưu đãi chi tiết nhé!

>>>> Xem Thêm: Học Tiếng Anh cho người đi làm

1.2 Summary (Bản tóm tắt thành tích cá nhân)

Bản tóm tắt thành tích cá nhân là phần giới thiệu ngắn được đặt ở đầu sơ yếu lý lịch. Phần này chỉ ra kinh nghiệm, thành tích chuyên môn và kỹ năng có liên quan của bạn. Và nếu bản tóm tắt thành tích cá nhân được viết tốt thì sẽ thu hút được nhà tuyển dụng đọc phần còn lại của sơ yếu lý lịch.

Jaxtina muốn giới thiệu đến bạn một vài cụm từ tóm tắt Kỹ năng / Kinh nghiệm / Thành tích để giúp bạn dễ dàng viết ra được một bản thành tích cá nhân xuất sắc gây ấn tượng với người đọc:

Từ vựngPhiên âmNghĩa tiếng ViệtVí dụ
have experience in (v.p)/hæv ɪksˈpɪərɪəns ɪn/có kinh nghiệm trong lĩnh vực gì

I have had experience in the field of digital marketing and communication and currently lead a small team in the Fast-Moving Consumer Goods (FMCG) sector. I have a proven track record for planning and implementing successful digital marketing campaigns across a range of channels.   

Tôi đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông và tiếp thị kỹ thuật số và hiện đang lãnh đạo một nhóm nhỏ trong lĩnh vực Hàng tiêu dùng nhanh (FMCG). Tôi có thành tích đã được ghi nhận về việc lập kế hoạch và thực hiện các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số thành công trên nhiều kênh.

a proven track record for (n.p)/ə ˈpruːvən træk ˈrɛkɔːd fɔː/thành tích được ghi nhận về việc gì
adept at (adj.p)/ˈædɛpt æt/giỏi, thạo về

I am adept at dealing with the media.

Tôi rất thạo về việc xử lý truyền thông.

strengths include (phr)/strɛŋθs ɪnˈkluːd/những điểm mạnh bao gồm

My strengths include being able to work well with a variety of personalities, in addition to, I am very persistent and punctual.

Điểm mạnh của tôi bao gồm khả năng làm việc tốt với nhiều người với những tính cách khác nhau, ngoài ra, tôi rất kiên trì và đúng giờ.

recognized for (adj.p)/ˈrɛkəgnaɪzd fɔː/được công nhận vì 

I was recognized for making valuable contributions to the team.

Tôi đã được công nhận vì đã có những đóng góp to lớn cho đội.

Ở phần kinh nghiệm tích lũy, bạn cần trình bày như sau:

 • Liệt kê các công việc trước đây của bạn theo thứ tự thời gian. Nếu có một số điểm tương đồng giữa công ty cũ của bạn và công ty mới mà bạn đang ứng tuyển, thì bạn nên cung cấp thông tin về những điểm tương đồng của hai công ty đó. Điều này có thể cho người tuyển dụng thấy rằng bạn có kỹ năng trong công việc mà họ đang tìm kiếm.
 • Một lưu ý nữa là hãy viết một cách rõ ràng thành tích và kinh nghiệm của bạn bằng cách sử dụng các con số và tỷ lệ phần trăm (ví dụ: “Doanh số hàng tháng tăng lên bốn mươi phần trăm”, “Năm nhân viên mới được giám sát và đào tạo”, “Xử lý các khoản thu hàng ngày với tổng trị giá $3000”, “Được quyền thiết kế 14 bộ trang phục cho nhà sản xuất”)
 • Tránh sử dụng “I,”“the,” cũng như việc sử dụng bất kỳ đại từ và giới từ nào.
 • Tránh tóm tắt hoặc mô tả những gì một công ty hoặc tổ chức bạn đã làm việc đã làm. Chỉ nên mô tả kinh nghiệm và thành tích của bạn trong quá trình làm việc ở công ty cũ.
 • Các điểm đánh dấu màu đỏ (trong ảnh dưới) cho biết bạn có thể làm tốt ở mảng nào từ kinh nghiệm trong hồ sơ lý lịch của mình.

Lời khuyên:

 • Hồ sơ của bạn cần phải ngắn gọn, hấp dẫn và thuyết phục. 
 • Cần nêu một chức danh/ vai trò rõ ràng dưới tên của bạn. 
 • Bản tóm tắt thành tích cá nhân của bạn nên ở dạng một đoạn văn ngắn. 
 • Cân nhắc về người đọc hồ sơ của bạn để viết văn phong sao cho phù hợp. 
 • Thêm liên kết các ví dụ về công việc của bạn nếu có. 
 • Kiểm tra nó một cách cẩn thận và nhận phản hồi từ một người bạn hoặc đồng nghiệp.

>>>> Khám Phá Ngay: Từ vựng phỏng vấn tiếng anh tuyển dụng thông dụng

1.3 Trình độ học vấn (Education and qualifications) và kỹ năng khác (Skills)

Bạn hãy cho nhà tuyển dụng biết tất cả các bằng cấp bạn đã từng đạt được. Vì không chỉ thể hiện khả năng của bạn mà còn sự nỗ lực không ngừng học hỏi của bạn. Kỹ năng mềm trong công việc là rất quan trọng nhưng cũng tùy thuộc vào yêu cầu của nhà tuyển dụng mà bạn đề cập. Bạn hãy viết ngắn gọn nhưng cụ thể nhất có thể, tránh những từ chung chung, sáo rỗng.

Tùy theo ngành nghề, yêu cầu của nhà tuyển dụng và thế mạnh của riêng bạn. Đây sẽ là thông tin thú vị và gây điểm cộng tuyệt đối tạo sự khác biệt với các CV khác.

1.4 Mục tiêu nghề nghiệp (Career objective)

Mục tiêu nghề nghiệp sẽ cho nhà tuyển dụng biết bạn có phù hợp với định hướng của công ty hay không. Đồng thời thể hiện bạn là người có khả năng định hướng và hoạch định cho chính bạn. Do đó, bạn hãy đề cập đến lý do và cách bạn cam kết với công ty nếu được nhận vào làm. Ví dụ như bạn có thể đề cập rằng mặc dù đang ứng tuyển cho một công việc ở chức vị thấp nhưng bạn sẽ hy vọng và cố gắng phát triển để trở thành người quản lý cấp cao tại công ty.

1.5 Sở thích và hoạt động ngoại khóa (Interests and Extracurricular activities)

Đây sẽ là một điểm cộng lớn cho thấy bạn là người năng động và có trách nhiệm với cộng đồng. Bạn ên liệt kê rõ ràng các sở thích bằng gạch đầu dòng. Lưu ý là không nên liệt kê các sở thích không có sự tương tác giữa người với người như reading, watching TV…

Về phần hoạt động ngoại khóa, bạn hãy cung cấp các thông tin về những hoạt động xã hội, thiện nguyện, ngoại khóa nổi bật đã tham gia. Thông qua phần này, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được bạn là một người năng động và nhiệt huyết.

1.6 Người đề cử (References)

Bạn hãy để lại số điện thoại của công ty cũ, sếp cũ (người sẽ cho những nhận xét tích cực về công việc, vị trí bạn đã từng đảm nhận).

1.7 Ảnh cá nhân (Personal photo)

Khi viết CV xin việc tiếng Anh, bạn cần phải có ảnh đại diện. Bạn nên chọn bức ảnh rõ mặt và có thần thái tốt nhất. ùy tính chất công việc. Tùy vào tính chất công việc mà bạn hãy chọn những bức ảnh nghiêm túc hoặc chọn các bức ảnh tươi tắn, rạng rỡ để gây ấn tượng.

>>>> Đọc Thêm: Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn tiếng anh và cách trả lời

2. Những lưu ý trước khi viết CV bằng Tiếng Anh

Khi trình bày CV, bạn cần quan tâm đến các lưu ý sau đây:

 • Viết câu ngắn, súc tích

Bạn cần trình bày mọi thứ rõ ràng, ngắn gọn, súc tích vì các nhà tuyển dụng hằng ngày phải lọc rất nhiều hồ sơ. Họ chỉ lướt qua hồ sơ của bạn và chú ý những điểm chính. Vì thế hãy tránh viết những câu, đoạn dài dòng không mang đến ấn tượng cho nhà tuyển dụng.

 • Đưa thông tin cụ thể, có số liệu rõ ràng

Bạn nên kết hợp cung cấp thông tin cụ thể như nhận được một giải thưởng cụ thể hoặc tăng doanh số bán hàng theo một tỷ lệ phần trăm, số liệu cụ thể. Bằng cách này, bạn sẽ tạo ấn tượng với khách hàng bản thân là người có khả năng nghiên cứu, thu thập, xử lý và phân tích số liệu.

 • Thiết kế form ấn tượng

CV được thiết kế đẹp, lạ mắt và khoa học đầu tiên sẽ gây ấn tượng để nhân sự dừng lại và nhớ tới CV của bạn. Bên cạnh đó, các thông tin được nhấn mạnh giúp nhà tuyển dụng dễ dàng ghi nhớ hơn. Sự tinh tế và thông minh trong thiết kế CV cho thấy một phần nào năng lực của bạn. Vì vậy đừng bỏ qua điểm này nhé.

 • Đơn xin việc (Cover Letter)

Ngoài một sơ yếu lý lịch đầy đủ thông tin thì một đơn xin việc (Cover Letter) tóm tắt ngắn gọn những thông tin cơ bản nhất.

 • Kiểm tra lại lỗi chính tả và lỗi trình bày

Trước khi gửi email đến nhà tuyển dụng, bạn cần kiểm tra lại lỗi chính tả, các định dạng để tránh những sai sót không đáng có. Và đừng quên chuyển file word sang PDF nhé.

 • Tạo “profile” tốt trên mạng xã hội

Ngày nay nhiều bạn trẻ sử dụng Facebook và Linkedlin để tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Các bạn tận dụng được trang cá nhân của mình để tạo thương hiệu cho bản thân.

 • Đừng quên quan tâm yêu cầu riêng của nhà tuyển dụng

Để viết một mẫu CV tiếng Anh hay xin việc không hề khó như chúng ta nghĩ. Chỉ cần bạn muốn khẳng định bản thân và tự tin với khả năng của mình thì nhà tuyển dụng sẽ cảm nhận được điều đó. Tuy nhiên, bạn cũng cần quan tâm tới những yêu cầu riêng đối với từng ngành nghề khác nhau và cần linh hoạt ở cách thể hiện bản thân trong CV của bạn.

>>>> Tìm Hiểu Thêm: 3 Đoạn hội thoại phỏng vấn xin việc bằng tiếng anh

3. Mẫu profile cá nhân Tiếng Anh ấn tượng nhất

Sau đây là một số mẫu CV bằng Tiếng Anh chuẩn chỉnh mà bạn nên tham khảo:

viết cv bằng tiếng anh

Mẫu CV 1 (Nguồn: Internet)

viết cv xin việc bằng tiếng anh

Mẫu CV 2 (Nguồn: Internet)

cách viết profile cá nhân bằng Tiếng Anh

Mẫu CV 3 (Nguồn: Internet)

Trên đây là những chia sẻ của Jaxtina English Center về cách viết profile cá nhân bằng Tiếng Anh chuyên nghiệp về cả nội dung và hình thức. Tùy theo từng ngành nghề, lĩnh vực bạn sẽ thể hiện CV của mình đơn giản hay cầu kì để thể hiện hết khả năng của mình. Trước khi gửi email cho nhà tuyển dụng, bạn hãy nhớ xem lại lỗi chính tả và đừng quên kiểm tra xem đính kèm CV chưa trước khi gửi chưa nhé. 

>>>> Tiếp Tục Với:

Hiện đang giữ vị trí Giám đốc Học thuật tại Hệ thống Anh ngữ Jaxtina. Cô tốt nghiệp thạc sĩ giảng dạy ngôn ngữ Anh tại Đại học Victoria. Cô sở hữu bằng MTESOL, chứng chỉ IELTS (9.0 Listening) với hơn 15 năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy tiếng Anh và quản lý giáo dục hiệu quả tại nhiều tổ chức giáo dục trong và ngoài nước. Đồng thời cô cũng được biết đến là tác giả cuốn sách song ngữ "Solar System".

5/5 - (4 bình chọn)
Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi!