Menu

Học sinh cấp 3 có nên học IELTS không?

Bạn đang thắc mắc học sinh cấp 3 có nên học IELTS không? Việc luyện thi IELTS khi đang là học sinh cấp 3 sẽ đem lại những lợi ích nào? Hãy cùng Jaxtina English Center tìm hiểu thông qua nội dung bài viết sau nhé!

1. Học IELTS khác gì với môn Tiếng Anh trong trường?

Việc học IELTS và môn Tiếng Anh trên trường có rất nhiều sự khác biệt. Khi bạn tham gia các khóa học IELTS, trình độ Tiếng Anh của bạn có thể sẽ được cải thiện rõ rệt hơn về một số kỹ năng như nghe, nói, đọc, viết. Điều này đã được chứng minh bởi qua những học sinh đã trải qua những khóa học IELTS đã có khả năng sử dụng Tiếng Anh lưu loát hơn, điểm học tập cải thiện nhiều hơn,…

Còn đối với môn Tiếng Anh trên trường, một tuần chỉ gồm 2-3 tiết (45 phút/ tuần). Ngoài ra, học sinh cấp 3 sẽ không có nhiều cơ hội ôn luyện nhiều về các kỹ năng Tiếng Anh.

học sinh cấp 3 có nên học IELTS không

Học IELTS khác gì với môn Tiếng Anh trong trường?

>>>> Đọc Thêm: Học IELTS mất bao lâu? Thời gian để đạt các tagrget điểm

2. Lợi ích của IELTS với học sinh cấp 3

Những lợi ích khi học sinh cấp 3 học IELTS:

  • Nâng cao khả năng săn học bổng: Nhiều trường đại học nước ngoài có nhiều học bổng dành cho sinh viên ngoại quốc. Chứng chỉ IELTS là một trong các điều kiện để xét học bổng. Do đó, việc học và sở hữu tấm bằng IELTS sẽ giúp học sinh cấp 3 có thêm nhiều cơ hội trong việc săn học bổng tại các trường đại học nước ngoài.
  • Miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia: Từ năm 2015, Bộ giáo dục đã đưa ra quyết định sẽ miễn thi ngoại ngữ cho học sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên ( vào năm 2015 là IELTS 3.5). Do đó, việc học sinh cấp 3 có được bằng IELTS sẽ là một lợi thế tốt trong kỳ thi THPT.
  • Được miễn thi học Tiếng Anh trong các trường đại học: Nhiều trường đại học trong nước hiện nay sẽ miễn môn Tiếng Anh cơ bản 1,2 năm đầu cho sinh viên có bằng chứng chỉ IELTS với số điểm thích hợp.
  • Nâng cao kiến thức cho bản thân: Nhiều tài liệu kiến thức của nhân loại sẽ được quy về ngôn ngữ chung của thế giới là Tiếng Anh và rất ít được dịch về Tiếng Việt. Nhiều thông tin nâng cao lại càng hạn chế dịch sang Tiếng Việt. Do đó, nếu bạn có một khả năng đọc – hiểu Tiếng Anh tốt, bạn có thể tiếp cận nhiều hơn với kiến thức mới.

3. Khó khăn của học sinh cấp 3 khi học IELTS

Song song với những điểm lợi ích thì vẫn có nhiều mặt hạn chế khi học sinh cấp 3 học IELTS như:

  • Khó khăn trong việc sắp xếp thời gian: Lịch học cấp 3 thường rất kín. Thêm vào đó, ngoài việc học trên trường thì học sinh sẽ phải tham gia các lớp học thêm cho những môn chính.
  • Vốn từ vựng còn hạn chế và không được chú trọng: Nhiều học sinh thường sẽ chú trọng vào phần ngữ pháp hơn là vốn từ vựng. Do đó, việc luyện thi IELTS sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì vốn từ vựng không đủ để đọc hiểu câu hỏi, đề bài…
hoc sinh cap 3 co nen hoc ielt khong

Việc học IELTS từ khi cấp 3 sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cũng như hạn chế

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Bao nhiêu tuổi nên học IELTS? Độ tuổi phù hợp để học IELTS

4. Học sinh cấp 3 có nên học IELTS không?

Theo nhiều chuyên gia giáo dục đã chứng minh rằng thời điểm cấp 3 là thời điểm học IELTS phù hợp, nhất là học sinh lớp 10,11. Bởi vì, thời điểm này, học sinh có thời gian học và không có nhiều áp lực vào vấn đề thi THPT cũng như lựa chọn giữa các trường đại học, cao đẳng.

học sinh cấp 3 có nên học IELTS không

Học sinh cấp 3 có nên học IELTS không?

>>>> Khám Phá Ngay: Lớp 12 có nên học IELTS hay không? Nên học từ khi nào?

5. Cách ôn thi IELTS không ảnh hưởng đến kết quả học cấp 3

Học sinh nên cân bằng giữa việc học IELTS và học trên trường. Bởi vì, việc học trên trường vẫn luôn là vấn đề nên được ưu tiên số 1. Dưới đây là một số tips giúp bạn có thể cân bằng giữa học IELTS và học các môn tại trường cấp 3:

  • Sắp xếp thời gian học IELTS và học trong trường hợp lý: Không nên quá căng thẳng và cố gắng nhồi nhét kiến thức trong 1 thời điểm. Học sinh cần phải lên một kế hoạch cũng như thời khóa biểu hợp lý để đem lại hiệu quả học tập tốt nhất.
  • Có một lộ trình thời gian ôn thi IELTS rõ ràng: Việc có một lộ trình ôn thi rõ ràng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như là học đúng phần kiến thức quan trọng, cần thiết.
  • Thường xuyên ôn luyện các kỹ năng tại nhà: Ngoài những thời gian ngồi trong các khóa học ôn luyện, bạn sẽ cần phải thực hành tại nhà. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và cải thiện trình độ ngoại ngữ nhanh hơn.

Câu hỏi “Học sinh cấp 3 có nên học IELTS không?” đã được Jaxtina English Center giải đáp trong bài viết trên. Trung tâm hy vọng sau khi đọc bài viết trên bạn sẽ có quyết định phù hợp với vấn đề có nên học IELTS khi đang học cấp 3 hay không.

>>>> Bài Viết Hữu Ích:

Hiện đang giữ vị trí Giám đốc Học thuật tại Hệ thống Anh ngữ Jaxtina. Cô tốt nghiệp thạc sĩ giảng dạy ngôn ngữ Anh tại Đại học Victoria. Cô sở hữu bằng MTESOL, chứng chỉ IELTS (9.0 Listening) với hơn 15 năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy tiếng Anh và quản lý giáo dục hiệu quả tại nhiều tổ chức giáo dục trong và ngoài nước. Đồng thời cô cũng được biết đến là tác giả cuốn sách song ngữ "Solar System".

5/5 - (2 bình chọn)
Để lại bình luận