Menu

Ghi nhớ 10000 từ vựng tiếng Anh với 10 cách học đơn giản

Làm sao để chinh phục được 10000 từ vựng tiếng Anh trong thời gian ngắn? Bạn muốn tìm cách học từ vựng tiếng Anh sao cho dễ nhớ? Vấn đề chỉ là thời gian! Bạn nỗ lực 200% công suất thì thời gian sẽ ngắn hơn khi bạn nỗ lực 100% năng lực của bản thân. Khi mới nhìn con số 10.000 từ bạn đã nản thì thời gian của bạn là cả cuộc đời. Nhưng không, Jaxtina sẽ mách bạn phương pháp khoa học và hiệu quả để ghi nhớ 10000 từ tiếng Anh thông dụng khi học Tiếng Anh hàng ngày.

1. Học từ vựng theo chủ đề

Học từ vựng theo chủ đề là cách được nhiều người áp dụng. Với cách học Tiếng Anh hiệu quả này, bạn hãy lựa chọn những chủ đề gần gũi nhất. Chẳng hạn, từ vựng tiếng Anh chủ đề đồ dùng trong gia đình, các bộ phận cơ thể, lĩnh vực trường học hay các môn thể thao,… Việc lựa chọn những chủ đề gần gũi sẽ giúp bạn tăng cơ hội vận dụng từ tiếng Anh trong đời sống, dễ dàng hơn cho việc ghi nhớ từ và biến nó thành từ ngữ của mình.

Thật khó khăn khi bạn ép mình học 10,000 từ tiếng Anh cùng lúc. Việc học sẽ đơn giản hơn nhiều khi bạn chia 10,000 từ thành các con số nhỏ hơn phải không? Ví dụ mỗi ngày bạn có thể dành ra 30 phút để học tầm 100 từ của một nhóm chủ đề. Đến ngày hôm sau, hãy dành thêm 30 phút để ôn luyện lại những từ đã học trước khi học từ mới.

10000 từ vựng tiếng Anh

Cách học từ vựng Tiếng Anh mỗi ngày hiệu quả – Học theo chủ đề

Khám Phá Ngay: Sơ đồ tư duy Tiếng Anh

2. Học từ vựng qua âm thanh, hình ảnh

Một cách để giúp ghi nhớ từ vựng dễ dàng đó là học qua âm thanh và hình ảnh. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng não bộ con người sẽ ghi nhớ tốt hơn khi học bằng hình ảnh và âm thanh. Những hình ảnh sinh động, trực quan có ảnh hưởng lớn đến khả năng ghi nhớ của não bộ con người.

Nếu bạn học từ vựng thông qua những hình ảnh vui nhộn, hài hước và cụ thể sẽ giúp quá trình học của bạn không còn nhàm chán nữa. Thay vào đó, bạn sẽ có hứng thú học hơn khi tiếp xúc với những hình ảnh thú vị và nhiều màu sắc. 

Âm thanh cũng là yếu tố có thể giúp bạn ghi nhớ lâu hơn. Học bằng cách xem phim, nghe nhạc cũng là phương pháp mà nhiều người dạy Tiếng Anh khuyên nên áp dụng. Với cách học thông qua âm thanh và hình ảnh này, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ được từ vựng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Cùng với đó, trí tưởng tượng và tư duy của bạn cũng sẽ được nâng cao. 

Có Thể Bạn Quan Tâm: Học từ vựng Tiếng Anh theo cụm từ

3. Đặt mục tiêu về số lượng từ vựng học được trong khoảng thời gian nhất định

“Mỗi ngày học bao nhiêu từ?” là câu hỏi mà chúng ta phải tự trả lời và cần tuân thủ theo kế hoạch đã định ra một cách có kỷ luật.

Liệt kê các từ tiếng Anh thuộc cùng một chủ đề, sau đó gắn mỗi từ với hình ảnh thực tiễn cuộc sống của bạn. Bạn không nhất thiết phải buộc ép bản thân tìm đủ 100 từ thuộc chủ đề này rồi mới học mà qua mỗi ngày số lượng từ trong chủ đề của bạn sẽ tăng dần lên.

cách học 10000 từ vựng tiếng anh

Ôn tập từ thường xuyên

4. Học từ vựng Tiếng Anh theo cảm xúc

Cảm xúc là một phần cực kỳ quan trọng trong cuộc sống con người. Tất cả những sự vật xung quanh đều mang đến cho chúng ta nhiều cung bậc cảm xúc, từ vui, buồn, giận, hờn, hạnh phúc, tội lỗi,… Mỗi sự vật, sự việc cũng đều sẽ mang cho bạn nhiều cảm xúc. Khi bạn bắt gặp sự vật, sự việc đó, não bộ của bạn sẽ tự động liên hệ tới các cảm xúc đã được ghi nhớ trước đó.

Ví dụ khi bạn ăn một quả cục kẹo (candy), bạn sẽ tự động nhớ tới những cảm xúc như “ngọt ngào” (sweet). Học theo phương pháp này sẽ giúp não bộ của bạn gia tăng khả năng phản xạ về các thông tin về sự vật, sự việc mà bạn bắt gặp.

5. Gặp từ vựng mới không được “đọc đại”

Khi gặp một từ mới, nếu chưa rõ cách phát âm, bạn không được “đọc đại” mà cần phải tra từ điển. Đây là mà một bước quan trọng giúp bạn rèn luyện cho bản thân một phát âm chuẩn xác. Ở mỗi từ điển, chúng ta sẽ bắt gặp một biểu tượng hình cái loa, bạn hãy ấn vào đó để nghe cách người bản xứ phát âm, bên cạnh việc xem phiên âm IPA của những từ đó.

6. Học từ vựng theo các từ đồng âm

Trong ngôn ngữ, hiện tượng đồng âm thường xuất hiện phổ biến. Trong Tiếng Anh cũng vậy, tồn tại rất nhiều từ có phát âm tương tự nhưng ý nghĩa lại khác nhau. Lúc này, nếu bạn không biết rõ cách phát âm, ý nghĩa và ngữ cảnh của từng từ, bạn rất dễ bị nhầm lẫn giữa các từ với nhau. 

Một số từ đồng âm phổ biến mà bạn có thể bắt gặp khi học Tiếng Anh có thể là: Here (ở đây) – Hear (nghe), Where (ở đâu) – Wear (mặc), Milk (sữa) – Meal (bữa ăn),… Khi học, bạn nên chọn ra các từ đồng âm, tìm hiểu kỹ về nghĩa của chúng. Bạn cũng có thể kết hợp với phương pháp sử dụng hình ảnh để ghi nhớ từ được lâu hơn.

7. “Tây hóa” mọi thứ xung quanh

Luôn giữ thói quen, gắn mác tiếng Anh cho mọi vật dụng xung quanh bạn. Theo cách này, bạn sẽ ghi nhớ từ vựng tiếng Anh được lâu hơn và luôn giữ được hứng thú mỗi khi học. Bởi việc học từ vựng không đơn thuần là ghi chép và học thuộc.

10000 từ vựng tiếng Anh

“Tây hóa” mọi thứ xung quanh

8. Sử dụng sơ đồ tư duy để học từ vựng tiếng Anh

Sử dụng sơ đồ tư duy (Mind map) để học từ vựng cũng là một ý hay mà bạn nên tham khảo. Với phương pháp này, bạn sẽ phân loại các từ cần học thành các chủ đề, các nhóm từ loại khác nhau. Sau đó, bạn sẽ tiến hành liệt kê các từ có liên quan đến từ vừa học cũng như xếp chúng vào các chủ đề khác nhau.

Phương pháp này giúp não bộ của bạn hình thành nên sơ đồ một nhóm từ và giúp bạn ghi nhớ nhanh hơn. Mối liên hệ giữa các nhóm từ vừa học sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp thu những từ mới có mối liên kết tương tự hơn.

9. Ghép từ thành câu với từ vựng mới học được

Khi bạn đã có vốn từ tiếng Anh nhất định, hãy thử thách bản thân ở mức độ cao hơn bằng việc ghép các từ thành câu đơn giản trong giao tiếp hằng ngày. Việc này sẽ giúp bạn dần dần làm quen với phản xạ giao tiếp tiếng Anh và ôn lại nhiều từ cùng lúc.

10. Tổng kết định kỳ vốn từ tiếng Anh của mình

Có thể theo từng tuần hay từng tháng, bạn nên kiểm tra số lượng từ trong các chủ đề mình có. Để công việc kiểm tra, đánh giá được dễ dàng ngay từ đầu khi học được từ mới bạn nên xếp nó vào trường từ vựng bằng cách ghi lại (sổ tay, lưu trữ máy tính..). Nếu có thời gian, bạn có thể lập biểu đồ mức độ tăng vốn từ của mình lên xuống ra sao qua các thời điểm để có sự điều chỉnh chế độ học hợp lý. Với lộ trình học và kiểm tra thích hợp, việc chinh phục 10,000 từ tiếng Anh thông dụng trong giao tiếp sẽ dễ dàng hơn.

Trong bài viết trên, Jaxtina đã chia sẻ đến bạn cách học 10000 từ vựng Tiếng Anh mỗi ngày. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích và giúp bạn tìm được phương pháp học tập phù hợp. Jaxtina chúc các bạn thành công!

Khám Phá Thêm:

5/5 - (3 bình chọn)
Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi!