Menu

Cấu trúc What about: Công thức, cách dùng và bài tập vận dụng

Cấu trúc What about là một dạng câu câu được dùng phổ biến trong tiếng Anh để đặt câu hỏi cho một vấn đề cụ thể hoặc đề xuất ý kiến, lời khuyên. Vậy What about có nghĩa là gì? Cụ thể cách dùng cấu trúc này như thế nào? Hãy cùng Jaxtina English Center tìm hiểu chi tiết lời giải đáp thông qua bài học Tiếng Anh sau đây nhé!

Bạn Đang Cần: Ôn luyện Tiếng Anh cơ bản

1. What about trong Tiếng Anh có nghĩa là gì?

“What about” là một trong những cấu trúc ngữ pháp thông dụng trong tiếng Anh được dùng với ý nghĩa là đưa ra lời đề nghị, bày tỏ ý kiến, lời mời, lời gợi ý đến ai đó một cách lịch sự và tự nhiên. Ngoài ra, tùy thuộc vào ngữ cảnh lúc nói mà bạn có thể dịch nghĩa của cấu trúc này là “Thế còn”, “Vậy còn”, “Vậy… thì sao?”.

Ví dụ:

 • What about going to the movie theater after lunch? (Thế còn đến rạp chiếu phim sau bữa trưa thì sao?)
 • What about some noodles with sausages? (Thế còn mì với xúc xích thì sao?)

Bên cạnh đó, cấu trúc “What about” cũng được dùng để hỏi han tình hình, thông tin của ai đó hoặc sự vật, hiện tượng nào đó.

Ví dụ:

 • We are going to have a Da Lat trip next weekend, what about John? (Chúng ta sẽ có một chuyến du lịch Đà Lạt vào cuối tuần sau, còn John thì sao?)
 • Will you have a Literature test this week? What about next week? (Bạn sẽ có một bài kiểm tra ngữ văn trong tuần này phải không? Vậy tuần sau thì sao?)
Cấu trúc What about

Cấu trúc What about

Đọc Thêm: Cách dùng wh question

2. Cấu trúc What about + gì?

2.1 What about + something

Cấu trúc What about + something thường được dùng để đưa ra đề xuất, gợi ý hoặc hỏi ai đó có ý kiến làm gì hay là không. Ngoài ra, cấu trúc này còn được dùng làm câu hỏi có hàm ý mong muốn biết thông tin hoặc tình trạng của đối tượng được đề cập đến.

Ví dụ:

 • What about a cup of coffee for your morning? (Một cốc cà phê chào buổi sáng nhỉ?)
 • We haven’t seen each other for 4 years. I’m currently working for a travel agency, what about you? (Chúng ta đã không gặp nhau suốt 4 năm. Tôi hiện đang làm việc tại một công ty du lịch, còn bạn thì sao?)

2.2 Cấu trúc What about + V-ing

Tương tự với “What about + something”, bạn cũng có thể sử dụng cấu trúc “What about + V-ing” khi muốn mời, đề nghị một việc gì với ai đó.

Ví dụ:

 • What about inviting Mano’s girlfriend to our party? (Vậy còn việc mời bạn gái của Mano đến bữa tiệc của chúng ta thì sao?)
 • What about presenting this important project to the manager? (Vậy còn việc thuyết trình dự án quan trọng này với quản lý thì sao?)
what about + gì

What about + gì?

Có Thể Bạn Quan Tâm: Câu hỏi tu từ Tiếng Anh

3. Sự khác nhau giữa cấu trúc How about và What about

Về cơ bản, cấu trúc How about và What about sẽ được sử dụng nhằm thể hiện suy nghĩ, quan điểm của người nói đối với một vấn đề gì đó và trong nhiều trường hợp sẽ được dùng thay thế cho nhau. Tuy nhiên, có sự khác biệt về ý nghĩa và cấu trúc giữa “How about” và “What about” cụ thể như sau:

Điểm khác nhau Cấu trúc “What about” Cấu trúc “How about”
Ý nghĩa “What about” được sử dụng để hỏi về thông tin cụ thể hoặc giới thiệu một chủ đề nào đó. “How about” được dùng để đưa ra lời mời hoặc một đề xuất/gợi ý khác.  
Ví dụ What about her plans for the next weekend? (Còn kế hoạch của cô ấy vào cuối tuần sau thì sao?) How about we go to the movies tomorrow? (Ngày mai chúng ta đi xem phim nhé?)
Cấu trúc Cấu trúc “What about” thông thường sẽ được đi kèm bởi danh từ. Cấu trúc “How about” thường được theo sau với một mệnh đề hoặc động từ V-ing.
Cách trả lời Miêu tả thông tin từ người nói đến người nghe cụ thể và rõ ràng. Khi người nói đưa ra một lời đề nghị, người nghe chỉ trả lời đồng ý hoặc không đồng ý. Người nói được tự do đưa ra nhiều đề xuất khác nhau.

4. Các cấu trúc tương đồng với What about trong Tiếng Anh

Trong Tiếng Anh có cấu trúc tương đồng với What about là “Let’s,” “Shall we?” hoặc “Why don’t we/Why not,”. Những cấu trúc trên đều có một điểm chung là luôn đi theo sau là một động từ nguyên thể (V-inf). Cụ thể như sau:

Cấu trúc Dịch nghĩa Ví dụ
Let’s + V-inf +… Hãy (hành động/làm gì) thôi nào! Let’s come to my house! (Hãy cùng tới nhà tôi thôi!)
Why don’t we/ Why not + V-inf +…? Tại sao chúng ta không (hành động/làm gì) nhỉ? Why don’t we go to library? (Tại sao chúng ta không đến thư viện nhỉ?)
Shall we + V-inf +…? Chúng ta có nên (hành động/làm gì) không? Shall we have a walk along the shopping mall? (Chúng ta có nên đi dạo quanh trung tâm thương mại không?)

5. Bài tập về cấu trúc câu What about

Chọn 1 cụm từ phù hợp để điền vào chỗ trống (What about, Let’s, Shall we và Why don’t we/Why not)

 1. ________ watch a movie tonight?
 2. We have some free time this weekend. ________ go for a hike in the mountains?
 3. It’s a beautiful day outside. ________ have a picnic in the park?
 4. The weather is perfect for swimming. ________ take a dip in the pool?
 5. We both enjoy cooking. ________ try making a new recipe together?
 6. We’ve been talking about traveling. ________ plan a trip to a new country?
 7. The museum has a new exhibit. ________ check it out this Saturday?
 8. It’s getting late, and we’re both hungry. ________ grab a bite to eat at that new restaurant?
 9. Our friends are playing board games. ________ join them for some fun?
 10. The concert is next week. ________ buy tickets and attend it?
Xem đáp án
 1. How about/What about
 2. Let’s
 3. Let’s
 4. Shall we
 5. Why don’t we/Why not
 6. How about/What about
 7. Let’s
 8. Let’s
 9. Why don’t we/Why not
 10. Shall we

Bài viết trên đây của Jaxtina English Center đã chia sẻ những kiến thức hữu ích về cấu trúc What about. Hy vọng kiến thức này sẽ hỗ trợ thật tốt cho bạn trong quá trình học ngữ pháp Tiếng Anh.

Kiến Thức Hữu Ích Khác:

Hiện đang giữ vị trí Giám đốc Học thuật tại Hệ thống Anh ngữ Jaxtina. Cô tốt nghiệp thạc sĩ giảng dạy ngôn ngữ Anh tại Đại học Victoria. Cô sở hữu bằng MTESOL, chứng chỉ IELTS (9.0 Listening) với hơn 15 năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy tiếng Anh và quản lý giáo dục hiệu quả tại nhiều tổ chức giáo dục trong và ngoài nước. Đồng thời cô cũng được biết đến là tác giả cuốn sách song ngữ "Solar System".

5/5 - (1 bình chọn)
Để lại bình luận