Menu

Câu hỏi tu từ Tiếng Anh là gì? Phân loại và vai trò

Câu hỏi tu từ Tiếng Anh là gì? Trong Tiếng Anh có những loại câu hỏi tu từ nào? Đóng vai trò như thế nào trong giao tiếp? Bài viết sau đây của Jaxtina sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên. Hãy theo dõi chúng tôi nhé!

>>>> Đọc Thêm: Ngữ pháp Tiếng Anh cơ bản

1. Câu hỏi tu từ Tiếng Anh là gì?

Câu hỏi tu từ (Rhetorical question) là một trong các loại câu trong Tiếng Anh được sử dụng để nhấn mạnh một ý gì đó mà không yêu cầu câu trả lời. Câu hỏi tu từ Tiếng Anh được đặt ra nhằm tạo ấn tượng và tập trung sự chú ý của người đối diện về một mục đích nào đó. Trong một vài trường hợp, loại câu này cũng được dùng để nhấn mạnh hay thuyết phục một ai đó.

Sau đây là một số dấu hiệu nhận biết của câu hỏi tu từ mà bạn có thể tham khảo:

 • Có dấu hỏi chấm ở cuối câu.
 • Chứa các từ phủ định nhưng ngầm ẩn trong câu ý nghĩa khẳng định với mệnh đề tương ứng.
 • Không có từ phủ định nhưng chứa ý nghĩa không khẳng định với mệnh đề tương ứng.
 • Câu hỏi tu từ luôn ngầm ẩn trong mình một ý nghĩa phán đoán phủ định hoặc khẳng định của người nói.
 • Câu được nói ra với mục đích nhấn mạnh ý tưởng mà người hỏi muốn truyền đạt hay thể hiện sự chê trách về một vấn đề nào đó.
Câu hỏi tu từ Tiếng Anh

Câu hỏi tu từ Tiếng Anh (Rhetorical question)

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Câu nghi vấn Tiếng Anh

2. Các loại câu hỏi tu từ trong Tiếng Anh

2.1 Câu hỏi tu từ thu hút sự chú ý

Câu hỏi tu từ trong Tiếng Anh được sử dụng khi đưa ra một tuyên bố hay câu nói ngụ ý mang ý nghĩa quan trọng.

Ví dụ:

 • Did you forget our meeting? (Bạn có quên cuộc hẹn của chúng ta không?) ⇒ Với câu hỏi này, người nói muốn ngụ ý rằng bạn đã quên cuộc hẹn.
 • Aren’t you going to apologize? (Bạn không định xin lỗi à?) ⇒ Người nói ngụ ý rằng bạn nên xin lỗi.
câu hỏi tu từ trong tiếng anh

Câu hỏi tu từ thu hút sự chú ý

>>>> Khám Phá Ngay: Câu hỏi đuôi trong tiếng Anh

2.2 Câu hỏi tu từ chỉ một tình huống xấu

Câu hỏi tu từ Tiếng Anh có thể được sử dụng để chỉ một tình huống xấu.

Ví dụ:

 • Can’t you do anything right? (Bạn không thể làm bất cứ việc gì đúng phải không?) => Câu hỏi này biểu thị sự thất vọng và không hài lòng từ người hỏi với cách bạn thực hiện việc gì đó.
 • Why do you always have to make things so complicated? (Tại sao bạn phải làm mọi việc trở nên phức tạp như vậy?) => Người nói đang tỏ ra khó chịu với việc bạn thường làm mọi thứ trở nên rắc rối, phức tạp.
 • Are you ever going to take responsibility for your actions? (Bạn có bao giờ sẽ chịu trách nhiệm cho hành động của mình không?) => Câu hỏi này thể hiện sự bất mãn và mong đợi bạn đảm nhận trách nhiệm về những gì đã làm.

2.3 Câu hỏi tu từ về mục tiêu lớn

Trong một số trường hợp, câu hỏi tu từ Tiếng Anh được sử dụng để thể hiện các mục tiêu lớn của người nói. Trong những câu hỏi này, người nói và người nghe đã ngầm hiểu được câu trả lời. Mục đích của những câu hỏi này nhằm nhấn mạnh một nội dung hoặc khiến người nghe phải suy nghĩ.

 • What legacy do you want to leave behind? (Bạn muốn để lại di sản gì?) => Câu hỏi này thúc đẩy bạn suy nghĩ về những giá trị và ảnh hưởng mà bạn muốn để lại sau khi đi qua cuộc sống này.
 • Will you keep pushing forward even when things get tough? (Bạn sẽ tiếp tục cố gắng dù cho mọi thứ trở nên khó khăn phải không?) => Câu hỏi này khích lệ kiên nhẫn và quyết tâm để vượt qua khó khăn và không từ bỏ.
Câu hỏi tu từ Tiếng Anh

Câu hỏi tu từ về mục tiêu lớn

2.4 Câu hỏi tu từ dùng để biểu lộ tâm trạng tiêu cực

Câu hỏi tu từ có thể được sử dụng để biểu lộ tâm trạng tiêu cực và nhấn mạnh cảm xúc không hạnh phúc, chán nản hoặc buồn bã.

Ví dụ:

 • What’s the point of it all? (Làm tất cả mọi thứ như vậy có ý nghĩa gì?) => Câu hỏi này thể hiện sự mất lòng tin và sự thiếu động lực trong cuộc sống.
 • How can things get any worse? (Mọi thứ có thể tồi tệ hơn nữa sao?) => Câu hỏi này biểu thị tâm trạng thất vọng và cảm giác như mọi việc đều đi xuống.
 • Will I ever be happy? (Liệu tôi có bao giờ hạnh phúc?) => Câu hỏi này phản ánh tâm trạng buồn bã và mong muốn tìm kiếm hạnh phúc trong cuộc sống.
 • Why does everything always go wrong for me? (Tại sao mọi thứ đều đi chệch hướng?) => Câu hỏi này thể hiện tâm trạng thất vọng và cảm giác không may mắn trong cuộc sống.

2.5 Câu hỏi tu từ ở dạng phủ định

Câu hỏi tu từ Tiếng Anh ở dạng phủ định nhưng lại có nội dung ngầm khẳng định mang tính chất truyền đạt điều tích cực.

Ví dụ:

 • Didn’t you have a great time at the party? (Không phải là bạn đã có một khoảng thời gian tuyệt vời tại buổi tiệc?) => Câu hỏi này thực chất đang diễn đạt ý nghĩa: Tôi tin rằng bạn đã thật sự thích thú và vui vẻ tại buổi tiệc.
 • Haven’t you been making incredible progress lately? (Không phải là gần đây bạn đã đạt được tiến bộ đáng kinh ngạc?) => Câu hỏi này biểu thị sự khen ngợi và đánh giá tích cực về sự tiến bộ của người nghe.
 • Haven’t they always been supportive of your decisions? (Không phải họ luôn luôn ủng hộ quyết định của bạn sao?) => Câu hỏi này ám chỉ rằng người nghe nhận thức rõ rằng họ luôn nhận được sự ủng hộ và đồng thuận từ phía người khác.
 • Haven’t we had some amazing adventures together? (Không phải là chúng ta đã có một số cuộc phiêu lưu tuyệt vời cùng nhau?) => Câu hỏi này nhấn mạnh những trải nghiệm đáng nhớ và hạnh phúc mà người nói đã có khi ở bên người nghe.

>>>> Xem Thêm: Câu hỏi yes no trong Tiếng Anh

3. Vai trò của câu hỏi tu từ trong Tiếng Anh

Sau đây là một số vai trò của câu hỏi tu từ trong Tiếng Anh mà bạn có thể tham khảo:

 • Ứng dụng trong cả văn nói và viết.
 • Giúp người nói giới thiệu chủ đề và thu hút sự chú ý hiệu quả hơn.
 • Câu hỏi tu từ đặt ra cho người nghe yêu cầu phải “động não” suy nghĩ thay vì tiếp nhận các chủ đề một cách bị động.
 • Câu hỏi tu từ cũng là công cụ hữu ích để thể hiện cảm xúc của người nói.

Trên đây là toàn bộ các thông tin liên quan đến câu hỏi tu từ Tiếng Anh. Mong bài viết này của trung tâm Tiếng Anh Jaxtina sẽ giúp bạn hiểu về các loại câu hỏi tu từ cũng như là dấu hiệu nhận biết. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

>>>> Bài Viết Hữu Ích: Các cách đặt câu hỏi với who trong Tiếng Anh

5/5 - (15 bình chọn)