Menu

Tổng hợp các cấu trúc hay về chủ đề Special Events

Describe a special occasion là một trong những chủ đề thường xuyên xuất hiện trong phần thi IELTS Speaking. Các sự kiện đặc biệt ở đây có thể là lễ cưới, buổi sinh nhật, những buổi tụ họp gia đình, bạn bè,… Chủ đề này tưởng chừng là đơn giản nhưng thực ra để đạt được điểm cao khi gặp phải chủ đề này là điều không hề đơn giản. Vậy nên, bạn có thể tham khảo một số cấu trúc về chủ đề Special Events mà Jaxtina tổng hợp trong bài học tiếng Anh dưới đây để nâng cấp bài nói của mình nhé.

1. Do you enjoy birthdays?

I used to love them a lot when I was a child since I had opportunities to meet my relatives, my friends, eat birthday cakes, and receive lovely gifts. However, I’m getting older and older so I feel they aren’t as much fun as they used to be. The reason is that I’m too busy at work and don’t have time to celebrate birthdays.

Click to see the answer:

 • Tôi đã từng rất thích sinh nhật khi tôi còn nhỏ vì tôi có cơ hội gặp gỡ người thân, bạn bè, ăn bánh sinh nhật và nhận những món quà xinh xắn. Tuy nhiên, ngày càng lớn, tôi lại cảm thấy sinh nhật không còn vui như trước nữa. Lý do là vì tôi quá bận rộn với công việc và không có thời gian tổ chức sinh nhật.

>>>> Tham Khảo Thêm: Cách luyện 4 kỹ năng tiếng Anh Nghe, Nói, Đọc, Viết hiệu quả

2. What do people in your country do to celebrate birthdays?

In my country, there are several ways people can celebrate birthdays. For example, they usually throw a party with the presence of family members and friends at home. The celebrated person will receive a birthday cake, best wishes and gift from celebrants.

Click to see the answer:

 • Ở nước tôi, có một số cách để tổ chức sinh nhật. Ví dụ, họ có thể tổ chức một bữa tiệc với sự hiện diện của các thành viên trong gia đình và bạn bè tại nhà. Người được tổ chức sinh nhật sẽ nhận được một chiếc bánh sinh nhật, những lời chúc và quà tặng từ những người tham gia.

>>>> Xem Thêm: Bài luyện đọc Tiếng Anh

3. How did you celebrate your birthday?

I was drowning in overwhelming loads of work at that time, so I didn’t do much on my last birthday. On that day, I bought a small birthday cake and prepared a meal for my family. After that, I met up with my close friends and hung out with them. It was simple but very meaningful to me.

Click to see the answer:

 • Vào thời điểm đó, tôi đang có một đống công việc cần phải làm nên tôi không làm gì nhiều vào sinh nhật vừa rồi của mình. Vào ngày hôm đó, tôi đã mua một chiếc bánh sinh nhật nhỏ và chuẩn bị một bữa ăn cho gia đình. Sau đó, tôi gặp những người bạn thân của mình và đi chơi với họ. Đó là một ngày sinh nhật đơn giản nhưng rất ý nghĩa đối với tôi.

>>>> Đọc Thêm: Cách mở đầu và kết thúc thư tiếng anh chuyên nghiệp (Starting and finishing emails)

4. Is it important to celebrate one’s birthday?

In my perspective, regardless of age, everyone deserves to have a meaningful birthday to mark another milestone of their life and share wishes and happiness with their beloved ones.

Click to see the answer:

 • Theo quan điểm của tôi, dù ở bất kì độ tuổi nào, mọi người đều xứng đáng có một ngày sinh nhật ý nghĩa để đánh dấu một cột mốc quan trọng khác của cuộc đời và chia sẻ những lời chúc và sự hạnh phúc với những người thân yêu.

 

Các từ vựng và cấu trúc nổi bật:

Từ vựng/cấu trúc Nghĩa tiếng Việt
celebrate birthdays (v.p) tổ chức sinh nhật
throw a party (v.p) tổ chức tiệc
presence (n) sự có mặt, sự hiện diện
celebrant (n) người tham dự
meaningful (adj) ý nghĩa
deserve (v) xứng đáng
mark … milestone (v.p) đánh dấu… cột mốc

PART 2

Cấu trúc hay về chủ đề Special Events

 

Describe a birthday party that you enjoyed.

You should say:

Whose birthday it was

Who attended the party

Where it took place

And explain why it was different

 

I would like to talk about a birthday celebration that I attended several months ago. It was a party for my bestie – Mai, who turned 22 that day. We’ve been friends for donkey’s years, so I couldn’t miss her important day in her life. 

The party just took place in her house. Her house was decorated with flowers and balloons for her birthday. She invited almost all of her buddies and we attended the birthday celebration together. Apart from us, there were more than 20 other guests on this occasion. They seemed to be unfamiliar with me but my guess was that they would be mostly Mai’s relatives, neighbors. 

I was surprised when I saw her huge birthday cake. There were 25 candles lit around the cake. We sang the birthday song when Mai cut the cake. After that, I gave her my gift and congratulated her and wished her a prosperous life afterwards. Then I enjoyed the party with delicious and well-prepared food and took part in some interesting games.

To me, this birthday party brought its own meaning as I could witness an important milestone of my best friend. It was a valuable chance for us to gather together, talk to each other about our daily life and share about our childhood memories. This party left a lasting impression on me.

Click to see the answer:

 • Tôi muốn nói về một buổi tiệc sinh nhật mà tôi tham dự vài tháng trước. Đó là bữa tiệc của bạn thân tôi – Mai, người bước sang tuổi 22
  Bữa tiệc vừa diễn ra tại nhà cô ấy. Ngôi nhà đã được trang trí với bằng hoa và bóng bay cho ngày sinh nhật của cô ấy. Cô ấy đã mời gần như tất cả bạn thân của mình và chúng tôi đã tham dự lễ sinh nhật cùng nhau. Ngoài chúng tôi, có hơn 20 khách mời khác trong dịp này. Họ dường như không quen tôi nhưng tôi đoán rằng họ hầu hết là họ hàng, hàng xóm của Mai.
  Tôi đã rất ngạc nhiên khi nhìn thấy chiếc bánh sinh nhật khổng lồ của cô ấy. Có 25 ngọn nến được thắp sáng xung quanh chiếc bánh. Chúng tôi hát chúc mừng sinh nhật khi Mai cắt bánh. Sau đó, tôi tặng cô ấy món quà của mình và chúc cô ấy có một cuộc sống thành công sau này. Kế tiếp, tôi đã tận hưởng bữa tiệc với những món ăn ngon và được chế biến kỹ lưỡng và tham gia một số trò chơi thú vị.
  Với tôi, bữa tiệc sinh nhật này mang một ý nghĩa riêng vì tôi được chứng kiến ​​một cột mốc quan trọng của người bạn thân nhất của mình. Đó là một cơ hội quý giá để chúng tôi quây quần bên nhau, trò chuyện với nhau về cuộc sống hàng ngày và chia sẻ về những kỷ niệm thời thơ ấu. Bữa tiệc này đã để lại ấn tượng lâu dài trong tôi.

 

Các từ vựng và cấu trúc nổi bật:

Từ vựng/cấu trúc Nghĩa tiếng Việt
turn + (age) (v) bước qua tuổi…
friends for donkey’s years (phr) những người bạn lâu năm
decorate (v) trang trí 
buddy (n) bạn thân
take place (v.p) tổ chức
prosperous (adj) thành công
leave a lasting impression on (v.p) để lại ấn tượng lâu dài

>>>> Đừng Bỏ Qua: Cách miêu tả người bằng tiếng Anh (Describing people)

1. Why do people hold parties? PART 3

People have parties to celebrate special occasions like birthdays, weddings, or the beginning of a new year. In my opinion, it’s vital to celebrate these things because they are milestones in our lives. Parties are a good way to bring people together, and they’re an opportunity to let off some steam.

Click to see the answer:

 • Mọi người tổ chức tiệc để kỷ niệm những dịp đặc biệt như sinh nhật, đám cưới, hoặc đầu năm mới. Theo ý kiến ​​của tôi, việc ăn mừng những điều này là vô cùng quan trọng vì đây là những cột mốc quan trọng trong cuộc đời chúng ta. Các bữa tiệc là dịp để gắn kết mọi người lại với nhau và đó là cơ hội để giải tỏa căng thẳng.

2. Sometimes people spend a lot of money celebrating a party. Do you think it’s a good thing or it is a bad thing?

Nowadays many people spend a huge amount of money celebrating parties like weddings or birthdays. In my perspective, it’s a bad trend since it not only leads to a financial burden on the host family but also creates a sense of competition among the relatives to organise a better celebration for their loved ones. 

Click to see the answer:

 • Ngày nay, nhiều người chi một số tiền lớn để tổ chức các bữa tiệc như đám cưới hoặc sinh nhật. Theo quan điểm của tôi, đó là một xu hướng không tốt vì nó không chỉ mang đến gánh nặng tài chính cho gia đình chủ nhà mà còn tạo ra cảm giác cạnh tranh giữa những người thân để tổ chức một lễ kỷ niệm hay hơn cho những người thân yêu của họ.

 

Các từ vựng, cấu trúc nổi bật:

Từ vựng/cấu trúc Nghĩa tiếng Việt
milestone (n) cột mốc
let off steam (idiom) giải tỏa căng thẳng
burden (n) gánh nặng
a sense of competition (n.p) tính cạnh tranh

 

Practice

Trên đây là một số cấu trúc, từ vựng chủ đề Special Events, bạn hãy làm bài tập dưới đây để ôn tập lại nhé!

Practice. Translate the following phrase into English. (Dịch các cụm sau sang tiếng Anh.)

Tiếng Việt Tiếng Anh
tổ chức tiệc
bước sang tuổi 18
đánh dấu một cột mốc quan trọng
để lại ấn tượng lâu dài
giải tỏa căng thẳng
tổ chức

 

Click to see the answer:

 • Ôn thi Ielts Speaking

Jaxtina hy vọng là bài viết này có thể giúp bạn chinh phục chủ đề Special Events trong IELTS Speaking. Và có một tin vui là hiện tại Jaxtina đang có những khóa học IELTS rất hữu ích cho từng trình độ. Nếu bạn có nhu cầu luyện thi hay nâng cao band điểm thì đừng chần chừ mà hãy gọi tới hotline hoặc tới cơ sở gần nhất của Jaxtina để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

>>>> Tìm Hiểu Thêm:

5/5 - (1 bình chọn)