Menu

Can và could: Phân biệt cách dùng và ý nghĩa trong Tiếng Anh

Can và could là hai từ thường bị nhầm lẫn trong Tiếng Anh. Vậy hai từ này có gì khác nhau? Đâu là cách để phân biệt hai từ này? Hãy theo dõi bài học Tiếng Anh sau đây của Jaxtina để tìm câu trả lời cụ thể nhất cho các câu hỏi này nhé!

1. Tìm hiểu về could và can

Can và could là hai động từ khiếm khuyết mà chúng ta thường gặp trong trong Tiếng Anh. Cả hai từ này đều được dịch nghĩa là “có thể” và được sử dụng với cấu trúc: S (chủ ngữ) + can/could + V_bare. Đồng thời, cả “could” và “can” đều được sử dụng để chỉ khả năng một sự việc có thể xảy ra, sự xin phép, đề nghị hoặc yêu cầu một người làm điều gì đó. 

Tuy nhiên, giữa hai từ này vẫn có những điểm khác biệt nhất định. Nhiều người cho rằng “can” được sử dụng trong thì hiện tại, còn “could” đơn thuần chỉ là quá khứ của “can” nhưng không chỉ có thể. Với mục đích thể hiện khả năng xảy ra của một sự việc, “can”được sử dụng trong trường hợp có một sự thật chắc chắn, sự tất yếu. Trong khi đó, “could” chỉ được sử dụng do ý kiến chủ quan của người nói, mức độ chắc chắn không cao.

Trong trường hợp sử dụng “could” và “can” để chỉ sự xin phép thì “can” có sắc thái kém trang trọng hơn so với “could”. Khi cần yêu cầu một người nào đó làm việc gì, “could” cũng được sử dụng nhiều hơn ‘can” bởi mang đến cảm giác lịch sự và tôn trọng người đối diện hơn. 

Nhìn chung, cả hai từ này đều có những điểm giống và khác nhau nhất định. Mỗi từ sẽ được sử dụng trong các trường hợp, ngữ cảnh khác nhau. Vì vậy, bạn cần phải phân biệt được khi nào dùng “can” và “could” để có thể thể hiện đúng mục đích giao tiếp của bản thân nhất.

Can và could

Sự khác nhau giữa can và could

>>>> Đọc Thêm: Tổng hợp ngữ pháp Tiếng Anh cơ bản chi tiết từ A đến Z

2. Phân biệt can và could

Can và Could có nhiều điểm khác biệt mà người học Tiếng Anh cần nắm giữ, cụ thể như sau:

Tiêu chí Can Could Ví dụ
Khả năng tự thân (abilities) Diễn tả một khả năng, tài năng của bản thân sự vật, đã có từ quá khứ và tồn tại trong hiện tại, không bị mất đi. Diễn tả một kỹ năng, tài năng có ở quá khứ và không duy trì đến hiện tại.

I can speak English fluently. (Tôi có thể nói tiếng Anh trôi chảy.)

When I was younger, I could run faster. (Khi tôi còn trẻ, tôi có thể chạy nhanh hơn.)

Khả năng phụ thuộc nhiều vào ngoại cảnh Diễn tả một khả năng có thể/ không thể diễn ra ở hiện tại hoặc tương lai, bị ảnh hưởng nhiều bởi ngoại cảnh. Diễn tả một khả năng có thể/ không thể diễn ra trong quá khứ, phụ thuộc nhiều vào ngoại cảnh.

I can swim across the lake if the weather is good. (Tôi có thể bơi qua hồ nếu thời tiết tốt.)

I couldn’t attend the meeting because I had a conflicting appointment. (Tôi không thể tham dự cuộc họp vì tôi có một cuộc hẹn trùng lịch.)

Nhờ vả, yêu cầu Ít trang trọng, lịch sự hơn. Sắc thái trang trọng, lịch sự.

Can you pick up some milk on your way home? (Bạn có thể mua sữa trên đường về được không?)

Could you kindly send me the report by tomorrow morning? (Bạn có thể gửi cho tôi bản báo cáo vào sáng ngày mai được không?)

Xin phép ai đó làm gì Tạo cảm giác thân thiện, gần gũi. Thể hiện sự tôn trọng, lịch sự hơn.

Can I borrow your pen, please? (Tôi có thể mượn bút của bạn được không?) 

Could I possibly have a moment of your time? (Tôi có thể được một chút thời gian của bạn không?)

>>>> Đừng Bỏ Qua: Cách dùng Can Could May Might trong Tiếng Anh

Trong bài viết trên, Jaxtina đã tổng hợp đến bạn những thông tin chi tiết nhất về can và could. Mong rằng bài viết đã giúp bạn biết được sự khác biệt của hai từ này và có thể sử dụng đúng ngữ cảnh của các từ. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo trên website của chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích về Tiếng Anh nhé!

>>>> Xem Thêm:

Hãy đánh giá!