Menu

7 cách luyện Speaking IELTS cho người mới bắt đầu hiệu quả

Thông qua bài viết sau đây, Jaxtina sẽ chia sẻ đến bạn các cách luyện Speaking IELTS cho người mới bắt đầu cực hiệu quả. Đây đều là những phương pháp học IELTS Speaking đã được mọi người áp dụng và mang đến kết quả vô cùng bất ngờ. Bạn hãy xem bài viết để tìm hiểu xem những phương pháp đó là gì nhé!

1. Hiểu rõ về cấu trúc bài thi Speaking IELTS và các dạng bài thường gặp

Để chuẩn bị tốt nhất cho bài thi Speaking IELTS, bạn cần phải hiểu rõ về cấu trúc của bài thi và những yêu cầu mà giám khảo đặt ra. Khi nắm được những điều này, bạn sẽ xây dựng được một kế hoạch ôn luyện Speaking hiệu quả, đạt được kết quả tốt hơn.

Ngoài ra, trước khi bắt đầu luyện Speaking IELTS, bạn phải đảm bảo đã nắm vững các thông tin sau:

 • Thời gian tổng cộng cho phần thi nói là bao nhiêu?
 • Bài thi nói được chia thành bao nhiêu phần, mỗi phần có đặc điểm gì riêng?
 • Các tiêu chí nào để giám khảo chấm điểm Speaking IELTS của bạn?
cách luyện speaking ielts cho người mới bắt đầu

Hiểu rõ về cấu trúc bài thi Speaking IELTS và các dạng bài thường gặp

Kinh Nghiệm: Học IELTS cho người mới bắt đầu

2. Xây dựng nền tảng ngữ pháp, trau dồi từ vựng Tiếng Anh

Nếu bạn muốn nói tiếng Anh trôi chảy thì việc nắm vững các kiến thức ngữ pháp là rất quan trọng. Dưới đây là những điểm ngữ pháp cơ bản mà bạn cần nắm chắc khi thi Speaking IELTS:

 • Các thì trong tiếng Anh
 • Mối quan hệ giữa danh từ và động từ
 • Câu điều kiện
 • Câu so sánh
 • Câu bị động
 • Mệnh đề quan hệ
 • Mệnh đề quan hệ ngắn gọn
 • Câu điều kiện

Bên cạnh ngữ pháp, từ vựng cũng có vai trò quan trọng không kém trong phần thi Speaking IELTS. Khi bạn nắm vững các từ vựng Tiếng Anh và sử dụng chúng linh hoạt, phần thi nói của bạn sẽ thêm phần phong phú và hấp dẫn, ghi điểm tốt trong mắt ban giám khảo. Bạn có thể tham khảo một số chủ đề từ vựng thường gặp trong bài thi Speaking IELTS như:

 • City life
 • Food
 • Media and News
 • Entertainment
 • Accommodation
 • Tourism…

Tìm Hiểu Thêm: Các chủ đề Speaking IELTS thường gặp

3. Luyện suy nghĩ bằng Tiếng Anh

Một lý do khiến bạn gặp khó khăn khi thi phần Speaking IELTS là phải dịch từ ngôn ngữ của mình sang tiếng Anh trước khi nói. Điều này sẽ làm cho bạn mất thời gian và khó triển khai mạch lạc các ý trong bài nói của mình. Do đó, một cách hay mà bạn có thể áp dụng để luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu ở phần Speaking được trôi chảy hơn đó chính là luyện suy nghĩ bằng Tiếng Anh. Dưới đây là 03 cấp độ để bạn có thể áp dụng luyện suy nghĩ bằng Tiếng Anh hàng ngày:

 • Cấp độ 1 – Từ vựng: Hãy nghĩ về từ vựng Tiếng Anh thông qua mọi thứ bạn thấy, làm và các sự kiện xung quanh để có cho mình thêm nhiều từ mới.
 • Cấp độ 2 – Câu: Khi có thời gian, bạn hãy thử nghĩ và sử dụng cả câu Tiếng Anh hoàn chỉnh. Ban đầu, bạn hãy bắt đầu với những câu đơn giản và từ đó nâng cao dần.
 • Cấp độ 3 – Tường thuật: Hãy tạo ra câu chuyện trong đầu về cuộc sống của bạn bằng Tiếng Anh. Đây là cách tuyệt vời để bạn luyện tập nói Tiếng Anh trôi chảy, đạt điểm cao trong bài thi Speaking IELTS.
cách luyện speaking cho người mới bắt đầu

Luyện suy nghĩ bằng Tiếng Anh

4. Biên soạn các chủ đề nói về chủ đề thường gặp trong IELTS Speaking

Thông thường, mỗi phần của bài thi Speaking đòi hỏi kỹ năng khác nhau. Do đó, bạn hãy tạo danh sách các chủ đề có thể xuất hiện trong mỗi phần của bài thi và lựa chọn từ vựng cũng như cấu trúc ngữ pháp phù hợp với mỗi chủ đề đó. Cách luyện Speaking IELTS cho người mới bắt đầu này sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn và có thể sử dụng linh hoạt từ vựng và ngữ pháp Tiếng Anh trong bài thi nói. Ngoài ra, khi chuẩn bị trước các chủ đề trong bài thi nói, bạn cũng có thể tự tin hơn khi giao tiếp và ghi được điểm cao trong mắt ban giám khảo.

5. Luyện Speaking IELTS trước gương và ghi âm

Cách luyện Speaking IELTS tại nhà cực hiệu quả mà bạn có thể áp dụng đó chính là luyện trước gương và ghi âm. Khi tập nói Tiếng Anh trước gương, bạn có thể kiểm tra cách mình phát âm từng từ và chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của bản thân. Bên cạnh đó, việc ghi lại giọng nói còn giúp bạn có cơ hội nghe và nhận ra những lỗi phát âm Tiếng Anh mà mình mắc phải để sửa chúng. Cách luyện tập này không chỉ giúp bạn cải thiện kỹ năng nói Tiếng Anh mà còn tăng tự tin hơn trong việc giao tiếp.

Để thực hiện cách luyện tập này, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Chuẩn bị các phương án trả lời sao cho vừa vặn với thời gian cho phép.
 • Tập làm quen với việc quản lý thời gian, giống như khi bạn đang trong phòng thi thực sự.
 • Thu âm mỗi lần luyện tập của bạn và sau đó nghe lại để tìm ra các điểm chưa hoàn hảo để cải thiện.
cách luyện speaking ielts cho người mới bắt đầu

Luyện Speaking IELTS trước gương và ghi âm

6. Luyện Speaking cùng Partner – Cách luyện Speaking IELTS cho người mới bắt đầu

Khi ở các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội hay Đà Nẵng, bạn có thể dễ dàng tham gia các câu lạc bộ Tiếng Anh để nâng cao kỹ năng nói của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm những Partner để cùng mình học nói Tiếng Anh thông qua internet, trong đó phổ biến nhất là Skype. Bạn cũng có thể thử tìm Partner trên những nhóm có chung mục tiêu học tiếng Anh trên các mạng xã hội như Reddit, Facebook… Đây là cách luyện Speaking IELTS cho người mới bắt đầu cực kỳ hiệu quả cho Beginner.

7. Tham gia các khoá học luyện thi IELTS Speaking

Cách luyện Speaking IELTS cho người mới bắt đầu phổ biến nhất được nhiều người lựa chọn chính là tham gia khóa học luyện thi IELTS Speaking. Hiện nay, có rất nhiều trung tâm Tiếng Anh cung cấp khóa học IELTS để bạn có thể lựa chọn. Trong đó, Jaxtina English là trung tâm Tiếng Anh uy tín hàng đầu mà bạn có thể tham khảo.

Khóa học luyện thi IELTS tại Jaxtina English với lộ trình hiệu quả, tinh gọn, đi từ cơ bản đến nâng cao giúp học viên đạt được điểm số mong muốn. Ngoài ra, đội ngũ giáo viên của khoá học cũng là những người giàu kinh nghiệm, có chứng chỉ IELTS từ 8.0 trở lên và có nhiều kinh nghiệm luyện thi. Do đó, bạn sẽ được hỗ trợ nâng cao kỹ năng Speaking cùng các kỹ năng còn lại một cách hiệu quả và nhanh chóng khi theo học IELTS tại đây. Đặc biệt, các học viên tại trung tâm còn được hỗ trợ học lại miễn phí và 100% lệ phí thi 1 lần ở IDP hoặc British Council nếu không đạt được mục tiêu cam kết đầu ra.

cách luyện speaking cho người mới bắt đầu

Jaxtina English Center

Qua những lý do trên, bạn còn thắc mắc và chần chừ điều gì mà không điền ngay thông tin vào form bên dưới để đăng ký tham gia khoá học luyện thi IELTS tại Jaxtina.

Bài viết trên đây của Jaxtina English Center đã chia sẻ đến bạn 7 cách luyện Speaking IELTS cho người mới bắt đầu. Bạn hãy tham khảo các kinh nghiệm được liệt kê trong bài viết để đạt được điểm thi tốt nhất cho bài thi Speaking IELTS nhé! 

Khám Phá Ngay:

5/5 - (1 bình chọn)
Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng