Menu

Cách take note trong IELTS Speaking Part 2 hiệu quả

Kỹ năng Speaking thường được đánh giá là một trong hai kĩ năng khó nhất nhằn nhất trong bài thi IELTS, bên cạnh kĩ năng Writing. Đặc biệt đối với phần thi Speaking Part 2, bạn chỉ có một phút để chuẩn bị bài nói của mình. Để tận dụng hiệu quả khoảng thời gian này, bạn có thể sử dụng cách take note trong ielts speaking để triển khai bố cục bài nói cũng như ghi lại những cụm từ ăn điểm để sử dụng. Trong bài viết chia sẻ kinh nghiệm ôn thi IELTS online, hãy cùng Jaxtina khám phá cách sử dụng kỹ năng ‘take note’ trong phần thi IELTS Speaking Part 2 nhé.

1. Giới thiệu phần thi IELTS Speaking part 2

Trong phần thi IELTS Speaking part 2, bạn sẽ được nhận một cue card và được yêu cầu nói về một chủ đề cụ thể trong vòng 2 phút. Cue card sẽ đưa ra một vài gợi ý giúp bạn có thêm ý tưởng để triển khai bài nói. Bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị những ý chính có trong bài nói. 

Các câu hỏi chính trong phần thi IELTS Speaking part 2 gồm:

Describe a person (someone you admire, a famous singer, a polite person,…)

Describe a place (a country you want to work in, your ideal home,…)

Describe an object (a piece of furniture, a useful book,…)

Describe an event/activity (a festival, a wedding,….)

Describe a situation (a time when you got lost in a town/city, a time when you ate something for the first time,…)

Hiện trung tâm Jaxtina English Center đang có nhiều chương trình ưu đãi học phí khi đăng ký combo 2 khóa học trở lên cũng nhiều khuyến mãi khác. Điền ngay thông tin vào form bên dưới để đăng ký nhận thông tin chi tiết về chương trình ưu đãi nhé!

>>>> Xem Thêm: Những cụm từ trong Ielts Speaking bạn cần biết

2. Cách áp dụng kỹ năng ‘take note’ trong phần thi IELTS Speaking part 2

Trong phần thi này, bạn nên áp dụng kỹ năng take note để ghi lại ngắn gọn, vắn tắt ý chính sẽ được triển khai trong bài nói. Việc take note sẽ giúp bạn lên ý tưởng cho bài nói và đảm bảo bài nói đủ ý, mạch lạc, có sự liên kết giữa các phần.

Trong phần thi Speaking part 2, sau khi giám khảo đưa ra đề bài và cue card, bạn sẽ được phát bút và giấy để take note. Khi take note bạn nên chú ý một số lưu ý sau:

– Dựa vào cue card để take note vì đó là những ý chính cần có trong bài.

– Không nên ghi quá chi tiết, chỉ cần ghi ý chính để tránh mất thời gian.

– Hãy take note bằng tiếng Anh để bạn có phản xạ tốt nhất khi nói. 

– Từ vựng là một trong những tiêu chí chấm điểm bài nói của bạn. Vậy nên trong khi take note hãy liệt kê một số từ vựng liên quan đến đề bài để áp dụng vào bài nói.

Kỹ năng take note hiệu quả sẽ "cứu" bạn trong phần thi IELTS Speaking Part 2

Kỹ năng take note hiệu quả sẽ “cứu” bạn trong phần thi IELTS Speaking Part 2

Ví dụ: 

Describe an ambition you have had for a very long time.

You should say:

What is your ambition?

Why do you have this ambition?

When do you think you will achieve this ambition?

And explain why you have had this ambition for such a long time?

Với đề bài trên bạn có thể take note những ý như sau:

– win the Chinese government scholarship.

– like Chinese culture, lifestyle and education => want to have a chance to study, experience life to broaden my horizon, enlarge my social network in this country.

– have this ambition when I was a high school student.

– need to prepare many things to apply for this scholarship: high level of academic record in university, extra-curricular activities and Chinese proficiency.

3. Bài tập

Bây giờ bạn hãy áp dụng những mẹo trên để thực hành bài tập ôn thi IELTS online dưới đây nhé!

Practice. Apply the ‘take note’ skill to prepare for the aforementioned topic and answer this question. (Áp dụng kỹ năng take note để chuẩn bị cho đề bài trên và trả lời câu hỏi.)

Xem đáp án

 • Winning the Chinese government scholarship for international students is my ambition which I have had when I was a high school student. I’ve been keen on Chinese culture, lifestyle and education, and I’ve always hoped that I would have a chance to study, experience life to broaden my horizon, enlarge my social network in this country. However, the tuition fees and the costs of living in this country cost a fortune, which will put a huge financial burden on my family. I had no idea about studying abroad until one day, I saw an article on the Internet about the Chinese government scholarship, which offered me a ray of hope since it is a fully-funded scholarship for international students who want to study in Chinese universities. It covers tuition fees, accommodation, monthly living allowance and traveling expenses from your country to China. Therefore, I have been determined to win this scholarship.
  This is never an easy thing. The Chinese government has many requirements including a high level of academic record in university, extra-curricular activities and Chinese proficiency. Therefore, during my time in university, I have worked so hard to get a high GPA and have taken part in various extracurricular activities. I have also enrolled in a Chinese course, and I am planning to take the Chinese proficiency test this August. Besides, English is a big plus, which is the reason why I’m taking the IELTS test right now. To be honest, this process has been so tough that I have wanted to give up a few times.
  If things go as planned, I will submit my application after receiving the result of my Chinese proficiency test, and if I’m lucky enough to be accepted, I will travel to China next year.
 • Dịch:
  Giành được học bổng của chính phủ Trung Quốc dành cho sinh viên quốc tế là tham vọng của tôi từ khi còn là học sinh trung học. Tôi rất thích văn hóa, lối sống và giáo dục của Trung Quốc và tôi luôn hy vọng rằng mình sẽ có cơ hội được học tập, trải nghiệm cuộc sống để mở rộng tầm nhìn, mở rộng các mối quan hệ xã hội của mình tại đất nước này. Tuy nhiên, học phí và chi phí sinh hoạt ở đất nước này khá tốn kém, những khoản tiền này sẽ đặt gánh nặng tài chính rất lớn lên gia đình tôi. Tôi đã không có ý định đi du học cho đến một ngày, tôi thấy một bài báo trên Internet về học bổng của chính phủ Trung Quốc, nó đã mang lại cho tôi một tia hy vọng vì đây là học bổng toàn phần dành cho sinh viên quốc tế muốn theo học tại các trường đại học Trung Quốc. Học bổng bao gồm học phí, ăn ở, trợ cấp sinh hoạt hàng tháng và chi phí đi lại từ đất nước của bạn đến Trung Quốc. Vì vậy, tôi đã quyết tâm giành được học bổng này.
  Đây không bao giờ là một điều dễ dàng. Chính phủ Trung Quốc đưa ra nhiều yêu cầu bao gồm thành tích học tập cao ở trường đại học, các hoạt động ngoại khóa và trình độ tiếng Trung. Vì vậy, trong suốt thời gian học đại học, tôi đã rất nỗ lực để đạt được điểm trung bình cao và tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa khác nhau. Tôi cũng đã đăng ký một khóa học tiếng Trung và tôi dự định tham gia kiểm tra trình độ tiếng Trung vào tháng 8 này. Ngoài ra, tiếng Anh là một điểm cộng lớn, đó là lý do tại sao tôi đang tham gia kỳ thi IELTS.
  Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, tôi sẽ nộp hồ sơ sau khi nhận được kết quả bài kiểm tra trình độ tiếng Trung của mình và nếu may mắn được nhận, tôi sẽ đi Trung Quốc vào năm sau.
 • Các cấu trúc, từ vựng cần chú ý:

  Các cấu trúc và từ vựng Nghĩa tiếng Việt
  keen on (adj.p) thích
  put … burden on (v.p) đặt gánh nặng lên

Để có thể có phần thi IELTS Speaking tốt cũng như áp dụng kỹ năng ‘take note’ một cách hiệu quả, bạn nên chuẩn bị các topic quen thuộc trước ở nhà, việc này giúp bạn dễ lên ý tưởng cho bài nói cũng như nói trôi chảy, mạch lạc hơn. Bạn hãy chuẩn bị thật kỹ các topic và luyện tập take note để có thể đạt điểm cao trong phần thi IELTS Speaking nhé.

Nếu có vấn đề gì cần thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu sâu hơn về các khóa học IELTS, bạn có thể liên hệ Jaxtina qua hotline hoặc đến cơ sở gần nhất để được hỗ trợ ngay lập tức nhé.

>>>> Xem Thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
Để lại bình luận