Menu

Cách làm bài Matching heading trong IELTS Reading chi tiết

Matching heading là một dạng bài trong IELTS heading yêu cầu kết hợp các đoạn văn hoặc đoạn văn con với các tựa đề hoặc mô tả tương ứng. Nếu không nắm rõ cách làm bài Matching heading, bạn sẽ rất khó lấy full điểm khi gặp câu hỏi này. Do đó, bạn hãy xem ngay bài viết sau để tìm hiểu cách làm dạng bài Matching heading IELTS Reading hiệu quả nhé!

Tìm Hiểu Thêm: Học IELTS

1. Bước 1 – Đọc tất cả các heading

Trước khi bắt đầu làm bài, bạn nên xác định nên chọn làm Matching Heading đầu tiên hay cuối cùng. Nếu chọn làm đầu tiên, bạn có thể dễ dàng nắm được ý toàn bài hỗ trợ làm các phần sau thuận lợi hơn. Còn khi chọn làm cuối cùng thì các phần trước đó sẽ bổ trợ bạn nắm các ý chính toàn bài để thực hành bài làm.

cách làm bài Matching heading

Bước 1 – Đọc tất cả các heading

Ở bước đầu làm dạng bài này, bạn hãy đọc tất cả heading có trong đề bài và gạch chân các keywords quan trọng. Mục đích của việc này là giúp bạn hiểu được đại khái nội dung trong bài và định hình được ý chính, hạn chế sai sót hay lạc đề trong quá trình làm bài. Do đó, bạn hãy thường xuyên tập tìm cách keywords quan trọng khi luyện thi IELTS Reading để có thể thành thục sử dụng kỹ năng này nhé!

Có Thể Bạn Cần: Ôn thi IELTS online

2. Bước 2 – Xác định các điểm giống và khác giữa các heading

Sau khi đã đọc tất cả các heading, bạn hãy xác định điểm giống và khác nhau giữa chúng nhằm tránh việc nhầm lẫn các heading và lựa chọn đáp án dễ dàng và chính xác hơn.

Ví dụ:

  • i. The benefits of regular exercise for overall health. => 1 đoạn nói về lợi ích của việc tập thể dục đều đặn đối với sức khỏe tổng thể.
  • ii. The importance of maintaining a balanced diet for optimal nutrition => 1 đoạn đề cập tới sự quan trọng của việc duy trì một chế độ ăn cân đối để đảm bảo dinh dưỡng tối ưu.

Trong ví dụ trên, bạn có thể thấy rằng hai tiêu đề có điểm tương đồng về chủ đề là lợi ích cho sức khỏe và dinh dưỡng. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là mỗi tiêu đề tập trung vào một khía cạnh cụ thể. Tiêu đề i nói về lợi ích của việc tập thể dục. Trong khi tiêu đề ii nói về sự quan trọng của chế độ ăn cân đối.

cách làm dạng matching heading

Bước 2 – Xác định các điểm giống và khác giữa các heading

Tìm Hiểu Chi Tiết: Các dạng bài Reading IELTS và cách làm

3. Bước 3 – Xác định nội dung chính của đoạn văn

Thông thường, khi đọc các bài ở phần Reading, chúng ta sẽ được chỉ rằng nên đọc ở câu đầu hoặc cuối để có thể xác định nội dung chính. Điều này hoàn toàn không sai thế nhưng đôi khi có những phần nội dung chính sẽ được thêm vào giữa đoạn và chúng ta có thể mắc vào “cú trick” của đề.

cách làm dạng bài matching heading

Bước 3 – Xác định nội dung chính của đoạn văn

Vì thế, để nắm được nội dung chính, cách làm bài Matching heading mà chúng tôi khuyên nên áp dụng là đọc hết bài hoặc nếu quá dài, bạn có thể đọc một đoạn đầu và cuối để nắm được chủ đề. Một mẹo để có thể nắm được nội dung chuẩn nhất là bạn nên đánh dấu những từ đóng vai trò chính trong một câu kể cả thời gian và không gian được đề cập đến.

Đừng Bỏ Qua: Cách luyện Reading IELTS hiệu quả

4. Bước 4 – Lựa chọn heading phù hợp

Trước khi lựa chọn heading phù hợp, bạn cần phải đọc lại một lần và xem xét heading với những keywords đã gạch ở bước 2. Sau đó, bạn hãy sử dụng phương pháp loại trừ để loại các heading không phù hợp. Khi lựa chọn, bạn nên lưu ý rằng một heading phù hợp sẽ bao hàm toàn bộ đoạn văn chứ không phải một ý lẻ trong đoạn đó hoặc không liên kết quá nhiều về nội dung.

cách làm bài Matching heading

Bước 4 – Lựa chọn heading phù hợp

Trên đây là những chia sẻ của trung tâm Tiếng Anh Jaxtina về cách làm bài Matching heading trong phần thi IELTS Reading. Trong quá trình luyện thi IELTS, bạn hãy thử áp dụng ngay cách làm trên đây để kiểm tra xem hiệu quả mà phương pháp mang lại nhé. Chúc bạn ôn thi IELTS thành công!

Kiến Thức Liên Quan:

5/5 - (2 bình chọn)
Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng