Menu

Body Language trong Ielts Speaking – Yếu tố thường bị bỏ quên

Trong phần thi IELTS Speaking, ngoài việc tổ chức một bài nói tốt và trôi chảy thì việc sử dụng body language ielts speaking (Ngôn ngữ cơ thể) sao cho phù hợp với bài nói cũng có thể giúp bạn ghi điểm đối với giám khảo. Trong bài viết này, Jaxtina sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Body Language để luyện thi IELTS một cách hiệu quả.

1. Tầm quan trọng của Body Language

Body Language giúp bạn tự tin hơn rất nhiều khi nói, từ đó có thể giúp phong thái khi nói của bạn tự nhiên và giống native speaker (người bản xứ) hơn. Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng 55% thành công của một cuộc giao tiếp là do ngôn ngữ hình thể quyết định, lời nói chỉ chiếm một phần tương đối. Như vậy, trong bài thi IELTS Speaking Body Language cũng chính là một yếu tố quan trọng góp phần làm nên thành công của bài nói. 

body language ielts speaking

Minh họa ngôn ngữ hình thể

Khi sử dụng Body Language trong giao tiếp, bạn thể hiện mình là người chủ động trong giao tiếp và đây chính là một trong những yếu tố mà giám khảo cần ở một thí sinh. Hãy trở thành người dẫn dắt cuộc đối thoại, tự tin nói và thể hiện những cử chỉ và động tác minh họa phù hợp để tạo ấn tượng tốt với giám khảo.

Hiện trung tâm Jaxtina English Center đang có nhiều chương trình ưu đãi học phí khi đăng ký combo 2 khóa học trở lên cũng nhiều khuyến mãi khác. Điền ngay thông tin vào form bên dưới để đăng ký nhận thông tin chi tiết về chương trình ưu đãi nhé!

>>>> Tìm Hiểu Thêm: IELTS Speaking Part 3: Topics thường gặp & chiến lược làm bài

2. Thể hiện Body Language như thế nào?

Body Language là yếu tố quan trọng để thành công trong giao tiếp nhưng không phải ai cũng biết sử dụng chúng một cách hiệu quả. Sau đây là một số gợi ý của Jaxtina về cách thể hiện Body Language phù hợp khi ở trong phòng thi IELTS Speaking:

a) Cử chỉ (Gestures)

– Với số: Bạn nên giơ số ngón tay khi đề cập đến thông tin đó.
E.g. I have THREE reasons to clarify my point as follows…

Để nhấn mạnh/tập trung vào vấn đề gì, bạn có thể nắm chặt một bàn tay và chạm/vỗ nhẹ vào lòng bàn tay kia để khẳng định mạnh mẽ điều bạn muốn truyền tải.
E.g. I want to EMPHASIZE one more time on the importance of reaching a decision.

– Khi bạn muốn giám khảo hình dung mức độ của vấn đề bạn đang đề cập, hãy dùng khoảng cách 2 bàn tay để minh họa. Chẳng hạn, nếu bạn muốn họ thấy vấn đề đó là không quá lớn, hãy tạo khoảng cách nhỏ giữa 2 tay. Hãy cố gắng làm điều khác biệt để giám khảo có thể nhớ bạn với ấn tượng về một người tự tin và chủ động nhé.

body language ielts speaking

Cách giao tiếp bằng ngôn ngữ hình thể trong speaking

– Khi đồng ý với câu hỏi mà tác giả đưa ra, hãy kèm theo một cái gật đầu nhẹ và một nụ cười tươi khi nói.
E.g. Giám khảo: Do you like reading?
Thí sinh: Yes, I’m quite interested in reading. I read all kinds of things such as newspapers, online news, magazines, and so on.

b) Nhấn mạnh giọng nói

Khi bạn muốn giám khảo chú ý vào một từ ngữ quan trọng nào đó của mình, hãy có những dấu hiệu cho họ nhận ra từ ngữ đó bằng cách nhấn mạnh vào từ. Có 3 cách nhấn mạnh từ như sau:

  • Nói cao lên: Khi đến từ cần nhấn mạnh, hãy cao giọng hẳn so với các từ khác. I have a LOT of experience.
  • Nói dài ra: Hãy kéo dài từ đó lâu hơn các từ khác một đến hai giây: I have a L-O-T of experience.
  • Nói ngắt nghỉ: Nghỉ một đến hai giây trước từ quan trọng sẽ được nói: I have a … LOT of experience.

Đó là một vài Body Language đơn giản nhưng rất hiệu quả mà bạn có thể áp dụng, bên cạnh đó, hãy cố gắng sưu tầm và sáng tạo thêm nhiều thứ mới để tạo nên sự độc đáo, thu hút người nghe.

c) Giao tiếp bằng ánh mắt (Eye contact)

Điều cuối cùng mà bạn cần chú ý trong khi thi nói đó là việc sử dụng eye-contact. Khi nói chuyện với giám khảo, thay bằng nhìn xuống đất, sang trái sang phải, bạn chỉ cần nhìn trực tiếp vào họ và nói chuyện thôi. Tuy nhiên, bạn không phải nhất thiết nhìn chằm chằm vào họ mà có thể đưa mắt qua chỗ khác một chút để suy nghĩ hoặc trong Part 2, bạn có thể kết hợp nhìn xuống tờ giấy note và tiếp tục bài nói.

body language ielts speaking

Ngôn ngữ hình thể trong bài thi nói

Cuối cùng, sau khi kết thúc mỗi câu trả lời của mình và để báo hiệu cho người nghe biết về việc này, bạn hãy nhìn vào giám khảo và cười nhẹ, thể hiện rằng bạn đã xong câu trả lời và sẵn sàng với câu hỏi mới rồi. Bạn có thể kèm thêm một số câu nói như: That’s it/That’s all

>>>> Khám Phá Ngay: 6 cách đạt điểm cao Speaking IELTS

3. Body Language có giúp bạn tăng điểm Speaking?

Trong 4 tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking, không có tiêu chí nào quy định về điểm số và yêu cầu việc sử dụng Body Language. Có thể thấy, Body Language không trực tiếp giúp bạn tăng điểm nhưng nó có thể gián tiếp nâng cao điểm số của bạn nếu bạn gây được ấn tượng tốt với giám khảo nhờ vận dụng ngôn ngữ hình thể. Cựu giám khảo nổi tiếng Simon cũng đánh giá cao việc thí sinh sử dụng Body Language bởi nó giúp người đối diện cảm thấy bạn nói rất thuần thục và hiểu mình đang nói gì.

Tóm lại, Body Language trong Ielts speaking nói riêng và cả trong giao tiếp nói chung là một yếu tố rất quan trọng. Nó sẽ giúp tăng thiện cảm và giúp tăng độ tin cậy trong lời nói của bạn hơn. Hy vọng rằng với bài viết trên thì bạn đã hiểu được tầm quan trọng của Body Language trong phần thi IELTS Speaking cũng như có cho mình cách thức sử dụng phù hợp. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc cần giải đáp, đừng ngần ngại liên hệ với Jaxtina English Center qua hotline hoặc đến cơ sở gần nhất của Jaxtina để được test trình độ và tư vấn lộ trình học tập miễn phí nhé!

>>>> Tiếp Tục Với:

5/5 - (1 bình chọn)
Để lại bình luận