Menu

Luyện nghe với bản tin thời sự Tiếng Anh hàng ngày

Mỗi người đều chọn cho mình những cách riêng để rèn luyện khả năng nghe tiếng Anh. Vậy bạn đã bao giờ nghĩ đến việc sẽ nâng cao kỹ năng Listening của mình qua việc nghe bản tin thời sự Tiếng Anh chưa? Hãy đọc ngay bài viết của Jaxtina English Center để tìm hiểu lý do tại sao đây là phương pháp luyện nghe được nhiều người học Tiếng Anh lựa chọn cũng như tìm hiểu những trang nghe bản tin chất lượng nhé!

1. Lợi ích khi nghe bản tin thời sự bằng Tiếng Anh

Các bản tin tiếng Anh các chương trình thời sự được chiếu trên tivi, trang web,… mà chúng ta vẫn thường hay thấy là nguồn tài nguyên luyện nghe cực hữu ích. Việc áp dụng phương pháp luyện nghe Tiếng Anh qua các bản tin thời sự sẽ mang đến cho bạn những lợi ích như sau:

  • Nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh

Các bản tin thường chứa một lượng thông tin lớn và có khá nhiều từ vựng mang tính chuyên môn của mỗi lĩnh vực. Vì vậy mà bạn sẽ được tiếp xúc nhiều với lượng từ vựng đó mỗi ngày. Nhờ đó, bạn sẽ thu nạp thêm được một vốn từ Ttiếng Anh đáng kể cho bản thân.

  • Rèn luyện khả năng nghe

Một trong những cách để nghe tiếng Anh tốt hơn đó là nghe thật nhiều. Khi xem các bản tin tiếng Anh thường xuyên, chúng ta sẽ quen dần với giọng và ngữ điệu nói của người bản xứ ở từng vùng khác nhau.

  • Cải thiện kỹ năng phát âm tiếng Anh

Khi bạn đã có thể nghe hiểu được và nắm được ngữ điệu chuẩn thì việc nói tiếng Anh sẽ là chuyện nhỏ. Đặc biệt, bạn nên dùng phương pháp Shadowing với biên tập viên của các bản tin tiếng Anh vì họ thường phát âm rất chuẩn và rõ chữ.

  • Cập nhật tin tức

Giống như các bản tin khác, bản tin tiếng Anh cũng mang đến nhiều tin tức mang tính thời sự, cập nhật mới với đa dạng các chủ đề như chính trị, y tế, giáo dục, môi trường, kinh tế, các sự kiện thể thao,… Khi xem các bản tin tiếng Anh, bạn sẽ được cập nhật, bổ sung những kiến thức, thông tin mới nhất một cách nhanh chóng.

bản tin thời sự tiếng anh

Luyện nghe với bản tin thời sự bằng Tiếng Anh

Kinh Nghiệm: Luyện 4 kỹ năng Tiếng Anh

2. Một số trang tin tức phù hợp cho việc luyện nghe tiếng Anh

2.1 CNN

Link: https://edition.cnn.com/

CNN là kênh tổng hợp các bản tin thời sự Tiếng Anh dưới dạng tin ngắn. Mỗi video tin tức có thời lượng chỉ từ 1-15 phút, được chia theo chủ đề cụ thể, tiện lợi cho các bạn lựa chọn trau dồi từ vựng Tiếng Anh theo nhiều lĩnh vực hoặc trong lĩnh vực mình thích. Nội dung chính của kênh rất đa dạng và được cập nhật nhanh nhất, từ chính trị, kinh tế, thể thao, công nghệ, giải trí đến đời sống. Vì CNN là một đài nổi tiếng của nước Mỹ nên nó sẽ phù hợp nhất với những bạn muốn học tiếng Anh theo giọng Mỹ.

2.2 VOA Learning English

Link: https://www.youtube.com/user/VOALearningEnglish

Kênh youtube “VOA Learning English” rất phù hợp để các bạn dành thời gian xem và nghe tin tức thường xuyên. Các bản tin VOA đều được tổng hợp từ các nguồn luyện nghe và nói tiếng Anh giao tiếp siêu hay và thú vị, thuộc nhiều chủ đề khác nhau nên sẽ giúp người học bổ sung được vốn từ vựng phong phú, đa dạng lĩnh vực. Vì kênh này chuyên cung cấp  nên việc luyện nghe sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều cho dù bạn là người chưa thành thạo Tiếng Anh.

2.3 VTV4

Link: https://english.vtv.vn/vtv4.html 

VTV4 là kênh bản tin nước ngoài thực hiện bởi Đài truyền hình Việt Nam, phục vụ chủ yếu cho kiều bào đang học tập và sinh sống tại nước ngoài, phổ biến nhất với ngôn ngữ tiếng Anh. Bản tin trên web này luôn cập nhật những thông tin mới nhất cả trong nước và ngoài nước với nhiều chủ đề khác nhau. Do được phát sóng trên VTV4 nên bạn có thể dễ dàng xem các bản tin trên tivi tại nhà hay xem trực tiếp hoặc phát lại trên website của VTV. Đây cũng sẽ là nguồn luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho những bạn muốn học bằng giọng người Việt.

bản tin tiếng anh

Trang web đọc bản tin Tiếng Anh

Tham Khảo Thêm: Web luyện nghe Tiếng Anh

3. Bài tập luyện nghe qua bản tin thời sự Tiếng Anh

Sau khi đã hiểu rõ lợi ích cũng như biết đến một vài trang Web để nghe tin tức (news) hàng ngày, bây giờ các bạn hãy cùng Jaxtina thử sức với việc nghe một bản tin thực tế nhé. Dưới đây là một đoạn tin ngắn của BBC trình độ Intermediate. Bạn hãy nghe hết bản tin và giúp Jaxtina điền vào chỗ trống nhé!

Ukraine has been holding ceremonies to mark the 30th (1) _________ of Chornobyl, the world’s worst (2) __________ accident. A meltdown in the plant’s reactor in April 1986 blew off the roof and sent a cloud of radioactive (3) ________ across Ukraine’s borders into neighboring Belarus and across a swathe of northern Europe. (4) __________ of those who died held candlelight vigils at several (5) __________.

Xem đáp án

Ukraine has been holding ceremonies to mark the 30th anniversary of Chornobyl, the world’s worst nuclear accident. A meltdown in the plant’s reactor in April 1986 blew off the roof and sent a cloud of radioactive material across Ukraine’s borders into neighboring Belarus and across a swathe of northern Europe. Relatives of those who died held candlelight vigils at several churches.

Dịch nghĩa: Ukraine đã đang tổ chức lễ tưởng niệm 30 năm sau thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất lịch sử thế giới, Chernobyl. Sự tan chảy trong lò phản ứng hạt nhân vào tháng 4 năm 1986 đã phá hủy hoàn toàn lò phản ứng và tạo ra một đám mây bụi phóng xạ vượt qua cả biên giới Ukraine đến người hàng xóm Belarus và một vùng lớn ở vùng Bắc Âu. Người thân của những người đã thiệt mạng đã cùng nhau cầu nguyện dưới ánh nến ở một số nhà thờ. 

Nguồn âm thanh tham khảo: Chernobyl remembered – News report – BBC Learning English (2016)

Sau khi làm bài luyện tập với bản tin thời sự Tiếng Anh trên đây do Jaxtina English Center tổng hợp chắc sẽ có một số bạn “hoang mang” về khả năng nghe của mình. Nhưng không sao cả, chỉ cần chúng ta chăm chỉ luyện tập thì chắc chắn kỹ năng Listening sẽ dần được cải thiện mỗi ngày.

Khám Phá Thêm:

Hãy đánh giá!
Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi!