Menu

Thử thách trình độ nghe của bạn với loạt bản tin (News) bằng Tiếng Anh

Mỗi người đều chọn cho mình những cách riêng để rèn luyện khả năng nghe tiếng Anh, vậy bạn đã bao giờ nghĩ đến việc sẽ nâng cao trình độ nghe của mình qua việc nghe bản tin thời sự tiếng anh chưa? Hôm nay hãy để Jaxtina lí giải lí do vì sao nó lại trở thành bí kíp của nhiều người học tiếng Anh cũng như giới thiệu cho bạn những trang bản tin phù hợp cho việc thử thách khả năng nghe của mình nhé!

Lợi ích khi nghe tin tức bằng Tiếng Anh

Các bản tin tiếng Anh, hay còn là các chương trình thời sự, được chiếu trên tivi, trang web,… mà chúng ta vẫn thường hay thấy. Vậy lý do là gì mà nó lại trở thành nguồn “nóng” cho việc nâng cao khả năng nghe tiếng Anh của nhiều người đến như vậy? Bạn hãy cùng Jaxtina tìm hiểu về các lợi ích của cách học Tiếng Anh hiệu quả này nhé! 

1. Cập nhật tin tức

Giống như các bản tin khác, bản tin tiếng Anh mang đến nhiều tin tức mang tính thời sự, cập nhật mới với đa dạng các chủ đề như chính trị, y tế, giáo dục, môi trường, kinh tế, các sự kiện thể thao,… Khi xem các bản tin tiếng Anh, chúng ta sẽ được cập nhật, bổ sung những kiến thức, thông tin mới nhất một cách nhanh chóng.

2. Nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh

Các bản tin thường chứa một lượng thông tin lớn và có khá nhiều từ vựng mang tính chuyên môn của mỗi lĩnh vực. Vì vậy mà chúng ta sẽ được tiếp xúc nhiều với lượng từ vựng đó mỗi ngày thành thói quen, từ đó thu nạp thêm được một vốn từ tiếng Anh đáng kể cho bản thân.

3. Rèn luyện khả năng nghe

Một trong những cách để nghe tiếng Anh tốt hơn đó là nghe thật nhiều. Khi xem các bản tin tiếng Anh thường xuyên, chúng ta sẽ quen dần với giọng và ngữ điệu nói của người bản xứ ở từng vùng khác nhau.

4. Cải thiện kỹ năng phát âm tiếng Anh:

Khi bạn đã có thể nghe hiểu được và nắm được ngữ điệu chuẩn thì việc nói tiếng Anh là chuyện nhỏ thôi đúng không nào? Đặc biệt, bạn nên dùng phương pháp Shadowing với biên tập viên của các bản tin tiếng Anh vì họ thường phát âm rất chuẩn và rõ chữ. Với những bạn chưa biết đến “phương pháp Shadowing” thì các bạn hay ghé qua website của Jaxtina để đọc kỹ hơn về phương pháp này nhé, nó rất hữu ích trong việc bắt trước cách phát âm, ngữ điệu nhấn nhá lên xuống của người bản ngữ.

>>>> Xem Thêm: Tổng hợp 5 bài review phim bằng Tiếng Anh

Một số trang tin tức phù hợp cho việc luyện nghe tiếng Anh

Luyện nghe hiệu quả bằng việc nghe tin tức Tiếng Anh

Luyện nghe tiếng Anh cùng Jaxtina

1. CNN

Link: https://edition.cnn.com/ 

CNN là kênh tổng hợp các tin tức dưới dạng tin ngắn. Mỗi video tin tức có thời lượng chỉ từ 1-15 phút, được chia theo chủ đề cụ thể, tiện lợi cho các bạn lựa chọn trau dồi tiếng Anh theo nhiều lĩnh vực hoặc trong lĩnh vực mình thích. Nội dung chính của kênh rất đa dạng và được cập nhật nhanh nhất, từ chính trị, kinh tế, thể thao, công nghệ, giải trí đến đời sống.

Vì CNN là một đài nổi tiếng của nước Mỹ nên nó sẽ phù hợp nhất với những bạn muốn học tiếng Anh theo giọng Mỹ.

>>>> Đọc Thêm: Các mẫu câu viết bài nêu quan điểm cá nhân thuyết phục hơn

2. VOA Learning English

Link: https://www.youtube.com/user/VOALearningEnglish 

Với những bạn thích xem YOUTUBE thì kênh youtube “VOA Learning English” rất phù hợp để các bạn dành thời gian xem và nghe tin tức thường xuyên. Đây là một kênh đã và đang được rất nhiều người học tiếng Anh sử dụng bởi tính hiệu quả mà nó mang lại. Các bản tin VOA tổng hợp các nguồn luyện nghe và nói tiếng Anh giao tiếp siêu hay và thú vị bao gồm nhiều chủ đề khác nhau giúp người học bổ sung được vốn từ vựng phong phú, đa dạng lĩnh vực. Mỗi bản tin đều có phụ đề, vì vậy mà việc nghe sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Thời lượng của các bản tin này tương đối ngắn, phù hợp với những người mới bắt đầu học tiếng Anh. 

3. VTV4

Link: https://english.vtv.vn/vtv4.html 

VTV4 là kênh bản tin nước ngoài thực hiện bởi Đài truyền hình Việt Nam, phục vụ chủ yếu cho kiều bào đang học tập và sinh sống tại nước ngoài, phổ biến nhất với ngôn ngữ tiếng Anh. Bản tin cập nhật những thông tin mới nhất cả trong nước và ngoài nước với nhiều chủ đề khác nhau. Do được phát sóng trên VTV4 nên bạn có thể dễ dàng xem trên tivi tại nhà hay xem trực tiếp hoặc phát lại trên website của VTV. Đây cũng sẽ là nguồn học nghe tiếng Anh hiệu quả cho những bạn muốn nghe giọng người Việt phát âm gần gũi hơn.

4. BBC Learning English

Link: https://www.youtube.com/user/bbclearningenglish   

Một kênh Youtube cực kỳ thú vị và hứa hẹn nhiều bài học bổ ích cho người học tiếng Anh. Trên kênh có những bản tin ngắn về tình hình xã hội hiện tại nhưng vẫn có những phần giải thích từ vựng, cách sử dụng từ rất chi tiết. Vừa nghe tin tức mở mang kiến thức, vừa nhớ từ vựng và biết cách áp dụng luôn, tuyệt vời quá phải không nào.

Luyện tập

Sau khi đã hiểu rõ lợi ích cũng như biết đến một vài trang Web để nghe tin tức (news) hàng ngày, bây giờ các bạn hãy cùng Jaxtina thử sức với việc nghe một bản tin thực tế nhé! Dưới đây là một đoạn tin ngắn của BBC trình độ Intermediate. Bạn hãy nghe hết bản tin và giúp Jaxtina điền vào chỗ trống nhé!

 

Ukraine has been holding ceremonies to mark the 30th (1) _________ of Chernobyl, the world’s worst (2) __________ accident. A meltdown in the plant’s reactor in April 1986 blew off the roof and sent a cloud of radioactive (3) ________ across Ukraine’s borders into neighbouring Belarus and across a swathe of northern Europe. (4) __________ of those who died held candlelight vigils at several (5) __________ .

Click to see the transcript:

  • Ukraine has been holding ceremonies to mark the 30th anniversary of Chernobyl, the world’s worst nuclear accident. A meltdown in the plant’s reactor in April 1986 blew off the roof and sent a cloud of radioactive material across Ukraine’s borders into neighbouring Belarus and across a swathe of northern Europe. Relatives of those who died held candlelight vigils at several churches.Dịch nghĩa:
    Ukraine đã đang tổ chức lễ tưởng niệm 30 năm sau thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất lịch sử thế giới, Chernobyl. Sự tan chảy trong lò phản ứng hạt nhân vào tháng 4 năm 1986 đã phá hủy hoàn toàn lò phản ứng và tạo ra một đám mây bụi phóng xạ vượt qua cả biên giới Ukraine đến người hàng xóm Belarus và một vùng lớn ở vùng Bắc Âu. Người thân của những người đã thiệt mạng đã cùng nhau cầu nguyện dưới ánh nến ở một số nhà thờ. 

 

Sau khi làm bài luyện tập trong chắc sẽ có một số bạn “hoang mang” về khả năng tiếng Anh của mình, nhưng không sao cả, chỉ cần chúng ta chăm chỉ luyện tập thì sẽ đạt được nhiều tiến bộ trong việc học tiếng Anh đó, Practice makes perfect. Jaxtina hy vọng bạn sẽ thấy kiến thức học được từ bài viết này thật bổ ích và ngày càng chăm chỉ luyện tập để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình nhé!

Nguồn âm thanh tham khảo: 

Chernobyl remembered – News report – BBC Learning English (2016)

>>>> Tiếp Tục Với:

Hãy đánh giá!
Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng