Bạn ở HCM? Tới ngay cơ sở tại đường Sư Vạn Hạnh, TP.HCM!
Chưa biết chọn khoá học nào? Hãy xem các khoá học tại Jaxtina!
        Tân sinh viên? Tìm hiểu về Anh ngữ Jaxtina ngay!
X
Menu
Jaxtina English Center
Hệ thống đào tạo Tiếng Anh Toàn Diện 4 Kĩ Năng – Luyện Thi IELTS – TOEIC hàng đầu Việt Nam

Lộ trình học tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu hiệu quả

5/5 - (6 bình chọn)

Thông qua bài viết sau đây, Jaxtina English sẽ giúp bạn xây dựng một lộ trình học Tiếng Anh cho người mới bắt đầu cực hiệu quả và nhanh chóng. Ngoài ra, trung tâm còn chia sẻ các phương pháp học Tiếng Anh từ cơ bản đã được nhiều người áp dụng thành công. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. 3 sai lầm thường gặp trong lộ trình học tiếng Anh cơ bản

Nhiều người áp dụng lộ trình học Tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu không đem lại hiệu quả cao vì mắc phải những sai lầm sau đây:

 • Tập trung quá nhiều vào ngữ pháp

Trong quá trình học Tiếng Anh trên ghế nhà trường, ngữ pháp là phần kiến thức được dạy nhiều nhất. Tuy nhiên, Tiếng Anh giao tiếp không chỉ cần ngữ pháp. Điều quan trọng để giao tiếp Tiếng Anh tốt là nghe, phát âm và nói thật nhiều. Do đó, nếu tập trung quá nhiều vào ngữ pháp, bạn sẽ dễ dàng gặp khó khăn trong việc giao tiếp với người ngoại quốc do phát âm không đúng, nghe không hiểu những gì người khác nói hay không đủ vốn từ vựng để nói.

 • Chú trọng học nhiều từ vựng cùng lúc

Một trong những lỗi mà rất nhiều bạn mắc phải khi bắt đầu học Tiếng Anh căn bản cho người mới bắt đầu là ôm đồm quá nhiều thứ cùng lúc. Trên thực tế, khả năng của con người là có giới hạn. Bạn không thể học tất cả những từ vựng cùng một lúc nếu không ứng dụng nhiều. Thống kê cho thấy con người sẽ chỉ nhớ được khoảng 10% trong tổng số 10 từ vựng đã học nếu không ôn luyện lại sau 1 tuần.

Một gợi ý nhỏ là bạn có thể học từ vựng qua hình ảnh sinh động. Bạn hãy phân loại từ vựng vào những nhóm theo các chủ đề khác nhau, tiến hành đặt câu và luyện tập thường xuyên cùng bạn bè để đạt kết quả tốt nhất. Bạn cũng hãy dừng lại phương pháp “học vẹt” truyền thống để sử dụng cách học mới giúp nhớ từ vựng lâu và nhiều hơn.

 • Chú trọng vào lý thuyết mà không áp dụng vào thực tế

Một lộ trình học Tiếng Anh cơ bản hiệu quả là phải chú trọng vào việc giúp người học áp dụng được những kiến thức sách vở vào trường hợp thực tế. Do đó, nếu ngôn ngữ không được vận dụng thường xuyên thì rất dễ bị lãng quên. Bạn sẽ không thể sử dụng thành thạo Tiếng Anh nếu không có sự luyện tập thường xuyên và đúng phương pháp.

học tiếng anh cho người mới bắt đầu

Một số sai lầm thường gặp khi học Tiếng Anh

>>>> Có Thể Bạn Quan Tâm: 7 khóa học Tiếng Anh online tốt nhất dành cho mọi đối tượng

2. Lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu chi tiết

Sau đây là chi tiết về lộ trình tự học Tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả đang được nhiều người áp dụng hiện nay:

2.1 Học phát âm chuẩn

Phát âm là bước đầu tiên quan trọng cho một lộ trình học Tiếng Anh căn bản cho người mới bắt đầu. Đây là nền tảng giúp bạn có thể phát triển các kỹ năng khác như nghe, nói, đọc, viết một cách dễ dàng. Người học có thể bắt đầu luyện phát âm với bảng phiên âm IPA gồm 44 âm tiết.

học tiếng anh từ đầu

Học phát âm Tiếng Anh

Trong trường hợp bạn muốn học Tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc tại nhà thì có thể theo dõi các video dạy phát âm trên Youtube. Các video này là nguồn học phát âm miễn phí và chất lượng dành cho bạn. Mỗi ngày bạn có thể theo dõi và học từ 2 – 3 âm. Đồng thời, trong quá trình học, bạn cũng nên cố gắng đọc to, rõ và cố gắng luyện tập thật nhiều để có thể tiến bộ nhanh chóng.

2.2 Trau dồi từ vựng và học ngữ pháp

Để giao tiếp Tiếng Anh tốt, bạn chỉ cần nắm được khoảng 1000 từ vựng cơ bản. Vì vậy, bạn hãy bắt đầu bằng việc học từ vựng với những chủ đề quen thuộc và yêu thích. Khi học từ vựng, bạn cần nắm lưu ý:

 • Không học từ vựng một mình mà hãy đính kèm với ngữ cảnh của câu.
 • Mỗi từ vựng mới đều nên tra phiên âm và đọc thật chính xác.
 • Học các cụm collocation của từ.
học tiếng anh cho người mới bắt đầu

Trau dồi từ vựng và học ngữ pháp

Đối với ngữ pháp Tiếng Anh, bạn hãy xây dựng một lộ trình học tập từ đơn giản đến phức tạp. Bạn có thể bắt đầu bằng cách học các thành phần trong câu, các câu tu từ. Đối với phần kiến thức về các thì, bạn cần nắm vững các kiến thức nền tảng rồi tiến hành làm các bài tập liên quan với độ khó tăng dần.

2.3 Luyện nghe cơ bản

Hai phương pháp luyện nghe Tiếng Anh đang được áp dụng phổ biến hiện nay là nghe chủ động và nghe thụ động.

Nghe chủ động:

Quy trình luyện kỹ năng Listening theo phương pháp nghe chủ động sẽ gồm các bước sau đây:

 • Nghe một lần toàn bộ nội dung của bài để nắm những ý quan trọng.
 • Nghe từng câu để ghi lại những điều nghe được.
 • Xem script và so sánh với những gì mình đã ghi lại.
 • Nghe, xem lại script và nói nhại lại theo cách nói trong bài nghe.

Nghe thụ động:

Một phương pháp luyện kỹ năng Listening khác đang được sử dụng khá phổ biến trong quá trình học Tiếng Anh cho người mới bắt đầu là nghe thụ động. Bạn có thể luyện nghe thụ động thông qua các chương trình giải trí, podcast hay bài hát yêu thích trong thời gian rảnh. Điều này sẽ giúp bạn cảm nhận âm Tiếng Anh một cách tự nhiên nhất.

2.4 Luyện kỹ năng nói

Bạn hãy tập nói nhại lại theo cách mà người bản xứ phát âm, nhấn giọng, ngắt giọng,… trong khi theo dõi các bộ phim, video, chương trình giải trí… khi bắt đầu luyện nói Tiếng Anh. Một cách khác để luyện kỹ năng nói là luyện miêu tả tất cả những điều xung quanh bằng Tiếng Anh.

tiếng anh cho người mới bắt đầu

Luyện kỹ năng nói

Việc gọi tên những đồ vật xung quanh bằng Tiếng Anh sẽ giúp bạn tạo ra được môi trường luyện tập cho chính mình. Bạn cũng có thể ghi âm lại giọng nói của mình và nghe lại để biết đâu là điểm hạn chế cần cải thiện tốt hơn.

2.5 Luyện đọc Tiếng Anh

Đây là bước giúp người học chẩn hóa được phát âm, gia tăng nguồn dự trữ từ vựng cùng xây dựng cấu trúc câu chặt chẽ. Trong quá trình luyện tập, bạn hãy đọc một cách chậm rãi, chuẩn từng từ ngay từ đầu để hạn chế những sai sót có thể diễn ra sau này. Một số nguồn tài liệu luyện đọc Tiếng Anh mà bạn có thể tham khảo là: website VOA English, BBC, các bài đọc trong bài thi TOEIC, IELTS; các cuốn sách, truyện tranh bằng Tiếng Anh…

2.6 Luyện viết Tiếng Anh

Để cải thiện khả năng viết Tiếng Anh, bạn cần phải luyện tập kỹ năng này thường xuyên. Khi vừa bắt đầu, bạn cần viết về những chủ đề quen thuộc, yêu thích để tạo cảm hứng. Cùng với đó, bạn cũng có thể xây dựng thói quen viết nhật ký bằng Tiếng Anh. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng viết của mình tiến bộ hơn mỗi ngày.

học tiếng anh cho người mới bắt đầu

Luyện viết Tiếng Anh

>>>> Đừng Bỏ Qua: 10 trung tâm Tiếng Anh cho người mới bắt đầu tốt nhất hiện nay

3. Cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

3.1 Học từ cơ bản

Khi học Tiếng Anh từ đầu, bạn không nên tập trung vào những vấn đề quá phức tạp, cao siêu. Bạn hãy bắt đầu học từ những thứ cơ bản nhất để xây dựng một nền tảng vững chắc để phát triển hơn trong tương lai. Những kiến thức cơ bản mà một người mới bắt đầu học Tiếng Anh cần nắm giữ là làm quen, học cách sử dụng các từ vựng cơ bản.

Tập trung nhiều hơn vào từ vựng không đồng nghĩa với việc bạn vùi đầu vào những cuốn sách lý thuyết nặng nề và học cách ghi nhớ như một cái máy. Điều bạn cần là bắt chước cách mà một đứa trẻ con học nói, chú trọng nghe và nói theo những điều mà người khác lặp lại.

Một nguyên tắc vàng khi học Tiếng Anh là phải kết hợp nghe, xem và tiếp xúc thật nhiều với Tiếng Anh trong thực tế. Chỉ có điều này mới giúp bạn nâng tầm Tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả nhất.

3.2 Xem video để học từ vựng và hội thoại đơn giản

Để bắt đầu học Tiếng Anh, bạn có thể xem các video dạy từ vựng cơ bản trên Youtube. Những video này sẽ giúp bạn học được những từ vựng thông dụng mà người bản xứ thường dùng.

lộ trình học tiếng anh cho người mới bắt đầu

Xem video Tiếng Anh trên Youtube

Một số từ khóa mà bạn có thể sử dụng để tìm ra những video phù hợp có thể kể đến như “daily English conversation”, “the most common English words”,… Bạn hãy lưu lại những video hay vào playlist để có thể xem lại khi cần thiết.

Cùng với đó, bạn có thể bắt đầu quá trình học Tiếng Anh qua các chủ đề thông dụng như chào hỏi, hỏi thăm công việc, tình hình sức khỏe, sở thích,… Bạn nên chuẩn bị một cuốn sổ tay để ghi chép lại tất cả những từ vựng đã học. Đồng thời, học Tiếng Anh là một quá trình dài nên bạn cần học đều đặn mỗi ngày mà không phải “tham lam” nhồi nhét quá nhiều kiến thức cùng lúc.

3.3 Kết hợp học ngữ pháp và luyện đọc tiếng Anh

Một cách học Tiếng Anh cho người mới bắt đầu cực hiệu quả là kết hợp việc học ngữ pháp cùng luyện đọc cùng lúc khi nhận thấy vốn từ vựng đã đủ. Đây là phương pháp giúp bạn học từ vựng thông qua ngữ cảnh một cách tự nhiên nhất.

Khi luyện đọc, bạn nên kết hợp học tập những ngữ pháp được sử dụng trong bài để cải thiện khả năng sử dụng Tiếng Anh. Kết hợp việc nghe, đọc và học ngữ pháp cùng lúc sẽ giúp bạn hiểu rõ được cách dùng của một cấu trúc ngữ pháp nhất định. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng sử dụng Tiếng Anh một cách tự nhiên, tuần tự và đều đặn.

3.4 Học phát âm với IPA

IPA là bảng phiên âm quốc tế. Đây dường như là cuốn cẩm nang đầu tiên cho bất cứ người học Tiếng Anh nào. Bảng phiên âm IPA sẽ hỗ trợ người học phát âm đúng các nguyên âm, phụ âm trong Tiếng Anh. Một số nguồn học IPA khá hữu ích mà bạn có thể tham khảo là bộ video của Paul Gruber hay sách Ship or Sheep.

học tiếng anh cho người mới bắt đầu

Bảng phiên âm IPA

Khi học từ vựng, bạn cần ghi chép thêm phiên âm của từ thay vì chỉ ghi mỗi nghĩa Tiếng Việt như trước. Đồng thời, khi học một từ mới, bạn cũng cần chú trọng vào phiên âm để phát âm được chính xác.

Bạn cũng cần quan tâm đến cách nhấn nhá, ngữ điệu, nối âm trong một câu khi đã tiến bộ hơn. Hơn nữa, bạn không nên chỉ tập trung vào bất cứ một thứ nào mà phải học tập kết hợp cả phát âm và nghe nói. Để phát âm của bạn trở nên tự nhiên hơn, điều quan trọng là bạn phải luyện nghe thật nhiều.

3.5 Luyện khả năng phản xạ khi nghe nói Tiếng Anh

Phản xạ là một kỹ năng quan trọng mà bất cứ ai đang áp dụng lộ trình học Tiếng Anh cho người mới bắt đầu hay nâng cao cũng phải luyện tập thường xuyên. Để cải thiện khả năng này, điều bạn cần thực hiện đầu tiên là luyện nghe nói “phản xạ”. Điều này đồng nghĩa với việc bạn nghe và bắt chước những cụm từ, câu thông dụng trong giao tiếp cơ bản.

cách học tiếng anh cho người mới bắt đầu

Luyện khả năng phản xạ

Bạn cần chăm chỉ luyện tập phản xạ ít nhất 15p hàng ngày để khả năng giao tiếp Tiếng Anh được cải thiện nhanh chóng. Để có sự tiến bộ nhanh chóng, bạn cần sử dụng các ứng dụng học tập hay luyện tập nghe chép chính tả qua các website như manythings.org, listenaminute.com… Các kênh Youtube như BBC, VOA… là lựa chọn hoàn hảo khi khả năng nói Tiếng Anh của bạn đã được cải thiện ít nhiều.

3.6 Không vội vàng khi luyện kỹ năng viết

Writing là một kỹ năng khó và đòi hỏi quá trình tích lũy kiến thức đầy đủ, lâu dài. Vì vậy, khi rèn luyện kỹ năng này, bạn không nên vội vàng mà hãy kiên trì để học những kiến thức cần thiết như từ vựng, ngữ pháp. Chỉ khi nào ngữ pháp của bạn đủ chắc chắn và vốn từ vựng đã ở mức khá thì mới nên bắt đầu vào rèn luyện kỹ năng viết.

học tiếng anh cho người mới bắt đầu

Bạn cần nắm chắc ngữ pháp và có vốn từ vựng dồi dào trước khi luyện kỹ năng Viết

Bạn nên bắt đầu học tập kỹ năng này bằng cách tóm tắt ý chính của một số bài đọc hay tổng hợp lại tất cả những gì mà mình đọc được. Cùng với đó, tập viết các bài luận hay viết nhật ký hằng ngày cũng là một cách hay ho để cải thiện khả năng viết Tiếng Anh của mình.

Bạn nên có một người xem và sửa những lỗi ngữ pháp, lỗi dùng từ, diễn đạt cùng một số lỗi khác khi rèn luyện kỹ năng viết. Nếu không có, bạn cũng có thể sử dụng nền tảng công nghệ như phần mềm Grammarly để được sửa lỗi. Tuy nhiên, có người cùng đồng hành sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh chóng hơn.

4. Tự học tiếng Anh từ đầu cần lưu ý gì?

4.1 Xác định mục tiêu khi học tiếng Anh

Cũng như các vấn đề khác, việc đặt mục tiêu khi học Tiếng Anh cho người bắt đầu giữ vai trò vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp người học định hướng được là mình cần làm gì, làm như thế nào, thời gian thực hiện là bao lâu để đạt được mục tiêu mong muốn.

lộ trình học tiếng anh

Xác định mục tiêu học Tiếng Anh

Ví dụ rằng bạn đặt ra mục tiêu thành thạo giao tiếp bằng Tiếng Anh trong 3 tháng thì mỗi ngày bạn cần dành ra khoảng 120p cho việc học. Tùy vào định hướng mà bạn có thể lựa chọn đầu tư nhiều hơn vào kỹ năng nào mà không phải tập trung vào cả 4 kỹ năng. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn học xen kẽ các kỹ năng Nghe, Nói hay Đọc và Viết mỗi ngày.

4.2 Đánh giá năng lực bản thân

Một lưu ý quan trọng khác khi lựa chọn lộ trình học Tiếng Anh cho người mới bắt đầu là phải đánh giá được năng lực của bản thân. Điều này sẽ giúp bạn biết được trình độ của mình đang ở đâu mà xây dựng lộ trình học Tiếng Anh căn bản phù hợp. Bạn có thể tham gia vào các bài Test online hay offline miễn phí để biết được trình độ thực sự của chính mình.

học tiếng anh cho người mới bắt đầu

Bạn cần đánh giá năng lực bản thân để có thể lựa chọn lộ trình học phù hợp

4.3 Cần có sự cam kết

Nếu không muốn lâm vào vòng luẩn quẩn của việc đặt mục tiêu, xao nhãng và thất bại thì bạn nên có sự cam kết, kiên trì và kỷ luật với chính bản thân mình. Khi bạn tự đề ra lộ trình học cho mình và không có giảng viên đốc thúc, hãy cố gắng cam kết với bản thân mình bằng một lịch học cụ thể mỗi ngày và chấp hành đúng điều đó.

4.4 Lựa chọn phương pháp và môi trường học phù hợp

Môi trường và chương trình học là hai yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng rất lớn đến sự thành bại trong quá trình học Tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Việc tự học, học online hay offline tại các trung tâm Anh ngữ có giảng viên đứng lớp là hình thức học tập phổ biến. Tùy vào mục tiêu, điều kiện cá nhân mà bạn có thể lựa chọn phương pháp học phù hợp nhất.

học tiếng anh cơ bản cho người mới bắt đầu

Môi trường học ảnh hưởng đến kết quả của quá trình học Tiếng Anh

5. Khóa học tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu

Nếu đang tìm kiếm một lộ trình học Tiếng Anh chất lượng thì khóa học cơ bản cho người mới bắt đầu tại Anh ngữ Jaxtina là lựa chọn hàng đầu mà bạn có thể tham khảo. Khóa học này được thiết kế riêng dành cho những người đang bị mất gốc hay yếu Tiếng Anh. Với khóa học Tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu này, học viên sẽ được hỗ trợ xây dựng nền tảng cơ bản, vững chắc để tạo điều kiện phát triển toàn diện 4 kỹ năng.

học tiếng anh cho người mới bắt đầu

Khóa học Tiếng Anh cơ bản của Jaxtina

Lộ trình học Tiếng Anh từ đầu của Jaxtina sẽ giúp bạn nắm được những điểm ngữ pháp cơ bản cùng những từ vựng thông dụng hàng ngày. Các kỹ năng khác như nghe – nói – đọc – viết cũng được chúng tôi thiết kế phù hợp với khả năng của người mới bắt đầu. Vì vậy, chúng tôi cam kết sẽ giúp các học viên cải thiện được trình độ Tiếng Anh của mình và hoàn thành mục tiêu đã đặt ra.

Thông tin liên hệ

 • Trụ sở chính: 104 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội
 • Chi nhánh:
  • Hà Nội:
   • Số 239 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội
   • Số 435 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
   • Số 112 Chiến Thắng, Hà Đông, Hà Nội
   • Số 2 ngõ 255 Phố Vọng, Hai Bà Trưng, Hà Nội
   • Cơ Sở Đại Học Bách Khoa – Phòng 104 nhà C, Số 94 Lê Thanh Nghị, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
   • Cơ Sở Đại Học Xây Dựng – Tầng 5, Khoa Quốc Tế, Toà nhà Thí nghiệm – Đại học Xây Dựng
  • Hồ Chí Minh:
   • 662/23 Sư Vạn Hạnh, P12, Q10, TP.HCM
   • 35 Đường Số 11, P2, Quận Phú Nhuận, TP.HCM
 • Hotline: 1900 63 65 64
 • Email: support@jaxtina.com
 • Website: https://jaxtina.com/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/jaxtinaenglish
 • Youtube: https://www.youtube.com/@JaxtinaEnglish

Trong bài viết trên, Jaxtina đã gửi đến bạn những thông tin về lộ trình học Tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ hữu ích và giúp bạn thiết kế được lộ trình học Tiếng Anh từ đầu phù hợp với bản thân. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo trên website của chúng tôi để được cập nhật những phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả nhé!

>>>> Tham Khảo Thêm:

Dành cho bạn:

Bạn đang tìm một trung tâm tiếng Anh uy tín và đảm bảo chất lượng giảng dạy? Jaxtina English Center - lựa chọn đúng nhất dành riêng cho bạn!

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí  * Vui lòng kiểm tra lại số điện thoại trước khi gửi thông tin.


  5/5 - (6 bình chọn)