Menu

5 loại chứng chỉ tiếng Anh phổ biến và quyền lực nhất hiện nay

Chứng chỉ tiếng Anh là minh chứng năng lực ngoại ngữ cần có để phục vụ cho công việc và học tập trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay. Vậy hiện nay có các loại bằng Tiếng Anh nào? Nên học tiếng Anh thi lấy chứng chỉ nào để hỗ trợ học tập, công việc? Hãy đọc bài viết sau đây của Jaxtina English để được giải đáp chi tiết.

1. Tại sao nên sở hữu các chứng chỉ tiếng Anh?

Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế mang đến cho người sở hữu nhiều lợi ích khác nhau, cụ thể:

  • Kiểm tra trình độ Tiếng Anh: Chứng chỉ ngoại ngữ là minh chứng cho năng lực sử dụng Tiếng Anh của bạn. Đây là tấm vé thông hành giúp người học đạt được các mục tiêu cao hơn.
  • Tăng cơ hội nghề nghiệp: Bằng Tiếng Anh là điều tạo nên điểm khác biệt giữa bạn và những ứng viên khác trong mắt nhà tuyển dụng. Những tập đoàn lớn đôi khi không ghi rõ yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ chính thức nhưng những ứng viên có trình độ Tiếng Anh cao sẽ được ưu tiên hơn.
  • Hỗ trợ học tập: Quá trình chuẩn bị cho kỳ thi các chứng chỉ ngoại ngữ giúp bạn cải thiện năng lực Tiếng Anh của bản thân. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn muốn tìm hiểu những bài báo khoa học với những kiến thức học thuật khó nhằn.
  • Thăng tiến hơn trong sự nghiệp: Khi sở hữu bằng Tiếng Anh, bạn được hưởng nhiều quyền lợi hơn cũng như có khả năng thành công cao hơn.

Bạn có thể kiểm tra trình độ tiếng Anh miễn phí tại đây.

2. Top 5 chứng chỉ Tiếng Anh quyền lực nhất

2.1 Chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế IELTS

IELTS là bằng Tiếng Anh phổ biến hàng đầu hiện nay. IELTS là từ viết tắt của International English Language Testing System. Đây là hệ thống bài kiểm tra về mức độ thành thạo sử dụng Tiếng Anh của một người. Bài thi gồm 2 loại là đào tạo chung (General) và học thuật (Academic). Tùy theo mục đích mà người học có thể chọn hình thức phù hợp.

Hình thức đào tạo IELTS học thuật sẽ phù hợp cho những người học tại trường đại học và các môi trường giáo dục khác. Trong khi đó, hình thức General training module phù hợp cho những người mong muốn giao tiếp, làm việc trong môi trường quốc tế.

chứng chỉ Tiếng Anh

Chứng chỉ IELTS

Chứng chỉ IELTS có thời hạn sử dụng trong hai năm. Mỗi lần thi IELTS có lệ phí khoảng gần 5 triệu đồng. Một bài thi IELTS bao gồm 4 phần thi tương ứng với 4 kỹ năng Tiếng Anh gồm Nghe – Nói – Đọc – Viết. Các phần thi nghe, đọc và viết của tất cả các bài thi IELTS được hoàn thành chung trong cùng một ngày và không có thời gian nghỉ giữa ba bài thi này. Phần thi nói  có thể được hoàn thành tối đa trong vòng một tuần trước hoặc sau các kỹ năng khác.

Chứng chỉ IELTS có ưu điểm lớn nhất là đánh giá được trình độ ngôn ngữ của thí sinh một cách chính xác. Đây là một chứng chỉ được sử dụng phổ biến nhưng đề thi được đánh giá là khá khó. Ngoài ra, lệ phí cho một lần thi IELTS cũng khá cao.

2.2 Chứng chỉ Tiếng Anh TOEIC

TOEIC là một trong các loại chứng chỉ Tiếng Anh giao tiếp quốc tế được sử dụng phổ biến hiện nay. Kỳ thi này được tổ chức nhằm kiểm tra chính xác trình độ giao tiếp Tiếng Anh của người học trong môi trường quốc tế. Lệ phí cho một kỳ thi chứng chỉ TOEIC là khoảng 990.000 VNĐ cho học sinh, sinh viên và 1.390.000 VNĐ cho người đi làm.

các chứng chỉ tiếng anh

Chứng chỉ TOEIC

Chứng chỉ Tiếng Anh TOEIC cũng có thời hạn sử dụng trong vòng 2 năm. Chứng chỉ này phù hợp cho những người làm việc trong môi trường quốc tế hay cần thiết sử dụng Tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày. Kỳ thi TOEIC bao gồm 2 phần là Nghe – Đọc và Nói – Viết. Trong đó, phần thi Nghe – Đọc được đăng ký nhiều nhất. Kỳ thi này gồm 200 câu trắc nghiệm với 4 phương án A – B – C – D trong thời gian 120 phút.

2.3 Chứng chỉ TOEFL

TOEFL là một trong các chứng chỉ Tiếng Anh thông dụng nhất hiện nay. TOEFL ( viết tắt của Test Of English as a Foreign Language) là kỳ thi kiểm tra năng lực Tiếng Anh trong môi trường học thuật ở các quốc gia nói tiếng Anh – Mỹ. Chứng chỉ này phù hợp cho những người làm việc trong lĩnh vực học tập nghiên cứu mang tính chất hàn lâm.

chứng chỉ Tiếng Anh

Chứng chỉ TOEFL

Chứng chỉ TOEFL có thời hạn sử dụng trong vòng 2 năm. Lệ phí tham gia kỳ thi này tại Việt Nam là 3.980.000 VNĐ. Bài thi này kiểm tra đầy đủ 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết trong vòng 4 giờ.

Ưu điểm lớn nhất của chứng chỉ TOEFL là được công nhận rộng rãi trong môi trường học thuật quốc tế. Kỳ thi này được tổ chức dưới cả 2 hình thức Online (TOEFL iBT) và Offline (TOEFL CBT, PBT). Người học có thể lựa chọn hình thức thi phù hợp với bản thân để quá trình làm bài diễn ra thoải mái nhất.

Hình thức thi TOEFL iBT giúp bạn không bị áp lực quá nhiều bởi không cần đối mặt trực tiếp với giám khảo. Nhưng nội dung bài thi được đánh giá là tương đối khó và thay đổi hàng năm. Vì vậy, người học cần phải ôn luyện thật kỹ để đạt được kết quả tốt nhất.

2.4 Chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge ESOL

Một chứng chỉ khác được công nhận rộng rãi là Cambridge ESOL. Đây là chứng chỉ được sử dụng rộng rãi trong nhiều trường Đại học và Cao đẳng ở cả trong và ngoài nước. Chứng chỉ này được sử dụng nhiều trong công việc, học tập hay phục vụ cho nhu cầu định cư tại nước ngoài.

chứng chỉ tiếng anh quốc tế

Chứng chỉ Cambridge ESOL

Cambridge ESOL là chứng chỉ ngoại ngữ có giá trị sử dụng vĩnh viễn. Bạn chỉ cần thi chứng chỉ này một lần và có thể sử dụng mãi mãi. Chứng chỉ này được chia thành các cấp độ khác nhau phụ thuộc vào nhu cầu của từng người học. Bạn có thể lựa chọn cấp độ thi phù hợp với điều kiện của bản thân. Đồng thời, lệ phí thi cũng phụ thuộc vào cấp độ thi được chọn.

2.5 Chứng chỉ CEFR

CEFR (được viết tắt từ Common European Framework of Reference for Languages) là khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ chung tại Châu Âu. Đây là chứng chỉ Tiếng Anh được sử dụng để đánh giá trình độ ngoại ngữ của một người trong môi trường quốc tế.

chứng chỉ Tiếng Anh

Chứng chỉ CEFR

Chứng chỉ này được sử dụng làm điều kiện tốt nghiệp cho sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng trong và ngoài nước. CEFR có ưu điểm là đánh giá được năng lực ngoại ngữ của người học một cách khách quan. Đề thi chứng chỉ này được đánh giá là khá nhẹ nhàng, phù hợp với những người học trình độ căn bản. Tuy nhiên, chứng chỉ CEFR chỉ cho phép bạn thi khi đã đăng ký học.

Tìm Hiểu Thêm: Bằng tiếng anh nào có giá trị vĩnh viễn?

3. Nên chọn thi chứng chỉ tiếng Anh nào?

Mỗi chứng chỉ đều sẽ được sử dụng với các mục đích khác nhau. Chứng chỉ TOEIC là chứng chỉ phù hợp với những người cần sử dụng Tiếng Anh cho mục đích làm việc trong môi trường quốc tế. Đây là chứng chỉ được nhiều công ty trên thế giới áp dụng nên rất phù hợp với người đi làm.

Chứng chỉ IELTS và TOEFL sẽ phù hợp với những người có mong muốn du học hay định cư tại nước ngoài. Điểm số của hai kỳ thi này được nhiều trường Đại học trên thế giới lựa chọn làm tiêu chuẩn tuyển chọn du học sinh. Chứng chỉ IELTS được sử dụng phổ biến tại Anh trong khi TOEFL thông dụng hơn ở Mỹ.

chứng chỉ Tiếng Anh

Nên chọn thi bằng tiếng Anh nào?

Chứng chỉ Cambridge hiện nay được quy định là chuẩn đầu vào bắt buộc tại nhiều trường tiểu học. Chứng chỉ này sẽ được chấp nhận rộng rãi hơn bởi hệ thống giáo dục Việt Nam trong tương lai. Chứng chỉ Cambridge còn tạo cơ hội để tiếp xúc với các hệ thống giáo dục quốc tế tiên tiến hàng đầu.

Hiện tại, Jaxtina có cung cấp các KHÓA HỌC TIẾNG ANH dành cho các bạn đang có nhu cầu thi IELTS, TOEIC và giao tiếp nâng cao. Do đó, hãy đăng ký nhận tư vấn để lựa chọn khóa học phù hợp nhất.

Qua bài viết trên, Jaxtina giới thiệu đến bạn 6 chứng chỉ Tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn được kỳ thi phù hợp với mục đích, năng lực của mình. Hiện trung tâm đang cung cấp các khóa học chuẩn bị cho kỳ thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến hiện nay. Liên hệ với chúng tôi qua hotline 0983 155 544 – 1900 63 65 64 để biết thêm thông tin chi tiết.

Khám Phá Thêm:

Hiện đang giữ vị trí Giám đốc Học thuật tại Hệ thống Anh ngữ Jaxtina. Cô tốt nghiệp thạc sĩ giảng dạy ngôn ngữ Anh tại Đại học Victoria. Cô sở hữu bằng MTESOL, chứng chỉ IELTS (9.0 Listening) với hơn 15 năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy tiếng Anh và quản lý giáo dục hiệu quả tại nhiều tổ chức giáo dục trong và ngoài nước. Đồng thời cô cũng được biết đến là tác giả cuốn sách song ngữ "Solar System".

5/5 - (2 bình chọn)
Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi!