Menu

Câu đơn trong Tiếng Anh là gì? Cấu trúc câu đơn Tiếng Anh

Câu đơn trong tiếng Anh là một dạng cấu trúc câu rất thông dụng và sử dụng rất nhiều trong văn nói và văn viết. Hãy đọc bài viết sau của trung tâm học Tiếng Anh Jaxtina để tìm hiểu về các cấu trúc câu đơn cũng như các thành phần tạo nên loại câu này nhé!

Có Thể Bạn Cần: Ôn luyện Tiếng Anh cơ bản

1. Câu đơn Tiếng Anh là gì?

Câu đơn (Simple Sentence) là câu chỉ chứa một mệnh đề độc lập duy nhất. Trong câu thường chỉ có một chủ ngữ và một động từ. Ngoài ra, trong câu cũng có thể chứa các thành phần khác như trạng ngữ, tân ngữ hoặc các từ ngữ chỉ thời gian, nơi chốn, địa điểm,…

câu đơn trong tiếng anh

Câu đơn (Simple Sentence)

Tìm Hiểu Chi Tiết: Các loại câu Tiếng Anh

2. Thành phần tạo nên câu đơn trong Tiếng Anh

Các thành phần cấu thành câu đơn sẽ bao gồm chủ ngữ, động từ, tân ngữ, bổ ngữ và trạng ngữ. Trong đó:

 • Chủ ngữ (subject) là một trong những thành phần đầu tiên và có vai trò quan trọng nhất trong câu. Đây là một từ, cụm từ hoặc mệnh đề mang ý nghĩa là con người, vật thể, động vật hoặc sự việc thực hiện hành động được diễn đạt trong câu. Chủ ngữ luôn đứng ở đầu câu và sẽ đi cùng với động từ để tạo thành câu có nghĩa hoàn chỉnh.
 • Động từ (verb) là thành phần trung tâm của câu vì thể hiện được hành động hoặc trạng thái của chủ ngữ. Một động từ hoàn chỉnh bao gồm một động từ chính và những yếu tố bổ trợ như trạng từ hoặc giới từ nhằm mô tả trạng thái hoặc hành động cụ thể.
 • Tân ngữ (object) là một thành phần cơ bản rất hay gặp trong câu tiếng Anh. Vì tân ngữ là chủ thể phụ thuộc vào hành động được thể hiện trong câu, thế nên luôn được đặt sau động từ. Phổ biến nhất là hai loại tân ngữ: tân ngữ trực tiếp và tân ngữ gián tiếp.
 • Bổ ngữ (complement) là một yếu tố trong câu giúp bổ sung thêm thông tin cho chủ ngữ hoặc tân ngữ. Bổ ngữ có thể là một danh từ, động từ, tính từ dưới dạng nguyên bản, một giới từ cụ thể hoặc là một mệnh đề.
 • Trạng ngữ (Adverbial) là một cụm từ hoặc loại từ thường được dùng để phân biệt rõ ràng và cụ thể về địa điểm, thời gian, mục đích hay mức độ của hành động nào đó được thực hiện bởi động từ đứng trước. Trạng ngữ luôn đứng phía sau động từ hoặc nằm ở phía trước/sau một mệnh đề trong câu.

Khám Phá Thêm: Câu ghép trong Tiếng Anh

3. 7 cấu trúc câu đơn trong Tiếng Anh

3.1 Subject + Verb

Cấu trúc câu đơn đơn giản và thường gặp nhất là dạng chỉ bao gồm một chủ ngữ và một động từ đi cùng nhau. Chủ ngữ ở đây có thể là con người, vật thể hoặc động vật, còn động từ để chỉ hành động được thực hiện bởi chủ ngữ phía trước.

Ví dụ: Cat eats. (Con mèo ăn.) => Trong ví dụ này, “cat” là chủ ngữ và “eats” là động từ.

3.2 Subject + Verb + Object

Ở công thức này, câu đơn bao gồm ba thành tố chính: chủ ngữ, động từ và tân ngữ. Trong cấu trúc này, tân ngữ là con người hoặc vật thể bị ảnh hưởng, tác động bởi hành động của động từ trong câu.

Ví dụ: Hana sings a song. (Hana hát một bài nhạc.) => Chủ ngữ là “Hana”, động từ là “sings” và tân ngữ là “a song”.

3.3 Subject + Verb + Complement

Cấu trúc câu đơn trong Tiếng Anh này ũng bao gồm ba nhân tố chính: chủ ngữ, động từ và bổ ngữ. Bổ ngữ sẽ giúp bổ sung thêm ý nghĩa hoặc thêm thông tin cho chủ ngữ và động từ đi cùng. Bổ ngữ này có thể là giới từ, danh từ, tính từ,…

Ví dụ: Nick is a doctor. (Nick là một bác sĩ.) => Chủ ngữ là “Nick”, động từ là “is” và bổ ngữ là “a doctor”.

3.4 Subject + Verb + Adverbial

Cấu trúc câu đơn Subject + Verb + Adverbial gồm có ba thành phần chính cấu thành: chủ ngữ, động từ và trạng ngữ. Trong đó, trạng ngữ nhằm miêu tả thêm về địa điểm, cách thức, thời gian,… cho hành động trong câu.

Ví dụ: My sister runs slowly. (Chị gái tôi chạy chậm.) => Chủ ngữ là “my sister”, động từ là “run” và trạng từ là “slowly”.

3.5 Subject + Verb + Object + Object

Câu trúc này sẽ sẽ có hai tân ngữ khác nhau. Tân ngữ thứ nhất hay còn được gọi là tân ngữ gián tiếp, tân ngữ thứ hai gọi là tân ngữ trực tiếp.

Ví dụ: Lisa gave her boyfriend a new watch. (Lisa tặng bạn trai của cô ấy một cái đồng hồ mới.) => Chủ ngữ là “Lisa”, động từ là “gave” và có hai tân ngữ là “her boyfriend” và “a new watch”.

3.6 Subject + Verb + Object + Complement

Ở công thức câu đơn trong Tiếng Anh này sẽ vừa có tân ngữ và vừa có bổ ngữ cụ thể.

Ví dụ: My father painted the house yellow. (Bố tôi đã sơn nhà màu vàng.) => Chủ ngữ là “my father”, động từ là “painted,” tân ngữ là “the house” và bổ ngữ là “yellow”.

3.7 Subject + Verb + Object + Adverbial

Công thức câu đơn này gồm có ba thành phần chính đó là: chủ ngữ, động từ và trạng ngữ. Thành phần còn lại là trạng ngữ giúp miêu tả thêm về mức độ, thời gian, cách thức hoặc địa điểm của hành động xảy ra.

Ví dụ: My mother cooked lunch in the kitchen. (Mẹ tôi nấu bữa trưa trong nhà bếp.) => Chủ ngữ là “my mother”, động từ là “cooked”, tân ngữ là “lunch” và trạng từ là “in the kitchen.”

7 loại câu đơn trong tiếng anh

Cấu trúc câu đơn trong Tiếng Anh

4. Bài tập về câu đơn Tiếng Anh

Hoàn thành câu với các từ đã cho:

 1. at the moment / is watching / a movie / She
 2. every day / go for / a walk / They / in the park
 3. to school / usually / walk / We
 4. next week / to visit / plan / They / their grandparents
 5. the concert / last night / attended / I
 6. her friend / often / emails / She / to
 7. for the weekend / a camping trip / are planning / They
 8. a new book / currently / is writing / He
 9. to the gym / three times a week / goes / She
Xem đáp án
 1. She is watching a movie at the moment.
 2. They go for a walk in the park every day.
 3. We usually walk to school.
 4. They plan to visit their grandparents next week.
 5. I attended the concert last night.
 6. She often emails her friend.
 7. They are planning a camping trip for the weekend.
 8. He is currently writing a new book.
 9. She goes to the gym three times a week.

Qua bài viết về câu đơn trong Tiếng Anh trên đây, Jaxtina English Center hy vọng rằng bạn sẽ có thêm kiến thức về chủ điểm ngữ pháp này. Theo dõi website của trung tâm thường xuyên để học thêm nhiều kiến thức ngữ pháp Tiếng Anh khác nhé!

Đừng Bỏ Qua:

Hiện đang giữ vị trí Giám đốc Học thuật tại Hệ thống Anh ngữ Jaxtina. Cô tốt nghiệp thạc sĩ giảng dạy ngôn ngữ Anh tại Đại học Victoria. Cô sở hữu bằng MTESOL, chứng chỉ IELTS (9.0 Listening) với hơn 15 năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy tiếng Anh và quản lý giáo dục hiệu quả tại nhiều tổ chức giáo dục trong và ngoài nước. Đồng thời cô cũng được biết đến là tác giả cuốn sách song ngữ "Solar System".

Hãy đánh giá!
Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi!