Menu

Trạng từ quan hệ trong Tiếng Anh [Tổng hợp kiến thức]

Trạng từ quan hệ Tiếng Anh có vai trò quan trọng trong việc mô tả, bổ sung và thay đổi ý nghĩa của động từ, tính từ, cụm từ và thậm chí cả câu. Để hiểu rõ hơn về cấu trúc và cách sử dụng loại trạng từ, bạn hãy cùng Jaxtina English Center xem ngay nội dung bài học Tiếng Anh dưới đây nhé!

Có Thể Bạn Quan Tâm: Ôn luyện Tiếng Anh cơ bản

1. Trạng từ quan hệ là gì?

Trạng từ quan hệ là loại trạng từ trong Tiếng Anh được sử dụng để bổ sung thông tin về một từ, cụm từ hoặc mệnh đề trong câu thông qua việc liên kết với mệnh đề quan hệ. Các trạng từ quan hệ có vai trò quan trọng trong việc xác định mối quan hệ và cung cấp thông tin bổ sung trong câu. Ngoài ra, loại trạng từ này còn có thể được sử dụng thay thế cho đại từ quan hệ và giới từ trong mệnh đề quan hệ.

Cấu trúc chung của câu sử dụng trạng từ quan hệ là:

Danh từ/đại từ + động từ + trạng từ quan hệ + mệnh đề quan hệ

Trạng từ quan hệ

Trạng từ quan hệ (Relative adverb)

Khám Phá Ngay: Adverb là gì?

2. Các loại trạng từ chỉ quan hệ trong Tiếng Anh

Dưới đây là một số loại trạng từ quan hệ thông dụng nhất mà bạn sẽ thường gặp và sử dụng trong Tiếng Anh. Các loại trạng từ này sẽ giúp bạn mô tả mức độ, cách thức, thời gian và nhiều khía cạnh khác của hành động hoặc sự việc một cách chính xác hơn.

2.1 Trạng từ when

Trạng từ when (khi nào) thường được sử dụng để chỉ thời điểm hoặc khoảng thời gian trong câu. Dưới đây là một số cách sử dụng thường gặp của trạng từ when:

Dùng để chỉ thời gianWe usually have a family reunion when Christmas comes around. (Chúng tôi thường tổ chức một buổi đoàn tụ gia đình khi Giáng sinh đến gần.)
Sử dụng trong câu điều kiệnWhen it rains, Tom like to stay indoors and read a book. (Khi trời mưa, Tom thích ở trong nhà và đọc sách.)
Chỉ thời điểm trong quá khứWhen I was a child, I used to play with myself in my room. (Khi còn nhỏ, tôi thường chơi một mình trong phòng)
Sử dụng trong câu hỏiWhen will Taeyeon’s concert take place? (Khi nào buổi hòa nhạc của Taeyeon sẽ diễn ra?)

2.2 Trạng từ where

Trạng từ quan hệ where được dùng để bổ sung thông tin về nơi chốn, địa điểm diễn ra hành động hoặc sự việc trong câu. Cụ thể như sau:

Dùng để chỉ địa điểmI went to the restaurant where we had dinner last night. (Tôi đã đi đến nhà hàng nơi chúng ta ăn tối đêm qua.)
Sử dụng để mô tả vị tríThis is the park where we used to play when we were children. (Đây là công viên nơi chúng ta thường chơi khi còn nhỏ.)
Dùng để đặt câu hỏi về địa điểmWhere is the nearest gas station? (Trạm xăng gần nhất ở đâu?)
Xuất hiện trong câu điều kiệnIf you find the keys, please tell me where you found them. (Nếu bạn tìm thấy chìa khóa, vui lòng cho tôi biết bạn tìm thấy chúng ở đâu.)

2.3 Trạng từ why

Trạng từ quan hệ why (tại sao) được sử dụng để chỉ lý do hoặc nguyên nhân trong câu. Dưới đây là một số cách sử dụng thường gặp của trạng từ why:

Sử dụng trong câu hỏi để hỏi về lý doWhy are you upset? (Tại sao bạn buồn?)
Dùng trong câu hỏi tường thuật (reported speech)She asked me why I was late. (Cô ấy hỏi tôi tại sao tôi tới muộn.)
Sử dụng trong câu mệnh lệnhWhy not try something new? (Tại sao không thử một cái gì đó mới?)

Tìm Hiểu Về: Trạng từ liên kết

3. Cách sử dụng trạng từ quan hệ trong Tiếng Anh

Trạng từ quan hệ là những từ được dùng để chỉ sự liên quan thời gian, mức độ, cách thức, hoặc tần suất của một hành động hay trạng thái. Dưới đây là cách sử dụng trạng từ quan hệ trong Tiếng Anh:

 • Trạng từ quan hệ thường đặt trước động từ, tính từ hoặc trạng từ cần mô tả.
 • Trong trường hợp có nhiều trạng từ quan hệ, thứ tự của các từ thường là thời gian, mức độ, cách thức và tần suất.

4. Bài tập về trạng từ quan hệ Tiếng Anh

Điền trạng từ quan hệ thích hợp vào chỗ trống các câu sau đây:

 1. ________ did you decide to pursue a career in music?
 2. I usually go for a run in the park in the morning. ________ do you exercise?
 3. The party is at John’s house. ________ is the party taking place?
 4. ________ are you planning to visit your grandparents next?
 5. I couldn’t attend the meeting yesterday. Can you tell me ________ it was rescheduled?
 6. The movie is starting at 7 PM. ________ are we meeting at the theater?
Xem đáp án
 1. Why
 2. When
 3. Where
 4. When
 5. when
 6. When

Qua việc thực hành và làm quen với các ví dụ, bạn sẽ dần nắm vững cách sử dụng trạng từ quan hệ trong Tiếng Anh. Hãy theo dõi các bài viết của Jaxtina English Center để học thêm nhiều kiến thức ngữ pháp Tiếng Anh khác nhé!

Bài Viết Hữu Ích:

Hiện đang giữ vị trí Giám đốc Học thuật tại Hệ thống Anh ngữ Jaxtina. Cô tốt nghiệp thạc sĩ giảng dạy ngôn ngữ Anh tại Đại học Victoria. Cô sở hữu bằng MTESOL, chứng chỉ IELTS (9.0 Listening) với hơn 15 năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy tiếng Anh và quản lý giáo dục hiệu quả tại nhiều tổ chức giáo dục trong và ngoài nước. Đồng thời cô cũng được biết đến là tác giả cuốn sách song ngữ "Solar System".

Hãy đánh giá!
Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi!