Menu

Tổng hợp các sách luyện nghe hiệu quả cho trình độ B1

Trình độ Anh ngữ B1 là cấp độ Anh ngữ thứ ba trong Khung Tham chiếu Ngôn ngữ Chung Châu Âu (CEFR), một định nghĩa về các cấp độ ngôn ngữ khác nhau được soạn bởi Hội đồng Châu Âu. Trong ngôn ngữ nói hàng ngày, cấp độ này sẽ được gọi là “intermediate” (trung cấp). Ở trình độ này, các bạn đã vượt qua mức cơ bản nhưng vẫn chưa đủ để làm việc hay học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh. Đặc biệt, trong kỹ năng nghe, B1 được coi như mức khởi đầu cho tiếng Anh cấp cao hơn, nghĩa là từ giờ bạn sẽ bắt đầu được cho nghe hiểu những bài nghe đầy đủ và phức tạp hơn. Jaxtina xin giới thiệu đến cho bạn một số sách luyện nghe tiếng anh b1 nhé!

>>>> Có Thể Bạn Quan Tâm: 6 Bước học tiếng Anh căn bản từ đầu

1. LISTEN CAREFULLY – Jack C. Richards

Cuốn sách bao gồm 15 bài thực hành nghe về các chủ điểm hàng ngày như: ăn uống, lễ hội, mua sắm… Các bài nghe trong sách được sắp xếp theo trình tự từ dễ đến khó cho người học làm quen từ từ.

Sách tiếng Anh hay này phù hợp với những bạn có TOEIC 350 trở lên, tương đương với khoảng mức B1. Vì vậy, đây là sách luyện nghe tiếng Anh hữu ích cho ai muốn nâng cao kỹ năng nghe của mình.

2. OPEN FORUM

Bộ sách tiếp theo trong danh sách này phải kể đến Open Forum. Bộ sách này gồm 3 cuốn được biên soạn kỹ lưỡng với sự kết hợp giữa những bài nghe mang tính chất học thuật nhưng lại hết sức thú vị tạo hứng khởi học tập cho người học. Nội dung của cuốn sách tập trung vào kỹ năng nghe và tranh luận xoay quanh các vấn đề như: cuộc sống thường nhật, công việc, lĩnh vực tâm lý, lịch sử… giúp người học cải thiện không chỉ kỹ năng nghe mà còn nâng cao vốn từ vựng, ngữ âm của mình hằng ngày.

Đặc biệt, cuốn sách Open Forum này phù hợp với tất cả những ai học tiếng Anh, đặc biệt là trình độ B1.

3. GET READY FOR IELTS: LISTENING

Sách được viết rất dễ hiểu, hệ thống bài học logic và đơn giản với 12 bài học được chia theo chủ đề quen thuộc sẽ xuất hiện nhiều trong Listening. Sách bao gồm 3 phần:

Language development: Cung cấp cho bạn những kiến thức về từ vựng – ngữ pháp cơ bản xuất hiện trong bài nghe

Skills development: Tập trung vào kỹ năng, cung cấp các bài học, bài phân tích, ví dụ theo chủ đề. Những tips hay sẽ được highlight rõ nét để bạn dễ dàng ghi nhớ

Exam Practice: Bài tập thực hành giúp bạn luyện tập lại những phần đã học

GET READY FOR IELTS

 

Chương trình học được xây dựng rõ ràng, cụ thể. Bạn có thể học theo trình tự được sắp xếp trong giáo trình hoặc chọn chủ đề mình thấy hứng thú hơn để học trước. Với Get ready for IELTS, bạn có cơ hội phát triển khả năng ngoại ngữ đồng thời tăng điểm trong quá trình thực hiện các kỳ thi năng lực Anh ngữ. Đây vốn là một cuốn sách quen thuộc dành cho những bạn mới bắt đầu học IELTS, tương đương với mức B1.

>>>> Có Thể Bạn Quan Tâm: [Chia sẻ] Tài liệu luyện nghe tiếng anh từ cơ bản đến nâng cao

4. CAMBRIDGE PRELIMINARY ENGLISH TEST

PETchứng chỉ tiếng Anh ở trình độ trung cấp, tương ứng với bậc B1 theo khung đánh giá Cộng đồng chung Châu Âu CEFR. Vì vậy mà các bài luyện tập của PET cũng được biên soạn cho phù hợp với trình độ của người học.

Giáo trình PET được biên soạn nhằm nâng cao tính độc lập của người học, cung cấp tất cả các công cụ cần thiết, trong đó có các bài tập luyện nghe, để giúp người học vững trình độ B1 làm nền tảng cho bậc cao hơn. 

5. COLLINS ENGLISH FOR LIFE – LISTENING COLLINS INTERMEDIATE

Cuối cùng trong danh sách này, Jaxtina giới thiệu với các bạn đến Collins English for Life – Listening Collins Intermediate tương ứng với luyện nghe trình độ B1 – vốn là bộ sách được yêu thích nhất với các bạn muốn học nền lấy chứng chỉ trung cấp hoặc cao hơn. Bộ sách giúp các bạn luyện nghe cấp độ B1 bằng các bài nghe xoay quanh các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày ở mức độ nâng cao hơn, giúp các bạn luyện nghe để có thêm kỹ năng nghe tốt hơn trong các kỳ thi.

COLLINS ENGLISH FOR LIFE

Trên đây là danh sách những sách luyện nghe hiệu quả cho trình độ B1, các bạn hãy nhớ lưu về liền nhé! còn bây giờ thì, hãy cùng Jaxtina “làm nóng” với một bài nghe trình độ B1 ngay nào:

Bài tập: Nghe kỹ đoạn hội thoại và trả lời các câu hỏi dưới đây:

Xem phần dịch

 • A: Why are you so quiet?B: My girlfriend just broke up with me.A: You must feel terrible now.B: Yeah.A: I remember my first break up. It was the worst feeling in the world. I was crying everyday for three months. And slowly, it got better. I know you’ll feel better too.B: You’ve been through this too?A: Yeah. I remember it very clearly. The pain makes it easy to remember. I know you’re really hurting right now, but you know many people experience break ups.B: But it hurts too much.A: I know it’s painful, but it’s only temporary. After the pain goes away, you’ll find other girls.B: What if I don’t want to find another girl?A: You’ll change your mind. Look at everyone in the world. They all break up and move on. The faster you understand this, the quicker you will recover.B: You’re right.A: I also know you must still have strong feelings for her, but try to think of all the bad things. You know she didn’t treat you that well. Is that the person you want to spend the rest of your life with?

  B: Yeah. Thanks for the talk.

  A: I’ll give you a call later. We should hang out. It’s good to be around people.

  B: Ok. I’ll talk to you later

 

1. What description is used for a breakup?

A. It is unpleasant but necessary.
B. It was the worst feeling in the world.
C. It was bearable.
D. It sucked.

2. What time frame did the friend mention for the pain?

A. It lasts a long time.
B. It is over before you know it.
C. It will never get better
D. It is only temporary.

3. What did his friend tell him to think about?

A. Think about all the good memories.
B. Think of all the bad things.
C. Think how stupid the relationship was.
D. Think about a new girl.

4. What final recommendation did his friend give him?

A.To eat a lot of food
B. To be around people
C. To start old hobbies
D. To watch a lot of TV

Xem đáp án

 1. B
  Trong bài, nhân vật có nhắc đến việc “chia tay là cảm giác khó chịu nhất – worst feeling”   
 2. D
  Trong bài, nhân vật có nhắc đến việc “cảm giác chỉ là tạm thời – temporary
 3. B
  Trong bài, nhân vật có nhắc đến việc “hãy nghĩ đến những điều xấu xa – bad things
 4. B
  Trong bài, nhân vật có nhắc đến việc “nên gặp gỡ mọi người – around people”.

 

Không khó lắm đúng không nào! Chỉ cần chúng ta chăm chỉ thì sẽ càng đạt được nhiều tiến bộ trong việc học tiếng Anh đó. Jaxtina hy vọng bạn sẽ thấy kiến thức học được từ bài này nhiều bổ ích và ngày càng chăm chỉ luyện tập để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình nhé!

>>>> Bài Viết Hữu Ích: Tuyển tập các mẩu truyện cười tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Hãy đánh giá!
Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng