Menu

Cách đặt mục tiêu học Tiếng Anh phù hợp và lợi ích mang lại

Việc xác định mục tiêu học Tiếng Anh cụ thể và khả thi sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh chóng và đạt được thành quả mà mình mong muốn. Và ngược lại, nếu đặt mục tiêu không phù hợp, hiệu quả học Tiếng Anh của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Vậy cụ thể mục tiêu khi học Tiếng Anh hay nâng cao sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quá trình học Tiếng Anh? Cách xác định như thế nào? Cùng Jaxtina English Center tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé!

1. Tại sao nên đặt mục tiêu khi học Tiếng Anh?

Việc đặt mục tiêu khi học Tiếng Anh không chỉ giúp chúng ta định hướng rõ ràng mà còn là nguồn động lực mạnh mẽ và là sự đo lường tiến bộ mỗi ngày của bản thân. Ngoài ra, việc này còn mang đến những lợi ích như sau:

  • Đặt mục tiêu giúp bạn xác định rõ ràng hướng đi của quá trình học, tập trung vào các kỹ năng cần thiết.
  • Học Tiếng Anh là một hành trình dài và đôi khi bạn sẽ cảm thấy nản vì không đạt được kết quả như mong muốn. Do đó, việc đặt ra mục tiêu thực tế sẽ giúp bạn đánh giá tiến bộ của cá nhân, duy trì động lực học mỗi ngày.
  • Thay vì ghi nhớ các từ vựng ít sử dụng, bạn sẽ tập trung vào việc học từ vựng và kỹ năng giao tiếp cụ thể hỗ trợ chinh phục mục tiêu học tập của mình.
xác định mục tiêu học tiếng anh

Tại sao nên đặt mục tiêu khi học Tiếng Anh?

Có Thể Bạn Cần: Cách vượt qua nỗi sợ tiếng Anh

2. Cách xác định mục tiêu học Tiếng Anh phù hợp

Để có thể xác định được mục tiêu của việc học Tiếng Anh, bạn hãy áp dụng các phương pháp sau đây:

2.1 Xác định lý do tại sao học Tiếng Anh

Trước tiên, bạn cần tự đặt câu hỏi về lý do tại sao mà bản thân muốn học Tiếng Anh, là do cần dùng để đi du lịch, học tập hay làm việc tại nước ngoài hay thi lấy chứng chỉ Tiếng Anh..? Sau đó, bạn hãy xem xét các lợi ích cụ thể mà việc học Tiếng Anh mang lại như: cơ hội học tập, phát triển bản thân, giao tiếp toàn cầu… Bằng cách này, bạn sẽ xác định lý do và mục tiêu khi học Tiếng Anh rõ ràng. Từ đó, bạn sẽ có động lực mạnh mẽ để học tập và phát triển kỹ năng ngôn ngữ của mình.

2.2 Biết được đâu là kỹ năng mà bản thân còn yếu

Để xác định kỹ năng mà bản thân còn yếu, bạn nên tự xếp loại trình độ Tiếng Anh của bản thân mình bằng cách tự hỏi về những khả năng mà bạn thấy chưa tự tin, có thể là nghe, nói, đọc hoặc viết. Ngoài ra, bạn cũng hãy ghi lại những tình huống mà bạn đang gặp khó khăn khi sử dụng Tiếng Anh. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể làm các bài test trình độ để biết bản thân đang yếu những kỹ năng nào và từ đó xây dựng mục tiêu cũng như là kế hoạch cải thiện.

2.3 Xác định thời gian, kinh phí cho việc học Tiếng Anh

Bên cạnh các yếu tố trên, bạn cũng hãy xác định thời gian và kinh phí mà bản thân có thể bỏ ra cho việc học Tiếng Anh. Bạn không nên đặt mục tiêu quá cao nếu bản thân không thể dành nhiều thời gian cũng như chi phí cho việc học và ngược lại.

2.4 Có những mục tiêu học Tiếng Anh ngắn hạn

Bên cạnh mục tiêu dài hạn, bạn cũng nên có những mục tiêu cụ thể mà bạn muốn đạt được trong thời gian ngắn, có thể là cải thiện từ vựng, nâng cao kỹ năng nói… Việc đặt mục tiêu ngắn hạn như vậy sẽ giúp bạn tiếp cận mục tiêu dài hạn một cách cho hệ thống và có thể đo được sự tiến bộ của bản thân sau mỗi giai đoạn.

mục tiêu học tiếng anh

Cách xác định mục tiêu của việc học Tiếng Anh

3. Sai lầm thường mắc phải khi đặt mục tiêu khi học Tiếng Anh

Những sai lầm người học tiếng Anh hay mắc phải khi đặt mục tiêu đó chính là thiếu cụ thể. Thay vì chỉ đặt mục tiêu cải thiện Tiếng Anh, bạn hãy xác định rõ ràng kỹ năng nào cần cải thiện nhất như nói, nghe, đọc hoặc viết và đặt ra mục tiêu cụ thể cho từng kỹ năng.

Sai lầm tiếp theo là người học thường đặt mục tiêu quá cao nên dẫn đến việc dễ chán nản, từ bỏ giữa chừng. Một sai lầm khác là người học thường chỉ đặt ra mục tiêu mà không có tiến trình cụ thể để đạt được mục tiêu đó. Vì thế, bạn hãy tạo một kế hoạch cụ thể để đạt được mục tiêu. Ví dụ, nếu mục tiêu là cải thiện kỹ năng nói, bạn có thể lên lịch tham gia vào các buổi thảo luận hoặc luyện tập nói hằng ngày.

Mục tiêu học Tiếng Anh không đơn thuần chỉ là một đích đến mà còn là một nguồn động lực mạnh mẽ để bạn có thể vượt qua tất cả các khó khăn. Do đó, Jaxtina English Center mong rằng sau khi đọc bài viết trên, bạn sẽ xác định được mục tiêu phù hợp cho việc học Tiếng Anh của mình để từ đó hỗ trợ quá trình học tập diễn ra hiệu quả nhất.

Đọc Thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng