Menu

Luyện viết tiếng Anh hiệu quả qua hình thức viết Short Stories

Trong tất cả các kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng Viết được xem là kỹ năng đòi hỏi sự sáng tạo và cần nhiều ý tưởng nhất. Đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, việc luyện viết rất cần thiết và quan trọng. Hôm nay, Jaxtina sẽ giới thiệu cho bạn một cách viết story bằng tiếng anh hiệu quả qua hình thức short stories (những câu chuyện ngắn). Khác với viết bài văn hay tiểu thuyết, truyện ngắn là một thể loại được nhiều người yêu thích và dễ viết hơn. Các bạn hãy theo dõi bài học tiếng Anh dưới đây để biết cách viết một câu chuyện ngắn và cùng luyện tập cùng Jaxtina qua bài luyện tập nữa nhé!

I. Giới thiệu về thể loại truyện ngắn tiếng Anh

Truyện ngắn là một tác phẩm văn xuôi, không có độ dài tối đa, những truyện ngắn trung bình từ 1000 đến 7500 từ, điều đó làm cho truyện ngắn ngắn hơn nhiều so với tiểu thuyết. Đối với một người mới bắt đầu học tiếng Anh thì bạn viết một câu chuyện ngắn và hiệu quả có thể từ 200 – 500 từ.

Bối cảnh của một câu chuyện ngắn thường được đơn giản hóa về thời gian và địa điểm, gồm 1 hoặc 2 nhân vật chính có thể được giới thiệu mà không có đủ thông tin cơ bản. Trong định dạng ngắn gọn, cô đọng này, mọi từ ngữ và chi tiết câu chuyện đều được viết súc tích hơn.

– Truyện ngắn thường tập trung vào một cốt truyện duy nhất thay vì nhiều tình tiết phụ như bạn có thể thấy ở trong tiểu thuyết.

– Trong những câu chuyện ngắn trước đây, người ta thường viết xoay quanh chủ đề trung tâm hoặc bài học đạo đức, thì ngày nay người ta thường viết những câu chuyện có kết thúc mơ hồ. Loại câu chuyện chưa được giải quyết này khiến người đọc hình dung một kết thúc mở và hiểu phức tạp hơn về thực tế và hành vi con người.

Ví dụ về một câu chuyện ngắn trong tiếng Anh:

a short story

Hiện trung tâm Jaxtina English Center đang có nhiều chương trình ưu đãi học phí khi đăng ký combo 2 khóa học trở lên cũng nhiều khuyến mãi khác. Điền ngay thông tin vào form bên dưới để đăng ký nhận thông tin chi tiết về chương trình ưu đãi nhé!

II. Cách viết một câu chuyện ngắn bằng tiếng Anh

Để viết được một câu chuyện ngắn, chúng ta thường áp dụng 6 bước sau:

Bước 1: Điều đầu tiên khi viết một câu chuyện chúng ta cần phải có là chọn chủ đề để viết (hoặc xác định chủ đề của bài viết yêu cầu).

– Dựa trên những câu chuyện trong cuộc sống hàng ngày của bạn và vốn từ vựng tiếng Anh mà bạn có sẵn, hãy tự thiết kế cho mình một câu chuyện về chủ đề đó một cách khéo léosáng tạo.

Bước 2: Lên kế hoạch để viết câu chuyện đó.

– Cho dù là viết truyện ngắn nhưng nếu nó được lên ý tưởng để viết thì bạn sẽ viết rất dễ dàng. Việc này giúp bạn tránh lạc đề phát hiện bất kỳ vấn đề nào bạn sẽ gặp phải trước khi bắt đầu viết. Khi viết, bạn phải tập trung vào cốt truyện và nhân vật chính tránh lan man, dài dòng.

– Để tiết kiệm thời gian và thuận tiện khi viết, bạn có thể viết bản nháp các ý bằng tiếng Việt trước, khi viết chính thức thì bạn hãy viết thành tiếng Anh.

Bước 3: Chọn một quan điểm mà bạn sẽ viết cho cả câu chuyện đó.

– Hãy quyết định cách mà bạn kể câu chuyện đó, làm rõ quan điểm của mình ngay ban đầu sẽ mang lại cho câu chuyện cảm giác gần gũi hơn. Một luận điểm duy nhất như thế sẽ giúp người đọc theo dõi dễ dàng hơn.

Bước 4: Viết câu chuyện thực tế bằng tiếng Anh.

– Với những gì bạn đã lên ý tưởng viết bằng tiếng Việt, bạn sẽ viết những ý đó sang tiếng Anh. Việc này là để bạn có được suy nghĩ của mình theo thứ tự theo thời gian và tránh viết lộn xộn khi viết trực tiếp bằng tiếng Anh.

– Một khi bạn viết bằng tiếng Anh, bạn hãy thử và gắn kết với tiếng Anh, tức là bạn viết câu chuyện một cách thực tế theo văn phong tiếng Anh.

Bước 5: Khi viết truyện ngắn, hãy giữ cho nó đơn giản nhất có thể.

Hãy nhớ rằng, bạn không phải viết một tiểu thuyết cốt truyện phức tạp, nhiều nhân vật với các chuỗi sự việc khác nhau, do đó hãy cố gắng viết câu chuyện ngắn của bạn một cách ngắn gọn, súc tích và hiệu quả để người đọc dễ theo dõi.

Bước 6: Hãy đọc lạihoàn chỉnh câu chuyện.

Bước này nghe có vẻ thừa và dễ bị bỏ qua nhưng nếu bạn cẩn thận xem lại bài ngay cả khi bạn nghĩ câu chuyện đó đã tốt rồi, thì cũng hãy xem lại để xem bài bạn có bị sót ý gì không, kiểm tra cả lỗi từ vựng, cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh dấu câu.

Chú ý:

Khi viết một câu chuyện ngắn bằng tiếng Anh, bạn phải sử dụng những thì sau: thì quá khứ đơn, thì quá khứ tiếp diễn và thì quá khứ hoàn thành.

>>>> Đọc Thêm: Cách luyện 4 kỹ năng tiếng Anh Nghe, Nói, Đọc, Viết hiệu quả

Bài tập

Các bạn vừa tìm hiểu về cách viết một câu truyện ngắn. Vậy thì tại sao không thử viết một câu chuyện của chính mình qua bài tập dưới đây nhỉ. Hãy cùng Jaxtina làm nhé!

Write a short story: Have you ever had a special birthday celebration? Tell us about it.

(Viết một câu chuyện ngắn: Bạn đã từng có một buổi tổ chức sinh nhật đặc biệt chưa? Hãy kể câu chuyện đó cho chúng tôi biết.)

___________________________________________________________________________________________________________
___________________________________________________________________________________________________________
___________________________________________________________________________________________________________
___________________________________________________________________________________________________________

Xem đáp án gợi ý

  • It was my 15th birthday party. That birthday was really amazing since I had never had such a grand and cozy birthday. My birthday is on October 17th. On that day I had classes from morning to afternoon at school, so at 5 p.m, I went home after a hard studying day and had no idea that today was my birthday. When I got home, I found that the atmosphere at home was very different from usual. There were many motorbikes in the yard, the lights in the house were on. When I entered the house, my parents, two of my best friends, my grandparents, my brother and sister, and my aunt all appeared and sang the happy birthday song with a very pretty cake and firecrackers, the atmosphere in the house was very happy. I was so emotional that I burned into tears because I had never had such a special birthday. My mother told me to blow out the candles and make a wish. In my mind, at that time, I thought of the happiness of the family like that moment, not a big wish, I folded my hands and wished that the family would always be happy and have good health. After that, my whole family, friends gathered together to eat and talk very happily. That night, it rained and had a bit chilly autumn but the atmosphere in the house was very cozy. Ever since I was a child, I had wished I had a birthday party like this, and finally, everyone made it come true. There is no birthday gift as precious as the happiness and warmness in my 15th birthday celebration.
    (276 words)

>>>> Tham Khảo Thêm: [Phương pháp và tài liệu] Tự học đàm thoại tiếng anh hàng ngày

Xem bản dịch

  • Đó là buổi tiệc sinh nhật năm tôi 15 tuổi. Ngày sinh nhật hôm đó thực sự rất tuyệt vời bởi vì tôi chưa từng có một sinh nhật hoành tráng và ấm cúng như vậy. Sinh nhật tôi là vào ngày 17 tháng 10. Ngày hôm đó, tôi có tiết học từ sáng đến chiều ở trường, 5 giờ chiều tôi về nhà sau một ngày học tập vất vả mà không hề nghĩ rằng hôm nay là sinh nhật mình. Về đến nhà, tôi thấy không khí ở nhà rất khác mọi ngày. Trước sân nhà tôi có nhiều xe, đèn trong nhà thì bật sáng. Khi tôi bước vào nhà, bố mẹ tôi, hai cô bạn thân của tôi, ông bà tôi, anh chị tôi và cả cô của tôi đều xuất hiện và hát bài chúc mừng sinh nhật cùng chiếc bánh kem rất xinh xắn và những chiếc pháo nổ rất vui tai, không khí ngôi nhà rất hạnh phúc. Tôi đã xúc động đến mức bật khóc vì tôi chưa bao giờ có được một buổi sinh nhật đặc biệt như thế. Mẹ tôi bảo tôi thổi nến và ước nguyện. Trong đầu tôi lúc đó, tôi đã nghĩ đến sự hạnh phúc của gia đình như lúc này chứ không phải một điều ước nào đó lớn lao, tôi chắp tay và ước nguyện rằng gia đình lúc nào cũng hạnh phúc và có sức khỏe thật tốt. Sau đó, cả gia đình, bạn bè quây quần bên nhau ăn uống và nói chuyện rất vui vẻ. Đêm hôm đó, trời có mưa và cũng có chút se lạnh của mùa thu nhưng không khí trong nhà rất ấm cúng. Từ nhỏ tôi đã mong ước mình có một buổi tiệc sinh nhật như thế này và cuối cùng tất cả mọi người đã biến điều ước của tôi trở thành hiện thực. Không có món quà sinh nhật nào quý giá như sự hạnh phúc và ấm cúng trong buổi lễ sinh nhật 15 tuổi của tôi.

 

Trên đây là những kiến thức về cách thức viết một truyện ngắn bằng tiếng Anh, Jaxtina hy vọng những phương pháp trên phần nào giúp bạn tự tin viết những câu chuyện hay của chính mình và cuộc sống xung quanh bạn, đồng thời giúp bạn cải thiện được kỹ năng viết tiếng Anh. Ngoài ra, Jaxtina có các khóa học tiếng Anh chất lượng như tiếng Anh giao tiếp, IELTS, TOEIC…, nếu bạn có ý định học cao hơn thì hãy liên hệ chúng tôi qua hotline hoặc đến cở sở của Jaxtina gần nhất để được tư vấn và hỗ trợ tận tình nhé. Chúc bạn học tốt và sớm thành công!

>>>> Tiếp Tục Với:

4.8/5 - (72 bình chọn)