Menu

Phim SITCOM học tiếng Anh kinh điển

Bạn đang chán cách học truyền thống, muốn trải nghiệm cách học tiếng anh qua các bộ phim? Bạn đã biết đến các bộ phim sitcom học Tiếng Anh nổi tiếng? Hãy cùng Jaxtina tìm hiểu về các bộ phim sitcom kinh điển cùng các bí quyết khi học Tiếng Anh qua các bộ phim ở bài viết sau đây nhé!

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Kinh nghiệm học tiếng Anh từ đầu

1. Tại sao phim sitcom có thể giúp bạn học tiếng Anh?

“Sitcom”, hay “situational comedy”, là những phim truyền hình ngắn và hài hước về cuộc sống đời thường, được quay những nơi quen thuộc như căn hộ, quán café, hay văn phòng công sở. Phim “sitcom” có bối cảnh thực tế, ngôn ngữ sử dụng gần gũi mà vẫn hiệu quả. Khi xem những bộ phim này, bạn sẽ cải thiện vốn từ vựng với những từ thuộc những chủ đề vô cùng quen thuộc và còn biết được những từ lóng, cách diễn đạt có tính ứng dụng cao mà bạn sẽ không biết nếu chỉ học tiếng Anh qua sách vở.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ biết thêm về văn hóa, đời sống hàng ngày của người bản xứ, một yếu tố vô cùng quan trọng khi muốn học một ngôn ngữ. Chưa hết, bạn có thể luyện nghe với nhiều ngữ điệu, chất giọng khác nhau và học được phản xạ tiếng Anh trong giao tiếp.

Có những bộ phim “sitcom” nào có thể áp dụng để học tiếng Anh hiệu quả? Hãy cùng Jaxtina điểm qua một số phim “sitcom” kinh điển nhé!

>>>> Đừng Bỏ Qua: 4 bộ phim giọng anh anh giúp bạn nâng trình Tiếng Anh

2. Tổng hợp những bộ phim sitcom học Tiếng Anh kinh điển

2.1 FRIENDS – Những người bạn (1994 – 2004)

Nhắc đến những bộ phim học tiếng anh kinh điển đã được áp dụng trong các chương trình học ở nhiều khóa học giao tiếp trên khắp thế giới, chúng ta không thể không nhắc đến “Friends”. Bộ phim hài gồm 10 mùa này xoay quanh cuộc sống của nhóm 6 người bạn Rachel, Monica, Phoebe, Ross, Joey và Chandler, phản ánh chân thực, xã hội Mỹ, phong cách sống, cách xử sự của người Mỹ thời hiện đại. “Friends” có nội dung đời thường, lời thoại dễ nghe, dễ hiểu, phù hợp với các bạn muốn luyện nghe nói tiếng Anh từ mới bắt đầu cho đến thành thạo.

Phim sitcom học tiếng anh FRIENDS

Phim FRIENDS – Những người bạn

>>>> Xem Thêm: Bật Mí Cách Luyện Nghe Tiếng Anh Qua Phim Hiệu Quả

2.2 The Simpsons

Không phải ngẫu nhiên mà bộ phim này được chấm tới 8.6 điểm IMDB. Đúng như tên gọi, “The Simpson” kể về gia đình nhà Simpson, những câu chuyện đời thường, hài hước nhưng không kém phần hấp dẫn, kịch tính và khó đoán.

Bộ phim được làm theo thể “animation” – hoạt họa, nhưng lại chiếm được cảm tình của số đông đa số khán giả ở nhiều độ tuổi khác nhau. Bộ phim sẽ là một nguồn tuyệt vời để bạn thực hành ngôn ngữ. Nếu bạn chưa xem, còn đợi chờ gì mà chưa thử, chắc chắn bạn sẽ thích.

Phim sitcom học Tiếng Anh The Simpsons

Học tiếng Anh qua phim The Simpsons

2.3 Extra English

“Extra English” là bộ phim xoay quanh cuộc sống của 4 người bạn là Hector, Bridget, Nick và Annie. Câu bắt đầu khi Hector từ Agentina đến sống với Bridget. Hector là người Argentina với vốn tiếng Anh khá khiêm tốn, muốn đến Anh để tìm những người bạn thực thụ và học tiếng Anh. 3 người bạn luôn tìm cách giúp Hector và chỉ ra những lỗi sai cơ bản anh thường mắc phải khi dùng tiếng Anh. Mỗi tập là một câu chuyện khác nhau xoay quanh cuộc sống hằng ngày của 4 người bạn, qua mỗi câu chuyện các bạn sẽ học được rất nhiều từ và cụm từ thường dùng trong giao tiếp hàng ngày.

Học tiếng Anh qua phim sitcom Extra English

Học tiếng Anh qua phim Extra English

3. Bí quyết khi học Tiếng Anh qua phim sitcom

Có thể bạn sẽ thắc mắc, nhưng đâu phải cứ xem phim là sẽ thành thạo ngôn ngữ đó, đúng không nào? Để Jaxtina hướng dẫn bạn những điểm cần lưu ý khi xem phim, giúp bạn nói chuyện như người bản ngữ mà vẫn có thể giải trí với các tác phẩm điện ảnh kinh điển này nhé.

 • Bí quyết chính là ghi chép. Hãy ghi chép, ghi chép và ghi chép. Ghi chép điều gì đây?

Bạn hãy xem phim với phụ đề tiếng Anh nhé. Trong khi xem phim, có cụm từ nào hay hoặc lặp lại nhiều lần hoặc đơn giản là bạn thấy hứng thú, hãy ghi chép lại. Liên tục bật lại đoạn video có câu thoại của nhân vật với từ đó và bắt chước phát âm theo cho thật giống (phương pháp “shadowing”). Cứ như vậy, bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn mình tưởng rất nhiều.

 • Sử dụng lại các từ đã ghi chép được để đặt thêm những câu khác, đa dạng và phong phú hơn. Lưu ý sắc thái của các từ mà nhân vật sử dụng trong khi giao tiếp để đặt câu cho phù hợp nhé.
 • Thường xuyên ôn lại, xem lại các từ đã học và tiếp tục tìm tòi những bộ phim mới khiến bạn tăng thêm niềm đam mê với tiếng Anh.
 • Thử thách với việc xem lại đoạn phim không có phụ đề xem bạn có thể hiểu hết các từ tiếng Anh hay chưa nhé.

4. Một số từ vựng phổ biến trong những bộ phim sitcom học Tiếng Anh

Dưới đây là một số từ vựng bạn rất phổ biến trong các cuộc hội thoại giao tiếp thường ngày mà có thể học được khi xem các bộ phim “sitcom”.

Từ vựng Phiên âm Nghĩa Ví dụ
nothing /ˈnʌθɪŋ/ không có gì

There is nothing in the box.

Chẳng có gì trong hộp cả.

guy /ɡaɪ/ chàng trai, anh chàng

Who’s that guy?

Anh chàng kia là ai?

C’mon = Come on /kəˈmɒn/ = /kʌm ɒn/ Thôi nào

C’mon, tell me who she is.

Thôi nào, nói cho tớ cô ấy là ai đi.

hump /hʌmp/ cục u, bướu

My grandfather has a hump.

Ông tôi bị gù.

have a hump /hæv ə hʌmp/ bị gù
hairpiece /ˈheə.piːs/ tóc giả

Is he wearing a hairpiece?

Anh ta đang đội tóc giả à?

chalk /tʃɔːk/ phấn

We’re out of chalk.

Chúng ta hết phấn rồi.

go through /ɡəʊ θruː/ trải qua

I understand what you’re going through.

Tôi hiểu điều bạn đang trải qua.

relax /rɪˈlæks/ thư giãn, bình tĩnh

You need to relax.

Bạn cần phải thư giãn đi.

Thử làm một vài bài tập xem bạn đã ghi nhớ các từ trên chưa nhé!

Practice 1. Complete the sentences with the correct words/phrases in the box. (Chọn từ/cụm từ trong khung để hoàn thành các câu sau.)

chalk sounds like C’mon guy date
hairpiece nothing going through has a hump relax
 1. You should keep the _________ out of children’s reach.
 2. The wind is so strong it blows my _________ away.
 3. _________! You should give him a chance.
 4. You worked really hard this week. You should _________.
 5. There’s _________ to worry about!
 6. Do you see that _________? He looks so handsome.
 7. My father _________. He cannot stand straight.
Xem đáp án
 1. chalk: Dữ kiện đề bài cho từ out of children’s reach”: để xa tầm tay trẻ em. Vậy chúng ta cần 1 danh từ trong chỗ trống. Ở đây từ phù hợp là “chalk” (viên phấn).
 2. hairpiece: Dữ kiện đề bài cho từ “wind” và “blow away”, gió quá mạnh nên thổi đi mất… Vậy chúng ta cần 1 danh từ phù hợp trong chỗ trống này, đó là “hairpiece” (tóc giả).
 3. C’mon: Đề bài yêu cầu tìm từ đứng đầu câu, trước dấu “!”, vậy đây là một câu hoặc cụm từ cảm thán. Cụm “C’mon” là lựa chọn phù hợp nhất.
 4. relax: Dữ kiện đề bài cho từ “work so hard” – làm việc quá chăm chỉ. Vậy cụm từ phù hợp là “relax”, bạn hãy thư giãn đi nào.
 5. nothing: Dữ kiện đề bài cho từ “There’s” do đó chúng ta cần 1 danh từ cho chỗ trống. Vậy từ “nothing” là phù hợp.
 6. guy: Dữ kiện đề bài cho câu “He looks so handsome”. Vậy từ cần điền phải là danh từ, chỉ nam giới, và “guy” – anh chàng là đáp án phù hợp.
 7. has a hump: Dữ kiện đề bài cho câu “He cannot stand straight” – Ông không thể đứng thẳng. Vậy từ cần điển phải nói về một tình trạng cơ thể có liên quan – cụm “has a hump” (bị gù) là đáp án phù hợp.

Trên đây Jaxtina đã gợi ý một số bộ phim sitcom học Tiếng Anh hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. Đây đều là những bộ phim sitcom nổi tiếng, được xây dựng rất gần gũi với cuộc sống, mang đến cho bạn những cảm xúc chân thực,vì vậy việc nghe tiếng Anh cũng trở nên dễ dàng hơn.

>>> Mời bạn xem thêm: Phương pháp học tiếng Anh qua phim hoạt hình

Hãy đánh giá!