Menu

10 cách cải thiện kỹ năng nói Tiếng Anh hiệu quả nhất

Bài viết sau đây của Jaxtina English sẽ chia sẻ đến bạn các cách cải thiện kỹ năng nói Tiếng Anh đang được nhiều người áp dụng hiện nay. Bạn hãy đọc bài viết ngay để tìm hiểu và áp dụng phương pháp học Tiếng Anh cơ bản dành cho kỹ năng Speaking mang đến hiệu quả tốt nhất nhé!

1. Nâng cao vốn từ vựng Tiếng Anh

Muốn nâng cao vốn từ vựng, bạn nên đọc nhiều sách, báo, tạp chí, trang web bằng Tiếng Anh. Ngoài ra, bạn cũng nên học từ mới và cách dùng mỗi ngày để có thể ghi nhớ từ vựng một cách tốt hơn.

cách cải thiện kỹ năng nói Tiếng Anh

Nâng cao vốn từ vựng

Bạn nên học từ vựng theo chủ đề như đồ dùng trong nhà, thực phẩm, địa điểm du lịch, chuyến đi công tác, chủ đề tài chính… Luyện nghe và nói cùng lúc sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng tốt hơn. Bạn có thể luyện nghe thông qua những bản tin, podcast, video trên YouTube và luyện nói theo cách phát âm rồi lặp lại. Ngoài ra, học qua tranh ảnh cũng là cách giúp ghi nhớ từ vựng cực hiệu quả.

>>>> Tham Khảo Thêm: Cách luyện 4 kỹ năng Tiếng Anh Nghe, Nói, Đọc, Viết hiệu quả

2. Luyện nói Tiếng Anh theo từng bước một

​​Để có thể nói Tiếng Anh một cách thành thạo, bạn cần luyện tập theo từng bước một. Bạn nên bắt đầu với các câu cơ bản rồi học những câu nói thông dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm giáo viên bản xứ để luyện nói giúp trau dồi khả năng giao tiếp Tiếng Anh và thực hành phát âm đúng chuẩn. 

Bạn đừng cố gắng sử dụng từ vựng phức tạp quá nhiều mà hãy tập trung vào việc sử dụng từ vựng cơ bản một cách hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng hãy tập trung luyện tập sử dụng các cấu trúc ngữ pháp đơn giản trước khi chuyển sang các cấu trúc phức tạp hơn.

3. Luyện nói Tiếng Anh mỗi ngày

Luyện tập mỗi ngày là một cách cải thiện kỹ năng nói Tiếng Anh tuyệt vời mà bạn nên áp dụng. Bạn nên chọn một chủ đề yêu thích và tiến hành luyện nói mỗi ngày. Bạn cũng nên thực hành đọc các văn bản Tiếng Anh hàng ngày để cải thiện phát âm và nâng cao vốn từ vựng.

những cách cải thiện kỹ năng nói tiếng anh

Luyện nói mỗi ngày

Bên cạnh đó, bạn hãy tham gia các hoạt động giao tiếp Tiếng Anh như trò chuyện với người bản xứ, tham gia các lớp học, các câu lạc bộ ngôn ngữ… Qua các hoạt động này, bạn sẽ ngày càng cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp Tiếng Anh và từ đó, kỹ năng Speaking cũng được cải thiện hơn rất nhiều.

>>>> Có Thể Bạn Cần: 7 cách nói Tiếng Anh lưu loát như người bản xứ mà bạn nên biết

4. Áp dụng phương pháp Shadowing

Shadowing là một phương pháp học ngoại ngữ bằng cách lặp lại chính xác những gì người bản ngữ nói. Để áp dụng phương pháp này, bạn có thể làm theo các bước sau:

  • Tìm một bản ghi âm hoặc video bằng ngôn ngữ mà bạn muốn học.
  • Lắng nghe bản ghi đó và cố gắng ghi lại những gì người ta nói.
  • Chú ý đến âm điệu khi phát âm
  • Cố gắng lặp lại một cách chính xác nhất có thể, bao gồm cả phát âm và âm điệu.
  • Lặp lại từng câu một, sau đó lặp lại toàn bộ bản ghi âm.

Khi áp dụng phương pháp Shadowing, bạn nên lưu ý rằng mục tiêu không phải là hiểu nội dung của bản ghi mà bạn đang lặp lại mà là để tập trung vào cách phát âm và giai điệu của đoạn ghi âm.

cách cải thiện kỹ năng nói Tiếng Anh

Áp dụng phương pháp Shadowing

>>>> Tìm Hiểu Chi Tiết: Phương pháp Shadowing là gì? Cách áp dụng và một số lưu ý

5. Độc thoại với chính mình bằng Tiếng Anh

Một cách cải thiện kỹ năng nói Tiếng Anh khác mà bạn có thể tham khảo đó chính là độc thoại. Khi độc thoại với chính mình, bạn có thể tập trung vào việc nói và luyện tập phát âm, ngữ pháp và từ vựng. Với phương pháp này, bạn có thể tập luyện ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào bản thân muốn. Ngoài ra, độc thoại với chính mình cũng giúp bạn tăng cường sự tự tin khi sử dụng Tiếng Anh. Khi tập nói một mình thường xuyên, bạn sẽ dần cảm thấy tự tin hơn trong việc nói Tiếng Anh trước mặt người khác.

Bạn có độc thoại với bản thân bằng cách tập nói trước gương. Với cách này, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi phải nói chuyện với người nước ngoài. Trước khi luyện nói, bạn có thể tìm hiểu một số từ mới hoặc cấu trúc ngôn ngữ pháp mới. Bạn có thể bắt đầu bằng cách nói về bản thân, ví dụ như tên, tuổi, nghề nghiệp, sở thích, gia đình, kỉ niệm đáng nhớ, nói về chuyến du lịch bằng Tiếng Anh… Bạn hãy đặt câu hỏi cho bản thân và trả lời trước gương để cải thiện kỹ năng phát âm và giao tiếp bằng Tiếng Anh.

6. Ghi âm khi luyện nói

Bằng cách ghi âm, bạn sẽ có thể nghe lại bản ghi và tự đánh giá khả năng nói của mình, phát hiện ra những lỗi phát âm, ngữ pháp hoặc từ vựng sai sót. Sau khi ghi âm, bạn có thể nghe lại và so sánh giọng nói của mình với giọng chuẩn để cải thiện ngữ âm khi nói sao cho giống với người bản xứ.

những cách cải thiện kỹ năng nói tiếng anh

Ghi âm khi luyện nói và nghe lại

>>>> Tìm Hiểu Thêm: TOP 11 trung tâm học tiếng anh tốt ở TPHCM uy tín

7. Suy nghĩ mọi thứ bằng Tiếng Anh

Suy nghĩ bằng Tiếng Anh chắc chắn là cách hữu hiệu để tăng cường khả năng giao tiếp của bạn. Bạn có thể thực hành suy nghĩ bằng Tiếng Anh bằng cách mô tả lại các hoạt động hàng ngày hoặc những cuộc trò chuyện trong đầu. Với phương pháp này, bạn sẽ có thể rèn luyện tư duy bằng ngôn ngữ Tiếng Anh. Nhờ đó mà khi giao tiếp, bạn sẽ diễn đạt câu chuyện trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

8. Sử dụng ứng dụng luyện nói Tiếng Anh

Việc sử dụng ứng dụng luyện nói là một cách cải thiện kỹ năng nói Tiếng Anh rất hiệu quả để mà bạn không nên bỏ qua. Các ứng dụng này sẽ cung cấp cho bạn các chủ đề khác nhau để luyện nói, từ cơ bản đến nâng cao cũng như là các bài tập ngôn ngữ, phát âm, nghe và đọc hiểu… Một số ứng dụng còn sở hữu tính năng ghi âm giọng nói và cung cấp phản hồi về phát âm, ngữ điệu và trọng âm, giúp bạn cải thiện kỹ năng nói Tiếng Anh nhuần nhuyễn. 

cách cải thiện kỹ năng nói Tiếng Anh

Sử dụng ứng dụng luyện nói Tiếng Anh

9. Hát theo bài hát Tiếng Anh yêu thích

Với phương pháp này, bạn sẽ có thể đồng thời cải thiện khả năng nghe và hiểu được các từ, cụm từ trong bài hát. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến cách phát âm, ngữ điệu, trọng âm và nhịp điệu. Bên cạnh đó, bạn cũng hãy tập hát theo các bài hát khác nhau để mở rộng vốn từ và cải thiện khả năng giao tiếp của mình. 

cách cải thiện kỹ năng nói Tiếng Anh

Hát theo bài hát Tiếng Anh yêu thích

10. Trò chuyện bằng Tiếng Anh với trợ lý ảo

Để bắt đầu trò chuyện với Siri/Alexa bằng Tiếng Anh, bạn có thể đặt câu hỏi về thời tiết, lịch trình, tìm kiếm thông tin trên mạng hoặc hỏi về các lĩnh vực khác như thể thao, giải trí, ẩm thực… Bạn có thể sử dụng trợ lý ảo để thực hành tập nói đúng ngữ điệu, phát âm và từ vựng để sử dụng trong giao tiếp hàng ngày. Bạn có thể yêu cầu Siri/Alexa đọc cho bạn các câu thành ngữ Tiếng Anh để có thể luyện tập pháp và vốn từ của mình.

Trong bài viết trên, Jaxtina English Center đã chia sẻ với bạn một số cách cải thiện kỹ năng nói Tiếng Anh hiệu quả nhất. Tuy nhiên, dù áp dụng phương pháp nào, điều quan trọng nhất là bạn phải quyết tâm để rèn luyện kỹ năng nói Tiếng Anh của mình. Do đó, bạn hãy xây dựng ý chí thật vững vàng trong suốt quá trình học Tiếng Anh của mình để có thể đạt được kết quả tốt nhất.

>>>> Bài Viết Khác: 

Hãy đánh giá!