Menu

Cấu trúc hoàn chỉnh của một bài luận (Essay)

Mỗi kĩ năng trong tiếng Anh đều rất quan trọng, trong đó kĩ năng viết đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian luyện tập, có một nền tảng tốt và có các kiến thức xã hội cơ bản. Hôm nay, Jaxtina sẽ giới thiệu đến bạn cấu trúc bài essay hoàn chỉnh để giúp bạn có cái nhìn hoàn chỉnh hơn về văn viết học thuật trong bài học tiếng Anh sau đây.

I. Essay là gì

Một bài luận học thuật (essay) là một văn bản tập trung phát triển một ý tưởng hoặc lập luận bằng cách sử dụng bằng chứng, phân tích và giải thích. Nội dung và độ dài của một bài luận phụ thuộc vào trình độ, môn học và yêu cầu của khóa học.

Hiện trung tâm Jaxtina English Center đang có nhiều chương trình ưu đãi học phí khi đăng ký combo 2 khóa học trở lên cũng nhiều khuyến mãi khác. Điền ngay thông tin vào form bên dưới để đăng ký nhận thông tin chi tiết về chương trình ưu đãi nhé!

II. Cấu trúc hoàn chỉnh của một bài luận (essay)

Một bài luận cơ bản bao gồm ba phần chính: phần mở đầu, phần thân bài và phần kết luận. Làm theo cấu trúc này sẽ giúp bạn triển khai các ý trong bài rõ ràng và mạch lạc hơn.

Chi tiết về các phần của một bài luận:

1. Giới thiệu (Introduction)

Câu mở đầu (General statement)

Câu mở đầu nhằm định hướng cho người đọc bằng cách giới thiệu chủ đề. Bạn nên bắt đầu bằng một câu văn thu hút sự quan tâm của người đọc. Câu mở đầu này có thể là một câu trích dẫn, một câu so sánh, một câu hỏi, v.v. Sau khi thu hút được sự chú ý của người đọc, người viết nên cung cấp một số thông tin cơ bản về chủ đề. Các ý tưởng trong phần mở đầu phải đủ tổng quát để người đọc hiểu được yêu cầu chính, sau cùng là câu nêu luận điểm (thesis statement).

Câu nêu luận điểm (Thesis statement)

Câu luận điểm nêu một cách ngắn gọn ý tưởng chính của bài luận, đưa ra các giới hạn về chủ đề và có thể chỉ ra cách tổ chức của bài luận. Câu luận điểm được xem như một bản đồ cho toàn bộ bài luận, cho người đọc thấy bạn sẽ viết về những điều gì và bạn sẽ sử dụng những luận điểm như thế nào để hỗ trợ ý tưởng của mình.

>>>> Xem Thêm: Cách luyện 4 kỹ năng tiếng Anh Nghe, Nói, Đọc, Viết hiệu quả

2. Thân bài (Body)

Phần thân bài nêu ra những ý tưởng chính hỗ trợ ý cho câu luận điểm (thesis statement) đã được nhắc đến trong phần mở bài. Mỗi lập luận được phát triển bởi một hoặc nhiều đoạn văn và được hỗ trợ với các chi tiết cụ thể. Những chi tiết này có thể xuất phát từ các nghiên cứu hoặc kinh nghiệm của bạn, tùy thuộc vào loại essay.

Từ nối (Transitions)

Từ nối giúp kết nối các đoạn văn với nhau và với luận điểm. Chúng được sử dụng trong và giữa các đoạn văn để giúp bài viết trôi chảy từ chủ đề này sang chủ đề tiếp theo. Những từ nối này có thể là một hoặc hai từ (“first,” “next,” “in addition,” etc.) hoặc một hoặc hai câu đưa người đọc đến điểm chính tiếp theo.

Thông thường, phần thân bài của một bài luận sẽ có 2 đoạn:

Đoạn 1:

1. Bắt đầu bằng câu chủ đề (topic sentence)

2. Câu hỗ trợ ý kiến 1 (first supporting point)

-> Giải thích có ví dụ đi kèm (explanation)

3. Câu hỗ trợ ý kiến 2 (second supporting point)

-> Giải thích có ví dụ đi kèm (explanation)

Đoạn 2:

1. Bắt đầu bằng câu chủ đề (topic sentence)

2. Câu hỗ trợ ý kiến 1 (first supporting point)

-> Giải thích có ví dụ đi kèm (explanation)

3. Câu hỗ trợ ý kiến 2 (second supporting point)

-> Giải thích có ví dụ đi kèm (explanation)

>>>> Có Thể Bạn Quan Tâm: Tổng hợp các cấu trúc hay về chủ đề Describe a special occasion

 3. Phần kết luận (Conclusion)

Phần kết luận tập hợp tất cả các ý chính của bài luận. Nó nhắc lại câu luận điểm và giải quyết tất cả các vấn đề được đưa ra trong bài luận. Trong phần kết luận, không nên đưa ra các chủ đề hoặc ý tưởng mới.

Sau đây Jaxtina sẽ phân tích cho bạn cấu trúc của một bài essay với chủ đề:

Countries are becoming more and more similar because people are able to buy the same products anywhere in the world. Do you think this is a positive or negative development? (Các quốc gia đang ngày càng trở nên giống nhau hơn bởi vì mọi người có thể mua những sản phẩm tương đồng ở bất kỳ đâu trên thế giới. Bạn nghĩ đây là sự phát triển tích cực hay tiêu cực?)

 

Dịch nghĩa

  • Trong thế giới hiện đại, toàn cầu hóa và hội nhập là căn nguyên của việc chuyển đổi các quốc gia với triển vọng mới khi các công ty đa quốc gia và các chuỗi công ty đã tạo cơ hội cho khách hàng mua một loạt sản phẩm tương đương từ khắp nơi trên thế giới. Tôi tin rằng xu hướng này có cả tác động tích cực và tiêu cực.Một mặt, có một số hạn chế gắn liền với vấn đề này. Đầu tiên, nếu mọi người có thể mua hàng hóa của các doanh nghiệp quốc tế, thì các doanh nghiệp nhỏ và địa phương sẽ gặp rất nhiều trở ngại khi cạnh tranh với các doanh nghiệp này. Các công ty đa quốc gia như chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh hoặc cửa hàng thời trang có lợi thế lớn vì tính phổ biến và có nhiều chi nhánh, do đó khách hàng có xu hướng chọn các doanh nghiệp này để nhận được dịch vụ tốt hơn, điều này gây ra mối đe dọa cho các doanh nghiệp địa phương. Thứ hai, việc đưa nhiều công ty quốc tế đến các nước khác có thể làm giảm bản sắc dân tộc bằng cách quảng bá văn hóa của những quốc gia lớn.Mặt khác, tầm quan trọng của việc trao đổi hàng hóa và buôn bán là không thể phủ nhận vì những lợi ích kinh tế của nó. Trước hết, người mua có thể tiếp cận với các sản phẩm quốc tế với giá cả phải chăng. Sản xuất lúc này sẽ không cần các khâu trung gian, do đó các công ty đa quốc gia sẽ phục vụ khác hàng với giá tốt hơn. Bên cạnh đó, sự gia tăng của các tập đoàn, doanh nghiệp là có lợi cho bất kỳ thị trường nào. Với sự phát triển của thị trường cạnh tranh tự do như hiện nay, việc thúc đẩy dòng chảy thương mại và bán hàng được khuyến khích với lý do nó sẽ thúc đẩy hành vi của người tiêu dùng.Tóm lại, mặc dù các quốc gia có thể mở cửa thị trường để tăng thêm sự đa dạng cho việc bán hàng hóa và cung cấp cho người tiêu dùng với những lựa chọn tương đương, để đem lại lợi ích thương mại dù ở bất kỳ đâu, tuy nhiên thực trạng này mang lại cho họ cả những lợi ích và trở ngại.

>>>> Tham Khảo Thêm: Cách lập dàn ý Tiếng Anh cho bài luận trong vòng 2 phút

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cấu trúc của một bài essay hoàn chỉnh, hy vọng bạn đã rút ra cho mình những bài học hay về kỹ năng writing sau bài viết này.

Hiện tại, trung tâm Anh ngữ Jaxtina đang cung cấp những khóa học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao với đội ngũ giáo viên tâm huyết và dày dặn kinh nghiệm. Nếu bạn có ý định học tiếng Anh chuyên sâu và hiệu quả thì hãy liên hệ với Jaxtina ngay để được tư vấn thêm nhé!

>>>> Đừng Bỏ Qua:

5/5 - (1 bình chọn)
Để lại bình luận