Menu

Phương pháp 3C – KIM CHỈ NAM cho các khóa học tại Jaxtina

Phương pháp dạy học tại Jaxtina 3C – KIM CHỈ NAM cho toàn bộ các khóa học tại Jaxtina được phát triển dựa trên nền tảng của ba phương pháp giảng dạy nổi tiếng trên thế giới bao gồm:

 1. Phương pháp tiếp cận qua đường hướng giao tiếp (Communicative approach)
 2. Phương pháp học hợp tác (Cooperative learning)
 3. Phương pháp ngôn ngữ học tri nhận (Cognitive linguistic approach)

Nhằm mang tới những bài học có giá trị và tính ứng dụng ngôn ngữ cao cho người học ở cả 4 kỹ năng (4 Skills: Listening, Speaking, Reading, Writing), đồng thời tối ưu hóa kết quả trong các bài thi lấy chứng chỉ quốc tế như IELTS, TOEIC.

Communicative approach – CLT

Phương pháp học Tiếng Anh tiếp cận qua đường hướng Giao tiếp (Communicative Approach) được xem như phương pháp dạy học ngoại ngữ phổ biến nhất và hiệu quả nhất hiện nay. Mục tiêu áp dụng phương pháp này là để phát triển kỹ năng ngôn ngữ (linguistic skills) và năng lực giao tiếp (communicative competence) bởi người học ngoại ngữ không chỉ tiếp thu và nắm chắc kiến thức ngôn ngữ (ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp) mà cần phải đạt được năng lực tư duy ngôn ngữ và (khả năng) giao tiếp bằng tiếng Anh; tức là phát triển được tất cả 4 kỹ năng ngôn ngữ (nghe, nói, đọc, viết) trong quá trình dạy và học. Tại Jaxtina, phương pháp tiếp cận qua đường hướng giao tiếp (Communicative approach) đòi hỏi người học phải sử dụng các hình thức ngôn ngữ thích hợp với tình huống giao tiếp (situations), trong đó yêu cầu người học tham gia vào các hoạt động phải sử dụng ngôn ngữ để điễn đạt được ý nghĩ của bản thân thông qua việc thực hiện các nhiệm vụ khác nhau (tasks) trong lớp học.

Ưu điểm

 • Rèn luyện và phát triển được khả năng sử dụng linh hoạt cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết trong lớp học.
 • Khuyến khích người học sử dụng và thực hành ngôn ngữ trong những tình huống thực tế. Giúp người học không chỉ ứng dụng ngữ pháp để hình thành câu đúng mà còn biết dùng đúng lúc, đúng nơi, đúng đối tượng một cách trôi chảy, chính xác (Richarts & Platt, 1992).
 • Thúc đẩy sự tự tin tương tác và giải quyết vấn đề bằng tiếng Anh.
 • Hiểu ngôn ngữ và ghi nhớ lâu vì được tăng cường thực hành sử dụng liên tục ngôn ngữ qua nhiều tình huống khác nhau trong lớp học.
 • Tạo môi trường học tập chủ động.

Các hình thức luyện tập không giới hạn mà khóa học Tiếng Anh của Jaxtina cung cấp dựa trên cách tiếp cận Communicative approach: thực hành theo cặp, theo nhóm; thực hành phân vai, phỏng vấn… sẽ được lồng ghép linh hoạt, sáng tạo vào chương trình học IELTS tại Jaxtina nhằm giúp học viên luôn có được cảm hứng và thích thú hơn trong học tập, đồng thời nhằm nâng cao chất lượng dạy và học hơn nữa. Do đó, bạn còn chần chừ điều gì mà không đăng ký tham gia các khóa học tại trung tâm ngay từ bây giờ!

Cooperative learning

Theo các nhà nghiên cứu McCafferty, Jacobs và Dasilva Iddings (2006), phương pháp học tập tương tác thúc đẩy việc thực hành giao tiếp thông qua các hoạt động theo cặp và nhóm trên lớp. Phương pháp này góp phần thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện, không chỉ giúp cho người học nắm vững kiến thức mà còn phát triển năng lực ngôn ngữ tiếng Anh và khả năng hợp tác – một trong những phẩm chất quan trọng của con người mới trong giai đoạn hiện nay.

Ưu điểm:

 • Cung cấp cho người học nhiều cơ hội giao tiếp và tương tác với nhau, và với giáo viên.
 • Tăng tự tin trong việc sử dụng tiếng Anh, khả năng học tập chủ động và phát triển các kỹ năng mềm/phẩm chất nhân cách như: tư duy phản biện, khả năng phân tích và giải quyết vấn đề, tinh thần trách nhiệm thông qua các hoạt động trong lớp.
 • Đưa đến nhiều cơ hội tương tác và học hỏi giữa học viên với nhau, cho phép người học dễ dàng nhận ra những điểm yếu của mình, học hỏi và hình thành kiến thức của chính bản thân.
 • Khích lệ phát huy tính tích cực tự giác và khả năng tự học học của tất cả mọi thành viên trong nhóm, phát huy vai trò hoạt động của mỗi cá nhân.

Tóm lại, học tập mang tính hợp tác hoàn toàn thích hợp cho việc dạy và học tiếng Anh và đem lại nhiều lợi ích cho người học. Trong lớp học, học viên nhận được lợi ích từ các hoạt động tương tác phong phú như thảo luận nhóm, thuyết trình, động não, phỏng vấn…. với các chủ đề học thuật cũng như chủ đề gắn liền với đời sống xã hội. Các hoạt động này được áp dụng thường xuyên và linh hoạt trong các hoạt động trên lớp của các khóa học tại Jaxtina, giúp người học được học và luyện tập trong môi trường học tập chủ động, có tính tương tác cao.

Cognitive linguistic approach

Việc áp dụng phương pháp ngôn ngữ học tri nhận vào giảng dạy tiếng Anh còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây là một phương pháp được ghi nhận là có hiệu quả cao trong giảng dạy ngôn ngữ tại một số các trường ĐH nổi tiếng như: ĐH Wale (Anh Quốc), ĐH California (Mỹ), ĐH Yunnan (Trung Quốc).vv. Phương pháp ngôn ngữ học tri nhận dựa trên nền tảng của sự kết nối giữa ngôn ngữ và tư duy, nhận thức như nhà ngôn ngữ học Мaslova (Маслова 2005), tri nhận bao quát cả tri thức và tư duy được thể hiện bằng ngôn ngữ, vì vậy tri nhận, tri nhận luận liên quan chặt chẽ với ngôn ngữ học. Phương pháp này tập trung đẩy mạnh việc tiếp thụ và “thấm” tiếng Anh thông qua việc tiếp xúc với ngôn ngữ trong ngữ cảnh cụ thể để hiểu nội hàm của một ngôn ngữ. Từ đó, kiến thức về hệ thống ngôn ngữ tiếng Anh được phát triển và được ghi nhớ sâu hơn.

Ưu điểm

 • Giúp học viên hiểu rõ gốc rễ của ngôn ngữ như từ vựng, giới từ và ngữ pháp trong tiếng Anh
 • Ghi nhớ những kiến thức đã học lâu và sâu sắc hơn.
 • Tăng tốc độ ghi nhớ nhanh hơn kiến thức về từ vựng và hệ thống cấu trúc ngữ pháp.

Sự kết hợp của 3 phương pháp dạy học tại Jaxtina đã cho thấy sự hiệu quả cao khi học viên tại Jaxtina luôn cảm thấy hào hứng, thích thú và trình độ tiến bộ nhanh chóng sau mỗi buổi học. Nếu bạn muốn trải nghiệm các phương pháp giảng dạy của chúng tôi, hãy đăng ký để tham gia học thử miễn phí nhé.

Đọc Thêm:

5/5 - (6 bình chọn)
Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi!