Menu

Vì sao việc đặt câu với từ mới sẽ giúp bạn nhớ từ vựng nhanh hơn?

Việc nhớ được tất cả từ vựng tiếng Anh đã học là một mơ ước của tất cả mọi người khi học ngoại ngữ. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng đều biết đặt câu với từ vựng một cách hiệu quả bởi có rất nhiều người học tiếng Anh gặp khó khăn khi nói tiếng Anh chỉ vì thiếu từ vựng. Trong bài viết này, bạn hãy cùng Jaxtina tìm hiểu lý do “Vì sao việc tập đặt câu với từ mới sẽ giúp bạn nhớ từ nhanh hơn?” nhé!

1. Trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu lý do: Tại sao bạn học nhanh mà quên cũng nhanh nhé?

Một trong những phương pháp học từ vựng tiếng Anh phổ biến mà nhiều người trong chúng ta đã sử dụng là học các từ riêng lẻ mà không cần ngữ cảnh. Chúng ta cố gắng ghi nhớ một danh sách các từ hầu như không liên quan đến nhau. Bạn đã bao giờ thấy mình ghi chú vào sổ tay những từ mới mà bạn bắt gặp khi đọc một thứ gì đó chưa? Nếu câu trả lời của bạn là có, thì cách học đó chỉ lãng phí thời gian và công sức. Học những từ riêng lẻ không phải là cách hiệu quả để tăng lượng từ vựng tiếng Anh của bạn cũng như không phải là cách tốt để bắt đầu sử dụng những từ đó trong giao tiếp tiếng Anh vì bạn sẽ nhanh chóng quên từ vựng tiếng Anh chỉ sau một thời gian rất ngắn.

Tác hại của việc học tiếng Anh theo phương pháp này:

Bạn sẽ không thể sử dụng các từ tiếng Anh trong ngữ cảnh phù hợp

Có thể ghi nhớ một danh sách dài các từ đơn lẻ không có nghĩa là bạn biết cách sử dụng chúng một cách hiệu quả, bởi vì để truyền đạt suy nghĩ của bạn trong một cuộc trò chuyện hàng ngày, bạn phải học cách nói của người bản ngữ, có nghĩa là bạn phải kết hợp các từ riêng lẻ theo đúng thứ tự, sử dụng đúng ngữ pháp và tất nhiên, nếu bạn chỉ học từng từ vựng riêng lẻ không theo chủ đề nhất định, bạn sẽ không thể làm được điều đó. Cách tốt nhất để hiểu nghĩa và cách sử dụng của từ là học chúng trong những ngữ cảnh nhất định.

Việc nhớ lại từ vựng tiếng Anh trở nên khó khăn

Chúng ta không thể mong đợi bản thân đọc một từ mới một lần và nhớ nó mãi mãi bởi khi có bất kỳ thông tin mới nào trong não bộ, thì chúng luôn được liên kết với một số thông tin hiện có khác và chúng ta nhớ lại thông tin mới thông qua các thông tin liên quan. Do đó, nếu bạn chỉ tập trung vào việc học những từ riêng lẻ mà không có ngữ cảnh, những từ đó sẽ có nhiều khả năng lưu lại trong trí nhớ ngắn hạn của bạn và sớm bị mất đi. Đó là bởi vì bạn có rất ít thông tin về nghĩa và cách sử dụng của chúng.

Hiện trung tâm Jaxtina English Center đang có nhiều chương trình ưu đãi học phí khi đăng ký combo 2 khóa học trở lên cũng nhiều khuyến mãi khác. Điền ngay thông tin vào form bên dưới để đăng ký nhận thông tin chi tiết về chương trình ưu đãi nhé!

2. Vậy đâu là phương pháp tốt nhất để học từ mới hiệu quả mà có thể nhớ mãi không quên?

Viết ra một từ mới (hoặc lý tưởng nhất là đặt một câu sử dụng từ mới đó) giúp ghi lại cả ý nghĩa và chính tả của từ trong bộ nhớ của bạn. Sau đó, hãy thử viết một câu của riêng bạn với từ vựng đó, bạn có thể đặt câu về những vật dụng quen thuộc, về người thân trong gia đình, bạn bè như vậy sẽ khiến bạn càng nhớ lâu hơn. Jaxtina tin rằng với phương pháp này, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy thoải mái và tự tin khi có thể thực sự sử dụng các từ mới trong bài nói hoặc viết.

Ví dụ:

Khi bạn học từ ‘bank’, từ này có 2 nghĩa, nghĩa thứ nhất là ngân hàng, nghĩa thứ hai là bờ sông.

Đừng viết:

Đây là ngân hàng.” là “This is a bank.

Nếu trong trường hợp khác “This is a bank.” mà từ ‘bank’ có nghĩa là ‘bờ sông’ sẽ khiến bạn hiểu sai.

Vậy để tránh nhầm lẫn chúng ta hãy đặt từ ‘bank’ trong một ngữ cảnh cụ thể và bắt đầu đặt câu với từ này nhé:

bank’ (ngân hàng)bank’ (bờ sông)

The big banks have been accused of exploiting small firms. 

(Các ngân hàng lớn đã bị cáo buộc lợi dụng các công ty nhỏ.)

These flowers generally grow on river banks and near streams. 

(Những loài hoa này thường mọc ở bờ sông và gần suối.)

 

Mẹo nhỏ:

Một ý tưởng hay mà bạn có thể áp dụng để luyện tập Writing và sử dụng đa dạng các từ vựng là ghi nhật ký. Cố gắng kết hợp các từ thú vị vào nhật ký của bạn trong ngày (hoặc tuần).

Bạn có thể chơi trò chơi trên điện thoại để tăng cường khả năng diễn đạt từ của mình, chẳng hạn như “Folding Story”. Đây là phiên bản trực tuyến của trò chơi viết phổ biến, trong đó mỗi người chơi viết một dòng của một câu chuyện và chuyển nó cho người chơi khác để thêm vào. Trong phiên bản trực tuyến, mỗi người chơi chỉ có ba phút để viết một dòng và ghi điểm bằng số lượt thích mà họ nhận được.

>>>> Đọc Ngay: 15 Show chương trình thực tế tiếng anh

Bài tập

Sau khi tìm hiểu về cách đặt câu với từ mới để ghi nhớ từ vựng, bạn hãy cùng Jaxtina làm một bài luyện tập dưới đây nhé!

Make sentences with the given words. (Đặt câu với từ cho sẵn.)

 1. change
 2. approve
 3. language
 4. company
 5. country

Xem đáp án gợi ý

 1. People have changed their diets a lot over the past few years.
  Mọi người đã thay đổi chế độ ăn uống của họ rất nhiều trong vài năm qua.
 2. I thoroughly approve of what the government is doing.
  Tôi hoàn toàn tán thành những gì chính phủ đang làm.
 3. This type of parent-child interaction is associated with language learning in infancy.
  Sự tương tác giữa cha mẹ và con cái có liên quan đến việc học ngôn ngữ ở giai đoạn sơ sinh.
 4. The commercial future of the company looks very promising.
  Tương lai thương mại của công ty có vẻ rất hứa hẹn.
 5. The climate is cooler in the east of the country.
  Khí hậu mát hơn ở phía đông của đất nước.

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Bật Mí Các phim luyện nghe tiếng anh hay nhất

Từ vựng rõ ràng là rất quan trọng đối với việc học ngôn ngữ vì nó làm nền tảng cho tất cả các kỹ năng ngôn ngữ khác, có thể là bước đệm để sử dụng ngôn ngữ ở cấp độ cao. Trong bài viết này Jaxtina đã giới thiệu đến bạn một cách học từ vựng vô cùng hiệu quả đó là: ghi nhớ từ vựng thông qua việc đặt câu, không chỉ giúp bạn nhớ từ lâu hơn mà còn hiểu sâu về từ vựng hơn khi đặt từ đó vào trong ngữ cảnh, tình huống cụ thể. Jaxtina tin rằng, với cách học này bạn sẽ học thêm được nhiều từ vựng hay để ứng dụng trong kỹ năng viết và giao tiếp hàng ngày.

5/5 - (1 bình chọn)