Bạn ở HCM? Tới ngay cơ sở tại đường Sư Vạn Hạnh, TP.HCM!
Chưa biết chọn khoá học nào? Hãy xem các khoá học tại Jaxtina!
        Tân sinh viên? Tìm hiểu về Anh ngữ Jaxtina ngay!
X
Menu
Jaxtina English Center
Hệ thống đào tạo Tiếng Anh Toàn Diện 4 Kĩ Năng – Luyện Thi IELTS – TOEIC hàng đầu Việt Nam

Vượt Qua Rào Cản Tâm Lý Khi Học Toeic Reading

5/5 - (1 bình chọn)

TOEIC READING là một kì thi có độ khó cao, đòi hỏi người học phải có vốn từ vựng phong phú cùng với việc nắm vững cách xử lý các dạng câu hỏi. Vì thế, có lẽ đối với nhiều bạn khi mới tiếp xúc với lượng kiến thức lớn của TOEIC sẽ cảm thấy bỡ ngỡ và bối rối. Hiểu được tâm lý này, Jaxtina sẽ giới thiệu những giải pháp để giúp bạn đương đầu với bất kì rào cản tâm lý nào. 

Vượt Qua Rào Cản Tâm Lý Khi Học Toeic Reading

Bạn hãy cùng Jaxtina tìm hiểu về những Challenges (những thử thách) chung mà mỗi bạn học đều gặp phải nhé!

CHALLENGE 1: Từ vựng trong bài kiểm tra Reading thậm chí còn khó hơn trong bài kiểm tra Listening!

Có rất nhiều bạn sau khi tiếp xúc với TOEIC Listening (bài kiểm tra phần Nghe trong TOEIC) đã xác nhận điều này. Trong thực tế, cấp độ khó của từ vựng trong bài kiểm tra nghe thường thấp hơn so với phần kiểm tra đọc hiểu vì thông thường những gì bạn được nghe sẽ là những từ vựng thuộc văn phong giao tiếp, và những đoạn văn trong phần đọc hiểu sẽ mang tính học thuật hơn. Vì thế, Jaxtina gợi ý cho bạn một số Solutions (giải pháp) dưới đây.

Solution 1:

Điều quan trọng đầu tiên là bạn không những nên cải thiện vốn từ vựng, mà còn nên học phiên âm của chúng, để có thể đọc tiếng Anh một cách thoải mái với tốc độ nhanh. 

– Bạn có thể cải thiện kỹ năng đọc của mình bằng cách đọc các quảng cáo, thư thương mại, các bài báo và tạp chí kinh doanh. 

– Có rất nhiều nguồn tài liệu của các tạp chí kinh doanh lớn trên Internet mà bạn có thể tham khảo. Càng đọc nhiều, thì lượng từ vựng mà bạn tích lũy sẽ càng tăng lên, nó sẽ hỗ trợ rất lớn trong việc cải thiện điểm TOEIC Reading của bạn.

Solution 2: 

Khi bạn bắt gặp những từ mới trong lúc luyện tập:

Bước 1: Gạch chân những từ bạn không biết nghĩa.

Bước 2: Tra cứu chúng trong từ điển. 

Điều này sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ, từ đó có thể cải thiện số điểm của mình.

Solution 3:

Tìm hiểu về suffixes (các hậu tố)prefixes (các tiền tố) phổ biến để giúp bạn tìm nghĩa của các từ mới. Các hậu tố (phần đứng cuối của từ), thường dùng để chỉ ra từ loại của từ đó. Tiền tố (phần đứng đầu của từ) thường thêm một ý nghĩa cụ thể cho một từ. Và việc học chức năng và ý nghĩa của các hậu tố và tiền tố khác nhau sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ vựng của mình. Dưới đây là một số ví dụ mà bạn có thể tham khảo.

Các hậu tố thường gặp

Hậu tố Loại từ Nghĩa Ví dụ

-ation 

-tion 

-sion 

noun Đề cập đến một trạng thái hoặc quy trình, hoặc đến một ví dụ của quá trình đó examination, information, permission, etc.
-ment noun Đề cập đến quá trình làm một cái gì đó, hoặc kết quả của quá trình này replacement, document, environment, etc.

-er 

-or

noun Đề cập đến một người thực hiện một hành động cụ thể, thường là vì công việc của người đó teacher, copier, inspector, etc.
-ize  verb Đề cập đến một quá trình mà con người hoặc sự vật, sự việc cụ thể được đưa qua một trạng thái mới civilize, modernize, realize, etc.
-ify  verb Đề cập đến việc tạo ra một cái gì đó hoặc một người khác theo một cách nào đó beautify, glorify, terrify, etc.
-en  verb Đề cập đến quá trình đặt ai đó hoặc cái gì đó vào một trạng thái, điều kiện cụ thể hoặc địa điểm brighten, enlighten, frighten, etc.
-ate  verb Đề cập đến việc trở thành hoặc thay đổi thành điều gì đó educate, eradicate, obliterate, etc.
-able  adjective Diễn đạt về một ai đó hoặc một cái gì đó có thể đã làm ra chúng reliable, believable, adorable, etc.
-ive  adjective Đề cập đến một trạng thái liên quan đến một cái gì đó, hoặc có những phẩm chất nhất định creative, decisive, objective, etc.
-al adjective Để diễn đạt về một cái gì đó đang kết nối với cái gì

grammatical, magical, 

national, etc.

 

Các tiền tố thường gặp

Tiền tố Loại từ Nghĩa Ví dụ
dis-  adjective, verb Tạo thành các từ có nghĩa đối lập  dishonest, disagree, displease, etc.
un-  adjective Tạo thành các từ có nghĩa đối lập  uninteresting, unlawful, unpopular,  etc.
de-  verb Tạo thành các từ có nghĩa đối lập 

decompress, deform, 

decompose, etc.

sub-  noun, adjective

Noun (danh từ): dùng để chỉ những thứ là một phần của một thứ lớn hơn hoặc đó là bên dưới một cái gì đó.

Adjective (tính từ): dùng để chỉ người hoặc những thứ ở mức thấp hơn tiêu chuẩn hoặc cấp độ.

Nouns: subgroup, subtotal, submarine, subway, subzero, etc.

Adjectives: substandard, subtropical, etc.

fore-  verb, nouns Đề cập đến một cái gì đó đang tồn tại hoặc đến trước foretell, forefather, forethought, etc.
inter-  adjective Đề cập đến những thứ chuyển động, tồn tại, hoặc xảy ra giữa hai hoặc nhiều người hoặc nhiều thứ international, interactive, interdependent, etc.
mis-  verb, nouns Đề cập đến một cái gì đó đang làm không tốt hoặc không chính xác misspell, misquote, misunderstanding, etc.
re-  verbs, nouns Đề cập đến một hành động hoặc quá trình được lặp lại redo, rebuild, rework, etc.

 

CHALLENGE 2: Có vẻ như bài thi sẽ tập trung nhiều vào ngữ pháp trong phần Reading và bạn không thật sự giỏi ngữ pháp.

Đây là tâm lý chung của rất nhiều người học TOEIC. Quả thực, trong phần Reading của bài thi TOEIC rất chú trọng vấn đề về ngữ pháp, nhưng bạn hoàn toàn có thể vượt qua nỗi lo này bằng một số giải pháp hữu hiệu dưới đây.

Solution 1: 

Để nâng cao kỹ năng xử lý ngữ pháp, bạn nên tìm hiểu các chủ điểm ngữ pháp và các bài tập trong Part 5 của TOEIC READING. 

Jaxtina cũng sẽ giới thiệu cho các bạn các cách xử lý ngữ pháp của phần này, kèm theo một số bài tập và lời giải đáp. Nhưng trước khi chuyển sang những bài luyện tập khác, bạn hãy lưu ý những dạng câu hỏi bạn đã sai sau khi hoàn thành các bài luyện tập cũ 

Ví dụ: Bạn có mất điểm ở rất nhiều câu hỏi về các thì của động từ không? Bạn có gặp khó khăn khi chọn dạng động từ phù hợp không?

Hãy ghi nhớ cách giải quyết và rút kinh nghiệm cho lần sau. Điều này sẽ giúp bạn thu hẹp phạm vi các dạng câu hỏi mà bạn chưa biết và cần tập trung thực hành nhiều hơn. 

Khi bạn đã xác định được điểm yếu của mình, bạn có thể tìm kiếm các bài tập trong sách ngữ pháp để giúp bạn luyện tập và củng cố kỹ năng của mình trong những lĩnh vực này.

Solution 2:

Bạn nên đọc nhiều, đặc biệt là về các tài liệu liên quan đến kinh doanh. Xem ngôn từ ngữ pháp trong ngữ cảnh sẽ giúp bạn quen thuộc hơn với cấu trúc và các dạng từ vựng mới.

CHALLENGE 3: Không phải lúc nào tôi cũng có thể tìm thấy thông tin quan trọng trong các đoạn văn.

Rất nhiều bạn gặp phải vấn đề này, vậy nên đây là một số giải pháp giúp bạn vượt qua vấn đề này.

Solution 1: 

Trước khi đọc đoạn văn, hãy luôn đọc các câu hỏi trước. Đây là bước rất quan trọng vì việc làm này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng manh mối về những gì cần tìm kiếm trong các đoạn văn. Bạn có thể áp dụng kỹ thuật này khi làm Part 7 của TOEIC READING.

Solution 2: 

Hãy học cách phát hiện các dạng câu hỏi cụ thể, chẳng hạn như ý chính, chi tiết, từ vựng hoặc câu hỏi suy luận. Khi hiểu được loại câu hỏi, bạn sẽ biết loại thông tin cần tìm trong đoạn văn.

Solution 3: 

Học và thực hành các kỹ thuật đọc lướt (scan). Đọc lướt có nghĩa là đọc qua một văn bản rất nhanh để có được sự hiểu biết chung về các ý chính, cách tổ chức đoạn văn và những loại thông tin trong đoạn văn. Khả năng đọc lướt tốt sẽ giúp cho bạn trả lời nhanh hơn các câu hỏi về ý chính, câu hỏi chi tiết và câu hỏi tổng quát. Để tìm hiểu sâu hơn về kỹ thuật này, bạn hãy ghé qua website https://jaxtina.com/ của Jaxtina nhé!

Kỹ năng đọc quét

Đọc nhanh các ý chính giúp bạn trả lời nhanh câu hỏi!

CHALLENGE 4: Các đoạn văn có vẻ khá dài! Và không có cách nào tôi có thể đọc hết chúng mà vẫn có thời gian để hoàn thành các câu hỏi.

Solution 1: 

Lại một lần nữa, bạn có thể sử dụng kỹ năng đọc lướt (Scan) của mình. Bạn có thể thực hành đọc lướt với bất kỳ bài đọc hiểu nào.

Trước khi đọc, hãy đọc lướt văn bản để nắm được nội dung khái quát. Phỏng đoán về ý chính và một số chi tiết. Sau đó, đọc toàn bộ văn bản kỹ lưỡng hơn để xem các phỏng đoán của bạn đến chuẩn xác đến mức nào. 

Solution 2: 

Không có cách nào khác ngoài việc dành thời gian luyện đọc các đoạn văn ngắn về các chủ đề thường gặp trong bài thi TOEIC đặt ra thời hạn để hoàn thành nó. 

Bạn có thể đọc lại văn bản và cố gắng thực hiện trong thời gian ngắn hơn, hoặc bạn có thể cố gắng đọc các văn bản có cùng độ dài trong cùng một khoảng thời gian hoặc ít hơn. Điều này sẽ giúp bạn quen với việc đọc trong một tình huống hẹn giờ và giúp bạn đọc nhanh hơn một cách đáng kể.

Solution 3: 

Khi bạn đang làm bài thi, hãy nhanh chóng tìm kiếm các từ khóa trong câu hỏi và thử trả lời cho các từ khóa đó. Sau đó, quay lại đoạn văn và tìm những từ khóa này trong văn bản. Câu trả lời cho các câu hỏi này thường sẽ được tìm thấy chủ yếu trong đoạn văn nơi các từ khóa xuất hiện.

CHALLENGE 5: Từ ngữ trong các tùy chọn trả lời không khớp với từ ngữ trong đoạn văn.

Đây là một dạng bẫy khá phổ biến trong bài thi TOEIC. Bạn sẽ cần sử dụng đến khả năng suy luận phán đoán của mình để giải quyết vấn đề.

Solution 1: 

Các phương án trả lời trong phần đọc hiểu của Part 7 thường được diễn giải bằng cách khác hoặc được sao chép lại từ thông tin có trong đoạn văn. Jaxtina cũng sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý các dạng câu hỏi này trong những bài viết khác.

Bạn có thể thực hành diễn giải khi đọc các văn bản bằng tiếng Anh. Sau khi bạn đọc một câu, hãy viết lại ý tưởng bằng ngôn từ của chính bạn. Điều này sẽ giúp bạn quen với những cách khác nhau để diễn đạt cùng một ý tưởng.

Solution 2: 

Thông thường, một số phương án trả lời chứa chính xác những từ được tìm thấy trong văn bản. Hãy chắc chắn rằng bạn đã nhìn kĩ các đáp án và so sánh chúng với các thông tin có trong văn bản. Các tùy chọn câu trả lời này thường chứa thông tin thực tế, nhưng chúng thường không thực sự trả lời cho câu hỏi.

CHALLENGE 6: Tôi không bao giờ có thể quyết định được đâu là đáp án chính xác!

Đây là tâm lý chung của rất nhiều bạn không tự tin vào khả năng của mình, nhưng mọi thứ đều có cách giải quyết.

Solution 1: 

Các câu hỏi được đặt ra sẽ được trình bày dựa trên thứ tự thông tin trong đoạn văn. Điều này sẽ giúp bạn thu hẹp những nơi có thể tìm thấy câu trả lời.

Solution 2: 

Rất có thể bạn sẽ nhận ra rằng một, hoặc hai phương án trả lời không phải là câu trả lời chính xác. Nhiều người đã tiếp xúc với các câu hỏi trong bài thi TOEIC nhận thấy rằng họ có thể kết nối thông tin của câu trả lời chính xác với hai phương án trả lời bên dưới. Vì thế, hãy xem xét cẩn thận hai phương án trả lời này. Nếu bạn vẫn không thể quyết định phương án chính xác, hãy đoán giữa hai phương án. 

Solution 3: 

Đừng dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ về một câu trả lời. Nếu bạn thấy mình thiếu quyết đoán, hãy chọn câu trả lời mà bạn đã chọn đầu tiên. Thường thì dự cảm đầu tiên của bạn có khả năng là dự đoán chính xác.

CHALLENGE 7: Tôi rất mệt khi làm đến phần cuối cùng của bài thi, vì vậy tôi không làm tốt phần đó.

Solution 1: 

Jaxtina khuyên bạn nên tự vỗ về bản thân. Cố gắng làm việc với tốc độ ổn định và tránh dành quá nhiều thời gian để lo lắng cho bất kỳ câu hỏi nào. 

Nếu bạn thấy rằng bạn đang nán lại quá lâu trước một câu hỏi, chỉ cần phỏng đoán và tiếp tục trả lời các câu hỏi phía sau. Giải quyết công việc với tốc độ ổn định sẽ giúp bạn duy trì năng lượng của mình trong suốt quá trình kiểm tra.

Solution 2: 

Hãy thử làm bài kiểm tra từ dưới lên. Một số học viên cảm thấy kích thích hơn khi bắt đầu với phần cuối cùng, là phần khó nhất của bài kiểm tra để họ có thể giải quyết những câu hỏi đó với năng lượng cao hơn. 

Tuy nhiên, giải pháp này không thực sự hiệu quả với tất cả mọi người. Vấn đề là bạn có thể sẽ dành quá nhiều thời gian cho phần cuối cùng, để lại quá ít thời gian cho các phần trước đó. Bạn có thể thử điều này với các bài luyện tập thực hành và xem liệu nó có phù hợp với bạn không nhé.

CHALLENGE 8: Tôi luôn lo lắng rằng mình sẽ không thể hoàn thành hết bài thi.

Solution: 

Lại một lần nữa, hãy tăng tốc cho bản thân. Khi bạn luyện tập ở nhà, hãy tự tính giờ để đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian để hoàn thành tất cả các phần của TOEIC Reading. Trong bài thi thực tế, bạn có thể quay lại với các câu hỏi khó, vì vậy hãy làm nhanh những câu hỏi mà bạn chắc chắn, để dành đủ thời gian để quay lại những câu hỏi mà bạn không chắc chắn.

Jaxtina mong rằng một số giải pháp vừa được đưa ra sẽ tiếp thêm động lực để bạn chinh phục những thử thách khó trong bài thi TOEIC. Ngoài ra, nếu như bạn có nhu cầu tham gia các khóa học TOEIC hay IELTS, hãy liên hệ đến hotline hoặc đến các cơ sở gần nhất của Jaxtina để được tư vấn và hỗ trợ ngay lập tức nhé. Jaxtina chúc bạn thành công!

Nguồn sách tham khảo: Collins – Skills for the TOEIC Test Listening and Reading

Dành cho bạn:

Bạn đang tìm một trung tâm tiếng Anh uy tín và đảm bảo chất lượng giảng dạy? Jaxtina English Center - lựa chọn đúng nhất dành riêng cho bạn!

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí    * Vui lòng kiểm tra lại số điện thoại trước khi gửi thông tin.


    5/5 - (1 bình chọn)