Giới thiệu bạn bè, người thân học tiếng Anh nhận ngay 500k/học viên
        Trả góp học phí 0% lãi suất với ngân hàng VIB Bank
X
Menu
Jaxtina English Center
Hệ thống đào tạo Tiếng Anh Toàn Diện 4 Kĩ Năng – Luyện Thi IELTS – TOEIC hàng đầu Việt Nam

[Bí quyết] Luyện nghe tiếng anh qua VOA cơ bản và nâng cao

Một trong những trang được hầu hết các bạn tin tưởng để luyện tâp tiếng anh chính là VOA. Với trình độ từ thấp đến cao, nội dung phong phú, đa dạng, thiết thực, luyện nghe tiếng anh qua VOA sẽ là một phương pháp vô cùng hiệu quả mà không gây nhàm chán. Để hiểu rõ hơn về nội dung và phương pháp học các bạn hãy theo dõi nội dung dưới đây.

Luyện nghe tiếng Anh qua VOA

Luyện nghe tiếng Anh qua VOA

 1. Giới thiệu VOA và VOA Special English

VOA – Voice of America, đài tiếng nói Mỹ là dịch vụ truyền thông đối ngoại chính thức của chính phủ Hoa Kỳ. Cùng với BBC, đây là một trong các đài nổi tiếng nhất về phát thanh quốc tế. Hiện VOA được phát hành với 41 ngôn ngữ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về VOA – Voice of America trên trang Wikipedia. voa.

Nói đến học tiếng Anh qua VOA, nhiều năm về trước, VOA đã mở chuyên mục VOA Special English là người thầy vĩ đại của bao thế hệ học trò từ Âu đến Á, từ Bắc vô Nam, từ bao cấp đến kinh tế thị trường.

Hiện nay, chuyên mục VOA special English – nay là Learning English Broadcast là 1 phần của trang VOA – Learning English. Trong bài viết này, Jaxtina sẽ giới thiệu tới các bạn những phương pháp luyện nghe tiếng Anh nâng cao dựa trên những video tin tức khổng lồ tại VOA- Learning English.

 1. Các cấp độ luyện nghe tiếng Anh trên VOA

Để hiểu biết về VOA, bạn cần biết được các cấp độ được phân chia trên trang luyện nghe tiếng anh này.

Cấp độ 1 – Dành cho tiếng Anh Sơ Cấp 1 – 2 (A1 – A2)

Nội dung nghe là các tin nóng hổi, phổ biến mà bạn đã có thể đọc đâu đó tại các tờ báo trong nước với đầy đủ các chủ đề đa dạng, tổng quát, từ vựng không quá phức tạp. Giọng đọc chậm, nội dung ngắn dưới 5’.

Bạn hãy chú ý đến 1 số mục nhỏ như:

 • Words and their story – Câu chuyện của từ (Nghe đọc những bài này sẽ khiến cho bạn rất hào hứng, bổ sung thêm rất nhiều kiến thức văn hoá xã hội Mỹ và thêm yêu tiếng Anh hơn);
 • Learn Englisng TV – Chương trình TV học tiếng Anh (Chủ đề chính là về Kinh tế, giọng đọc chậm, rõ ràng, có transcript trực tiếp bên dưới video);
 • English in a Minute – Tiếng Anh trong một phút (Chương trình giải thích các “thành ngữ” phổ biến trong tiếng Anh tại Mỹ).

Cấp độ 2 – Dành cho tiếng Anh trung cấp 1 – 2 (B1 – B2)

Cấp độ này tất nhiên sẽ khó hơn cáp độ 1, tuy nhiên nội dung bài Nghe sẽ phong phú và hấp dẫn hơn đấy.

Cụ thể, thời lượng nội dung sẽ tăng lên khoảng 10 phút, giọng đọc vẫn chậm rãi và phát âm rõ ràng. Trong phần này, các bạn sẽ được học về các chủ đề chính như:

 • Science & Technology – Khoa học và công nghệ;
 • Health & Lifestyle – Sức khoẻ và lối sống;
 • Business & Economics – Kinh doanh và kinh tế;
 • World – Thế giới;
 • Entertainment – Giải trí;
 • History – Lịch sử.

Bên cạnh đó là chuyên mục Everyday GrammarNgữ pháp mỗi ngày. Tại đây, bạn sẽ được giải thích chi tiết, cặn kẽ, ví dụ rõ ràng, nhiều giọng đọc hấp dẫn.

Cấp độ 3 – Trình độ trung cấp 2 và luyện nghe tiếng anh nâng cao 1 (B2 – C1)

Cấp độ này dành cho những bạn đã có kỹ năng nghe cơ bản có thể nghe được những đoạn hội thoại ngắn hàng ngày. Trong phần này, giọng đọc phát âm sẽ nhanh hơn 2 cấp độ trước, giọng đọc chuẩn, vang và rõ ràng để bạn có thể dễ dàng bắt chước theo. Thời lượng tin tức kéo dài hơn 10 phút do bạn đã ở trình độ nghe cơ bản nên việc tăng thời lượng là điều tất yếu.

Chủ đề các bài nói trong phần này thường là những bài bình luận, phân tích hay câu chuyện dài với rất nhiều thông tin.

Chương trình đặc trưng như:

 • American Story – Chuyện của Mỹ (Các câu chuyện rất giàu chi tiết, từ ngữ trau chuốc, lý tưởng cho bạn nào thi IELTSTOEFL để bổ sung nguồn từ vựng văn chương);
 • Talk2us – nói với chúng tôi (Đây thực sự là những đoạn hội thoại rất thú vị. Tuy nhiên sự phong phú về ngữ điệu (accents) từ nhiều nước nói tiếng Anh khác nhau sẽ gây trở ngại cho những bạn có kỹ năng nghe chưa tốt lắm).

listening

 1. Phương pháp nghe nâng cao

Việc đầu tiên bạn cần làm là chọn 1 bài nghe về 1 chủ đề bạn yêu thích trên VOA. Sau đó, hãy thực hiện theo đúng 3 bước sau nhé!

Bước 1: Chỉ nghe, nghe và nghe

Bạn khoan hãy đọc transcription! Hãy bấm nút “Play”, cố gắng chỉ nghe và nghe và nghe.

Mục tiêu sau khi nghe xong:

 • Tìm ra thử chủ đề là gì. Nhận biết được bài nói đang xoay quanh cái gì.
 • Mục đích của bài nói. Người nói nói bài nói nhằm mục đich gì: thuyết phục, thông báo, lên án, vv.
 • Các chi tiết cụ thể như số má, tên gọi, địa danh, vv.

Bước 2: Nghe và ghi chú lại

Bước này bạn vẫn chưa được đọc transcript! Bấm play 1 lần nữa. Lần này bạn hãy ghi chú lại tất cả nội dung nghe được vào 1 tờ giấy. Càng ghi được nhiều nghĩa là khả năng nghe và nắm ý của bạn càng tốt.

Bước 3: Nghiên cứu transcript

Đây là lúc bạn kiểm tra lại thành quả Nghe của mình. Bạn hãy nghiên cứu kỹ lại transcript, đọc chầm chậm kỹ lưỡng từ trên xuống phần transcript để trả lời hoàn chỉnh những ý sau đây:

 • Ý chính là gì?
 • Mục đích là gì?
 • Những chi tiết hỗ trợ ở đâu?
 • Hồi nãy bí từ nào, từ nào không nghe được?

Việc phân tích như này sẽ giúp bạn hiểu sâu nội dung bài đồng thời biết cách phân tích ưu, nhược điểm của mình trong quá trình nghe vừa rồi.

Bước 4: Hiểu trọn vẹn nội dung nghe, đọc và lập lại

Bạn đã nghe, đã nghiền ngẫm bây giờ hãy biến nó thành nội dung Nghe của mình. Có 1 vài mẹo nhỏ giúp bạn nghe tốt hơn dưới đây:

 • Chia nhỏ bài nghe thành nhiều phần
 • Nghe lại từng phần
 • Vừa nghe vừa đọc lại thật chính xác
 • Lập lại các phần cho đến khi hết bài
 • Thuyết trình toàn bài lần cuối bằng giọng đọc chuẩn nhất có thể.

Trên đây, là phương pháp giúp bạn luyện nghe tiếng anh qua VOA hiệu quả. Nguồn VOA còn rất nhiều tài nguyên học tập giúp bạn cải thiện khả năng tiếng Anh của mình, chỉ cần bạn bỏ thời gian chăm chỉ ngồi học mỗi ngày thì nhất định bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình khi học tiếng Anh. Chúc các bạn thành công!

Dành cho bạn:

Bạn đang tìm một trung tâm tiếng Anh uy tín và đảm bảo chất lượng giảng dạy? Jaxtina English Center - lựa chọn đúng nhất dành riêng cho bạn! Đăng ký nhận tư vấn miễn phí ngay hôm nay!