Bạn ở HCM? Tới ngay cơ sở tại đường Sư Vạn Hạnh, TP.HCM!
Chưa biết chọn khoá học nào? Hãy xem các khoá học tại Jaxtina!
        Tân sinh viên? Tìm hiểu về Anh ngữ Jaxtina ngay!
X
Menu
Jaxtina English Center
Hệ thống đào tạo Tiếng Anh Toàn Diện 4 Kĩ Năng – Luyện Thi IELTS – TOEIC hàng đầu Việt Nam

4 tư tưởng phát âm tiếng Anh sai lầm

5/5 - (3 bình chọn)

Một trong những vấn đề nhiều bạn ôn luyện TOEIC Speaking thường gặp đó là vấn đề về phát âm. Không phải vì khả năng của các bạn mà nguyên nhân ở những tư tưởng sai lầm về phát âm đã trở thành bất di bất dịch, khiến việc phát âm mãi không được cải thiện. Trong bài viết hôm nay, các bạn hãy cùng Jaxtina tìm hiểu những tư tưởng phát âm sai lầm và tìm ra giải pháp cho chúng.

Nếu các bạn có một trong những tư tưởng dưới đây thì hãy cố gắng thay đổi quan niệm và cải thiện nó từng ngày nhé.

1. Nói nhanh là nói hay

tư tưởng phát âm sai lầm trong tiếng Anh

Hãy luyện cho mình cách phát âm thật tròn vành rõ chữ, phát âm chuẩn và không bị thiếu.

Tư tưởng này thường xảy ra ở những người mới học tiếng Anh hoặc không dành quá nhiều thời gian nghiên cứu, tìm hiểu về tiếng Anh. Họ thường cho rằng cứ nói nhanh nghĩa là hay và lưu loát. Nhưng không nhận ra trong cách phát âm gặp rất nhiều lỗi khác như thiếu âm, thiếu chữ, hụt hơi,… Điều đó khiến cho người nghe cảm thấy khó chịu và không nắm được ý mà bạn muốn truyền tải, đôi khi là hiểu sai ý.

Để không mắc phải sai lầm này thì bạn hãy ngay lập tức xóa bỏ ý nghĩ “nói nhanh là nói hay” trong đầu mình đi nhé. Mà ngược lại, bạn hãy luyện cho mình cách phát âm thật tròn vành rõ chữ, phát âm chuẩn và không bị thiếu. Người ta có câu “chưa học đi đã đòi học chạy” là chỉ trường hợp này đấy. Điều đầu tiên bạn cần làm không phải luyện tốc độ, mà phải thật chú trọng vào luyện chất lượng phát âm của mình. Còn việc nói nhanh hay không là do khả năng của từng bạn sau khi bạn đã thật sự đạt được độ chuẩn trong phát âm rồi.

2. Âm dài và âm ngắn trong tiếng Anh

Chắc hẳn đối với những người học tiếng Anh thì “âm dài”“âm ngắn” là những cụm từ không còn xa lạ nữa phải không nào. Ví dụ như cặp âm /i:/ và /i/, /u:/ và /u/,… thường sẽ được gọi là “i” dài và “i” ngắn, “u” dài và “u” ngắn. Và với tên gọi như vậy, chúng ta sẽ thường hiểu lầm rằng /i:/ là phải phát âm kéo dài ra, còn /i/ thì phát âm ngắn lại phải không? Nhưng thực tế không phải vậy, âm “dài” được phát âm mạnh hơn, dùng hơi nhiều hơn và căng hơn. Trong khi đó, âm “ngắn” được phát âm thả lỏng hơn. Từ “dài” và “ngắn” được dịch trực tiếp từ tên gọi “long vowels” và “short vowels” trong tiếng Anh nên dễ gây tư tưởng sai lầm khi phát âm nó.

Hãy cùng nghe người bản ngữ phát âm cặp nguyên âm /i:/ và /i/ nhé.


 (Nguồn Audio: BBC Learning English)

Bạn có thể nhận ra giáo viên không hề phát âm /i/ một cách ngắn ngủn mà cô sẽ phát âm nó một cách thả lỏng phải không nào? Còn âm /i:/ khuôn miệng và âm sẽ căng hơn.

Hãy luyện tập thật nhiều để có thể phát âm chuẩn khi nói và phân biệt khi nghe nhé.

3. Nhấn nhá lên xuống quá nhiều khi nói

Nhấn nhá lên xuống quá nhiều khi nói

Nếu bạn nhấn nhá một cách không mục đích và bừa bãi thì có thể khiến người khác hiểu lầm ý

Một cách gọi khác của tư tưởng sai lầm này đó là phát âm “điệu”, nhiều bạn nghĩ rằng việc nhấn nhá, lên xuống nhiều khi nói tiếng Anh sẽ khiến cho phát âm của mình nghe “Tây” hơn và chuẩn bản ngữ hơn. Nhưng tư tưởng đó hoàn toàn sai lầm nếu bạn không biết cách nhấn nhá đúng chỗ, việc lên xuống khi nói hay còn gọi là “ngữ điệu” (intonation) với mục đích nhấn mạnh vào ý bạn muốn người nghe chú ý vào hoặc giúp cho câu nói truyền tải đúng cảm xúc của bạn hơn. Việc hình thành nên tư tưởng này là do người châu Á, đặc biệt là người Việt nói chuyện thường “ngang bằng” trong cả câu nói ít có lên có xuống và khi học tiếng Anh các thầy cô sẽ bảo “cần phải lên xuống” mới hay được. Nếu bạn nhấn nhá một cách không mục đích và bừa bãi thì có thể khiến người khác hiểu lầm ý đấy, nên hãy chú ý sửa phần ngữ điệu này nha.

4. Học phụ âm trước, nguyên âm sau

Thường ở trường lớp, hoặc một số Trung tâm tiếng Anh sẽ dạy bạn phát âm phụ âm trước. Vì ăn sâu trong tư tưởng chúng ta thì phụ âm sẽ quyết định độ chuẩn của phát âm. Tuy nhiên, nếu chú ý các bạn sẽ thấy rằng nguyên âm mới là yếu tố quyết định sự khác nhau của các từ.

Ví dụ: ship-sheep (bạn sẽ phân biệt 2 từ này dựa vào nguyên âm /i:/ và /i/)

Một trong những nguyên nhân nữa khiến cho chúng ta cho rằng nên học phụ âm trước là do có rất nhiều phụ âm, và việc học phụ âm tốn nhiều thời gian hơn. Tư tưởng “cái khó hơn là cái quan trọng hơn” đã gây nên hiểu lầm này. Hãy thay đổi quan niệm sai lầm này và học nguyên âm thật kỹ nhé, nó vừa quan trọng hơn và vừa dễ học hơn.

Một giải pháp chung cho những sai lầm trên đó là hãy xem thật nhiều các video phát âm của người bản ngữ và rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Hãy chú ý cách phát âm, cách nhấn nhá các âm và luyện tập thật nhiều để sớm cải thiện phát âm của bản thân nhé.

>> Mời bạn xem thêm: khóa học luyện thi Toeic tốt nhất hiện nay

Như vậy, bạn vừa cùng Jaxtina tìm hiểu về 4 tư tưởng phát âm sai lầm mà người Việt thường mắc phải. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến việc học tiếng Anh hoặc về các khóa học ở Jaxtina thì đừng ngần ngại liên hệ hotline hoặc đến cơ sở gần nhất của Jaxtina để được giải đáp ngay lập tức nhé.

Jaxtina chúc bạn học tiếng Anh tốt!

Dành cho bạn:

Bạn đang tìm một trung tâm tiếng Anh uy tín và đảm bảo chất lượng giảng dạy? Jaxtina English Center - lựa chọn đúng nhất dành riêng cho bạn!

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí    * Vui lòng kiểm tra lại số điện thoại trước khi gửi thông tin.


    5/5 - (3 bình chọn)