Menu

Trình tự luyện nói tiếng Anh bắt đầu từ đâu?

Ngày nay, tiếng Anh đang được dùng một cách rất phổ biến và trở thành ngôn ngữ sử dụng trong các cuộc ngoại giao trên toàn thế giới. Theo thống kê năm 2015, có đến hơn 1,5 tỷ người trên các quốc gia đang nói tiếng Anh; hơn một tỷ khác đang nỗ lực lĩnh hội nó vì cuộc sông của họ. Những con số này vẫn không ngừng tăng lên. Chính vì thế việc giao tiếp được tiếng Anh nói chung và nói được tiếng Anh nói tiêng là điều hết sức quan trọng đối với mỗi chúng ta hiện nay. Vậy trình tự luyện nói tiếng Anh bắt đầu từ đâu?

Háy để Jaxtina English chia sẻ với các bạn một trong các trình tự luyện nói tiếng Anh nhé!

Bắt đầu bằng cách phát âm:

Trước hết, các bạn phải học kỹ bảng phiên âm chữ cái để biết cách phát âm các ký tự trong tiếng Anh. Khác với tiếng Việt đánh vần trực tiếp thì Tiếng cần có sự chuẩn xác từ các phần cơ bản như vowels, consonants, dipthongs để tạo nền tảng học tiếng Anh của các bạn.

Dưới đây là Bảng chữ cái phát âm quốc tế IPA (International Phonetic Alphabet) mà các bạn có thể tham khảo:

Bảng chữ cái phát âm Quốc tế - Trình tự luyện nói tiếng Anh

Bước tiếp theo của trình tự luyện nói tiếng Anh đó là bạn cần phát phát âm chuẩn từng từ một.

Để đảm bảo chính xác, các bạn nên sử dụng từ điển Oxford làm công cụ tra từ tiếng Anh. Dĩ nhiên sau đấy bạn cần thường xuyên vận dụng chúng và ghi âm lại cách phát âm của mình theo phiên âm tra từ từ điển và lắng nghe lại nhé. Chỉ có như vậy bạn mới có thể làm tốt những bước tiếp theo.

Hãy bắt đầu nói từng câu:

Tiếng Anh khác với tiếng Việt ở chỗ sử dụng các cụm từ liên tục tạo nên chuỗi lời nói cùng với cách luyến âm, rút gọn câu nói,… Không có cách nào tốt hơn là lắng người bản ngữ nói và các lặp lại theo họ càng nhiều càng tốt. Bạn có tìm kiếm một bộ phim hay video gây hứng thú với mình rồi chia nhỏ từng đoạn để nghe. Nghe và lặp lại, cố gắng bắt chước làm sao để giống nhất có thể. Đặc biệt với những bạn mới bắt đầu có thể sử dụng phụ đề và chọn các video có tốc độ nói chậm tạo cảm hứng.

50 cụm từ tiếng Anh thông dụng mà các bạn dễ dàng luyện tập tại đây.

Hãy nói một cách tự tin

Hãy để ý, dù bạn đã thành thạo trong việc phát âm từng từ, bạn có ý tưởng để nói những câu dài nhưng người Việt chúng ta thường vướng phải vấn đề ậm ù trong quá trình nói. Điều này gây nên sự khó chịu cho người đối diện khi giao tiếp với mình. Bạn không cần thể hiện mình nói dài, tràn trề tự ngữ quá đâu. Tập nói chậm lại một chút nhưng rành mạch dứt khoát và phải đúng nhé.

Dù có theo một trình tự luyện nói tiếng Anh nào thì quan trọng nhất vẫn là Luyện tập

trinh-tu-luyen-noi-tieng-anh-luyen-tap-nhom

Kỹ năng nói của bạn chỉ được nâng cao khi bạn sử dụng nó một cách thường xuyên. Hãy nói bất cứ khi nào có thể. Bạn nên tìm những người bạn cùng chí hướng để luyện tập với nhau vừa nâng cao khả năng phản xạ khi giao tiếp vừa trau dồi vốn từ vựng khi nói của mình. Một điều rất quan trọng đó là bạn bè của bạn sẽ giúp đỡ bạn những lỗi sai khi bạn nói ra. Đến với lớp học Tiếng Anh cho người mới bắt đầu của Jaxtina English bạn sẽ có cơ hội luyện nói nhiều hơn với bạn bè và cả thầy cô tại trung tâm đấy. Ngại gì không thử vì một mai giao tiếp prooo!!