Bạn ở HCM? Tới ngay cơ sở tại đường Sư Vạn Hạnh, TP.HCM!
Chưa biết chọn khoá học nào? Hãy xem các khoá học tại Jaxtina!
        Tân sinh viên? Tìm hiểu về Anh ngữ Jaxtina ngay!
X
Menu
Jaxtina English Center
Hệ thống đào tạo Tiếng Anh Toàn Diện 4 Kĩ Năng – Luyện Thi IELTS – TOEIC hàng đầu Việt Nam

Các tips chinh phục question 8 – Toeic Writing

3.5/5 - (2 bình chọn)

TOEIC Writing là một phần khá khó để lấy điểm trọn vẹn trong kỳ thi vì thí sinh phần nào không kiểm soát được thời gian giữa việc hiểu đề và việc tìm kiếm thông tin cho phần dàn ý của bài viết. Vì Question 8 là phần cuối cùng trong đề thi viết và còn là một phần khá dài nên gây ra không ít thách thức cho thí sinh. Chính vì vậy, hôm nay Jaxtina sẽ giúp các bạn tổng hợp các mẹo chinh phục dạng đề Question 8 trong bài thi TOEIC Writing.

Question 8 trong bài thi Toeic

Tổng quan về Question 8 trong TOEIC Writing

Question 8 là phần cuối cùng trong bài thi viết TOEIC, là phần mà bạn sẽ được yêu cầu viết một bài luận nêu quan điểm (Opinion Essay) của bản thân về một vấn đề nào đó có độ dài từ 4 đến 5 đoạn khoảng 300 từ trong vòng 30 phút. Trong bài viết, bạn cần nêu ra các lý do cũng như các ví dụ minh họa để lý giải, bổ trợ cho những quan điểm của bạn. 

Để chinh phục được Question 8, đầu tiên Phần 1 chúng ta cần hiểu được đề bài cũng như câu hỏi trong đề, và sau đó Phần 2 là phải biết cấu trúc trình bày câu trả lời sao cho ăn điểm. Vậy nên, các mẹo làm bài cũng sẽ được chia ra thành 2 phần như sau:

PHẦN 1. UNDERSTAND THE TOPIC AND THE QUESTION 

(Hiểu đề bài và câu hỏi)

 • Tip 1. Làm quen với các dạng câu hỏi mà bạn có thể gặp.

Đối với Question 8, bạn có thể gặp một số câu hỏi (questions) hoặc gợi ý  (prompts) khác nhau. Bằng cách tự làm quen với các loại lời nhắc khác nhau mà bạn có thể hiểu được loại thông tin nào cần phải đưa vào bài viết của mình. Trong bảng sau, Jaxtina đã đưa ra những giải thích về các loại lời nhắc phổ biến nhất và ví dụ về từng loại.

Prompt types
(Loại gợi ý)
Descriptions
(giải thích)
Examples
(Ví dụ)
Advantage/
Disadvantage
(Thuận lợi/
Bất lợi)
Yêu cầu bạn phải lựa chọn giữa mặt lợi hoặc mặt bất lợi, và lý giải cho sự lựa chọn đó.

What are the advantages or disadvantages of work far from home? Give reasons or examples to support your opinion.

Làm việc xa nhà có những thuận lợi hay khó khăn gì? Hãy đưa ra lý do hoặc ví dụ để hỗ trợ ý kiến của bạn.

Preference
(Sự ưu tiên)
Cung cấp cho bạn một số tùy chọn và yêu cầu bạn chọn ra tùy chọn mà bạn thích hơn.

Some people prefer to work for a large company, while others like to work in a small one. Which size company do you prefer to work in? Use specific examples to support your choice. 

Một số người thích làm việc cho một công ty lớn, trong khi những người khác thích làm việc trong một văn phòng nhỏ. Bạn thích làm việc trong công ty có quy mô nào hơn? Sử dụng các ví dụ cụ thể để hỗ trợ sự lựa chọn của bạn.

General
Opinion
(Ý kiến chung)
Ý kiến chung, hỏi ý kiến của bạn về một chủ đề.

At some jobs, employees must wear uniforms. What is your opinion of this? Give reasons or examples to support your opinion.

Đối với một số công việc, nhân viên phải mặc đồng phục. Ý kiến của bạn về điều này là gì? Đưa ra lý do hoặc ví dụ để hỗ trợ ý kiến của bạn.

Agree/Disagree
(Đồng ý/
Không đồng ý)
Bạn đồng ý hay không đồng ý với một nhận định hay ý kiến nào đó.

Do you agree or disagree with the following statement: Learning online is effective. Use specific reasons and examples to support your answer.

Bạn đồng ý hay không đồng ý với nhận định sau: Việc học trực tuyến thì rất hiệu quả. Sử dụng lý do cụ thể và ví dụ để hỗ trợ câu trả lời của bạn.

Importance
(Tầm
quan trọng)
Yêu cầu bạn giải thích về tầm quan trọng của một thứ gì đó với mọi người.

Parents now let their children learn English from a very young age. Why is learning English so important for young children? Use specific reasons and examples to explain your answer.

Hiện nay các bậc phụ huynh đã cho con em mình học tiếng Anh từ khi còn rất nhỏ. Tại sao việc học tiếng Anh lại quan trọng đối với trẻ nhỏ? Sử dụng lý do và ví dụ cụ thể để giải thích câu trả lời của bạn.

 

Hãy làm bài tập sau để hiểu được phần kiến thức bên trên nhé.

Practice 1. Underline the key words and information that help you recognize the prompt type. (Gạch chân những từ và thông tin chính giúp bạn nhận ra loại gợi ý.)

Do you agree or disagree with the following statement: Students should have more homework. Use specific reasons and examples to support your answer.

Click to see the answer:

 • Do you agree or disagree with the following statement: Students should have more homework. Use specific reasons and examples to support your answer.
 • Đề bài trên thuộc loại Agree/Disagree
 • Dịch nghĩa:
  Bạn đồng ý hay không đồng ý với nhận định sau: Học sinh nên có thêm bài tập về nhà. Sử dụng lý do cụ thểví dụ để hỗ trợ câu trả lời của bạn.

 

 • Tip 2. Đọc kỹ câu hỏi

Khi bạn đã hiểu loại câu hỏi, hãy đọc kỹ nó và quyết định thông tin nào bạn phải đưa vào câu trả lời của mình. 

Prompt types
(Loại gợi ý)
What to look for
(Loại thông tin cần tìm kiếm)
Advantage/ Disadvantage Bạn phải thật cẩn thận và xác định được đề bài yêu cầu cả hai mặt lợi và hại hay chỉ lựa chọn một mặt duy nhất để thảo luận.
Preference Đọc các tùy chọn một cách cẩn thận. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu các tùy chọn. Ví dụ, bạn phải chọn phương án tốt nhất, hay hữu ích nhất, hay thứ gì khác?
Opinion
Agree/Disagree
Importance
Đọc kỹ những nhận định, ý kiến đã cho và bối cảnh được đưa ra để chắc chắn rằng bạn hiểu chúng liên quan đến nhau như thế nào.

 

Hãy làm bài tập sau để hiểu rõ hơn về phần kiến thức bên trên nhé!

Practice 2. Choose the answers that best describe the information you need to give for prompt. (Chọn câu trả lời mô tả đúng nhất thông tin bạn cần cung cấp về lời gợi ý.)

1.What are the advantages or disadvantages of playing games? Give reasons or examples to support your opinion.

A. The advantages and disadvantages of gaming.

B. The pros or cons of playing games.

2. Some people prefer to work from home, while others prefer to work in the office. Which place do you prefer to work in? Use specific examples to support your choice.

A. My opinion on the workspace.

B. My workspace preference

3. At some schools, students are allowed to use smartphones while they study. What is your opinion of this? Give reasons or examples to support your opinion.

A. My smartphone preferences.

B. My thoughts on smartphones’ importance.

Click to see the answer:

 1. B (đề bài yêu cầu là or (hoặc) chứ không phải and (và)).
 2. B (đây là dạng câu hỏi lựa chọn, ưu tiên (preference) chứ không phải về quan điểm (opinion)).
 3. B (đây là dạng câu hỏi yêu câu nêu quan điểm(opinion)).
  Dịch nghĩa:
  1. Ưu điểm hoặc nhược điểm của việc chơi game là gì? Đưa ra lý do hoặc ví dụ để hỗ trợ ý kiến của bạn.
  A. Những thuận lợi và khó khăn của việc chơi game.
  B. Ưu hoặc nhược điểm của việc chơi game.
  2. Một số người thích làm việc tại nhà, trong khi những người khác thích làm việc tại văn phòng. Bạn thích làm việc ở nơi nào hơn? Sử dụng các ví dụ cụ thể để hỗ trợ sự lựa chọn của bạn.
  A. Ý kiến của tôi về không gian làm việc.
  B. Tùy chọn không gian làm việc của tôi.
  3. Ở một số trường học, sinh viên được phép sử dụng điện thoại thông minh trong khi học. Ý kiến của bạn về điều này là gì? Đưa ra lý do hoặc ví dụ để hỗ trợ ý kiến của bạn.
  A. Sở thích về điện thoại thông minh của tôi.
  B. Suy nghĩ của tôi về tầm quan trọng của điện thoại thông minh.

 

PHẦN 2. STRUCTURE YOUR RESPONSE (Cấu trúc câu trả lời của bạn)

 • Tip 1. Trước tiên, hãy lên ý tưởng cho bài luận của bạn.

Khi động não, bạn có thể nghĩ về rất nhiều ý tưởng khả thi trong một thời gian ngắn. Trước khi bắt đầu nhập câu trả lời, bạn nên dành 2-3 phút để suy nghĩ về ý tưởng. Hãy suy nghĩ về những câu hỏi sau đây.

 • What is your position? (Quan điểm của bạn là gì?)

Lời nhắc cho Question 8 sẽ luôn yêu cầu bạn đưa ra quan điểm về chủ đề này. Ví dụ, bạn có thể phải chọn xem bạn đồng ý hay không đồng ý với một nhận định nhất định nào đó. Trong những trường hợp như vậy, hãy dành một phút để viết ra tất cả những ý tưởng bạn nghĩ đến và có thể sử dụng cho bài viết. Dựa trên số ý tưởng mà bạn đưa ra, bạn có thể chọn quan điểm phù hợp và dễ viết nhất.

 • What is your thesis? (Luận đề của bạn là gì?)

Luận đề là ý tưởng chính mà bạn sẽ lý giải trong suốt bài luận của mình. Luận đề của bạn nên thể hiện quan điểm của bạn về chủ đề trong một câu. Bằng cách bắt đầu với một tuyên bố luận điểm chắc chắn, bạn sẽ có thể dễ dàng sắp xếp phần còn lại của bài luận. Một chiến lược để tạo ra câu tuyên bố luận điểm là trình bày lại thông tin từ lời nhắc. Thông tin liên quan từ lời nhắc có thể ở dạng câu hỏi, vì vậy bạn sẽ phải thay đổi nó thành một câu trần thuật. Khi bạn trình bày lại lời nhắc, bạn nên thêm ý kiến của mình về chủ đề đó.

 • What do you want to say? (Bạn muốn trình bày những gì?)

Quay lại danh sách các ý tưởng mà bạn đã viết ra khi cố gắng lựa chọn quan điểm. Chọn ra ba điểm khả thi nhất và nhanh chóng viết ra một số chi tiết hoặc ví dụ mà bạn có thể sử dụng để hỗ trợ cho những ý tưởng đó.

Hãy làm bài tập sau để hiểu rõ hơn về phần kiến thức bên trên nhé!

Practice 3. Match the prompts (1-3) to the correct restatement (a-c). Notice how each of the restatements is changed from the original question to create a strong thesis statement. (Nối các lời nhắc với các cách trình bày lại chính xác. Chú ý cách thay đổi từng câu viết lại so với câu hỏi ban đầu để tạo ra một câu luận đề chắc chắn.)

1. What are the advantages or disadvantages of playing games? Give reasons or examples to support your opinion.

2. Some people prefer to work at home, while others prefer to work in the office. Which place do you prefer to work in? Use specific examples to support your choice.

3. At some jobs, students are allowed to use smartphones while they study. What is your opinion of this? Give reasons or examples to support your opinion.

 

_____ a. Personally, I prefer to work at home rather than at the office for several reasons below.

_____ b. For a variety of following reasons, reasonable gaming delivers considerably more benefits than drawbacks.

_____ c. Allowing pupils to use smartphones while studying, in my opinion, is a poor idea at certain institutions.

 

Click to see the answer and translation:


 1. 1. Những thuận lợi hoặc bất lợi của việc chơi game là gì? Đưa ra lý do hoặc ví dụ để hỗ trợ ý kiến của bạn.
  b. Vì nhiều lý do sau đây, chơi game hợp lý mang lại nhiều lợi ích đáng kể hơn so với nhược điểm của nó.

 2. 2. Một số người thích làm việc ở nhà, trong khi những người khác thích làm việc tại văn phòng. Bạn thích làm việc ở nơi nào hơn? Sử dụng các ví dụ cụ thể để hỗ trợ sự lựa chọn của bạn.
  a. Cá nhân tôi thích làm việc ở nhà hơn là ở văn phòng vì một số lý do dưới đây.
 3. c
  3. Tại một số công việc, sinh viên được phép sử dụng điện thoại thông minh trong khi học. Ý kiến của bạn về điều này là gì? Đưa ra lý do hoặc ví dụ để hỗ trợ ý kiến của bạn.
  c. Theo tôi, cho phép học sinh sử dụng điện thoại thông minh trong khi học tập là một ý kiến tồi.

 

 • Tip 2. Thứ hai, tạo một dàn ý cơ bản về những gì bạn muốn viết. 

Lập dàn ý là bước đầu tiên trong việc phát triển ý tưởng và tổ chức bài luận của bạn.

Vị trí Các phần của bài văn Thông tin bao gồm
(Đoạn 1) Thesis statement
(Câu luận đề)
Hãy nhớ rằng, câu này nên nêu rõ quan điểm của bạn về chủ đề đã cho.
(Đoạn 2) Main point 1
(Luận điểm 1)

Viết ý chính của mỗi đoạn trong phần thân bài.

Bạn cũng nên viết ra bất kỳ ví dụ và chi tiết nào mà có thể sử dụng để hỗ trợ và dẫn chứng cho các ý chính của các đoạn thân bài.

(Đoạn 3) Main point 2
(Luận điểm 2)
(Đoạn 4) Main point 3
(Luận điểm 3)
(Đoạn 5) Concluding statement
(Câu kết bài)
Viết lại câu chủ đề của bạn theo một cách khác.

 

Sau khi bạn đã viết một dàn ý cơ bản, hãy kiểm tra lại cách tổ chức câu trả lời của bạn. Đảm bảo rằng câu trả lời thật logic và các ý tưởng được sắp xếp tự nhiên từ đoạn này sang đoạn tiếp theo. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng dàn ý của bạn chứa tất cả thông tin bạn muốn đưa vào bài luận của mình.

>> Mời bạn xem ngay khóa học tiếng Anh doanh nghiệp

Hãy làm bài tập sau để hiểu rõ hơn về phần kiến thức bên trên nhé!

Practice 4. Write the model outline for the following prompt. (Viết phác thảo dàn ý cho lời nhắc sau.)

Do you agree or disagree with the following statement: Learning a second language is an excellent method to boost one’s employment chances in any field. 

Use specific reasons and examples to support your answer.

________________________________________________________________________

________________________________________________________________________

________________________________________________________________________

________________________________________________________________________

Click to see the answer:

 • [Thesis statement] Learning a second language, in my opinion, is a wonderful method to increase one’s chances of finding a job.
 • [Main point 1] More employment opportunities.
                      [Examples/Details] Many occupations need the use of more than one language.
 • [Main point 2] Make new chances for yourself.
                      [Examples/Details] A classmate who speaks German was able to get fresh contracts with German firms.
 • [Main point 3] Make yourself essential to your employer.
                      [Examples/Details] _Friend is the only one in his workplace who knows German._He is essential in interacting with key clients.
 • [Concluding statement] Learning an additional language is an excellent way to enhance one’s chances of landing a job.
 • Dịch nghĩa:
  [Câu luận đề] Học ngôn ngữ thứ hai, theo quan điểm của tôi, là một phương pháp tuyệt vời để tăng cơ hội tìm được việc làm.
  [Luận điểm 1] Nhiều cơ hội việc làm hơn.
                      [Ví dụ / Chi tiết] Nhiều nghề cần sử dụng nhiều hơn một ngôn ngữ.
  [Luận điểm 2] Tạo cơ hội mới cho bản thân.
                      [Ví dụ / Chi tiết] Một người bạn cùng lớp nói tiếng Đức đã có thể nhận được hợp đồng mới với các công ty Đức.
  [Luận điểm 3] Làm cho bản thân trở nên cần thiết đối với nhà tuyển dụng.
                      [Ví dụ / Chi tiết]Anh ấy là người duy nhất ở nơi làm việc biết tiếng Đức.Anh ấy rất cần thiết trong việc tương tác với những khách hàng quan trọng.
  [Câu kết luận] Học thêm một ngôn ngữ là một cách tuyệt vời để nâng cao cơ hội tìm được việc làm.

 

 • Tip 3. Thứ ba, viết một bản nháp sơ bộ cho bài luận của bạn. 

Khi bạn viết bản nháp thô của mình, bạn mở rộng những ý tưởng mà bạn đã viết trong dàn bài của mình. Đừng lo lắng nếu bài viết của bạn không hoàn hảo trong bản nháp thô. Bạn chỉ nên tập trung vào việc viết ra các ý tưởng của mình và nghĩ cách hỗ trợ mạnh mẽ cho luận điểm của mình. Hãy nhớ rằng bạn sẽ viết trên máy tính, và bạn sẽ có thể di chuyển và thay đổi những gì bạn viết một cách dễ dàng. Thông tin dưới đây sẽ chỉ ra cấu trúc từng phần của câu trả lời của bạn.

Phần mở bài

Đoạn đầu tiên bạn nên giới thiệu chủ đề chính và trình bày rõ ràng quan điểm của bạn. Nhìn chung, cấu trúc sẽ như hình bên dưới.

[Câu khái quát] Giới thiệu chủ đề chính của bài văn.
[Câu luận đề] Nhắc lại đề bài bằng cách sử dụng ý kiến ​​của bạn. Bạn cũng có thể đề cập ngắn gọn ba ý chính mà bạn sẽ sử dụng để hỗ trợ cho luận điểm của mình.

 

Phần thân bài

Đoạn 2, 3 và 4 sẽ là phần thân bài của bạn. Trong phần thân bài, bạn sẽ trình bày ba ý chính để hỗ trợ cho luận điểm của mình. Xem bên dưới để biết cấu trúc điển hình của từng đoạn thân bài.

[Câu chủ đề] Thể hiện ý chính hỗ trợ cho luận điểm chính.
[Chi tiết / Ví dụ] Đề cập đến các chi tiết / ví dụ mà bạn sẽ sử dụng để hỗ trợ ý kiến ​​của mình.
[Câu chuyển tiếp] Báo hiệu cho người đọc rằng bạn đã nói xong về một ý và sẽ chuyển sang ý tiếp theo.

 

Phần kết bài

Đoạn 5 sẽ kết thúc bài luận của bạn. Kết luận thường có cấu trúc như bảng dưới đây.

[Viết lại luận điểm] Khẳng định lại luận điểm một lần nữa bằng một câu có cách diễn đạt khác với mở bài.
[Đánh giá các điểm chính] Đề cập ngắn gọn ba ý chính được sử dụng để hỗ trợ luận điểm và nhớ đề cập đến cách những ý này hỗ trợ cho luận điểm ​​của bạn.
[Câu kết luận] Tóm tắt nội dung của đoạn văn.

 

 • Tip 4. Tìm và học một số từ ngữ hữu ích để sử dụng khi viết bài luận của bạn. 

Đối với một số phần của bài luận, bạn sẽ thấy rằng bạn có thể sử dụng ngôn ngữ tương tự nhau. Bảng sau trình bày một số từ ngữ hữu ích để đưa vào các phần khác nhau trong bài luận:

Nội dung Từ/ Cụm từ Nghĩa tiếng Việt
Nêu ý kiến
 • In my opinion . . .
 • I feel that. . .
 • Personally, I feel / believe. . .
 • It is my opinion that. . .
 • Theo quan điểm của tôi…
 • Tôi cảm thấy, …
 • Cá nhân tôi cảm thấy/ tin rằng…
 • Quan điểm của tôi là…
Thể hiện trình tự
 • First, / First of all, . . . 
 • Second, . . .; Third, . . .
 • Next, . . .
 • Then, . . .
 • After that, . . .
 • Finally, . . .
 • To summarize, . . .
 • In conclusion, . . .
 • Đầu tiên, …
 • Thứ hai, …; Thứ ba, …
 • Tiếp theo, …
 • Sau đó, …
 • Sau đó…
 • Cuối cùng…
 • Tóm lại, …
 • Kết luận, …
Chuyển sang một đoạn văn mới
 • In general, . . .
 • Generally, . . .
 • Overall, . . .
 • Nhìn chung, …
 • Nói chung là/ Đại khái là, …
 • Một cách tổng quát, …
Giới thiệu một ví dụ
 • For example, . . .
 • For instance, . . .
 • In my experience, . . .
 • Such as …
 • Ví dụ, …
 • Ví dụ, …
 • Theo kinh nghiệp của tôi, …
 • Như …
Tương phản
 • On the other hand, . . .
 • In contrast, . . .
 • On the contrary, . . .
 • Mặc khác, …
 • Trái lại, …
 • Ngược lại, …
Thêm thông tin
 • Furthermore, . . .
 • Additionally, . . .
 • Also, . . .
 • Hơn nữa, …
 • Thêm vào đó, …
 • Ngoài ra, …

 

 • Tip 5. Sửa lại bài luận của bạn. 

Khi bạn hoàn thành bản nháp đầu tiên của mình, hãy dành khoảng năm phút để đọc kỹ và sửa lại bài luận của bạn. Mục đích của việc sửa đổi là để hoàn thiện bài luận của bạn bằng cách:

– Sắp xếp lại các từ, câu hoặc các đoạn để cải thiện tổ chức và làm cho bài luận rõ ràng và dễ theo dõi khi đọc.

– Bớt hoặc thêm các phần để làm rõ nghĩa hơn.

– Thay thế các từ hoặc cách diễn đạt được sử dụng quá mức hoặc không có ý nghĩa.

– Thêm các từ hoặc cách diễn đạt mà bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng để tăng tính đa dạng cho từ vựng và ngữ pháp.

Luyện thi Toeic cùng Jaxtina

 

 • Tip 6. Cuối cùng, hãy sửa lại bài luận của bạn. 

Bước cuối cùng trước khi nộp bài luận là chỉnh sửa lần cuối. Bạn nên đọc lại và đặc biệt chú ý đến định dạng, văn phong và tính chính xác của bài luận. Bạn cũng nên dành ít nhất năm phút cho bước cuối cùng quan trọng này.

 • Kiểm tra xem tất cả các câu đã hoàn chỉnh và có ý nghĩa chưa.
 • Kiểm tra xem tất cả các câu có đúng ngữ pháp không (ví dụ: kiểm tra sự thống nhất giữa chủ ngữ và động từ, đại từ được sử dụng, v.v.).
 • Kiểm tra chính tả, viết hoa và dấu câu.

>> Mời bạn xem ngay các trung tâm tiếng Anh Hà Nội được yêu thích nhất

Như vậy, hôm nay chúng ta đã làm quen với các tips chinh phục Question 8 trong kỳ thi TOEIC. Jaxtina hi vọng bạn sẽ bài viết này phù hợp và bổ ích với bạn, hy vọng bạn chăm chỉ luyện tập để nâng cao khả năng làm bài thi TOEIC nhé! Nếu như bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy liên hệ với hotline của Jaxtina để được giải đáp. Bạn cũng có thể đến cơ sở Jaxtina gần nhất để tìm hiểu về các khóa học giao tiếp và luyện thi IELTS, TOEIC cực kỳ hiệu quả và có cam kết đầu ra dành cho các bạn học viên đăng ký. 

Chúc bạn học tiếng Anh thành công!

Nguồn tham khảo: Skill for the TOEIC Test Speaking and Writing – Collins

Dành cho bạn:

Bạn đang tìm một trung tâm tiếng Anh uy tín và đảm bảo chất lượng giảng dạy? Jaxtina English Center - lựa chọn đúng nhất dành riêng cho bạn!

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí  * Vui lòng kiểm tra lại số điện thoại trước khi gửi thông tin.


  3.5/5 - (2 bình chọn)