Menu

Tài liệu luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Khởi động ngày mới, Jaxtina sẽ mách nhỏ bạn một vài Tài liệu luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu cực kỳ bổ ích. Cùng tham khảo các bộ sách dưới đây để chọn cho mình những giáo trình phù hợp cũng như đem lại hiệu quả tốt cho việc học tiếng Anh từ đầu của bạn nhé!

Sách luyện nghe tiếng Anh hay nhất từ cơ bản đến nâng cao

1. TACTICS FOR LISTENING – Jack C. Richards

Tài liệu luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu đã từng được Jaxtina đề cập đến ở lần trước chính là Tactics for English.

Bộ sách gồm có 3 cuốn được biên soạn phù hợp với 3 cấp độ tăng dần:

 •           Cấp độ cơ bản – Basic Tactics for Listening
 •           Cấp độ trung bình – Developing Tactics for Listening
 •           Cấp độ nâng cao  – Expanding Tactics for Listening

Mỗi cuốn sách gồm 24 bài tương ứng với 24 chủ đề liên quan đến đời sống hàng ngày thường sử dụng trong quá trình giao tiếp tạo ra cảm giác quen thuộc, tạo hứng thú, tránh cảm giác khó khăn cho người bắt đầu học. Cấp độ càng cao thì mức độ khó của bài học càng tăng nhằm mục đích giúp người học thực hành nhiều hơn để có thể hiểu và sử dụng thành thạo được ngôn ngữ giao tiếp.

Xem thêm về: Cách học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao

Mỗi bài học trong sách có các phần giới thiệu về chủ đề bài học; vốn từ vựng cần cho các phần luyện nghe; các bài đàm thoại, độc thoại,… Các hoạt động trong từng bài học hỗ trợ người học rèn luyện lại những kỹ năng họ đã học.

Download Now: Luyện kỹ năng nghe (PDF+audio)

>>>> Đọc Thêm: [Sưu tầm] Sách học tiếng Anh cấp tốc hiệu quả khi mới bắt đầu

2. LISTEN IN – David Nunan

Listen In là tài liệu luyện nghe tiếng Anh căn bản cho mọi người gồm 3 cuốn Listen In 1, 2, 3 được chia làm nhiều phần nhỏ, trong đó mỗi phần lại có một mục tiêu cho người học.

Từng cuốn sách có 20 bài ứng với 20 chủ đề được xây dựng với mức độ khó dần cả về ngôn ngữ và kỹ năng. Kết hợp các kỹ năng nghe, hiểu, nói thông qua các hoạt động phù hợp với từng bài học, Listen In cho phép người học có cơ hội phát triển tiếng Anh qua các tình huống thực tế thú vị và đa dạng.

>>>> Đừng Bỏ Qua: Tổng hợp các sách học writing giúp cải thiện kỹ năng Viết cho trình độ A2

3. LISTEN CAREFULLY – Jack C. Richards

Đây là tài liệu luyện nghe tiếng Anh gồm 15 bài nghe thực hành về các chủ đề hàng ngày như các ngày lễ, chủ đề ăn uống, đi mua sắm,… Các bài nghe được sắp xếp theo mức độ khó tăng dần, từ đơn giản cho đến phức tạp phù hợp với mong muốn luyện nghe để nâng cao khả năng nghe tiếng Anh của những người mới bắt đầu. Những bạn có trình độ TOEIC từ 350 trở lên có thể bắt đầu ngay với giáo trình luyện nghe tiếng Anh này nhé.

4. OPEN FORUM

Cuốn sách cuối cùng trong tài liệu luyện nghe tiếng Anh mà Jaxtina muốn chia sẻ với bạn lần này là Open Forum. Bộ sách này gồm 3 cuốn được biên soạn kỹ lưỡng bởi sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa những bài nghe mang tính chất học thuật nhưng lại hết sức thú vị, tạo hứng khởi học tập cho người học. Nội dung của cuốn sách tập trung vào kỹ năng nghe và tranh luận xoay quanh các vấn đề như cuộc sống, công việc, lĩnh vực tâm lý, lịch sử,… giúp người học cải thiện không chỉ kỹ năng nghe mà còn nâng cao vốn ngôn ngữ, ngữ âm của mình hằng ngày.

Dưới đây là audio LUYỆN NGHE NÓI PHẢN XẠ (15 audios – Mỗi audio 20 phút). Các bạn nghe và đọc theo, đều đặn mỗi ngày nghe và đọc theo 20 phút bạn sẽ thấy khả năng nghe nói tăng rất nhanh.

Link download tại đây

Có một sự thật rằng: phần lớn người học tiếng Anh đều luyện nghe qua các bài nghe trong giáo trình, sách vở. Điểm lợi của phương pháp này là bạn sẽ được tiếp cận với kiến thức chuẩn nhưng nhiều bài nghe không có tính tự nhiên cao hoặc không phải tình huống thường gặp trong giao tiếp. Để bù đắp lại nhược điểm này thì bạn có thể luyện tiếng Anh qua những bài hát, những bộ phim hoặc các chương trình truyền hình… Jaxtina sẽ gợi ý cho bạn trong nội dung tiếp theo.

>>>> Khám Phá Ngay: Tài Liệu Luyện IELTS Listening Theo Dạng Bài

Những bài hát luyện nghe tiếng Anh hay nhất

30 bài hát luyện nghe tiếng Anh dưới đây là một công cụ học tiếng Anh hiệu quả, tránh được sự nhàm chán và làm giảm đi những “đau đớn” trong quá trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu cũng như người học lâu năm.

 1. Beautiful in white (Westlife)
 2. Only love (Trade Mark)
 3. Until you (Shayne Ward)
 4. Soledad (Westlife)
 5. Love to be loved by you (Marc Terenzi)
 6. Fool Again (Westlife)
 7. Don’t Cry Joni (Conway-Twitty & Joni Lee)
 8. More than a friend (Michael Learns To Rock)
 9. Breathless (Shayne Ward)
 10. More than words (Westlife)
 11. My love (Westlife)
 12. Home to you (Michael Learns To Rock)
 13. Take me to your heart (Michael Learns To Rock)
 14. 25 minutes (Michael Learns To Rock)
 15. Seasons in the sun (Westlife)
 16. Trouble is a friend (Lenka)
 17. Jingle Bell (Boney M)
 18. Big big world (Emilia)
 19. Tik tok (Ke$ha)
 20. If I let you go (Westlife)
 21. The day you went away (M2M)
 22. Mirror mirror (M2M)
 23. Pretty boy (M2M)
 24. Nothing’s gonna change my love for you (George Benson)
 25. Nothing to lose (Michael Learns To Rock)
 26. One day (Charice)
 27. Thinking of you (ATC)
 28. I Believe (Roland Avenue)
 29. Happy New Year (ABBA)
 30. Love story (Taylor Swift)

Nghe các bài hát luyện nghe tiếng Anh này kết hợp với viết lời hát ra giấy còn là một trong những phương pháp luyện viết tiếng Anh cho mọi người. Sau vài lần nghe bạn đã đủ tự tin để viết ra những gì mình nghe thấy chưa nào? Bên cạnh đó, bạn hãy tham gia khóa học tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu để có được sự hướng dẫn chi tiết và trải nghiệm tuyệt vời hơn nhé!
Download Now: Luyện kỹ năng nghe (PDF+audio)

Những bộ phim luyện nghe tiếng Anh

Nghe là một trong những kỹ năng quan trọng đối với người học tiếng Anh. Thế nhưng làm thế nào để tự luyện nghe tiếng Anh hiệu quả nếu như bạn không có khả năng học ở trung tâm? Làm thế nào để bạn thích thú với kỹ năng này? Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hiệu quả qua những bộ phim nước ngoài chính là một trong những phương pháp Jaxtina muốn chia sẻ với các bạn.

Vậy đầu tiên bạn hãy chọn cho mình những bộ phim yêu thích nhất và đảm bảo phù hợp với trình độ nghe của bạn ở hiện tại và làm theo những bước sau đây nhé.

Những bộ phim luyện nghe tiếng Anh

Những bộ phim luyện nghe tiếng Anh

Các bước nghe tiếng Anh qua phim:

 • Thứ nhất, bạn cần xem phim với phụ đề tiếng Việt hoặc tìm hiểu tóm tắt nội dung chính của phim trước khi xem để nắm được nội dung phim.
 • Tiếp đó bạn chuyển sang xem phim với phụ đề tiếng Anh. Lúc này, bạn vừa xem vừa kết hợp học từ mới và ghi lại những từ/cụm từ bạn chưa biết. Nếu đoạn nào khó nghe bạn hãy tua lại vài lần cho tới khi bạn có thể hiểu câu nói đó.
 • Bước cuối cùng bạn hãy tắt phụ đề sau 3 lần xem trước rồi thưởng thức trọn vẹn phim. Ở bước này, bạn hãy chú ý tới cách phát âm và ngữ điệu của người nói và cố gắng luyện tập để biểu cảm của bạn cũng tự nhiên như vậy.

Một số bộ phim hay bạn có thể tham khảo:

 1. Extra
 2. Friends
 3. How I Met Your Mother
 4. Mom
 5. The Big Bang Theory

Làm sao để chọn được phim phù hợp để luyện nghe tiếng Anh hiệu quả chắc là điểm thắc mắc của nhiều bạn. Với mình thì đầu tiên mình xem phim hoạt hình trước vì đa số những bộ phim hoạt hình dành cho trẻ em nên các đoạn hội thoại ngắn, đơn giản và dễ nghe. Sau đó mình xem đến các bộ phim lẻ. Và cuối cùng là mình xem các chương trình thực tế của Mỹ vì những chương trình này thì bạn sẽ được học các câu tiếng Anh thông dụng mà người Mỹ sử dụng.

Bằng cách học qua những bộ phim nước ngoài, bạn không chỉ nâng cao khả năng nghe nói mà quan trọng nhất bạn đã hình thành thói quen học tiếng Anh tự nhiên, học mọi lúc mọi nơi ngay cả khi đó là thời gian bạn muốn giải trí. Jaxtina chúc các bạn luyện tập chăm chỉ để chinh phục kỹ năng nghe tiếng Anh nhé!

Bật mí cho các bạn một cách dễ dàng để luyện tập là hãy cùng luyện nghe và nhận hỗ trợ các tài liệu luyện tập khác với khóa học tiếng Anh cho người mới bắt đầu tại Jaxtina.

>>>> Tiếp Tục Với: [Bật mí] Kinh nghiệm chọn tài liệu luyện thi Toefl Ibt tốt nhất

3.7/5 - (3 bình chọn)
Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng