Bạn ở HCM? Tới ngay cơ sở tại đường Sư Vạn Hạnh, TP.HCM!
Chưa biết chọn khoá học nào? Hãy xem các khoá học tại Jaxtina!
        Tân sinh viên? Tìm hiểu về Anh ngữ Jaxtina ngay!
X
Menu
Jaxtina English Center
Hệ thống đào tạo Tiếng Anh Toàn Diện 4 Kĩ Năng – Luyện Thi IELTS – TOEIC hàng đầu Việt Nam

Kỹ thuật phân chia thời gian làm bài TOEIC Listening hợp lý

5/5 - (1 bình chọn)

Trong quá trình làm bài thi TOEIC, ngoài kiến thức được trang bị đầy đủ để đi thi thì kỹ năng làm bài đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Một trong những kỹ năng đó là kỹ năng quản lý thời gian. Nhiều bạn không biết cách phân bố thời gian để làm bài kịp giờ. Bạn sẽ không được mang đồng hồ vào phòng thi nhưng sẽ có đồng hồ treo tường ở mỗi phòng giúp bạn canh giờ để làm. Qua bài viết dưới đây, Jaxtina sẽ hướng dẫn cho các bạn kỹ thuật phân chia thời gian làm bài TOEIC Listening hợp lý.

Phân chia thời gian làm bài toeic listening

Trước khi chúng ta đến phần các kỹ thuật quản lý thời gian làm bài TOEIC Listening, hãy cùng Jaxtina tìm hiểu cấu trúc của phần thi TOEIC Listening đã nhé!

I. Cấu trúc phần thi TOEIC Listening

Phần nghe TOEIC gồm 100 câu và thời gian làm bài là 45 phút. Thí sinh sẽ được nghe lần lượt từ Part 1 đến Part 4 và được thông báo hết giờ khi kết thúc phần Nghe.

Điểm tối đa là 495.

Trong đó, bài thi Nghe sẽ có 4 parts (4 phần từ Part 1 đến Part 4) như sau:

Phần Listening Số lượng
câu hỏi
Chi tiết
Phần 1
Mô tả tranh
6 câu

Bạn sẽ xem một bức tranh trong đề và nghe bốn câu mô tả ngắn về bức tranh. Đáp án mô tả chỉ được phát một lần duy nhất. Xác định đâu là đáp án mô tả đúng.

Câu trả lời không được in trong đề thi.

Thời gian dừng giữa 2 câu là 5 giây.

Phần 1 Mô tả tranh

Phần 2
Hỏi và đáp
25 câu

Nghe câu hỏi và xác định trong ba câu trả lời đâu là câu trả lời chính xác. Câu hỏi và câu trả lời chỉ được phát một lần duy nhất.

Phần 2 Hỏi và đáp

Lưu ý: Bài nghe có các cụm từ nói lướt, ví dụ như: going to = gonna, want to = wanna, …

Câu hỏi và câu trả lời không in trong đề thi.

Thời gian dừng giữa 2 câu là 5 giây.

Phần 3
Hội thoại
39 câu

Hội thoại giữa hai hoặc ba người sẽ chỉ được phát một lần duy nhất và không được in trong đề. Nghe mỗi đoạn hội thoại và đọc câu hỏi trong đề để xác định đâu là đáp án chính xác.

Một số câu hỏi sẽ yêu cầu tìm ra câu trả lời liên quan đên các thông tin như biểu đồ, … in trong đề cũng như những gì bạn nghe được từ cuộc hội thoại.

Mỗi đoạn hội thoại sẽ có 3 câu hỏi.

Phần 3 Hội thoại

Thời gian dừng giữa hai câu hỏi là 8 giây.

Phần 4
Bài nói chuyện ngắn
30 câu

Các bài nói ngắn như thông báo hoặc kể chuyện sẽ được phát một lần duy nhất và không được in trong đề thi. Nghe mỗi phần nói, đọc câu hỏi trong đề và xác định đáp án đúng nhất.

Phần 4 Bài nói chuyện ngắn

Một số câu hỏi sẽ yêu cầu đưa ra câu trả lời liên quan đên các thông tin như biểu đồ, … in trong đề cũng như những gì bạn nghe được từ cuộc hội thoại.

Mỗi đoạn hội thoại sẽ có 3 câu hỏi.

Thời gian dừng giữa hai câu hỏi là 8 giây.

 

Sau khi hiểu rõ về cấu trúc của bài nghe TOEIC và thời gian của mỗi phần, bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu về cách phân bố thời gian hiệu quả cho mỗi phần qua phần II nhé.

 TOEIC Listening

Kỹ thuật phân chia thời gian làm bài TOEIC Listening hợp lý

II. Kỹ thuật phân chia thời gian làm bài TOEIC Listening hợp lý

Trong phần Nghe (gồm Part 1, Part 2, Part 3 và Part 4), thí sinh sẽ được nghe theo một thứ tự nhất định từ câu này đến câu khác trong vòng 45 phút. Vậy làm sao để phân bổ thời gian làm bài hợp lý và hiệu quả, hãy tham khảo các tips dưới đây nhé.

Tip 1:  

Rút ngắn thời gian khi làm bài mà vẫn đảm bảo chính xác trong bài Nghe, các bạn hãy bỏ qua phần nghe các đoạn Instructions và Directions (các phần đầu giới thiệu và hướng dẫn làm bài) vì khi các bạn ôn luyện đề ở nhà đã quen với format rồi. Tranh thủ thời gian đó, bạn hãy xem ảnh, đọc các câu hỏi, bản đồ, biểu đồ và các câu trả lời ở Part 3 và Part 4 (bỏ qua Part 1 và Part 2 vì nội dung câu hỏi và câu trả lời không được in trong đề). Mỗi giây mỗi phút trong bài thi là hết sức quý giá, thời gian của các phần Instructions và Directions là 45 giây nên các bạn phải tận dụng nó. 

Lưu ý: 

1. Jaxtina khuyên các bạn không nên xem tranh ở Part 1 mà lãng phí thời gian vì chúng cũng không chứa thông tin gì cả, chỉ khi nghe đĩa nói thì bạn mới có thể có dữ liệu để bắt tay làm.

2. Khi xem Part 3 và Part 4, các bạn cần đọc và chú ý kỹ các câu hỏi có “graphic” (biểu đổ/ bảng). Đặc thù các đoạn graphic dài và nhiều dữ liệu nên khi xem và phân tích trước rồi thì khi nghe đĩa nói, bạn sẽ đỡ mất công xem chúng và tiết kiệm lượng thời gian đáng kể đấy. 

3. Vì thời gian của các phần Instructions và Directions là 45 giây, tất cả số graphics trong bài là 5 thì bạn hãy cố gắng chia thời gian để xem mỗi “graphic” như thế là 5s. Nhớ là xem càng nhiều và càng kỹ thì càng tốt, khi nào đĩa nói “Part 1 will begin… ” thì khi đó bạn phải dừng xem và bắt đầu làm bài.

>> Mời bạn xem thêm: khóa học luyện thi Toeic tốt nhất hiện nay

Tip 2: 

Khi làm bài, bạn cần tập trung hết sức và giữ bình tĩnh. Làm câu dễ và câu biết đáp án làm trước, câu nào bạn không nghe rõ thì đánh lụi chứ không nên lãng phí thời gian vào các câu đó (vì bạn có 20% may mắn mà). Bài nghe sẽ được phát liên tục từ câu này qua câu khác, do đó nếu gặp câu khó thì cứ khoanh đại, không được bỏ sót câu nào rồi tiếp tục nghe và làm câu tiếp theo nhé. 

Lưu ý: Nếu làm một câu mà mất nhiều thời gian vẫn không có đáp án đúng thì bạn có thể bỏ qua và làm các câu dễ trước. Khi làm bài xong hết rồi mà còn dư thời gian thì các bạn hãy quay lại làm câu hỏi khó đó. 

Tip 3:

Ngoài những tips trên mà bạn có thể áp dụng trong khi làm bài thi chính thức, thì trong quá trình luyện tập nghe ở nhà, bạn hãy ép thời gian làm đề. Ví dụ ở mỗi phần như vậy, bạn có thể điều chỉnh tốc độ nghe nhanh hơn so với tốc độ chuẩn. Tuy nhiên, nhược điểm của cách này sẽ có thể khiến bạn bị áp lực về thời gian.

>> Mời bạn xem thêm thông tin khóa học tiếng Anh cho người mất gốc

Tip 4:

Mặc dù tập trung làm bài nhưng các bạn cũng phải thường xuyên chú ý đến thời gian. Trong khi luyện thi, bạn nên để ý thời gian và tập cho mình khả năng cảm nhận thời gian, thêm vào đó bạn hãy làm quen xem đồng hồ treo tường ở nhà để vào phòng thi đỡ bở ngỡ. Đừng quá phụ thuộc vào giám thị nhắc giờ, giám thị chỉ nhắc vào 5 phút cuối mà thôi nên là các bạn phải canh giờ và phân bố giờ cho mỗi phần phù hợp để đảm bảo thời gian làm bài hiệu quả nhất nhé.

Các bạn đã được Jaxtina chia sẻ các kỹ thuật phân chia thời gian làm bài TOEIC Listening hợp lý. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn vượt qua rào cản về thời gian và quản lý thời gian hiệu quả để hoàn thành bài thi một cách dễ dàng. Nếu bạn thấy bài viết này hay thì hãy chia sẻ để mọi người cùng biết nhé. 

Ngoài ra nếu bạn muốn nâng cao trình độ tiếng Anh của bản thân thì có thể liên hệ qua số hotline hoặc đến cơ sở gần nhất của Jaxtina để được tư vấn cụ thể và học các khóa học chất lượng. 

>> Mời bạn xem ngay các trung tâm tiếng Anh Hà Nội được yêu thích nhất

Jaxtina chúc bạn học tập thật tốt và sớm đạt được mục tiêu của mình!

Nguồn sách tham khảo: SKILLS FOR THE TOEIC TEST: LISTENING AND READING

Dành cho bạn:

Bạn đang tìm một trung tâm tiếng Anh uy tín và đảm bảo chất lượng giảng dạy? Jaxtina English Center - lựa chọn đúng nhất dành riêng cho bạn!

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí    * Vui lòng kiểm tra lại số điện thoại trước khi gửi thông tin.


    5/5 - (1 bình chọn)