Trả góp học phí 0% lãi suất với ngân hàng VIB Bank
        Tặng thẻ bảo hành trị giá 6.500.000đ khi đăng ký ngay trong tháng 5
X
Menu
Jaxtina English Center
Hệ thống đào tạo Tiếng Anh Toàn Diện 4 Kĩ Năng – Luyện Thi IELTS – TOEIC hàng đầu Việt Nam

Người mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu tự học từ đâu?

Ngày nay, Tiếng Anh không chỉ là cầu nối để tiếp cận sâu rộng hơn với những tiến bộ của văn minh nhân loại mà còn là phương tiện để giao lưu học hỏi quốc tế và là công cụ học tập, là yêu cầu bắt buộc ở rất nhiều trường học, trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Vậy tại sao rất nhiều người được học từ các cấp học phổ thông và cả chương trình tại môi trường chuyên nghiệp như Cao đẳng, Đại học nhưng vẫn không thể sử dụng được tiếng Anh?

Bên cạnh những người đã được học cơ bản từ khi còn bé nhưng vẫn không thể cải thiện Tiếng Anh còn có những người khi đến tuổi trưởng thành vẫn chưa từng được tiếp xúc với Tiếng Anh một cách quy củ và đúng cách. Những người đó chúng ta tạm gọi là “những người mất gốc tiếng Anh ”.

Nguyên nhân của tình trạng mất gốc tiếng Anh

Việc không có một nền Tiếng Anh cơ bản sẽ khiến cho người học khó khăn trong việc tiếp cận những phương pháp cũng như xu hướng học tập và giao tiếp Tiếng Anh hiện đại. Nguyên nhân có thể do người học không có chủ ý đầu tư ngay từ đầu và chỉ khi họ thấy thật sự cần cho công việc hay học tập chuyên nghiệp thì mới bắt đầu học. Do đa phần những người nằm trong tình trạng này đều là những người đi làm hoặc sinh viên, những người gần như đã bỏ qua mất “thời gian vàng” để học ngoại ngữ, trong đó có Tiếng Anh.

Hoặc một nguyên nhân khác là do môi trường học tập chưa thực sự phù hợp, cơ sở vật chất để phục vụ cho việc học Tiếng Anh không lí tưởng cũng khiến cho người học không có sự hứng thú với môn học từ đó gây nên việc bỏ bẵng môn Tiếng Anh một cách khách quan lẫn chủ quan.

Người mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu học từ đâu

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả

1. Người mất gốc Tiếng Anh nên học từ vựng đầu tiên

Học từ vựng là bước khởi đầu và dễ nhất cho người mất gốc Tiếng Anh. Rất nhiều người học nên có “ một thói quen xấu” là khi học từ vựng, đối với những từ có một gốc mà có nhiều dạng từ khác nhau ( danh từ, động từ, tính từ, trạng từ….) nhưng người học thường chỉ học đúng một dạng duy nhất khi họ cần. Vì vậy để tăng vốn từ vựng và dễ dàng hơn trong việc ghi nhớ từ thì người học nên học tất cả các dạng từ của từ gốc đó (nếu có). Trong trường hợp có những từ có những phụ tố đi kèm để tạo thành cụm từ có nghĩa thì người học cũng nên ghi nhớ kèm theo. Ví dụ: khi học từ “Excited”, người học nên học luôn cả cụm từ “ excited with/ about” thì khi đặt câu mới đúng với cấu trúc chuẩn.

Vậy làm sao để ghi nhớ từ vựng? Người học nên viết đi viết lại từ cần học ít nhất 3 lần hoặc viết cho đến khi cảm thấy viết đúng thì thôi. Mỗi ngày nên đặt ra số lượng từ nhất định phải học,có thể từ 5-10 từ. Nên tự kiểm tra các từ đã học ngày hôm trước bằng cách tự viết ra vào ngày hôm sau( cả từ và nghĩa). Một cách nữa để học từ vựng hiệu quả là người học nên tự đặt ra tình huống và lấy ví dụ cho những từ vựng đã học áp dụng vào tình hướng đó.

2. Học phát âm cho người mất gốc tiếng Anh

Học phát âm là vấn đề khá cốt lõi đối với người mất gốc Tiếng Anh. Bởi khi người học có vốn từ hoặc ngữ pháp căn bản nhưng phát âm không chuẩn xác sẽ gây nên khó khăn trong việc giao tiếp. Khi phát âm sai một từ có thể khiến người nghe khó hiểu nội dung thậm chí hiểu sai nội dung thông tin mà người nói đang muốn truyền đạt.

Muốn học phát âm tốt người học nên học từ những điều cơ bản nhất như bảng phiên âm quốc tế IPA ( International Phonetic Alphabet) hoặc IPS- Hệ thống Phiên âm Quốc tế (International Phonetic Symbols) để biết cách nhận biết và phát âm chuẩn từ cần học. Người học có thể đến lớp nhờ sự hướng dẫn của giáo viên hoặc tìm kiếm những clips phát âm chuẩn trên mạng đọc và nhại theo để luyện phát âm.

-> Mời bạn xem thêm khóa học: tiếng Anh cho người mất gốc tại Anh ngữ Jaxtina

3. Vậy làm sao để người mất gốc Tiếng Anh có thể học hiệu quả?

Dù việc học Tiếng Anh là cần và cấp thiết đối với nhiều người, nhưng không có nghĩa người học vội vàng trong việc học, dục tốc bất đạt, điều đó có thể gây hiệu ứng ngược khiến người học cảm thấy chán nản và dễ dàng bỏ cuộc. Học ngoại ngữ trong đó có Tiếng Anh là một quá trình cần nhiều yếu tố như: tố chất người học, tinh thần học, điều kiện học, môi trường học hay cách học…

Để việc học Tiếng anh hiệu quả, nhất là trong Tiếng Anh giao tiếp thì người mất gốc trước hết phải đảm bảo bản thân đã có một nền tảng cơ bản về từ vựng, phát âm, ngữ pháp căn bản để bắt đầu cho một khóa học giao tiếp Tiếng Anh. Người học cũng nên tận dụng tối đa thời gian học trên lớp, cố gắng giao tiếp với giáo viên hay bạn cùng lớp tại các trung tâm ngoại ngữ dù đó là những câu từ đơn giản nhất, nó sẽ giúp người học tự tin dần dần trong giao tiếp.

Phương pháp học cũng là yếu tố quyết định đến việc thành công hay không trong quá trình học Tiếng Anh của người mất gốc. Phương pháp học truyền thống dường như không còn hiệu quả so với hiện tại vì bản chất của phương pháp học đó khiến người học khá thụ động trong việc học và tiếp thu kiến thức. Hiện nay, phương pháp học Flipped learning (phương pháp học đảo ngược) được sử dụng tại các trường đại học lớn trên thế giới đang được áp dụng trong các khóa học tại Jaxtina. Khác với phương pháp truyền thống theo hình thức giáo viên đọc – học viên chép, Flipped Learning đã chứng minh tính ưu việt trong việc nâng cao khả năng tiếp thu kiến thức khi yêu cầu học viên nghiên cứu lý thuyết và thực hành bài tập trước khi tham dự lớp học.

Bằng cách này, học viên sẽ chủ động ghi nhớ kiến thức của mình, nắm được chủ đề của từng buổi học và tự tin khi tham gia các hoạt động trong môi trường học tập ngoại ngữ tập trung.

Người học không có môi trường nói Tiếng Anh thường xuyên có thể học và luyện tập thêm nhờ vào những trang web hoặc clips có sẵn trên mạng. Thường xuyên học Tiếng Anh một cách chủ động thay vì thụ động như khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Người học nên đặt ra mục tiêu, thời gian học mỗi ngày và quyết tâm trong việc học thì sự tiến bộ mới có thể thấy rõ rệt.

Lời kết

Trên đây là những gợi ý có thể giúp “ người mất gốc Tiếng Anh ” có thể biết học từ đâu và học Tiếng Anh một cách hiệu quả nhất. Hy vọng nhờ vào sự kiên trì, quyết tâm và có cách học hiệu quả, người học sẽ có một quá trình học tập vui vẻ và tiến bộ.

Dành cho bạn:

Bạn đang tìm một trung tâm tiếng Anh uy tín và đảm bảo chất lượng giảng dạy? Jaxtina English Center - lựa chọn đúng nhất dành riêng cho bạn! Đăng ký nhận tư vấn miễn phí ngay hôm nay!