Menu

Người đi làm nên học TOEIC hay IELTS để hỗ trợ công việc?

Người đi làm nên học TOEIC hay IELTS để hỗ trợ và phục vụ cho công việc? Việc học IELTS và TOEIC sẽ mang lại những lợi ích cho người đi làm? Hãy cùng tìm hiểu lời giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây của Jaxtina English Center nhé!

Kinh Nghiệm: Học TOEIC

1. Người đi làm nên học IELTS hay TOEIC?

1.1 Tuỳ theo mô hình doanh nghiệp

Tuỳ theo loại hình doanh nghiệp đang làm việc mà bạn nên lựa chọn thi chứng chỉ IELTS hoặc TOEIC. Cụ thể như sau:

 • Người đi làm ở cơ quan nhà nước: Theo Thông tư 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24/01/2014 của Bộ GD & ĐT, các ứng viên dự tuyển viên chức phải có bằng tiếng Anh A2 theo KNLNN 6 bậc áp dụng tại Việt Nam, được quy đổi tương đương IELTS 3.0 trở lên và TOEIC 150 trở lên. Như vậy, với người đang công tác tại các cơ quan nhà nước thì chứng chỉ TOEIC là sự lựa chọn phù hợp nhất. Bởi vì đây là những công việc không đòi hỏi phải có kỹ năng tiếng Anh chuyên sâu.
 • Người đi làm ở doanh nghiệp nước ngoài: Những người có mong muốn làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia, công ty quốc tế ở Việt Nam để định cư tại nước ngoài thì nên lựa chọn thi lấy chứng chỉ IELTS. Vì những công ty, doanh nghiệp nước ngoài thông thường sẽ có các yêu cầu về trình độ tiếng Anh chuyên sâu do nhu cầu làm việc của nhân viên là dùng 100% ngoại ngữ.
 • Người đi làm ở doanh nghiệp trong nước: Người làm doanh nghiệp trong nước nên căn cứ theo tình hình tài chính, cũng như quy mô doanh nghiệp hay vị trí bản thân đang ứng tuyển để quyết định nên học TOEIC hoặc IELTS.
Người đi làm nên học TOEIC hay IELTS

Người đi làm nên học TOEIC hay IELTS?

Bạn Đang Muốn: Học IELTS cho người đi làm?

1.2 Tuỳ theo ngành nghề

Ngoài ra, tuỳ vào các ngành nghề mà bạn nên lựa chọn thi bằng Tiếng Anh TOEIC hoặc IELTS. Cụ thể như sau:

 • Giáo dục: Nếu đang làm giáo viên môn tiếng Anh thì chắc hẳn bạn sẽ cần ngay một tấm bằng IELTS và đây là yêu cầu gần như bắt buộc, đặc biệt với giáo viên luyện thi IELTS. Tuy nhiên, phụ thuộc vào trình độ giảng dạy mà cơ sở đào tạo sẽ yêu cầu band điểm khác nhau. Nếu làm việc tại các trung tâm ngoại ngữ, đặc biệt trung tâm IELTS thì bạn sẽ cần có trình độ IELTS 7.5 trở lên. Còn nếu bạn đang là giáo viên dạy bộ môn khác hay là làm trong ngành sư phạm (không phải chuyên ngành tiếng Anh) thì nên chọn TOEIC. Bởi vì tính chất công việc sẽ không đòi hỏi kỹ năng tiếng Anh chuyên môn như giáo viên tiếng Anh.
 • Ngoại giao: Với những công việc có tính chất ngoại giao, bạn sẽ phải làm việc liên quan đến quá trình trao đổi, đàm phán chuyên sâu giữa những cá nhân đại diện cho một nhóm hay một quốc gia. Do đó, IELTS là sự lựa chọn tốt nhất cho những ai muốn làm trong lĩnh vực này.
 • Biên phiên dịch: Nếu bạn đang theo đuổi mơ ước trở thành biên phiên dịch thì nên lựa chọn học IELTS hơn TOEIC. Các doanh nghiệp, tập đoàn hay các công ty tuyển dụng nhân lực vào vị trí biên phiên dịch sẽ ưu tiên những ứng viên có bằng IELTS hơn. Ngoài ra, đặc thù với ngành biên phiên dịch tiếng Anh là cần bằng IELTS 7.0 trở lên. Với người phiên dịch cabin thì sẽ cần trình độ tiếng Anh chuyên nghiệp là IELTS 8.5.
 • Nhóm ngành kinh tế: Đối với nhóm ngành tài chính kinh tế, việc lựa chọn học IELTS hay TOEIC phụ thuộc chủ yếu vào yêu cầu tuyển dụng và tính chất nghề nghiệp. Ví dụ như:
  • Những ngân hàng như ACB, Agribank, BIDV yêu cầu IELTS tối thiểu 4.5, tương đương với TOEIC 450 điểm (vị trí pháp chế).
  • Nhân viên sale và marketing tại Yamaha cần ít nhất có chứng chỉ TOEIC 500 điểm trở lên.
  • Nhân viên mặt đất của hãng hàng không Vietnam Airline cũng yêu cầu TOEIC 450 điểm và tiếp viên hàng không cần 700 – 800 điểm TOEIC, tương đương 4.5 – 6.5 IELTS.

Tìm Hiểu Thêm: Học TOEIC cho người đi làm

2. Lợi thế và nhược điểm của TOEIC và IELTS đối với người đi làm

Sau đây là những bất lợi và lợi thế của người đi làm khi có chứng chỉ IELTS hoặc TOEIC:

Ưu điểm Nhược điểm
TOEIC

– Lệ phí thi thấp hơn IELTS, chỉ từ 1.500.000 – 2.000.000 VNĐ.

– Thí sinh chỉ cần thi 2 kỹ năng (nghe và đọc hiểu).

– Thí sinh sẽ không tốn nhiều thời gian ôn luyện, có thể học vào những lúc rảnh rỗi, vào ngày nghỉ.

– Bài thi khá dễ, đa phần ai cũng có chứng chỉ này nên không có sự nổi bật trong CV xin việc.

– Nếu chỉ thi 2 kỹ năng (nghe, đọc hiểu) dưới hình thức trắc nghiệm thì bằng TOEIC chưa phản ánh chính xác được năng lực Tiếng Anh của bản thân.

IELTS

– Chứng chỉ có thể sử dụng làm visa, xin hồ sơ giấy tờ để đi định cư.

– Thí sinh cần thi đầy đủ 4 kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết) để phản ánh được chính xác trình độ tiếng Anh của bản thân

– Hình thức và đề thi khá khó nên cần nắm bắt đủ kiến thức.

– Vì học và ôn thi IELTS tốn nhiều thời gian hơn nên bạn phải sắp xếp thời gian vừa đi làm, vừa đảm bảo tiến độ ôn thi.

– Lệ phí thi khá đắt, từ 4.000.000 – 5.500.000 VNĐ.

Mong rằng qua nội dung trên đây bạn sẽ hiểu rõ được nên thi lấy chứng chỉ Tiếng Anh nào để hỗ trợ công việc được tốt nhất. Sau khi đã hiểu rõ bản thân cần thi IELTS hoặc TOEIC, bạn hãy liên hệ ngay cho Jaxtina English Center để đăng ký tham gia các khoá học luyện thi. Tại đây, bạn sẽ được giảng dạy bởi đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao cũng như là nhiều kinh nghiệm hướng dẫn luyện thi IELTS và TOEIC.

Các giáo trình được trung tâm sử dụng đều là những tài liệu quốc tế được biên soạn bởi các chuyên gia hàng đầu và đã được tinh chỉnh để phù hợp với những học viên Việt Nam. Đặc biệt, các phương pháp giảng dạy tại đây không chỉ giúp bạn trau dồi kiến thức nhanh chóng mà còn nâng cao kỹ năng tư duy, tự học cực hiệu quả.

người đi làm nên học ielts hay toeic

Jaxtina English Center

Ngoài ra, khi theo học tại trung tâm, bạn còn được cam kết kết quả đầu ra bằng hợp đồng uy tín. Nếu sau khi bạn đã hoàn thành đầy đủ chương trình học tại đây nhưng lại không đạt được số điểm như cam kết ban đầu, trung tâm sẽ hỗ trợ cho bạn học lại miễn phí 100%.

Qua đó, bạn có thể thấy rằng Jaxtina không chỉ mang đến những khoá học IELTS, TOEIC chất lượng mà còn giúp học viên đảm bảo đạt được kết quả đầu ra mong muốn. Do đó, bạn còn chần chừ những gì mà không đăng ký tham gia các khoá luyện thi tại Jaxtina English Center ngay từ bây giờ.

Qua những thông tin được chia sẻ chi tiết trên đây, Jaxtina English Center hy vọng đã giúp bạn trả lời được câu hỏi người đi làm nên học TOEIC hay IELTS. Bạn hãy bắt đầu học và luyện thi từ bây giờ để có nhiều cơ hội trong công việc cũng như sự thăng tiến nhanh hơn trong tương lai nhé!

Bài Viết Hữu Ích:

Hãy đánh giá!
Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng