Menu

Nguyên nhân nghe Tiếng Anh không hiểu và cách khắc phục

Hiện có rất nhiều người học đang gặp vấn đề nghe Tiếng Anh không hiểu dù đã học trong thời gian dài. Vậy nguyên nhân gây ra việc nghe không hiểu Tiếng Anh là do đâu? Cách khắc phục như thế nào? Bài viết sau đây của trung tâm học Tiếng Anh Jaxtina sẽ giúp bạn giải đáp tất cả. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Từ vựng bị hạn chế

Nguyên nhân chính khiến một số người không thể nghe hiểu Tiếng Anh thường xuất phát từ việc vốn từ vựng bị hạn chế. Từ vựng là nền tảng quan trọng để hiểu và giao tiếp bằng một ngôn ngữ cũng như là luyện 4 kỹ năng Tiếng Anh. Do đó, khi vốn từ vựng bị hạn chế, bạn có thể gặp phải các vấn đề như khó hiểu thông tin cơ bản, không theo kịp tốc độ của người nói…

nghe Tiếng Anh không hiểu

Nghe không hiểu được Tiếng Anh do vốn từ vựng còn hạn chế

Để khắc phục tình trạng này, điều bạn cần làm đầu tiên là cải thiện vốn từ vựng của bản thân. Bạn hãy lựa chọn học từ vựng theo chủ đề để hiểu rõ bản chất của từng từ và cụm từ, đồng thời đặt chúng vào các câu để sử dụng trong ngữ cảnh thực tế. Bạn nên bắt đầu từ những chủ đề quen thuộc như gia đình, con vật, thời tiết,… để có thể làm quen dần với từ vựng và không bị “ngợp” vì những từ quá khó hiểu.

Dần dần, các chủ đề học sẽ nâng cao hơn như phần mềm, công nghệ, môi trường, khảo cổ,… Phương pháp học này sẽ giúp bạn vận dụng từ vựng cùng một chủ đề một cách linh hoạt.

>>>> Tham Khảo Thêm: Học Tiếng Anh giao tiếp

2. Luyện nghe Tiếng Anh sai phương pháp

Nghe Tiếng Anh không hiểu có thể xuất phát từ việc bạn đang luyện nghe sai phương pháp. Một cách luyện nghe Tiếng Anh được nhiều người sử dụng hiện nay nhưng không mang lại quá nhiều hiệu quả là nghe thụ động. Đây là một phương pháp luyện tập chỉ có thể giúp bạn nghe tốt hơn khi kết hợp với việc nghe chủ động.

Thực tế cho thấy, việc luyện nghe tiếng Anh bằng cách nghe thụ động cũng không hoàn toàn sai. Bạn có thể xem việc này như việc “tắm Tiếng Anh,” giúp não bộ của bạn làm quen với âm điệu, ngữ điệu, từ vựng và ngữ pháp Tiếng Anh. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần của quá trình học và nếu bạn chỉ nghe thụ động thì sẽ khiến bản thân rơi vào tình trạng chỉ nghe mà không hiểu.

Khi gặp tình trạng nghe sai phương pháp khiến bản thân mãi mà không nghe hiểu được Tiếng Anh, bạn hãy tìm kiếm một cách luyện tập khác. Sau đây là một số phương pháp luyện nghe Tiếng Anh mà bạn có thể tham khảo để luyện nghe hiệu quả hơn:

  • Luyện nghe với phương pháp dictation
  • Luyện nghe chủ động
  • Xem các chương trình TV có phụ đề song ngữ
  • Chơi game Tiếng Anh
  • Luyện tập đoán nghĩa của các từ thông qua ngữ cảnh trong câu
  • Thực hành giao tiếp Tiếng Anh với người nước ngoài

>>>> Có Thể Bạn Cần: 7 kênh Youtube luyện nghe Tiếng Anh miễn phí siêu chất lượng

3. Thiếu tập trung trong quá trình nghe Tiếng Anh

Sự thiếu tập trung trong quá trình nghe cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn nghe không hiểu Tiếng Anh. Khi không tập trung, khả năng nắm bắt và xử lý thông tin ngôn ngữ của bạn sẽ bị giảm sút. Điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau, bao gồm các tác động từ môi trường, tâm trạng không tốt hoặc đơn giản là thiếu kỹ năng nghe hiệu quả.

nghe Tiếng Anh không hiểu

Luyện nghe Tiếng Anh không đúng phương pháp

Để cải thiện tình trạng thiếu tập trung khi nghe, bạn hãy tạo hứng thú cho quá trình nghe của bản thân. Thay vì nghe đi nghe lại các đoạn hội thoại khô khan, khó hiểu thì bạn nên lựa chọn các bài nghe mà bản thân hứng thú. Bạn có thể luyện nghe thông qua xem phim, nghe nhạc hay các chương trình gameshow,… bằng Tiếng Anh. Điều này sẽ giúp quá trình luyện nghe của bạn không còn quá nhàm chán mà trở nên tràn ngập thú vị. Tình trạng kém tập trung khi nghe của bạn cũng có thể được cải thiện rất nhiều đó.

>>>> Tìm Hiểu Thêm: TOP 11 trung tâm ngoại ngữ tốt nhất TPHCM uy tín

4. Đối phương nói quá nhanh không nghe kịp

Một trong những nguyên nhân khác khiến bạn nghe Tiếng Anh không hiểu đó chính là tốc độ nói của người nói quá nhanh. Khi người nói nhanh, đôi khi bạn không kịp theo kết cấu câu hoặc cách phát âm các từ.

Ngoài ra, nhiều người bản ngữ thường sử dụng cách nói “nối âm” hoặc “nuốt âm” khiến cho các câu trở nên ngắn gọn hơn. Tuy nhiên, điều này sẽ là một trở ngại khiến người đối diện không nắm bắt được nội dung của phần nói này.

nghe không hiểu tiếng anh

Nghe không hiểu Tiếng Anh do người nói nói quá nhanh

Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy cố gắng nắm được các ý chính của người nói trong câu. Bạn hãy lắng nghe những từ hoặc cụm từ quan trọng mà người nói sử dụng để định rõ ý chính hoặc chủ đề mà học muốn truyền đạt. Thường thì những từ này sẽ xuất hiện nhiều lần trong bài nói. Đồng thời, bạn cũng hãy chú ý đến giọng điệu của người nói. Bạn cần lắng nghe cách họ nhấn mạnh, điều chỉnh giọng điệu trong các phần quan trọng để nắm bắt thông điệp chính.

5. Phát âm sai dẫn đến nghe Tiếng Anh không hiểu

Phát âm sai là một nguyên nhân dẫn đến việc bạn nghe không hiểu Tiếng Anh. Điều này có thể xảy ra khi bạn gặp khó khăn trong việc phát âm âm tiết, ngữ điệu hoặc các âm thanh đặc trưng của tiếng Anh. Khi không phát âm đúng, bạn có thể không nhận biết được các từ mà đối phương đang nói.

Để cải thiện tình trạng này, điều bạn cần làm là hãy luyện tập phát âm thật chuẩn xác. Và trước khi bắt đầu quá trình học tập, bạn hãy lựa chọn cho bản thân một giọng “chuẩn” bởi theo từng vùng thì cách phát âm Tiếng Anh cũng sẽ khác nhau. Bạn cần phải quyết định rằng bản thân sẽ học theo Tiếng Anh – Anh hay Anh – Mỹ. Đồng thời, trong những ngày đầu học phát âm, bạn cần học bảng phiên âm IPA để nhận diện các âm một cách chuẩn xác.

Cùng với đó, một điều quan trọng là bạn cần thực hành phát âm bằng cách luyện nói từng từ và theo cụm. Và cuối cùng, đừng quên ghi âm giọng nói của chính mình và kiểm tra lại cách phát âm của bản thân để đánh giá sự tiến bộ nhé.

Nghe Tiếng Anh không hiểu thực sự đã trở thành trở ngại lớn của nhiều người trong hành trình học ngoại ngữ. Để vượt qua khó khăn trên, bạn cần tìm ra nguyên nhân khiến bản thân không nghe không hiểu Tiếng Anh và áp dụng cách khắc phục phù hợp. Để có thêm nhiều kinh nghiệm học Tiếng Anh khác, bạn hãy xem ngay các bài viết tiếp theo trên website của Jaxtina English Center nhé!

>>>> Đọc Thêm: 

Hãy đánh giá!